યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
દર રવિવારે રાષ્ટ્ર એક સાથે પેડલ ચલાવે છે - જીમથી લઈને સરકારી કચેરીઓ સુધી, વ્હીલ્સ પર ફિટનેસ ક્રાંતિ
ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ફિટનેસ ચળવળ બની જાય છે જે 1,20,000 સ્થળોએ 14 લાખથી વધુ નાગરિકોને એક કરે છે
વર્લ્ડ બોક્સિંગ ચેમ્પિયન મીનાક્ષી હુડ્ડા 45મી આવૃત્તિમાં જોડાઈ, ભારતની અગ્રણી જીમ ચેઈન્સ ફિટનેસના સાપ્તાહિક ઉજવણીમાં ભાગ લીધો
26 OCT 2025 7:05PM by PIB Ahmedabad
જ્યારે વર્લ્ડ બોક્સિંગ ચેમ્પિયન મીનાક્ષી હુડા આ રવિવારે વહેલી સવારે મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે આવી, ત્યારે તેણીએ પોતાને સેંકડો સાયકલ સવારો, ફિટનેસ ઉત્સાહીઓ અને પરિવારો વચ્ચે જોયા જે સ્વાસ્થ્ય અને સમુદાયની ભાવનામાં સાથે સવારી કરવા માટે તૈયાર હતા. "આજે જોડાવાનો મને ખૂબ આનંદ થાય છે," તેણીએ કહ્યું હતું q. "જેમ હું બોક્સિંગ દ્વારા મારી ફિટનેસ જાળવી રાખું છું, તેમ દરેક સ્ત્રી, ખાસ કરીને ગૃહિણીઓ અને યુવતીઓ જે રમતગમત ન રમી શકે, તેમના માટે ફિટ રહેવું એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેઓ ઘણીવાર તેમના રોજિંદા કાર્યોમાં એટલા વ્યસ્ત થઈ જાય છે કે તેઓ પોતાને ભૂલી જાય છે. આ ચળવળ દરેકને યાદ અપાવે છે કે ફિટનેસ સરળ, આનંદદાયક અને દરેક માટે હોઈ શકે છે." તેમના શબ્દોએ ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલનો સાર દર્શાવ્યો, જે હવે તેની 45મી આવૃત્તિમાં છે. ડિસેમ્બર 2024 માં દિલ્હીમાં લગભગ 500 સહભાગીઓ અને દેશભરમાં 1,000 સ્થળોએ શરૂ થયેલી આ પહેલ આજે એક જીવંત જાહેર ચળવળ બની ગઈ છે જે દર અઠવાડિયે 6,000થી વધુ સ્થળોએ 50,000થી વધુ લોકોને એકઠા કરે છે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), યોગાસન ભારત અને માય ભારત સાથે સહયોગથી શરૂ કરાયેલી આ પહેલ ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળ હેઠળ એક મુખ્ય સમુદાય ફિટનેસ ઝુંબેશ બની ગઈ છે. તે "આધા ઘંટા રોજ - ફિટનેસ કા ડોઝ"ની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે, જે નાગરિકોને શારીરિક સુખાકારી માટે દરરોજ 30 મિનિટ સમર્પિત કરવા પ્રેરણા આપે છે.
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝની સાયકલ પર વધતી અસરને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના મન કી બાતના 117મા એપિસોડમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી, જ્યાં તેમણે પ્રશંસા કરી હતી કે કેવી રીતે જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના નાગરિકો દર રવિવારે ફિટનેસ દ્વારા સ્વાસ્થ્ય, આનંદ અને એકતાની ઉજવણી કરવા માટે એક થઈ રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના માર્ગદર્શન હેઠળ, આ પહેલ ફિટનેસ માટે એક ખરા અર્થમાં જન આંદોલનમાં ફેરવાઈ છે, જે દર અઠવાડિયે નવા જૂથો અને સમુદાયોને એકત્ર કરે છે. સહભાગીઓમાં કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF), ડૉક્ટરો, શિક્ષકો, સરકારી કર્મચારીઓ, શાળાના બાળકો, સંસદસભ્યો/વિધાનસભાના સભ્યો અને જનપ્રતિનિધિઓ, વકીલો, પોસ્ટમેન, આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરો, સફાઈ સેનાનીઓ, રાજ્ય પોલીસ દળો, નિવાસી કલ્યાણ સંગઠનો (RWA) વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. વ્યવસાયો અને પેઢીઓ સુધી ફેલાયેલા આ વિવિધ જૂથોએ ઝુંબેશને દેશના દરેક ખૂણા અને ખૂણા સુધી પહોંચવામાં મદદ કરી છે, સ્થાનિક શેરીઓ અને ઉદ્યાનોને ઊર્જા અને મિત્રતાના સ્થળોમાં ફેરવી દીધા છે.
