રેલવે મંત્રાલય
છઠ પૂજા બાદ મુસાફરોની સરળ પરત યાત્રા માટે ભારતીય રેલવે સજ્જ; તહેવારોની મોસમ પછી તેમના કાર્યસ્થળે પાછા ફરતા મુસાફરોની સુવિધા માટે 6,181 વિશેષ ટ્રેનોની જાહેરાત કરવામાં આવી
મુસાફરોના ધસારાને નિયંત્રિત કરવા અને વધેલી તહેવારોની માંગને પહોંચી વળવા માટે બિહાર અને ઉત્તર પ્રદેશના 30 મુખ્ય સ્ટેશનો પર વધારાના કોચ જોડવામાં આવ્યા અને હવામાન-પ્રૂફ હોલ્ડિંગ એરિયા સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા
આગામી ત્રણ દિવસમાં 900 વિશેષ ટ્રેનો; રેલવે સ્ટેશનો પર વધારાના ATVM, PRS કાઉન્ટર અને મોબાઇલ ટિકિટિંગ સુવિધાઓ સાથે મુસાફરોની સુવિધામાં વધારો કરે છે
રેલવે પટના, દાનાપુર, હાજીપુર, ભાગલપુર, જમાલપુર, સોનપુર, નવી દિલ્હી, ગાઝિયાબાદ અને આનંદ વિહાર ટર્મિનલ સહિતના મુખ્ય સ્ટેશનો પર ભક્તિમય છઠ ગીતો વગાડીને ઉત્સવની મુસાફરીનો અનુભવ વધારે છે
રેલવેએ પૂરતી સંખ્યામાં RPF જવાનો તૈનાત કર્યા, મુસાફરોની સહાયતા બૂથ, કતાર વ્યવસ્થાપન અને જાહેરાત પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવી, અને મુસાફરોની જરૂરિયાતોને સરળ કામગીરી અને વાસ્તવિક સમયનો પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 24x7 વોર રૂમ ચલાવ્યા
રેલવેએ પટના, મુઝફ્ફરપુર, દરભંગા, ગયા અને સહરસામાં 24x7 મેડિકલ બૂથ સ્થાપ્યા છે જેમાં તાત્કાલિક મુસાફરોની આરોગ્ય સહાય અને સલામતી વ્યવસ્થાપન માટે ફાયર બ્રિગેડ અને એમ્બ્યુલન્સ સેવાઓ સ્ટેન્ડબાય પર છે
મુસાફરોએ ભારતીય રેલવેની વિશેષ ટ્રેનો અને તહેવારોમાં આરામદાયક મુસાફરીના અનુભવ માટે વ્યવસ્થાઓની પ્રશંસા કરી
24 OCT 2025 5:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે મુસાફરો માટે તહેવારોમાં સરળ અને આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરી રહી છે દેશભરમાં 12000 ખાસ ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી રહી છે. તહેવારોની ભારે ભીડને નિયંત્રિત કરવા માટે, નવી દિલ્હી, આનંદ વિહાર ટર્મિનલ, ઉધના, પુણે, મુંબઈ, બેંગલુરુ અને અન્ય મુખ્ય સ્ટેશનો પર તમામ મુસાફરોની સુવિધાઓથી સજ્જ હોલ્ડિંગ એરિયા બનાવવામાં આવ્યા છે. રેલવે સ્ટાફ મુસાફરોને માર્ગદર્શન આપવા, વ્યવસ્થા જાળવવા અને દરેક વ્યક્તિ તેમના પ્રિયજનો સાથે તહેવારોની ઉજવણી કરવા માટે સુરક્ષિત રીતે ઘરે પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચોવીસ કલાક કામ કરી રહ્યા છે. તહેવારોની ભીડને દૂર કરવા માટે આગામી ત્રણ દિવસમાં દેશભરમાં 900થી વધુ ખાસ ટ્રેન ટ્રીપ ચલાવવામાં આવી રહી છે.
છઠ પૂજાના તહેવારો પછી મુસાફરોની સલામત અને આરામદાયક પરત યાત્રા માટે રેલવે હવે તૈયારી કરી રહ્યું છે. 28 ઓક્ટોબરથી નવેમ્બરના સમયગાળા માટે, તહેવારોની મોસમ પછી તેમના કાર્યસ્થળે પાછા ફરતા મુસાફરોને સુવિધા આપવા માટે 6181 ખાસ ટ્રેનોને સૂચિત કરવામાં આવી છે.
