PIB Headquarters
મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા
વિઝન 2030 થી અમૃતકાલ 2047 સુધી
26 OCT 2025 10:00AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારતના જથ્થાની દ્રષ્ટિએ લગભગ 95% વેપાર અને મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ લગભગ 70% સમુદ્ર માર્ગે થાય છે, જે ભારતના અર્થતંત્ર અને સ્પર્ધાત્મકતામાં ક્ષેત્રને કેન્દ્રસ્થાને દર્શાવે છે.
• મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030માં3-3.5 લાખ કરોડના અંદાજિત રોકાણ સાથે 150થી વધુ પહેલોની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે, જેને તાજેતરમાં શિપબિલ્ડીંગ માટે જાહેર કરાયેલ69,725 કરોડના પેકેજ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં મુખ્ય બંદરોએ આશરે 855 મિલિયન ટન કાર્ગોનું સંચાલન કર્યું હતું, જે દરિયાઇ વેપાર અને બંદર કાર્યક્ષમતામાં મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
ભારતના દરિયાઈ માર્ગ પર નેવિગેટ કરવું
ભારતની આર્થિક શક્તિ મહાસાગરોમાંથી પસાર થાય છે. દેશનો લગભગ 95% વેપાર, જથ્થાની દ્રષ્ટિએ અને લગભગ 70% મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ, હજુ પણ દેશના દરિયાઈ માર્ગો દ્વારા થાય છે, જે સમુદ્રને ભારતના વાણિજ્યની જીવનરેખા તરીકે સ્થાપિત કરે છે. ક્રૂડ ઓઇલ અને કોલસાથી લઈને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, કાપડ અને કૃષિ ઉત્પાદનો સુધી, મોટાભાગની આયાત અને નિકાસ વ્યસ્ત બંદરોમાંથી પસાર થાય છે, જે ભારતને વિશ્વભરના બજારો સાથે જોડે છે. જેમ જેમ વૈશ્વિકરણ પુરવઠા શૃંખલાઓની પરસ્પર નિર્ભરતામાં વધારો કરે છે અને ભારત એક મુખ્ય ઉત્પાદન અને ઉર્જા કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, તેમ તેમ બંદરો અને શિપિંગની કાર્યક્ષમતા રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મકતા પર સીધી અસર કરે છે.
વૈશ્વિક દરિયાઈ પાવરહાઉસ તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરવાના એક સાહસિક પગલામાં, ભારતે 2021માં શરૂ કરાયેલ પરિવર્તનશીલ રોડમેપ, મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030 (MIV 2030) સાથે સફર શરૂ કરી છે. 150થી વધુ વ્યૂહાત્મક પહેલ સાથે, આ વિઝન બંદરોને આધુનિક બનાવવા, નેવિગેશન ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરવા અને આંતરિક જળમાર્ગોને મજબૂત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે, જ્યારે તેના મૂળમાં ટકાઉપણું અને કૌશલ્ય વિકાસને પણ સમાવિષ્ટ કરે છે. માલવાહક પરિવહન માટે માત્ર એક બ્લુપ્રિન્ટ જ નહીં, MIV 2030 વેપાર, રોકાણ અને રોજગાર માટે ઉત્પ્રેરક છે, જે આર્થિક વિકાસ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા તરફ ભારતનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
MIV 2030ના મુખ્ય વિષયો
મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030 દસ મુખ્ય થીમ્સને ઓળખે છે જે વૈશ્વિક દરિયાઇ પાવરહાઉસ બનવાની ભારતની સફરને આકાર આપશે અને દેશને આંતરરાષ્ટ્રીય પરિદૃશ્યમાં મોખરે મૂકશે.
ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક 2025: દરિયાઈ મહત્વાકાંક્ષાઓ ગતિમાં છે
ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક 2025 (IMW 2025) એ વૈશ્વિક મેરીટાઇમ કેલેન્ડરમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના છે, જે 27 થી 31 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન મુંબઈના NESCO એક્ઝિબિશન સેન્ટર ખાતે યોજાઈ રહી છે. શિપિંગ, બંદર અને લોજિસ્ટિક્સ સમુદાયોના મુખ્ય હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવીને, IMW 2025 સંવાદ, સહયોગ અને વ્યવસાય વિકાસ માટે એક વ્યૂહાત્મક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે. આ કાર્યક્રમમાં 100થી વધુ દેશો અને 100,000થી વધુ પ્રતિનિધિઓ, બંદર સંચાલકો, રોકાણકારો, નવીનતાઓ અને નીતિ નિર્માતાઓ ભાગ લેશે તેવી અપેક્ષા છે. પાંચ દિવસીય આ કાર્યક્રમમાં 500 પ્રદર્શકો, થીમેટિક પેવેલિયન, ટેકનોલોજી પ્રદર્શન અને બંદર-આધારિત વિકાસ, શિપબિલ્ડિંગ ક્લસ્ટરો અને ડિજિટલ કોરિડોર પર કેન્દ્રિત સત્રો હશે.