દેશભરમાં ચાલી રહેલી તહેવારોની મોસમને ધ્યાનમાં રાખીને, સન્ડે ઓન સાયકલનું ગયા અઠવાડિયાનું સંસ્કરણ એક અનોખા "ઘરેથી સાયકલ" ફોર્મેટમાં ઉજવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નાગરિકોને તેમના ઘરો, પડોશીઓ અને સ્થાનિક ગલીઓથી આંદોલનમાં જોડાવા માટે આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. આ આવૃત્તિમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પોતાના મિત્રો અને ગામના લોકો સાથે સાયકલ ચલાવીને આગળથી આગેવાની લીધી હતી, અને સમગ્ર ભારતના નાગરિકોને ઉત્સવની ઉજવણી વચ્ચે પણ ફિટનેસ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ રહેવા પ્રેરણા આપી હતી. તેમની વ્યક્તિગત ભાગીદારીએ મંત્રાલયના સંદેશને ફરીથી સમર્થન આપ્યું હતું કે ફિટનેસ ફક્ત કોઈ સ્થળ કે કાર્યક્રમ સુધી મર્યાદિત નથી - તે જીવનનો એક માર્ગ છે જેને દરેક વ્યક્તિ, દરરોજ અને દરેક વાતાવરણમાં અપનાવી શકે છે.
સમય જતાં, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલને ભારતના ઘણા પ્રખ્યાત રમતવીરો, અભિનેતાઓ અને ફિટનેસ આઇકોન્સ તરફથી ભાગીદારી અને સમર્થન મળ્યું છે જેઓ ટ્રેક અને સોશિયલ મીડિયા પર નાગરિકો સાથે આ હેતુને સમર્થન આપવા માટે જોડાયા છે. ધ ગ્રેટ ખલી, જેકી શ્રોફ, આયેશા શ્રોફ, રાહુલ બોઝ, શર્વરી વાઘ, મધુરિમા તુલી, મિયા મેલ્ઝર, અમિત સિયાલ જેવા વ્યક્તિત્વો અને યોગેશ્વર દત્ત, હરમનપ્રીત સિંહ, મીરાબાઈ ચાનુ, સુમિત એન્ટિલ, નવદીપ, રાની રામપાલ, સલીમા ટેટે, લવલીના બોરગોહેન જેવા પ્રખ્યાત ખેલાડીઓ શહેરોમાં વિવિધ આવૃત્તિઓનો ભાગ રહ્યા છે, જે ચળવળમાં તેમની ઊર્જા અને પ્રભાવ લાવે છે. તેમના જોડાણથી વ્યાપક પ્રેક્ષકો, ખાસ કરીને યુવાનોને ફિટનેસને માત્ર એક પ્રવૃત્તિ તરીકે નહીં, પરંતુ એક સહિયારી સામાજિક ચળવળ તરીકે જોવા માટે પ્રેરણા મળી છે જે ભારતની સ્વાસ્થ્ય, શક્તિ અને આત્મવિશ્વાસની સામૂહિક ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ રવિવારના ખાસ આવૃત્તિમાં કલ્ટ ફિટ, ગોલ્ડ્સ જીમ, ફિટનેસ ફર્સ્ટ અને ફિટસ્પાયર જેવી અગ્રણી ફિટનેસ ચેઇન્સની ભાગીદારી જોવા મળી, જે દેશભરના 50,000 થી વધુ જીમમાં ચળવળના સંદેશને વિસ્તૃત કરવા માટે એકસાથે આવી હતી. તેમના સહયોગથી ટ્રેનર્સ, જીમ સભ્યો અને નાગરિકો વહેલી સવારે સાયકલિંગ, સ્ટ્રેચિંગ અને ઓપન-એર વર્કઆઉટ્સ માટે એકસાથે આવ્યા, જે આ વિચારને મજબૂત બનાવે છે કે ફિટનેસ ફક્ત વ્યક્તિગત નથી - તે સામૂહિક છે.
