PIB Headquarters
22 ભાષાઓ, ડિજિટલ પુનઃકલ્પના
ટેકનોલોજી દ્વારા ભારતના ભાષાકીય ભવિષ્યને ઉજાગર કરવું
25 OCT 2025 3:04PM by PIB Ahmedabad
"ભાષા ફક્ત સંવાદનું માધ્યમ નથી, તે સભ્યતાની આત્મા છે, તેની સંસ્કૃતિ છે, તેનો વારસો છે."
-પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
કી ટેકવેઝ
- ભાષિણી અને ભારતજેન જેવા AI પ્લેટફોર્મ દ્વારા બધી 22 શેડ્યુલ્ડ ભાષાઓ માટે સપોર્ટ .
- SPPEL (લુપ્તપ્રાય ભાષાઓના રક્ષણ અને જાળવણી માટેની યોજના) અને સંચિકા તરફથી ડિજિટાઇઝ્ડ ભાષા ડેટા બહુભાષી ઉકેલો માટે AI મોડેલ તાલીમને સમૃદ્ધ બનાવે છે.
- ટેક-સંચાલિત પહેલો ભારતને બહુભાષી ડિજિટલ પરિવર્તનમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપે છે.
પરિચય
ભારતનું ભાષાકીય લેન્ડસ્કેપ વિશ્વમાં સૌથી વધુ વૈવિધ્યસભર છે, જ્યાં 22 અનુસૂચિત ભાષાઓ અને સેંકડો આદિવાસી અને પ્રાદેશિક બોલીઓ તેના વિશાળ ભૂગોળમાં બોલાય છે. જેમ જેમ ડિજિટલ પરિવર્તન ઝડપી બને છે, તેમ તેમ આ ભાષાકીય વિવિધતાને ડિજિટલ માળખામાં સમાવિષ્ટ કરવાની જરૂરિયાત મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. ટેકનોલોજી હવે ફક્ત સંદેશાવ્યવહારનું માધ્યમ નથી; તે સમાવેશનો આધાર છે.
ભારત સરકાર બુદ્ધિશાળી, સ્કેલેબલ ભાષા ઉકેલો બનાવવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ (NLP), મશીન લર્નિંગ અને સ્પીચ રેકગ્નિશન જેવી અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સીમલેસ કોમ્યુનિકેશન, રીઅલ-ટાઇમ ટ્રાન્સલેશન, વોઇસ-આધારિત ઇન્ટરફેસ અને સ્થાનિક સામગ્રી વિતરણને સક્ષમ કરીને ડિજિટલ સેવાઓની પહોંચની લોકશાહીકરણ કરવાનો છે. ભાષાકીય વિવિધતાને માન આપતી એક મજબૂત ટેકનોલોજીકલ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરીને, ભારત એક સમાવિષ્ટ ડિજિટલ ભવિષ્ય માટે પાયો નાખે છે જ્યાં દરેક નાગરિક, તેમની માતૃભાષાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને શાસનમાં સંપૂર્ણ રીતે ભાગ લઈ શકે છે.
ભાષાકીય સમાવેશને આગળ ધપાવતા મુખ્ય પ્લેટફોર્મ
AI-સંચાલિત ભાષા પ્લેટફોર્મ અને વિશાળ ડિજિટલ ભંડાર ભારતની ભાષાઓને કેવી રીતે સાચવવામાં આવે છે, ઉપયોગમાં લેવાય છે અને વિકસિત થાય છે તેની પુનઃકલ્પના કરી રહ્યા છે. ભાષિણી અને ભારતજેન જેવા પ્લેટફોર્મ શાસન, આરોગ્યસંભાળ અને શિક્ષણમાં બહુભાષી સહાય પ્રદાન કરે છે. આદિ-વાણી જેવી પહેલ આદિવાસી ભાષાઓને ડિજિટલ ફોરમમાં લાવે છે. આ એકીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતનો ભાષાકીય વારસો માત્ર સાચવવામાં આવ્યો નથી પરંતુ ડિજિટલ યુગમાં કાર્યાત્મક અને ગતિશીલ બનાવવામાં આવ્યો છે.
છેલ્લા દાયકામાં, કૃત્રિમ બુદ્ધિ, કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયા અને ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાઓમાં પ્રગતિએ ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાને દસ્તાવેજીકૃત કરવા, ડિજિટાઇઝ કરવા અને પુનર્જીવિત કરવાના પ્રયાસોને વેગ આપ્યો છે. આ તકનીકોએ સેંકડો ભાષાઓ અને બોલીઓમાં મોટા પાયે ભાષા ડેટા સંગ્રહ, સ્વચાલિત અનુવાદ અને વાણી ઓળખને સક્ષમ બનાવ્યું છે, જેમાંથી ઘણી ભાષાઓ અગાઉ ઓછી સેવા ધરાવતી હતી. આ તકનીકી ગતિએ ડિજિટલ સામગ્રીને તેમની મૂળ ભાષાઓમાં સુલભ બનાવીને સંદેશાવ્યવહારના અંતરને દૂર કરવામાં, સમાવિષ્ટ શાસનને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને સમુદાયોને સશક્ત બનાવવામાં મદદ કરી છે.