બિહારમાં લગભગ 30 સ્ટેશનો તહેવારોના ટ્રાફિક માટે તૈયારી કરી રહ્યા છે જેમાં હોલ્ડિંગ એરિયા, વધારાના ટિકિટ કાઉન્ટર, સીસીટીવી સર્વેલન્સ અને અન્ય મુસાફર-મૈત્રીપૂર્ણ વ્યવસ્થાઓ છે. વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે હાલની સેવાઓ સાથે વધારાના કોચ પણ જોડવામાં આવી રહ્યા છે. બહોળા મુસાફરોના પ્રવાહનું સંચાલન કરવા અને ટ્રેન ઉપડતા પહેલા અનુકૂળ પ્રતિક્ષા સ્થળ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે મુખ્ય સ્ટેશનો પર હવામાન પ્રતિરોધક હોલ્ડિંગ એરિયા બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. જે સ્ટેશનો પર હોલ્ડિંગ એરિયા બનાવવામાં આવી રહ્યા છે તેમાં બિહારમાં પટના, દાનાપુર, રાજેન્દ્ર નગર ટર્મિનલ, સહરસા, દરભંગા, મુઝફ્ફરપુર, ગયા, સમસ્તીપુર, બરૌની વગેરે અને ઉત્તર પ્રદેશમાં ગોરખપુર, બલિયા અને બનારસનો સમાવેશ થાય છે.
ખાગરિયા સ્ટેશન હોલ્ડિંગ એરિયા
આ ઉપરાંત મુસાફરો માટે મુસાફરીને વધુ અનુકૂળ બનાવવા માટે વધારાના ઓટોમેટિક ટિકિટ વેન્ડિંગ મશીન (ATVM), પેસેન્જર રિઝર્વેશન સિસ્ટમ (PRS) કાઉન્ટર અને મોબાઇલ અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટિંગ (m-UTS) સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.
સહરસા સ્ટેશન હોલ્ડિંગ એરિયા
છઠ પૂજાના શુભ અવસર પર, ભારતીય રેલવેએ રેલવે સ્ટેશનો પર છઠ ગીતો વગાડવાનું પણ શરૂ કર્યું છે. આ પહેલનો હેતુ મુસાફરોને ઉત્સવની ભાવના સાથે જોડવાનો અને તેમની મુસાફરીને વધુ સુખદ બનાવવાનો છે. પટના, દાનાપુર, હાજીપુર, ભાગલપુર, જમાલપુર, સોનપુર, નવી દિલ્હી, ગાઝિયાબાદ અને આનંદ વિહાર ટર્મિનલ જેવા મુખ્ય સ્ટેશનો પર, આ ગીતો મુસાફરોને ઘર અને સંસ્કૃતિનો સાર અનુભવવા દે છે, તેમની મુસાફરીને ભક્તિ અને આનંદથી ભરી દે છે.
સુગમ કામગીરી જાળવવા માટે, સલામતી અને નિયમન માટે પૂરતી સંખ્યામાં રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ (RPF) તૈનાત કરવામાં આવી છે. પેસેન્જર સહાયતા બૂથ, માહિતી કાઉન્ટર, કતાર વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી અને જાહેર જાહેરાત પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવામાં આવી છે. બધા મુખ્ય સ્ટેશનો પર સ્વચ્છતા, લાઇટિંગ અને સ્વચ્છતા સુવિધાઓનું નજીકથી નિરીક્ષણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. રેલવે બોર્ડ, ઝોનલ અને ડિવિઝનલ સ્તરે સમર્પિત વોર રૂમ કામગીરીનું નિરીક્ષણ અને સંકલન કરવા માટે ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, જે કોઈપણ મુસાફરોની જરૂરિયાતોને વાસ્તવિક સમયના પ્રતિભાવો સુનિશ્ચિત કરે છે.
મુઝફ્ફરપુર સ્ટેશન હોલ્ડિંગ એરિયા
પટના, મુઝફ્ફરપુર, દરભંગા, ગયા, સહરસા, વગેરે સ્ટેશનો પર કોઈપણ મુસાફરોની આરોગ્ય કટોકટીને સંબોધવા માટે 24x7 મેડિકલ બૂથ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. રાજ્ય સરકાર સાથે સંકલનમાં, ફાયર બ્રિગેડ અને એમ્બ્યુલન્સ સેવાઓને પણ તાત્કાલિક તબીબી સહાય અને સલામતી વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે તૈયાર રાખવામાં આવી છે.
ભારતીય રેલવે, કાળજીપૂર્વક આયોજન, સુધારેલી મુસાફરોની સેવાઓ અને સુવિધા અને સંભાળ પર ભાર મૂકીને, સરળ મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે સમર્પિત છે.