મેરીટાઇમ ટ્રાન્સફોર્મેશનના દાયકાની રૂપરેખા: 2014 થી 2025
આર્થિક વિકાસ માટે નવી દિશા નક્કી કરતા, ભારતનું મેરીટાઇમ ક્ષેત્ર બંદરો, દરિયાકાંઠાના શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગોમાં રેકોર્ડ પ્રદર્શન સાથે પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. આ ક્ષેત્રની પ્રગતિ રાષ્ટ્રને મજબૂત બનાવવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
ભારતના બંદરોએ નવા માપદંડો સ્થાપિત કર્યા
• ભારતના બંદર ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનશીલ તેજી આવી છે, કુલ બંદર ક્ષમતા લગભગ બમણી થઈને 1,400 મિલિયન મેટ્રિક ટન પ્રતિ વર્ષ (MMTPA)થી 2,762 MMTPA થઈ છે, જે આધુનિકીકરણ અને માળખાગત સુવિધાઓમાં મોટા રોકાણોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• કાર્ગો હેન્ડલિંગ વોલ્યુમ 972 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMT)થી વધીને 1,594 MMT થયું છે, જે દરિયાઈ વેપાર અને બંદર કાર્યક્ષમતામાં મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. મુખ્ય બંદરો નાણાકીય વર્ષ 2024-2025માં આશરે 855 મિલિયન ટન કાર્ગોનું સંચાલન કરશે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 819 મિલિયન ટન હતું તે વધીને 1,555 મિલિયન ટન થયું છે.
• ઓપરેટિંગ કામગીરીમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, સરેરાશ જહાજ ટર્નઅરાઉન્ડ સમય 93 કલાકથી ઘટીને માત્ર 48 કલાક થયો છે, જેનાથી એકંદર ઉત્પાદકતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થયો છે.
• આ ક્ષેત્રની નાણાકીય શક્તિમાં વધારો થયો છે, ચોખ્ખી વાર્ષિક સરપ્લસ ₹1,026 કરોડથી વધીને ₹9,352 કરોડ થઈ છે, જે સુધારેલ આવક ઉત્પાદન અને ખર્ચ વ્યવસ્થાપનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• કાર્યક્ષમતા સૂચકાંકો પણ મજબૂત થયા છે, ઓપરેટિંગ રેશિયો 73%થી વધીને 43% થયો છે, જે ટકાઉ અને નફાકારક બંદર કામગીરી તરફ એક મોટું પગલું છે.
ભારતીય શિપિંગ ફ્લીટ, ક્ષમતા અને કાર્યબળ વિસ્તરણ
• ભારતના શિપિંગ ક્ષેત્રે સતત વૃદ્ધિ નોંધાવી છે, જેમાં ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજોની સંખ્યા 1,205થી વધીને 1,549 થઈ છે, જે દેશની વધતી જતી દરિયાઈ હાજરીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• ભારતીય કાફલાનું કુલ ટનેજ 10 મિલિયન ગ્રોસ ટન (MGT)થી વધીને 13.52 MGT થયું છે, જે મજબૂત અને વધુ કાર્યક્ષમ શિપિંગ ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• દરિયાકાંઠાના શિપિંગમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જેમાં કાર્ગો હિલચાલ લગભગ 87 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMT)થી બમણી થઈને 165 MMT થઈ છે, જે કાર્યક્ષમ, ખર્ચ-અસરકારક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહન પદ્ધતિઓ તરફ આગળ વધી રહી છે.