આદિ-વાણી : આદિવાસી ભાષાના સમાવેશ માટે AI
2024માં સ્થપાયેલ, આદિ-વાણી એ ભારતનું પ્રથમ AI-સંચાલિત પ્લેટફોર્મ છે જે આદિવાસી ભાષાઓના વાસ્તવિક સમયના અનુવાદ અને જાળવણી માટે સમર્પિત છે. અત્યાધુનિક ભાષા તકનીકો દ્વારા સંદેશાવ્યવહારમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે રચાયેલ, આદિ-વાણી કૃત્રિમ બુદ્ધિની ચોકસાઇને માનવ ભાષાકીય કુશળતા સાથે જોડે છે જેથી સીમલેસ બહુભાષી અનુભવો પૂરા પાડી શકાય.
તેના મૂળમાં, આદિ-વાણી સંથાલી, ભીલી, મુંડારી અને ગોંડી જેવી ભાષાઓને સમર્થન આપવા માટે અદ્યતન વાણી ઓળખ અને કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયા (NLP)નો ઉપયોગ કરે છે - જેમાંથી ઘણી ભાષાઓ પરંપરાગત રીતે મૌખિક ટ્રાન્સમિશન પર આધાર રાખે છે અને પૂરતા ડિજિટલ પ્રતિનિધિત્વનો અભાવ ધરાવે છે. આદિવાસી ભાષાઓ અને મુખ્ય ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ અનુવાદને સક્ષમ કરીને, પ્લેટફોર્મ ફક્ત આ સમૃદ્ધ ભાષાકીય પરંપરાઓને જ સાચવતું નથી પરંતુ તેમને શિક્ષણ, શાસન અને સાંસ્કૃતિક દસ્તાવેજીકરણ માટે પણ સુલભ બનાવે છે.
લુપ્તપ્રાય ભાષાઓના રક્ષણ અને સંરક્ષણ માટેની યોજના (SPPEL)
લુપ્તપ્રાય ભાષાઓના સંરક્ષણ અને સંરક્ષણ યોજના (Scheme for Protection and Preservation of Endangered Languages - SPPEL) , જે 2013 માં શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી અને સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયન લેંગ્વેજીસ (CIIL), મૈસુર દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી , તે લુપ્તપ્રાય ભારતીય ભાષાઓના દસ્તાવેજીકરણ અને ડિજિટલી આર્કાઇવિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે - ખાસ કરીને જે 10,000થી ઓછા લોકો દ્વારા બોલવામાં આવે છે .
તે રિચ ટેક્સ્ટ, ઑડિઓ અને વિડિયો ડેટાસેટ્સ જનરેટ કરે છે જે સંરક્ષણ અને નવીનતા બંનેને સેવા આપે છે, AI અને નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ (NLP) સિસ્ટમ્સ માટે મહત્વપૂર્ણ સંસાધનો પૂરા પાડે છે. CIIL ના ડિજિટલ રિપોઝીટરી, સંચિકા જેવા પ્લેટફોર્મ, AI મોડેલ તાલીમ , મશીન અનુવાદ અને સાંસ્કૃતિક રીતે મૂળવાળી ભાષા તકનીકોના વિકાસને સમર્થન આપે છે.
સંચિકા : ભારતીય ભાષાઓ માટે ડિજિટલ ભંડાર
સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયન લેંગ્વેજીસ દ્વારા સંચાલિત, સંચિકા અનુસૂચિત અને આદિવાસી ભાષાઓ માટે શબ્દકોશો, પ્રાઇમર્સ, સ્ટોરીબુક્સ અને મલ્ટીમીડિયા સંસાધનોનું એકત્રીકરણ કરે છે. આ કેન્દ્રીયકૃત ડિજિટલ આર્કાઇવ ભાષા મોડેલોને તાલીમ આપવા, અનુવાદ પ્રણાલીઓ વિકસાવવા અને સાંસ્કૃતિક કથાઓનું સંરક્ષણ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ ડેટા સ્ત્રોત છે.