ગુવાહાટીથી બિહાર છઠ પૂજા માટે પોતાના પરિવાર સાથે મુસાફરી કરી રહેલા એક મુસાફરે ભારતીય રેલવેનો ખાસ ટ્રેનો ચલાવવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો, જેના કારણે મુસાફરો આ મહત્વપૂર્ણ તહેવાર તેમના પ્રિયજનો સાથે ઉજવી શક્યા.
હાવડા રેલવે સ્ટેશન પર મુસાફરોની સંભાળ પ્રત્યેની ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, સ્ટાફે એક દિવ્યાંગ મુસાફરને સહાયતા પૂરી પાડી. મુસાફરે ભારતીય રેલવેનો તેમના સમર્થન બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો.
એક મુસાફરે બાદશાહનગર રેલવે સ્ટેશન પર સુવિધાઓની પ્રશંસા કરી, રેલવે સ્ટાફન સહકાર અને વેઇટિંગ હોલમાં આધુનિક સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતાની નોંધ લીધી. તેવી જ રીતે, સિદ્ધાર્થ નગર રેલવે સ્ટેશન પરના અન્ય મુસાફરે સ્ટેશનની સ્વચ્છતા, સ્વચ્છ પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતા અને વેઇટિંગ એરિયામાં સરળતાથી સુલભ ચાર્જિંગ પોર્ટ સહિત અન્ય આધુનિક સુવિધાઓની પ્રશંસા કરી.
SMVT બેંગલુરુના એક મુસાફરે ચાલુ સ્પેશિયલ ટ્રેનો માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી, નોંધ્યું કે મુસાફરો ઉપલબ્ધ સુવિધાઓનો આનંદ માણી રહ્યા છે અને સેવા માટે ભારતીય રેલવેનો આભાર માન્યો. તેવી જ રીતે, ગ્વાલિયરની મુસાફરી કરી રહેલા આગ્રા રેલવે સ્ટેશન પરના અન્ય મુસાફરે ટ્રેનોના સમયપાલનની પ્રશંસા કરી અને સરળ મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરવા બદલ ભારતીય રેલવેનો આભાર માન્યો.
ભારતીય રેલવે તેના સત્તાવાર X હેન્ડલ, "રેલવે ફેક્ટ ચેક" દ્વારા ઓનલાઈન ફરતા નકલી વિડિઓઝ અને ખોટી માહિતીને દૂર કરવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે. તાજેતરમાં, આ પહેલે એક વાયરલ દાવાને સ્પષ્ટ કર્યો હતો કે મુંબઈથી બિહાર જતી કર્મભૂમિ એક્સપ્રેસમાંથી પડી જવાથી બે મુસાફરોના મોત થયા હતા. તપાસ બાદ સ્પષ્ટ થયું કે આ ઘટના ટ્રેનમાં નહોતી, પરંતુ નાસિક અને ઓઢા વચ્ચે પાટા ક્રોસ કરતી વખતે થયેલી હતી.
ભારતીય રેલવે તમામ મુસાફરો માટે સલામત, વિશ્વસનીય અને આરામદાયક મુસાફરી પૂરી પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને આ તહેવારોની મોસમ દરમિયાન સમર્પણ અને કાળજી સાથે રાષ્ટ્રની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Gears Up for Smooth Return Journey of Passengers After Chhath Puja; 6,181 Special Trains Notified to Facilitate Passengers Returning to Their Workplaces After the Festive Season
Additional Coaches Attached and Weather-Proof Holding Areas Established at 30 Major Stations in Bihar and Uttar Pradesh to Manage Passenger Rush and Meet Increased Festive Demand
900 Special Trains in Next Three Days; Railways Enhance Passenger Convenience with Additional ATVMs, PRS Counters, and Mobile Ticketing Facilities Across Stations
Railways Enhances Festive Travel Experience by Playing Devotional Chhath Songs at Major Stations Including Patna, Danapur, Hajipur, Bhagalpur, Jamalpur, Sonpur, New Delhi, Ghaziabad, and Anand Vihar Terminal
Railways Deploy RPF in Adequate Numbers, Strengthen Passenger Assistance Booths, Queue Management and Announcement Systems, and Operate 24x7 War Rooms to Ensure Smooth Operations and Real-Time Response to Passenger Needs
Railways Set Up 24x7 Medical Booths at Patna, Muzaffarpur, Darbhanga, Gaya, and Saharsa with Fire Brigade and Ambulance Services on Standby for Prompt Passenger Health Assistance and Safety Management
Passengers Appreciate Indian Railways’ Special Trains and Arrangements for a Comfortable Festive Travel Experience
24 OCT 2025 5:53PM by PIB Delhi
Indian Railways is ensuring a smooth and comfortable festive journey for passengers by operating over 12,000 special trains across the country. To manage the massive festive rush, holding areas equipped with all passenger amenities have been set up at major stations such as New Delhi, Anand Vihar Terminal, Udhna, Pune, Mumbai, Bengaluru, and others. Railway staff are working round the clock to guide passengers, maintain order, and ensure that everyone reaches home safely to celebrate the festivals with their loved ones. More than 900 special train trips are taking place in the next three days across the country to clear the festival rush.