ભારતના આંતરિક જળમાર્ગોમાં વધારો
• આંતરિક જળ પરિવહન ક્ષેત્ર માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિમાં, ભારતીય આંતરિક જળમાર્ગ સત્તામંડળ (IWAI) એ 2025માં 146 મિલિયન મેટ્રિક ટનનો રેકોર્ડ કાર્ગો ટ્રાફિક નોંધાવ્યો છે, જે 2014 માં 18 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી આશરે 710 ટકાનો વધારો છે.
• કાર્યકારી જળમાર્ગોની સંખ્યા 3 થી વધીને 29 થઈ છે, જે ભારતના આંતરિક પરિવહન નેટવર્કમાં એક મોટી પ્રગતિ દર્શાવે છે.
• IWAI એ હલ્દિયા મલ્ટી-મોડલ ટર્મિનલ (MMT) IRC નેચરલ રિસોર્સિસને સોંપ્યું છે, જે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP) મોડેલ હેઠળ આંતરિક જળમાર્ગ માળખાને આગળ વધારવા અને મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે. વિશ્વ બેંકની સહાયથી બનેલ, પશ્ચિમ બંગાળ ટર્મિનલની ક્ષમતા વાર્ષિક 3.08 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMTPA) છે.
• ફેરી અને રો-પેક્સ (વાહનો અને મુસાફરો બંનેનું વહન કરતા જહાજો) એ પણ મજબૂત ગતિ પકડી છે, 2024-25માં 75 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોનું પરિવહન કર્યું છે, જે સલામત અને કાર્યક્ષમ મુસાફરી માટે પાણી આધારિત પરિવહનના વધતા જાહેર સ્વીકારને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
માત્ર એક દાયકામાં, ભારતના નાવિક કાર્યબળ 1.25 લાખથી વધીને 3 લાખથી વધુ થઈ ગયા છે, જે હવે વૈશ્વિક નાવિક કાર્યબળના 12% હિસ્સો ધરાવે છે, જે દેશને પ્રશિક્ષિત નાવિકોના વિશ્વના ટોચના ત્રણ સપ્લાયર્સમાંનો એક બનાવે છે અને દેશ અને વિદેશમાં નેવિગેશન, જહાજ સંચાલન, લોજિસ્ટિક્સ અને સંલગ્ન દરિયાઈ ઉદ્યોગોમાં વિશાળ તકો ખોલે છે.
તરંગોને ધિરાણ આપવું: સમર્થન અને નવીનતા
MV 2030માં બંદરો, શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગોમાં કુલ ₹3-3.5 લાખ કરોડના રોકાણનો અંદાજ છે. જહાજ નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા અને દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમને પુનર્જીવિત કરવા માટે તાજેતરમાં જાહેર કરાયેલ ₹69,725 કરોડના ઐતિહાસિક પેકેજ સાથે, ભારત વૈશ્વિક દરિયાઈ નકશા પર તેની સ્થિતિ મજબૂત કરવા માટે તેના વિશાળ દરિયાકાંઠાનો લાભ લેવા માટે એક વ્યૂહાત્મક માર્ગ બનાવી રહ્યું છે. લક્ષિત ફાળવણી અને વ્યૂહાત્મક પહેલ એકંદર દ્રષ્ટિકોણ સાથે સીમલેસ રીતે સંરેખિત છે, જેનાથી તેના અંદાજિત રોકાણોને અમલીકરણ યોગ્ય પગલાંમાં રૂપાંતરિત કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
₹25,000 કરોડના ભંડોળ સાથે, દરિયાઈ વિકાસ ભંડોળ (MDF) ભારતની શિપિંગ અને શિપબિલ્ડિંગ ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવા માટે લાંબા ગાળાના ધિરાણ પૂરું પાડવા માટે તૈયાર છે. વધુમાં, ₹24,736 કરોડના ખર્ચ સાથે સુધારેલી શિપબિલ્ડિંગ નાણાકીય સહાય યોજના (SBFAS) સ્થાનિક ખર્ચ-સંબંધિત ગેરફાયદાઓને દૂર કરે છે અને શિપબ્રેકિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યારે ₹19,989 કરોડના ખર્ચ સાથે શિપબિલ્ડિંગ વિકાસ યોજના (SbDS) ગ્રીનફિલ્ડ ક્લસ્ટર, યાર્ડ વિસ્તરણ અને જોખમ કવરેજને પ્રોત્સાહન આપે છે. વધુમાં, ₹305 કરોડના ખર્ચ સાથે વિશાખાપટ્ટનમમાં ભારતીય શિપ ટેકનોલોજી સેન્ટર (ISTC) શિપ ડિઝાઇન, સંશોધન અને વિકાસ, એન્જિનિયરિંગ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે.