આ પ્લેટફોર્મ ભાષાકીય રીતે વર્ગીકૃત ડિજિટલ સંસાધનો પ્રદાન કરે છે જેમાં ટેક્સ્ટ, ઑડિઓ અને વિઝ્યુઅલ સામગ્રીનો સમાવેશ થાય છે - જે શૈક્ષણિક સંશોધન, ભાષા શિક્ષણ અને સાંસ્કૃતિક દસ્તાવેજીકરણમાં સહાય કરે છે. આ સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર સંગ્રહો ઉભરતી AI અને કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયા એપ્લિકેશનો માટે પાયાના ડેટાસેટ્સ પૂરા પાડે છે, જે ઓછા સંસાધન ધરાવતા આદિવાસી અને પ્રાદેશિક ભાષાઓ માટે વધુ સમાવિષ્ટ અને અસરકારક ડિજિટલ સાધનોને સક્ષમ બનાવે છે.
ભારતજેન : ભારતીય ભાષાઓ માટે AI મોડેલ્સ
ભારતજેન બધી 22 અનુસૂચિત ભાષાઓ માટે અદ્યતન ટેક્સ્ટ-ટુ-ટેક્સ્ટ અને ટેક્સ્ટ-ટુ-સ્પીચ અનુવાદ મોડેલ્સ વિકસાવે છે. તે SPPEL અને Sanchika ના ડેટાનો ઉપયોગ બહુભાષી AI સિસ્ટમ્સ બનાવવા માટે કરે છે જે શાસન, શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળમાં એપ્લિકેશનોને શક્તિ આપે છે - ખાતરી કરે છે કે ડિજિટલ સામગ્રી દરેક મુખ્ય ભારતીય ભાષામાં સુલભ છે.
ભારતજેનની બહુભાષી AI સિસ્ટમ્સ શાસન, શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ જેવા ક્ષેત્રોમાં ડિજિટલ સુલભતા અને સમાવેશકતાને વધારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જે ભારતના વૈવિધ્યસભર ભાષાકીય પરિદૃશ્યમાં સરળ સંચાર અને સામગ્રી વિતરણને સક્ષમ બનાવે છે.
GeM અને GeMAI : સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ માટે AI-સંચાલિત બહુભાષી સહાયક
સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ ( GeM ) એ જાહેર ખરીદી માટેનું ભારતનું ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે , જે 9 ઓગસ્ટ, 2016 ના રોજ વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. GeM સરકારી વિભાગો અને જાહેર ક્ષેત્રની સંસ્થાઓ માટે ખરીદી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
વપરાશકર્તાની સુલભતા અને સમાવેશકતા વધારવા માટે, GeM એ GeMAI ને એકીકૃત કર્યું છે, જે એક AI-સંચાલિત બહુભાષી સહાયક છે. GeMAI બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં વૉઇસ અને ટેક્સ્ટ-આધારિત સપોર્ટ પ્રદાન કરવા માટે અદ્યતન કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયા (NLP) અને મશીન લર્નિંગનો ઉપયોગ કરે છે. આ વપરાશકર્તાઓને પ્લેટફોર્મ પર વધુ સરળતાથી શોધ, નેવિગેટ અને વ્યવહારો પૂર્ણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે સરકારી ખરીદીમાં ભાષા અવરોધોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
ભાષિણી : સમાવિષ્ટ ભારત માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિ-સંચાલિત બહુભાષી અનુવાદ
ભાષિણી, એક અગ્રણી AI પ્લેટફોર્મ છે જે 22 અનુસૂચિત ભાષાઓ અને આદિવાસી ભાષાઓ માટે રીઅલ-ટાઇમ અનુવાદને સક્ષમ કરે છે. તે સરકારી સેવાઓ, ડિજિટલ સામગ્રીની ઍક્સેસને સરળ બનાવે છે અને મશીન અનુવાદ, વાણી ઓળખ અને કુદરતી ભાષા સમજ દ્વારા ડિજિટલ સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
સંસદ AI-સંચાલિત સંસદીય ચર્ચા અનુવાદ અને નાગરિકોની ભાગીદારી માટે ભાષિણી .
આદિવાસી સંશોધન, માહિતી, શિક્ષણ, સંદેશાવ્યવહાર અને ઘટનાઓ (TRI-ECE) યોજના
આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય હેઠળ આદિજાતિ સંશોધન, માહિતી, શિક્ષણ, સંદેશાવ્યવહાર અને ઘટનાઓ (TRI-ECE) યોજના, આદિવાસી ભાષાઓ અને સંસ્કૃતિઓને જાળવવાના હેતુથી નવીન સંશોધન અને દસ્તાવેજીકરણ પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપે છે. આ પહેલના ભાગ રૂપે, મંત્રાલયે અંગ્રેજી/હિન્દી ટેક્સ્ટ અને ભાષણને આદિવાસી ભાષાઓમાં રૂપાંતરિત કરવા સક્ષમ AI-આધારિત ભાષા અનુવાદ સાધનોના વિકાસને સમર્થન આપ્યું છે અને તેનાથી વિપરીત.