Railway is now gearing up for the safe and comfortable return journey of passengers after the Chhath Puja festivities. For the period of 28th October till November, 6181 special trains have been notified to facilitate passengers returning to their workplaces after festival season.
Around 30 stations in Bihar are gearing up for the festive rush with holding areas, additional ticket counters, CCTV surveillance, and other passenger-friendly arrangements. Additional coaches are also being attached to existing services to accommodate increased demand. Weather proof holding areas are being created at major stations to manage large passenger inflows and provide convenient waiting facilities before train departures. Some of the stations where holding areas are being established include Patna, Danapur, Rajendra Nagar Terminal, Saharsa, Darbhanga, Muzaffarpur, Gaya, Samastipur, Barauni etc. in Bihar and Gorakhpur, Ballia and Banaras in Uttar Pradesh.
Khagaria Station Holding Area
In addition to this additional Automatic Ticket Vending Machines (ATVMs), Passenger Reservation System (PRS) counters, and mobile unreserved ticketing (m-UTS) facilities have been made available to make travel more convenient for passengers.
Saharsa Station Holding Area
On the auspicious occasion of Chhath Puja, Indian Railways has also started playing Chhath songs at railway stations. This initiative aims to connect passengers with the festive spirit and make their journey more pleasant. At major stations like Patna, Danapur, Hajipur, Bhagalpur, Jamalpur, Sonpur, New Delhi, Ghaziabad, and Anand Vihar Terminal, these songs allow passengers to experience the essence of home and culture, infusing their journey with devotion and joy.
To maintain smooth operations, Railway Protection Force (RPF) has been deployed in adequate numbers for safety and regulation. Passenger assistance booths, information counters, queue management systems and public announcement systems have been strengthened. Cleanliness, lighting, and sanitation facilities are being closely monitored at all major stations. Dedicated war rooms at the Railway Board, Zonal, and Divisional levels are functioning round-the-clock to monitor and coordinate operations, ensuring real-time responses to any passenger requirements.
Muzaffarpur Station Holding Area
At stations like Patna, Muzaffarpur, Darbhanga, Gaya, Saharsa, etc. 24x7 medical booths have been set up to address any passenger health emergencies. In coordination with the State Government, Fire Brigade, and Ambulance services are also kept in readiness to ensure prompt medical assistance and safety management.
Indian Railways, through careful planning, improved passenger services, and a strong emphasis on convenience and care, is dedicated to providing a seamless travel experience.
A passenger travelling from Guwahati to Bihar for Chhath Puja with her family expressed gratitude to Indian Railways for operating special trains, enabling passengers to celebrate this important festival with their loved ones.
Highlighting Indian Railways’ commitment to passenger care, at Howrah Railway Station, the staff went the extra mile to assist a disabled passenger. The passenger expressed heartfelt gratitude to Indian Railways for their support.
A passenger praised the amenities at Badshahnagar Railway Station, noting the helpfulness of the railway staff and the availability of modern facilities in the waiting hall. Similarly, another passenger at Siddharth Nagar Railway Station appreciated the station’s cleanliness, the availability of clean drinking water, and other modern conveniences, including easily accessible charging ports in the waiting area.
A passenger at SMVT Bengaluru, expressed appreciation for the ongoing special trains, noting that passengers are enjoying the available facilities and thanking Indian Railways for the service. Similarly, another passenger at Agra Railway Station, travelling to Gwalior, commended the punctuality of the trains and thanked Indian Railways for providing a seamless travel experience.
Indian Railways is actively working to debunk fake videos and misinformation circulating online through its official X handle, “Railway Fact Check.” Recently, the initiative clarified a viral claim that two passengers died after falling from the Karmabhoomi Express from Mumbai to Bihar. The claim was false, as the incident actually occurred due to trespassing between Nasik and Odha, and the individuals involved were not on the train.
Indian Railways remains committed to providing safe, reliable, and comfortable travel for all passengers and continues to serve the nation with dedication and care during this festive season.