ઉત્તરપૂર્વ ભારતમાં આંતરદેશીય જળમાર્ગોના માળખાના વિકાસમાં ₹1,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે, જે દેશના નદી નેટવર્ક દ્વારા પરિવહન અને વેપારને વધારવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ રોકાણમાંથી, આશરે ₹300 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થઈ ગયા છે, અને બાકીના પૂર્ણ થવાના આરે છે, જે કનેક્ટિવિટી અને પ્રાદેશિક વાણિજ્યને વેગ આપે છે. કોલકાતાના હાવડામાં હુગલી કોચીન શિપયાર્ડ ખાતે ₹250 કરોડના સંયુક્ત રોકાણ સાથે બે લક્ઝરી ક્રુઝ જહાજો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, જેના કારણે આ પ્રદેશનો પ્રવાસન ક્ષેત્ર પણ મોટા પાયે વેગ મેળવવા માટે તૈયાર છે. 2027 માં લોન્ચ થવાનું આયોજન છે, આ જહાજો બ્રહ્મપુત્ર નદીમાં ચાલશે, જે સરકારના ક્રુઝ ઇન્ડિયા મિશન હેઠળ આસામના નદી પ્રવાસન લેન્ડસ્કેપને બદલી નાખશે તેવી અપેક્ષા છે.
ભારતને વૈશ્વિક દરિયાઈ કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરવા માટે એક મુખ્ય પહેલ, સાગરમાલા કાર્યક્રમ, મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030 અને મેરીટાઇમ અમૃત કાલ વિઝન 2047નો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. આ કાર્યક્રમ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા, વેપાર કાર્યક્ષમતા વધારવા અને સુધારેલા અને હરિયાળા પરિવહન નેટવર્ક દ્વારા રોજગારીનું સર્જન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ અંતર્ગત, 2035 સુધીમાં ₹5.8 લાખ કરોડના 840 પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાંથી ₹1.41 લાખ કરોડના 272 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થઈ ગયા છે અને ₹1.65 લાખ કરોડના 217 પ્રોજેક્ટ્સ પ્રગતિમાં છે.
ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ
ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર એક મહત્વપૂર્ણ દાયકામાં પ્રવેશી રહ્યું છે, જેમાં નવા કાયદાઓ, મોટા પ્રોજેક્ટ્સ અને વૈશ્વિક રોકાણ મહત્વાકાંક્ષાઓ મેરીટાઇમ ઈન્ડિયા વિઝન 2030ને આકાર આપી રહી છે. ગ્રીન ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ નવીનતા પર ભાર મૂકતા, ભારત ફક્ત તેની વેપાર માંગણીઓ પૂરી કરવા માટે જ નહીં પરંતુ દરિયાઈ નેતા તરીકે ઉભરી આવવા માટે પણ તૈયારી કરી રહ્યું છે. આ મેરીટાઇમ અમૃત કાલ વિઝન 2047નો આધાર છે, જે ભારતના દરિયાઈ પુનરુત્થાન માટે લાંબા ગાળાનો રોડમેપ છે, જેમાં બંદરો, દરિયાકાંઠાના શિપિંગ, આંતરિક જળમાર્ગો, જહાજ નિર્માણ અને ગ્રીન શિપિંગ પહેલ માટે આશરે ₹80 લાખ કરોડના રોકાણો રાખવામાં આવ્યા છે. સરકાર ગ્રીન કોરિડોર સ્થાપિત કરીને, મુખ્ય બંદરો પર ગ્રીન હાઇડ્રોજન બંકરિંગ રજૂ કરીને અને મિથેનોલ-ઇંધણવાળા જહાજોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપીને ટકાઉ દરિયાઈ કામગીરીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. 300થી વધુ અમલમાં મૂકી શકાય તેવી પહેલોની રૂપરેખા આપતા, તે સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધીમાં ભારતને વિશ્વની અગ્રણી દરિયાઈ અને જહાજ નિર્માણ શક્તિઓમાંની એક તરીકે ઉભરવાની કલ્પના કરે છે.