ફિટસ્પાયરના સહ-સ્થાપક હિનાહ સાહનીએ જણાવ્યું હતું કે, “ફિટસ્પાયરને ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ સાથે ભાગીદારી કરવાનો ગર્વ છે. તે ફક્ત કસરત વિશે નથી, તે એક સહિયારી ચળવળ વિશે છે જે સુખાકારી, શિસ્ત અને એકતાની ઉજવણી કરે છે. દરેક પેડલ અને દરેક સભાન કાર્ય આપણને મજબૂત અને વધુ પ્રેરિત ભારતની નજીક લાવે છે.”
સન્ડેઝ ઓન સાયકલ પહેલ સમુદાયોને દર રવિવારે સાયકલ ચલાવવા, કસરત કરવા અને ખુલ્લા હવામાં ફિટનેસ સત્રોમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. સાયકલિંગ ઉપરાંત, આ ઇવેન્ટમાં ઝુમ્બા, દોરડા કૂદવા અને યોગાસન જેવી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે, જે તમામ વય જૂથોને જોડવા માટે રચાયેલ છે. ઇવેન્ટ્સમાં તબીબી વ્યાવસાયિકોની ભાગીદારી એ સંદેશને મજબૂત બનાવે છે કે નિવારક આરોગ્ય રોજિંદા ક્રિયાથી શરૂ થાય છે અને ફિટનેસ એ મજબૂત અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક ભારતનો પાયો છે.
44 સફળ આવૃત્તિઓ પછી, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ હવે દેશભરમાં 1,20,000 થી વધુ સ્થળોએ વિસ્તર્યું છે, જે 14 લાખથી વધુ નાગરિકોને જોડે છે. દર અઠવાડિયે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીઓથી લઈને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI) ના પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs), ખેલો ઈન્ડિયા રાજ્ય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (KISCEs) અને ખેલો ઈન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) સુધી કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે.
આ અઠવાડિયે પણ, આ ચળવળમાં SAI NCOE ગુવાહાટી, SAI STC રાયપુર અને છત્તીસગઢમાં SAI STC રાજનાંદગાંવ, SAI STC એલેપ્પી, SAI NSRC કોલકાતા અને SAI STC ધર્મશાળા સહિતના સ્થળોએ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો હતો, જેમાં દેશભરના અન્ય તમામ SAI NCOE અને STCનો સમાવેશ થાય છે. આ ચળવળને દર અઠવાડિયે 3,500 થી વધુ NaMo Fit India સાયકલિંગ ક્લબ દ્વારા પણ સમર્થન આપવામાં આવે છે, જે આ નાગરિક-આગેવાની હેઠળની ફિટનેસ લહેરની કરોડરજ્જુ બની છે, જે ખાતરી કરે છે કે ભારતભરના હજારો લોકો દર રવિવારે સાયકલિંગ અને સ્વાસ્થ્યની ઉજવણીમાં ભાગ લે.
કારગિલની ઉત્તરીય ટેકરીઓથી લઈને કેરળના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો સુધી, દિલ્હી અને મુંબઈના મહાનગરોથી લઈને છત્તીસગઢ અને આસામના મુખ્ય વિસ્તારો સુધી, ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ લોકોને ગતિમાં એક કરવાનું ચાલુ રાખે છે. એક નાના પગલા તરીકે શરૂ થયેલી આ ચળવળ હવે ભારતની સૌથી મોટી નાગરિક-સંચાલિત ફિટનેસ ચળવળ બની ગઈ છે, જે પ્રધાનમંત્રીના ફિટ, ઉર્જાવાન અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને આગળ ધપાવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Nation pedals together every Sunday — from gyms to government offices, a fitness revolution on wheels
Fit India Sundays on Cycle becomes a nationwide fitness movement uniting over 14 lakh citizens across 1,20,000 locations
World Boxing Champion Meenakshi Hooda joins the 45th edition as India’s leading gym chains take part in the weekly celebration of fitness
26 OCT 2025 7:05PM by PIB Delhi
When World Boxing Champion Meenakshi Hooda arrived at the Major Dhyan Chand National Stadium early this Sunday morning, she found herself among hundreds of cyclists, fitness enthusiasts, and families ready to ride together in the spirit of health and community. “I feel so happy to join today,” she said. “Just like I maintain my fitness through boxing, it is equally important for every woman, especially homemakers and girls who may not play sports, to stay fit. They often get so busy with their daily routines that they forget themselves. This movement reminds everyone that fitness can be simple, joyful, and for everyone.” Her words captured the essence of Fit India Sundays on Cycle, now in its 45th edition. What began in December 2024 with around 500 participants in Delhi and 1,000 locations nationwide has today become a vibrant public movement that brings together more than 50,000 people every week across over 6,000 locations.