આ સાધનો મશીન લર્નિંગ, સ્પીચ રેકગ્નિશન અને નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ (NLP) ને એકીકૃત કરે છે જેથી લુપ્તપ્રાય આદિવાસી ભાષાઓના રીઅલ-ટાઇમ અનુવાદ અને ડિજિટલ સંરક્ષણને સમર્થન મળે . આ પ્રોજેક્ટ આદિવાસી સંશોધન સંસ્થાઓ અને ભાષા નિષ્ણાતો સાથે સહયોગ દ્વારા સમુદાયની સહભાગિતા પર પણ ભાર મૂકે છે, જે ભાષાકીય ચોકસાઈ અને સાંસ્કૃતિક સંવેદનશીલતાને સુનિશ્ચિત કરે છે.
ડિજિટલ આર્કાઇવ્સ અને શૈક્ષણિક પ્રયાસો
સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયન લેંગ્વેજીસ (CIIL) અને ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ સેન્ટર ફોર ધ આર્ટ્સ (IGNCA) જેવી સંસ્થાઓ પ્રાચીન હસ્તપ્રતો, લોક સાહિત્ય અને મૌખિક પરંપરાઓનું ડિજિટાઇઝેશન કરીને ભાષિણી સાથે સહયોગ કરે છે. આ ડિજિટલ આર્કાઇવ્સ AI અને નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ (NLP) સિસ્ટમોને સમૃદ્ધ બનાવે છે, જે જાળવણી અને અત્યાધુનિક અનુવાદ ઉકેલો બંનેને ટેકો આપે છે - સાંસ્કૃતિક વારસા અને આધુનિક ટેકનોલોજી વચ્ચેની કડીને મજબૂત બનાવે છે.
AI-સંચાલિત બહુભાષી પ્લેટફોર્મ દ્વારા શિક્ષણને સશક્ત બનાવવું
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ શિક્ષણને વધુ સમાવિષ્ટ, સુલભ અને ભાષાકીય રીતે વૈવિધ્યસભર બનાવીને ભારતના શિક્ષણના લેન્ડસ્કેપને બદલી રહ્યું છે. AI-આધારિત ભાષા તકનીકોનું એકીકરણ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 ના વિઝનને આગળ ધપાવી રહ્યું છે, જે શીખનારની માતૃભાષા અથવા પ્રાદેશિક ભાષામાં શિક્ષણ પર ભાર મૂકે છે - ઓછામાં ઓછું ધોરણ 5 સુધી અને શક્ય હોય તો ધોરણ 8 અને તેનાથી આગળ સુધી.
કુંભ પોર્ટલ શું છે ?
ઈ-કુંભ પોર્ટલ એ AICTE નું એક પ્લેટફોર્મ છે જે બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં ટેકનિકલ પુસ્તકો અને અભ્યાસ સામગ્રીની મફત ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે NEP 2020ના માતૃભાષામાં શિક્ષણના વિઝનને સમર્થન આપે છે.
સંસ્થાકીય સ્તરે, AICTEની અનુવાદિની એપ્લિકેશન, એક સ્વદેશી AI-આધારિત બહુભાષી અનુવાદ સાધન, ભારતીય ભાષાઓમાં એન્જિનિયરિંગ, તબીબી, કાયદો, અંડરગ્રેજ્યુએટ, અનુસ્નાતક અને કૌશલ્ય-વિકાસ પુસ્તકોનો ઝડપી અનુવાદ સક્ષમ બનાવે છે. અનુવાદિત સામગ્રી e-Kumbh પોર્ટલ પર હોસ્ટ કરવામાં આવે છે , જે માતૃભાષામાં તકનીકી જ્ઞાનની ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરે છે.
આ AI-સંચાલિત પહેલોને પૂરક બનાવી રહ્યા છે, જેમ કે લાંબા સમયથી ચાલતા રાષ્ટ્રીય પ્રયાસો જેમ કે રાષ્ટ્રીય અનુવાદ મિશન (NTM) - જે ભારતીય ભાષાઓમાં જ્ઞાન ગ્રંથોના અનુવાદને સરળ બનાવે છે - અને રાષ્ટ્રીય હસ્તપ્રતો પર મિશન (NMM) , જે ભારતના પ્રાચીન વિદ્વતાપૂર્ણ કાર્યોને સાચવે છે અને ડિજિટાઇઝ કરે છે. સાથે મળીને, તેઓ ભારતના ભાષાકીય વારસા અને તેના ભવિષ્ય માટે તૈયાર, AI-સક્ષમ શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચે એક સાતત્ય બનાવે છે.