ભારતના દરિયાઈ લેન્ડસ્કેપને ફરીથી આકાર આપતી સીમાચિહ્નરૂપ પહેલો દ્વારા આ દ્રષ્ટિકોણની ગતિ ઝડપી બનાવવામાં આવી છે. સપ્ટેમ્બર 2025માં "સમુદ્રથી સમૃદ્ધિ - ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રનું પરિવર્તન" કાર્યક્રમ દરમિયાન આ યાત્રામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત થયું, જ્યાં 27 સમજૂતી કરાર (MoU)નું વિનિમય કરવામાં આવ્યું, જેનાથી ₹66,000 કરોડથી વધુની રોકાણ સંભાવના ખુલી અને 1.5 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થયું. આ કરારોમાં બંદર માળખાગત સુવિધાઓ, શિપિંગ, જહાજ નિર્માણ, ટકાઉ ગતિશીલતા, નાણાં અને વારસોનો સમાવેશ થાય છે, જે વૈશ્વિક દરિયાઈ અને જહાજ નિર્માણ કેન્દ્ર બનવાના ભારતના સંકલિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નોંધપાત્ર પ્રોજેક્ટ્સમાં ઓડિશાના બહુદા ખાતે 150 મિલિયન ટન વાર્ષિક (MTPA) ગ્રીનફિલ્ડ બંદરનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં આશરે ₹21,500 કરોડના રોકાણની જરૂર છે, પટનામાં આશરે ₹908 કરોડનો ઇલેક્ટ્રિક બોટનો ઉપયોગ કરીને વોટર મેટ્રો પ્રોજેક્ટ, અને શિપિંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (SCI) અને ઓઇલ પબ્લિક સેક્ટર અંડરટેકિંગ્સ (PSUs) વચ્ચે વિદેશી કાફલા પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને ભારતીય નિર્મિત જહાજોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક વ્યૂહાત્મક જહાજ-માલિકી સંયુક્ત સાહસ કંપનીનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, પાંચ રાજ્યોમાં શિપબિલ્ડિંગ સંબંધિત એમઓયુ, મુખ્ય શિપયાર્ડ રોકાણો, નાણાકીય સહયોગ અને ગુજરાતના લોથલમાં નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ ખાતે ₹266 કરોડનું લાઇટહાઉસ મ્યુઝિયમ, 2047 સુધીમાં વિશ્વના ટોચના શિપબિલ્ડિંગ દેશોમાંના એક બનવાના ભારતના વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ન્યૂ મેંગલોર પોર્ટ ઓથોરિટી (NMPA) હેઠળ, તાજેતરમાં આઠ મહત્વપૂર્ણ દરિયાઈ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ માટે સમર્પિત ક્રુઝ ગેટનું નિર્માણ, ₹107 કરોડના રોકાણ સાથે PPP મોડ હેઠળ 150-બેડ મલ્ટી-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલની સ્થાપના અને વપરાશકર્તા અનુભવ અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટેના અન્ય પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. આ વિકાસ ભવિષ્ય માટે તૈયાર દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે વેપાર, પર્યટન અને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વિઝનથી વોયેજ સુધી
ભારત તેના વિશાળ દરિયાકાંઠાને શક્યતાઓના કેનવાસમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે. મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030 સાથે, દેશ ફક્ત બંદરોનું નિર્માણ જ નહીં, પણ ભવિષ્યનું નિર્માણ પણ કરી રહ્યો છે, લાખો લોકોને રોજગાર, કૌશલ્ય અને ટકાઉ વિકાસ સાથે સશક્ત બનાવી રહ્યો છે. ભારત માટે વૈશ્વિક દરિયાઈ નેતા તરીકે ઉભરવાનો સમય આવી ગયો છે, જે સાબિત કરે છે કે દ્રષ્ટિ, વ્યૂહરચના અને નિશ્ચય તરંગોને સમૃદ્ધિના માર્ગોમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. વિશ્વના તેલ અને માલસામાનને વહન કરતા શિપિંગ માર્ગો પર, ભારત મુસાફર તરીકે નહીં, પરંતુ ભવિષ્યના નેવિગેટર તરીકે પોતાનું સ્થાન સુરક્ષિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. મેરીટાઇમ અમૃત કાલ વિઝન 2047 આ યાત્રાને આગળ ધપાવે છે. ગ્રીન પોર્ટ્સ અને ટકાઉ શિપિંગથી લઈને સ્માર્ટ લોજિસ્ટિક્સ અને સાંસ્કૃતિક વારસા પ્રોજેક્ટ્સ સુધી, ભારત આર્થિક વિકાસને પર્યાવરણીય જવાબદારી અને વૈશ્વિક નેતૃત્વ સાથે જોડી રહ્યું છે. જેમ જેમ વિશ્વ સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન અને સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણો તરફ જુએ છે, ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર માત્ર રાષ્ટ્રીય હિતોની સેવા કરવા માટે જ નહીં પરંતુ આગામી દાયકાઓમાં વૈશ્વિક વેપારના માર્ગને આકાર આપવા માટે પણ તૈયાર છે.