The initiative, led by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, and MY Bharat, has become a flagship community fitness campaign under the Fit India Movement. It embodies the spirit of “Aadha Ghanta Roz – Fitness Ka Dose”, inspiring citizens to dedicate 30 minutes daily to physical well-being.
The growing impact of Fit India Sundays on Cycle was highlighted in the 117th episode of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Mann Ki Baat, where he appreciated how citizens from all walks of life were uniting every Sunday to celebrate health, joy, and togetherness through fitness.
Under the guidance of the Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, the initiative has evolved into a true Jan Andolan for fitness, bringing together new groups and communities each week. Participants have included Central Armed Police Forces (CAPFs), Doctors, Teachers, Government Employees, Schoolchildren, Members of Parliament/Member of Legislative Assemblies and public representatives, Lawyers, Postmen, Healthcare Workers, Safai Senanis, State Police Forces, Residents’ Welfare Associations (RWAs) amongst others. These diverse groups, spanning professions and generations, have helped the campaign reach every nook and corner of the country, turning local streets and parks into spaces of energy and camaraderie.
Given the ongoing festive season across the country, the previous week’s edition of Sundays on Cycle was celebrated in a unique “Cycle from Home” format, inviting citizens to join the movement from their homes, neighbourhoods, and local lanes. The edition saw Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya himself leading from the front as he cycled along with friends and people from his village, inspiring citizens across India to stay committed to fitness even amidst festive celebrations. His personal participation reaffirmed the Ministry’s message that fitness is not confined to a venue or event — it is a way of life that can be embraced by every individual, every day, and in every setting.
Over time, Fit India Sundays on Cycle has drawn participation and support from many of India’s celebrated athletes, actors, and fitness icons who have joined citizens on the track and on social media to champion the cause. Personalities such as The Great Khali, Jackie Shroff, Ayesha Shroff, Rahul Bose, Sharvari Wagh, Madhurima Tuli, Mia Maelzer, Amit Sial, among others, and eminent athletes like Yogeshwar Dutt, Harmanpreet Singh, Mirabai Chanu, Sumit Antil, Navdeep, Rani Rampal, Salima Tete, Lovlina Borgohain have been part of different editions across cities, bringing their energy and influence to the movement. Their association has helped inspire a wider audience, especially the youth, to view fitness not just as an activity, but as a shared social movement that reflects India’s collective spirit of health, strength, and self-belief.
This Sunday’s special edition saw the participation of leading fitness chains such as Cult Fit, Gold’s Gym, Fitness First, and Fitspire, which came together to amplify the movement’s message across more than 50,000 gyms nationwide. Their collaboration brought trainers, gym members, and citizens together for early morning cycling, stretching, and open-air workouts, reinforcing the idea that fitness is not just individual—it is collective.
Fitspire co-founder Hinah Sawhney said, “Fitspire is proud to partner with Fit India Sundays on Cycle. It is not just about exercise, it is about a shared movement that celebrates wellness, discipline, and togetherness. Every pedal and every mindful act brings us closer to a stronger and more inspired India.”
The Sundays on Cycle initiative encourages communities to come together every Sunday to cycle, exercise, and engage in open-air fitness sessions. In addition to cycling, the event features activities such as Zumba, rope skipping, and Yogasana, designed to engage all age groups. The participation of medical professionals in the events reinforces the message that preventive health begins with everyday action and that fitness is the foundation of a stronger and more resilient India.
Following 44 successful editions, Fit India Sundays on Cycle has now expanded to over 1,20,000 locations nationwide, engaging more than 14 lakh citizens. Events are organised each week from State and Union Territory capitals to Sports Authority of India (SAI) Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs), and Khelo India Centres (KICs).
This week too, the movement saw enthusiastic participation at venues including SAI NCOE Guwahati, SAI STC Raipur & STC Rajnandgaon in Chattisgarh, SAI STC Alleppey, SAI NSRC Kolkata, and SAI STC Dharamshala, with participation of all other SAI NCOEs & STCs across the country. The movement is also championed every week by over 3,500 NaMo Fit India Cycling Clubs, which have become the backbone of this citizen-led fitness wave, ensuring that thousands of people across India take part in the celebration of cycling and health every Sunday.
From the northern hills of Kargil to the coastal stretches of Kerala, from the metros of Delhi and Mumbai to the heartlands of Chhattisgarh and Assam, Fit India Sundays on Cycle continues to unite people in motion. What began as a small step has now become India’s largest citizen-driven fitness movement, carrying forward the Prime Minister’s vision of a Fit, Energetic, and Atmanirbhar Bharat.