SWAYAM જેવા પ્લેટફોર્મ બહુભાષી સામગ્રી વિતરણ માટે ડિજિટલ માળખું પૂરું પાડે છે. 2025 ના મધ્ય સુધીમાં, 5 કરોડથી વધુ શિક્ષાર્થીઓએ SWAYAM પર નોંધણી કરાવી છે, જ્યારે સરકારે નિર્દેશ આપ્યો છે કે આગામી ત્રણ વર્ષમાં તમામ શાળા અને ઉચ્ચ શિક્ષણ પાઠ્યપુસ્તકો અને અભ્યાસ સામગ્રી ભારતીય ભાષાઓમાં ડિજિટલ રીતે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે .
ભાષિણી જેવા ભાષા-એઆઈ પ્લેટફોર્મ સાથે મળીને, આ પહેલ શાળાઓ, શિક્ષણ કંપનીઓ અને ઉચ્ચ-શિક્ષણ સંસ્થાઓને સ્થાનિક ભાષાઓમાં સ્થાનિક શિક્ષણ સામગ્રી, ઇન્ટરેક્ટિવ સાધનો અને શિક્ષક-સહાય પહોંચાડવા સક્ષમ બનાવે છે - ભાષાકીય વિભાજનને દૂર કરે છે, સમજણમાં સુધારો કરે છે અને દરેક શીખનારને તેમની માતૃભાષામાં ડિજિટલ શિક્ષણ મેળવવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
આ ઉભરતું બહુભાષી ડિજિટલ શિક્ષણ માળખું માત્ર શૈક્ષણિક સમાવેશને જ મજબૂત બનાવતું નથી પરંતુ ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાને પણ મજબૂત બનાવે છે - ખાતરી કરે છે કે દેશની ઘણી ભાષાઓ ફક્ત સાંસ્કૃતિક અવશેષોને બદલે શિક્ષણ, જ્ઞાન અને નવીનતાનું જીવંત, કાર્યાત્મક માધ્યમ રહે.
પરિવર્તન પાછળની ટેકનોલોજી
ભારતની બહુભાષી ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ અદ્યતન AI અને કોમ્પ્યુટેશનલ ભાષાશાસ્ત્ર તકનીકો દ્વારા સંચાલિત છે જે ખાસ કરીને તેની ભાષાકીય વિવિધતા માટે રચાયેલ છે. અત્યાધુનિક નવીનતાઓનો ઉપયોગ કરીને, આ તકનીકો માત્ર ભાષાકીય વારસાને જ સાચવતી નથી પરંતુ વિવિધ ભાષાઓમાં સીમલેસ, રીઅલ-ટાઇમ સંદેશાવ્યવહારને પણ સક્ષમ બનાવે છે, જે મોટા પાયે ડિજિટલ સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ ઇકોસિસ્ટમના મુખ્ય ઘટકોમાં શામેલ છે:
- ઓટોમેટિક સ્પીચ રેકગ્નિશન (ASR): વિવિધ બોલાતી ભારતીય ભાષાઓને સચોટ ટેક્સ્ટમાં રૂપાંતરિત કરે છે, જેનાથી વૉઇસ-આધારિત એપ્લિકેશનો, કમાન્ડ ઇન્ટરફેસ અને રીઅલ-ટાઇમ ટ્રાન્સક્રિપ્શન સેવાઓ સક્ષમ બને છે.
- ટેક્સ્ટ-ટુ-સ્પીચ (TTS): મૂળ ભાષાઓમાં કુદરતી, સમજી શકાય તેવા ભાષણ આઉટપુટનું સંશ્લેષણ કરે છે, ડિજિટલ સહાયકો, શૈક્ષણિક સાધનો અને સરકારી સેવાઓમાં સુલભતા વધારે છે.
- ન્યુરલ મશીન ટ્રાન્સલેશન (NMT): વાક્યરચના અને અર્થપૂર્ણ જટિલતાઓને દૂર કરીને, બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે સંદર્ભ-જાગૃત, વાસ્તવિક-સમયના અનુવાદો પ્રદાન કરવા માટે ઊંડા શિક્ષણ મોડેલોનો ઉપયોગ કરે છે.
- નેચરલ લેંગ્વેજ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (NLU): મૂળ ભાષાઓમાં વપરાશકર્તાના ઉદ્દેશ્ય, ભાવના અને સંદર્ભનું અર્થઘટન કરવામાં, સંવાદ એજન્ટો અને વપરાશકર્તા ક્રિયાપ્રતિક્રિયામાં સુધારો કરવામાં AI સિસ્ટમ્સને સુવિધા આપે છે.