સંદર્ભ
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય
https://shipmin.gov.in/sites/default/files/MoPSW%20achievemnts%20and%20initiatives%20of%20FY%202023-24_0.pdf
https://shipmin.gov.in/sites/default/files/Year%20End%20Review%2C%202024%20%28English%20version%29.pdf
https://shipmin.gov.in/content/maritime-india-vision-2030
https://sagarmala.gov.in/sites/default/files/MIV%202030%20Report.pd
https://imw.org.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2080012
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128329
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167305
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2080012
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179164
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175547
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170575
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160804
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166156
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2124061
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149248
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2180221
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2171836
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163161
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115878
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179597
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1992273
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2172488
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149248
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154624&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155540&NoteId=155540&ModuleId=3
પીએમઓ
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2168875
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
Maritime India
From Vision 2030 to Amrit Kaal 2047
26 OCT 2025 10:00AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Nearly 95% of India’s trade by volume and about 70% by value moves through maritime routes, underlining the sector’s centrality to India’s economy and competitiveness.
• The Maritime India Vision 2030 charts 150+ initiatives with projected investments of 3–3.5 lakh crore, supported by a recent 69,725 crore package for shipbuilding.
• In FY 2024–25, major ports handled ~855 million tonnes of cargo, signaling robust growth in maritime trade and port efficiency.
Navigating India’s Maritime Path
Across the oceans runs the current of India’s economic strength. Nearly 95% of the country’s trade by volume and around 70% by value still traverses the nation’s maritime routes, highlighting the sea as the lifeblood of India’s commerce. From crude oil and coal to electronics, textiles, and agricultural products, the vast majority of imports and exports flow through bustling ports, connecting India to markets around the world. With globalisation deepening supply chain interdependence and India emerging as a major manufacturing and energy hub, the efficiency of ports and shipping directly influences national competitiveness.
In a bold move to position itself as a global maritime powerhouse, India has set sail with the Maritime India Vision 2030 (MIV 2030), a transformative roadmap launched in 2021. With over 150 strategic initiatives, the vision seeks to modernise ports, expand shipping capacity, and strengthen inland waterways, while embedding sustainability and skill development at its core. More than a blueprint for cargo movement, MIV 2030 is a catalyst for trade, investment, and employment, charting India’s course toward economic growth and global competitiveness.
Central Themes of MIV 2030
The Maritime India Vision 2030 identifies ten pivotal themes that will shape India’s journey toward becoming a global maritime powerhouse, positioning the nation at the forefront of the international landscape.
India Maritime Week 2025: The Maritime Ambition in Motion
India Maritime Week 2025 (IMW 2025) is a landmark event in the global maritime calendar, taking place from 27th to 31st October 2025 at the NESCO Exhibition Centre, Mumbai. Bringing together key stakeholders from the shipping, port, and logistics communities, IMW 2025 will serve as a strategic platform for dialogue, collaboration, and business development. The event is expecting participation from over 100 countries and drawing more than 100,000 delegates, port operators, investors, innovators, and policymakers alike. The five-day programme will feature 500 exhibitors, thematic pavilions, technology demonstrations, and sessions spanning port-led development, shipbuilding clusters, and digital corridors.
Charting a Decade of Maritime Transformation: 2014 to 2025
Charting a new course for economic growth, India’s maritime sector is cruising ahead with record performance across ports, coastal shipping, and inland waterways. The sector’s progress underscores its critical role in strengthening the nation.
India’s Ports Set New Benchmarks
• India’s ports sector has witnessed a transformative leap, with total port capacity nearly doubling from 1,400 million metric tonnes per annum (MMTPA) to 2,762 MMTPA, reflecting major investments in modernisation and infrastructure.
