ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ 1.36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
24 OCT 2025 9:00AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਬੀਏ) ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 1.36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬੋਰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਤਿੰਨ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ - ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਤਾਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਫਲਟਨ ਤਾਲੁਕਾ ਵਿੱਚ ਸਖਾਰਵਾੜੀ ਪਿੰਡ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਹਵੇਲੀ ਤਾਲੁਕਾ ਵਿੱਚ ਕੁੰਜੀਰਵਾੜੀ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਟਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਾਸਗੰਜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ 45.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ ਠੋਸ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲਾਭ ਵੰਡ (ਏਬੀਐੱਸ) ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵਪਾਰਕ ਇਕਾਈ ਦੁਆਰਾ ਫਰੂਕਟੋ-ਓਲੀਗੋਸੈਕੇਰਾਈਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੋਂ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਫੰਡ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਐਕਟ 2002 ਦੀ ਧਾਰਾ 44 ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਫੰਡਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਵਜੋਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਨਾਮ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਡਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਸਏਪੀ 2024-2030 ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਟੀਚੇ 13 ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਡੀ) ਦੇ ਸੀਓਪੀ-15 ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਕੁਨਮਿੰਗ-ਮੌਂਟਰੀਅਲ ਗਲੋਬਲ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Biodiversity Authority releases ₹1.36 Crore to empower Grassroots Level Conservation of Biodiversity in Maharashtra and Uttar Pradesh
24 OCT 2025 9:00AM by PIB Delhi
In a strong demonstration of its commitment to fair and equitable sharing of benefits and conservation and sustainable use of biodiversity, the National Biodiversity Authority (NBA) has released ₹1.36 crore, channelling the benefits of commercial use to local communities in Maharashtra and Uttar Pradesh.
This significant financial injection will be delivered through State Biodiversity Boards of Maharashtra and Uttar Pradesh to three Biodiversity Management Committees viz., Sakharwadi village, Phaltan Taluk, Satara District, Maharashtra, Kunjirwadi village, Haveli Taluk, Pune and Kasganj area, Etah District, Uttar Pradesh. Each BMCs in those areas will receive an amount of Rs.45.50 lakhs. This action underscores the Government's unwavering commitment to the principles of equity, sustainability, and conservation.
The released amount represents a tangible Access and Benefit Sharing (ABS) payment after a commercial entity accessed microorganisms from soil and industrial effluent samples for producing Fructo-oligosaccharides products. These funds are slated for activities outlined under Section 44 of the Biological Diversity Act 2002 and relevant State Biodiversity Rules.
This financial strategy highlights the NBA’s proactive role in recognizing and rewarding local communities who stand as the essential custodians of India's rich biological heritage. By pushing accrued benefits back to the local level, the NBA strengthens India’s model for an inclusive governance framework where conservation and community prosperity advance together. It also fulfils the National Biodiversity Target – 13 of India’s updated NBSAP 2024-2030, which aligns with Kunming Montreal Global Biodiversity Framework adopted at the CoP-15 of UN Convention on Biological Diversity (CBD).