- ટ્રાન્સફોર્મર-આધારિત આર્કિટેક્ચર્સ ( IndicBERT, mBART ): આ અત્યાધુનિક મોડેલો વિશાળ બહુભાષી ભારતીય ભાષા કોર્પસ પર પૂર્વ-પ્રશિક્ષિત છે, જે ભાષા મોડેલિંગ , અનુવાદ અને સમજણ કાર્યોમાં ઉચ્ચ ચોકસાઈને સક્ષમ બનાવે છે.
- કોર્પસ ડેવલપમેન્ટ અને ડેટા ક્યુરેશન: ડિજિટાઇઝ્ડ હસ્તપ્રતો, લોકકથાઓ, મૌખિક પરંપરાઓ, સરકારી રેકોર્ડ્સ અને શૈક્ષણિક સામગ્રીમાંથી વ્યાપક ડેટાસેટ્સનું સંકલન કરવામાં આવે છે, જે ભારતના વૈવિધ્યસભર ભાષાકીય લેન્ડસ્કેપ માટે AI મોડેલ્સને તાલીમ આપવા અને ફાઇન-ટ્યુન કરવા માટે સમૃદ્ધ, પ્રતિનિધિ ડેટા પ્રદાન કરે છે.
આ ટેકનોલોજીકલ બેકબોન ભાષિણી , ભારતજેન અને આદિ-વાણી જેવા પ્લેટફોર્મને ચલાવે છે , જે ભારતના અનન્ય બહુભાષી સંદર્ભ માટે તૈયાર કરાયેલ સ્કેલેબલ, સચોટ અને સમાવિષ્ટ ભાષા તકનીકોને સુનિશ્ચિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ભાષા સંરક્ષણમાં ભારતનું ભવિષ્ય અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત છે, જે તેના સમૃદ્ધ ભાષાકીય વારસાને જીવંત અને સુલભ રાખવા માટે AI અને ડિજિટલ આર્કાઇવ્સને એકીકૃત કરે છે. ભાષિણી, ભારતજેન અને આદિ-વાણી જેવા પ્લેટફોર્મ, SPPEL અને TRI-ECE જેવી લક્ષિત પહેલો સાથે, દેશભરના નાગરિકોને તેમની માતૃભાષામાં સેવાઓ સાથે જોડાવા માટે સશક્ત બનાવે છે. આ વ્યાપક અભિગમ માત્ર ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાનું રક્ષણ કરતું નથી પરંતુ સમાવિષ્ટ ડિજિટલ વૃદ્ધિને પણ આગળ ધપાવે છે, જે દેશને બહુભાષી નવીનતામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપે છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
ડિજિટલ.gov
ગૃહ મંત્રાલય
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://dic.gov.in/bhashini
https://aikosh.indiaai.gov.in/home/models/details/ai4bharat_indicbert_multilingual_language_representation_model.html
આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય
https://adivaani.tribal.gov.in/
શિક્ષણ મંત્રાલય
https://swayam.gov.in/
PDF માં જુઓ

PIB Backgrounder
22 Languages, Digitally Reimagined
Unlocking India’s Linguistic Future Through Technology
25 OCT 2025 3:04PM by PIB Delhi
“A language is simply not just a mode of communication, it is the soul of a civilization, it’s culture, it’s heritage.”
-Prime Minister Narendra Modi
Key Takeaways
• Support for all 22 scheduled languages through AI platforms like Bhashini and BharatGen.
• Digitized language data from SPPEL (Scheme for Protection and Preservation of Endangered Languages) and Sanchika enrich AI model training for multilingual solutions.
• Tech-driven initiatives position India as a global leader in multilingual digital transformation.
Introduction
India’s linguistic landscape is among the most diverse in the world, with 22 Scheduled Languages and hundreds of tribal and regional dialects spoken across its vast geography. As digital transformation accelerates, the need to embed this linguistic diversity into digital infrastructure has become critical. Technology is no longer just a medium of communication; it is the backbone of inclusion.
The Government of India is leveraging advanced technologies such as Artificial Intelligence (AI), Natural Language Processing (NLP), machine learning, and speech recognition to build intelligent, scalable language solutions. These initiatives aim to democratize access to digital services by enabling seamless communication, real-time translation, voice-enabled interfaces, and localized content delivery. By building a robust technological ecosystem that respects linguistic diversity, India is setting the foundation for an inclusive digital future where every citizen, regardless of their mother tongue, can participate fully in the digital economy and governance.
Key platforms driving linguistic inclusion
AI-driven language platforms and expansive digital repositories are reimagining how India's languages are preserved, used, and evolved. Platforms like Bhashini and BharatGen offer multilingual support across governance, healthcare, and education. Initiatives like Adi-Vaani bring tribal languages into the digital fold. This integration ensures that India’s linguistic heritage is not only preserved but made functional and dynamic in the digital era.