• Cargo handling volumes have grown impressively from 972 Million Metric Tonnes (MMT) to 1,594 MMT, signaling robust growth in maritime trade and port efficiency with major ports handling approximately 855 million tonnes of cargo in FY 2024-2025, an increase from 819 million tonnes in FY 2023-24.
• Operational performance has improved significantly, as the average vessel turnaround time has been reduced from 93 hours to just 48 hours, enhancing overall productivity and global competitiveness.
• The sector’s financial strength has surged, with the net annual surplus rising sharply from 1,026 crore to 9,352 crore, underscoring improved revenue generation and cost management.
• Efficiency indicators have also strengthened, with the operating ratio improving from 73% to 43%, marking a major step toward sustainable and profitable port operations.
Indian Shipping Expands Fleet, Capacity, and Workforce
• India’s shipping sector has charted steady growth, with the number of Indian-flagged vessels rising from 1,205 to 1,549, reflecting the nation’s expanding maritime presence.
• The gross tonnage of the Indian fleet has increased from 10 million gross tonnes (MGT) to 13.52 MGT, underscoring a stronger and more capable shipping capacity.
• Coastal shipping has gained significant momentum, with cargo movement nearly doubling from 87 million metric tonnes (MMT) to 165 MMT, reinforcing the shift toward efficient, low-cost, and eco-friendly transport modes.
India’s Inland Waterways Surge Ahead
• In a landmark development for inland water transport sector, the Inland Waterways Authority of India (IWAI) reported a record cargo movement of 146 MMT in 2025, up from 18 MMT in 2014, an increase of around 710 percent.
• The number of operational waterways has increased remarkably from 3 to 29, reflecting a major boost to India’s inland transport network.
• IWAI handed over the Haldia Multi-Modal Terminal (MMT) to IRC Natural Resources, marking a major step in advancing inland waterway infrastructure and promoting multimodal logistics under the Public Private Partnership (PPP) model. Built with World Bank’s assistance, the West Bengal terminal has a capacity of 3.08 million metric tonnes per annum (MMTPA).
• Ferry and Ro-Pax (a ship that carries both vehicles and passengers) have also gained strong traction, carrying over 7.5 crore passengers in 2024–25, reflecting growing public adoption of water-based transport for safe and efficient travel.
In just a decade, India’s seafarer workforce has surged from 1.25 lakh to over 3 lakh, now accounting for 12% of the global seafaring workforce, making the country one of the world’s top three suppliers of trained seafarers and opening up vast opportunities in navigation, ship operations, logistics, and allied maritime industries at home and overseas.
Financing the Waves: Support & Innovation
The MIV 2030 projects a total investment of INR 3–3.5 lakh crore across ports, shipping, and inland waterways. Backed by a recent landmark package of 69,725 crore to boost shipbuilding and revitalise the maritime ecosystem, India is charting a strategic course to leverage its vast coastline to anchor itself firmly on the global maritime map. The targeted allocations and strategic initiatives align seamlessly with the overall vision, translating its projected investments into actionable measures.
With a 25,000 crore corpus, the Maritime Development Fund (MDF) is set to provide long-term financing to expand India’s shipping tonnage and shipbuilding capacity. Complementing this, the revamped Shipbuilding Financial Assistance Scheme (SBFAS) with an outlay of 24,736 crore, tackles domestic cost disadvantages and incentivises ship-breaking, while the Shipbuilding Development Scheme (SbDS) drives greenfield clusters, yard expansions, and risk coverage with 19,989 crores outlay. Adding to this, the 305 crore Indian Ship Technology Centre (ISTC) in Visakhapatnam will emerge as a national hub for ship design, R&D, engineering, and skill development.
Over 1,000 crore has been invested in the development of Inland Waterway Infrastructure across Northeast India, marking a significant push to enhance transportation and trade through the country’s river networks. Of this investment, projects valued at around 300 crore have already been completed, and the remainder approaching completion, providing a boost to connectivity and regional commerce. The region is also set for a major tourism upgrade, with two luxury cruise ships currently being built at the Hooghly Cochin Shipyard in Howrah, Kolkata, at a combined investment of 250 crore. Slated for launch in 2027, the vessels will ply the Brahmaputra River, promising to transform Assam’s river tourism landscape under the government’s Cruise Bharat Mission.