Over the past decade, advances in artificial intelligence, natural language processing, and digital infrastructure have accelerated efforts to document, digitize, and revitalize India’s linguistic diversity. These technologies have enabled large-scale language data collection, automated translation, and speech recognition across hundreds of languages and dialects, many of which were previously underserved. This technological momentum has helped bridge communication gaps, promote inclusive governance, and empower communities by making digital content accessible in their native languages.
Adi-Vaani: AI for Tribal Language Inclusion
Founded in 2024, Adi-Vaani is India’s first AI-driven platform dedicated to the real-time translation and preservation of tribal languages. Designed to revolutionize communication through cutting-edge language technologies, Adi-Vaani combines the precision of artificial intelligence with human linguistic expertise to deliver seamless multilingual experiences.
At its core, Adi-Vaani leverages advanced speech recognition and natural language processing (NLP) to support languages such as Santali, Bhili, Mundari, and Gondi—many of which have traditionally relied on oral transmission and lacked sufficient digital representation. By enabling real-time translation between tribal languages and major Indian languages, the platform not only preserves these rich linguistic traditions but also makes them accessible for education, governance, and cultural documentation.
Scheme for Protection and Preservation of Endangered Languages (SPPEL)
The Scheme for Protection and Preservation of Endangered Languages (SPPEL), launched in 2013 by the Ministry of Education and implemented by the Central Institute of Indian Languages (CIIL), Mysuru, focuses on documenting and digitally archiving endangered Indian languages—particularly those spoken by fewer than 10,000 people.
It generates rich text, audio, and video datasets that serve both preservation and innovation, providing critical resources for AI and Natural Language Processing (NLP) systems. Platforms like Sanchika, CIIL’s digital repository, support AI model training, machine translation, and the development of culturally rooted language technologies.
Sanchika: Digital Repository for Indian Languages
Managed by Central Institute of Indian Languages, Sanchika aggregates dictionaries, primers, storybooks, and multimedia resources for Scheduled and tribal languages. This centralized digital archive is a vital data source for training language models, developing translation systems, and preserving cultural narratives.
The platform offers linguistically categorized digital resources including text, audio, and visual materials—that aid academic research, language education, and cultural documentation. These rich and diverse collections provide foundational datasets for emerging AI and natural language processing applications, enabling more inclusive and effective digital tools for low-resource tribal and regional languages.
BharatGen: AI Models for Indian Languages
BharatGen develops advanced text-to-text and text-to-speech translation models for all 22 Scheduled Languages. It leverages data from SPPEL and Sanchika to create multilingual AI systems that power applications in governance, education, and healthcare — ensuring that digital content is accessible in every major Indian language.
BharatGen's multilingual AI systems are designed to enhance digital accessibility and inclusivity across sectors such as governance, education, and healthcare, enabling seamless communication and content delivery in India’s diverse linguistic landscape.
GeM and GeMAI: AI-Powered Multilingual Assistant for Government e-Marketplace
The Government e-Marketplace (GeM) is India’s digital platform for public procurement, launched on August 9, 2016, by the Ministry of Commerce and Industry. GeM streamlines the purchasing process for government departments and public sector entities, ensuring transparency and efficiency.
To enhance user accessibility and inclusivity, GeM has integrated GeMAI, an AI-powered multilingual assistant. GeMAI leverages advanced natural language processing (NLP) and machine learning to provide voice and text-based support across multiple Indian languages. This enables users to search, navigate, and complete transactions on the platform more easily, helping to overcome language barriers in government procurement.
Bhashini: AI-Driven Multilingual Translation for Inclusive India
Bhashini, under the National Language Translation Mission (NLTM), is a pioneering AI platform enabling real-time translation for 22 Scheduled Languages and tribal languages. It facilitates access to government services, digital content, and promotes digital inclusion through machine translation, speech recognition, and natural language understanding.
Key achievements:
Sansad Bhashini for AI-powered parliamentary debate translations and citizen engagement.
Tribal Research, Information, Education, Communication and Events (TRI-ECE) Scheme
The Tribal Research, Information, Education, Communication and Events (TRI-ECE) scheme, under the Ministry of Tribal Affairs, supports innovative research and documentation projects aimed at preserving tribal languages and cultures. As part of this initiative, the Ministry has backed the development of AI-based language translation tools capable of converting English/Hindi text and speech into tribal languages and vice versa.
These tools integrate machine learning, speech recognition, and natural language processing (NLP) to support real-time translation and digital preservation of endangered tribal languages. The project also emphasizes community involvement through collaboration with Tribal Research Institutes and language experts, ensuring linguistic accuracy and cultural sensitivity.