Sagarmala Programme, a flagship initiative to transform India into a global maritime hub is a core pillar of the Maritime India Vision 2030 and Maritime Amrit Kaal Vision 2047. The programme focuses on cutting logistics costs, enhancing trade efficiency, and creating employment through smarter, greener transport networks. Under its sphere, 840 projects worth ₹5.8 lakh crore are being implemented by 2035, with 272 projects worth ₹1.41 lakh crore completed and 217 projects worth ₹1.65 lakh crore in progress.
Sailing into the Future
India’s maritime sector is entering a decisive decade, with new laws, mega projects, and global investment ambitions shaping the Maritime India Vision 2030. With a strong focus on green technologies and digital innovation, India is preparing to not only meet its trade demands but also emerge as a maritime leader. Building onto this foundation is the Maritime Amrit Kaal Vision 2047, a long-term roadmap for India’s maritime resurgence, with investments of nearly 80 lakh crore earmarked for ports, coastal shipping, inland waterways, shipbuilding, and green shipping initiatives. The government is driving sustainable maritime operations by setting up green corridors, introducing green hydrogen bunkering at major ports, and promoting the use of methanol-fueled vessels. Outlining more than 300 actionable initiatives it projects India’s rise as one of the world’s top maritime and shipbuilding powers by the centenary of independence.
The momentum of this vision has been carried forward through landmark initiatives that are reshaping India’s maritime landscape. A historic milestone in this journey was achieved in September 2025 during the “Samudra Se Samriddhi – Transforming India’s Maritime Sector” event where 27 Memoranda of Understanding (MoUs) were exchanged, unlocking investment potential of over 66,000 crore and paving the way for more than 1.5 lakh jobs. The agreements spanned port infrastructure, shipping, shipbuilding, sustainable mobility, finance, and heritage, reflecting India’s integrated vision for becoming a global maritime and shipbuilding hub.
Notable projects included Greenfield Port at Bahuda in Odisha with 150 million tonnes per annum (MTPA) capacity at an expected investment of around 21,500 crore, Water Metro Project in Patna using electric ferries valued at around 908 crore, and a strategic Vessel Owning Joint Venture Company between Shipping Corporation of India (SCI) and Oil Public Sector Undertakings (PSUs) to reduce foreign fleet dependence and boost Indian-built ships. Alongside this, shipbuilding MoUs across five states, major shipyard investments, financing tie-ups, and a 266 crore lighthouse museum at the National Maritime Heritage Complex in Lothal, Gujarat further reinforce India’s vision to rank among the world’s top shipbuilding nations by 2047.
Under the New Mangalore Port Authority (NMPA), eight significant maritime development projects have been launched recently, including construction of a dedicated cruise gate for international tourists, establishment of a 150-bed multi-speciality hospital under PPP mode with an investment of 107 crore, among others to enhance user experience and operational capacity. These developments exemplify the commitment to creating a future-ready maritime ecosystem that fosters trade, tourism, and economic resilience.
From Vision to Voyage
India is turning its vast coastline into a canvas of possibilities. With Maritime India Vision 2030, the nation is not just building ports, it’s building futures, empowering millions with jobs, skills, and sustainable growth. This is India’s moment to rise as a global maritime leader, proving that vision, strategy, and determination can turn waves into pathways of prosperity. In shipping lanes that carry the world’s oil and cargo, India is determined to secure its place not as a passenger, but as a navigator of the future. The Maritime Amrit Kaal Vision 2047 extends this journey further. From green ports and sustainable shipping to smart logistics and cultural heritage projects, India is aligning economic growth with environmental responsibility and global leadership. As the world looks to resilient supply chains and clean energy transitions, India’s maritime sector is poised not just to serve national interests, but to shape the very currents of global trade in the decades to come.
References
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
https://shipmin.gov.in/sites/default/files/MoPSW%20achievemnts%20and%20initiatives%20of%20FY%202023-24_0.pdf
https://shipmin.gov.in/sites/default/files/Year%20End%20Review%2C%202024%20%28English%20version%29.pdf
https://shipmin.gov.in/content/maritime-india-vision-2030
https://sagarmala.gov.in/sites/default/files/MIV%202030%20Report.pd
https://imw.org.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2080012
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128329
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167305
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2080012
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179164
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175547
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170575
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160804
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166156
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2124061
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149248
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2180221
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2171836
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163161
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115878
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179597
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1992273
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2172488
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149248
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154624&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155540&NoteId=155540&ModuleId=3
PMO
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2168875
See in PDF