Digital Archives and Academic Efforts
Institutions like the Central Institute of Indian Languages (CIIL) and the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) collaborate with Bhashini by digitizing ancient manuscripts, folk literature, and oral traditions. These digital archives enrich AI and Natural Language Processing (NLP) systems, supporting both preservation and state-of-the-art translation solutions- reinforcing the link between cultural heritage and modern technology.
Empowering Education Through AI-Driven Multilingual Platforms
Artificial Intelligence is transforming India’s education landscape by making learning more inclusive, accessible, and linguistically diverse. The integration of AI-based language technologies is driving the vision of the National Education Policy (NEP) 2020, which emphasizes instruction in the learner’s home language, mother tongue, or regional language—at least up to Grade 5 and preferably till Grade 8 and beyond.
What is e-Kumbh portal?
e-KUMBH portal is an AICTE platform that provides free access to technical books and study materials in multiple Indian languages, supporting NEP 2020’s vision of education in the mother tongue.
At the institutional level, the AICTE’s Anuvadini app, an indigenous AI-based multilingual translation tool, enables rapid translation of engineering, medical, law, undergraduate, postgraduate, and skill-development books into Indian languages. The translated content is hosted on the e-KUMBH portal, expanding access to technical knowledge in native tongues.
Complementing these AI-driven initiatives are long-standing national efforts such as the National Translation Mission (NTM)—which facilitates the translation of knowledge texts into Indian languages—and the National Mission on Manuscripts (NMM), which preserves and digitizes India’s ancient scholarly works. Together, they build a continuum between India’s linguistic heritage and its future-ready, AI-enabled education ecosystem.
Meanwhile, platforms such as SWAYAM provide the digital backbone for multilingual content delivery. As of mid-2025, over 5 crore learners have enrolled on SWAYAM, while the government has directed that all school and higher-education textbooks and study materials be made digitally available in Indian languages within the next three years.
Together with language-AI platforms such as Bhashini, these initiatives enable schools, ed-tech firms, and higher-education institutions to deliver localized learning materials, interactive tools, and teacher-aids in native languages—bridging linguistic divides, improving comprehension, and empowering every learner to access digital education in their mother tongue.
This emerging multilingual digital education framework not only strengthens educational inclusion but also reinforces India’s linguistic diversity—ensuring that the nation’s many languages remain living, functional media of instruction, knowledge, and innovation, rather than mere cultural relics.
Technology behind transformation
India’s multilingual digital ecosystem is powered by advanced AI and computational linguistics technologies designed specifically for its linguistic diversity. By harnessing cutting-edge innovations, these technologies not only preserve linguistic heritage but also enable seamless, real-time communication across diverse languages, fostering digital inclusion at scale.
Key components of this ecosystem include:
• Automatic Speech Recognition (ASR): Converts diverse spoken Indian languages into accurate text, enabling voice-based applications, command interfaces, and real-time transcription services.
• Text-to-Speech (TTS): Synthesizes natural, intelligible speech outputs in native languages, enhancing accessibility in digital assistants, educational tools, and government services.
• Neural Machine Translation (NMT): Employs deep learning models to provide context-aware, real-time translations between multiple Indian languages, overcoming syntactic and semantic complexities.
• Natural Language Understanding (NLU): Facilitates AI systems in interpreting user intent, sentiment, and context within native languages, improving conversational agents and user interaction.
• Transformer-based Architectures (IndicBERT, mBART): These state-of-the-art models are pre-trained on massive multilingual Indian language corpora, enabling higher accuracy in language modeling, translation, and understanding tasks.
• Corpus Development and Data Curation: Extensive datasets are compiled from digitized manuscripts, folklore, oral traditions, government records, and educational content, providing rich, representative data to train and fine-tune AI models for India’s varied linguistic landscape.
This technological backbone drives platforms like Bhashini, BharatGen, and Adi-Vaani, ensuring scalable, accurate, and inclusive language technologies tailored for India’s unique multilingual context.
Conclusion
India’s future in language preservation is powered by cutting-edge technology, integrating AI and digital archives to keep its rich linguistic heritage vibrant and accessible. Platforms like Bhashini, BharatGen, and Adi-Vaani, along with targeted initiatives such as SPPEL and TRI-ECE, empower citizens nationwide to engage with services in their native languages. This comprehensive approach not only safeguards India’s cultural diversity but also drives inclusive digital growth, positioning the country as a global leader in multilingual innovation.
References
Press Information Bureau
Digital.gov
Ministry Of Home Affairs
Ministry of Electronics & Information Technology
https://dic.gov.in/bhashini
https://aikosh.indiaai.gov.in/home/models/details/ai4bharat_indicbert_multilingual_language_representation_model.html
Ministry Of Tribal Affairs
https://adivaani.tribal.gov.in/
Ministry Of Education
https://swayam.gov.in/
See in PDF