ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ ਮੈਨੂਅਲ 2025 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
"ਨਵਾਂ ਮੈਨੂਅਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਏਗਾ, ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ
23 OCT 2025 5:39PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ ਮੈਨੂਅਲ (DPM) 2025 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। 01 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਨਵਾਂ ਖਰੀਦ ਮੈਨੂਅਲ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoD) ਅਧੀਨ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 1 (ਇੱਕ) ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੁੱਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਮੈਨੂਅਲ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਮੈਨੂਅਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਏਗਾ, ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ (MSMEs) ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਡਾ. ਮਯੰਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਡੀਪੀਐਮ 2025 ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂਅਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਟੋਰਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਡਿਲੀਵਰੀ 'ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਲਿਕੁਇਡੇਟੇਡ ਡੈਮੇਜ (LD) ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 10% ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ LD ਸਿਰਫ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 0.5% ਪ੍ਰਤੀ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਰਫ਼ 0.1% LD ਪ੍ਰਤੀ ਹਫ਼ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਅਧੀਨ ਜਨਤਕ/ਨਿੱਜੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇ ਯਕੀਨੀ ਆਰਡਰ ਦੇ ਉਪਬੰਧ ਹਨ। ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਸਧਾਰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਲਈ ਸੀਮਿਤ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂਅਲ ਵਿੱਚ, ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ ਤੋਂ 'ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ' ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਮੈਨੂਅਲ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ/ਰਿਫੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ/ਓਵਰਹਾਲਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੇ 15% ਵਾਧੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਾਊਨਟਾਈਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਪੀਏਸੀ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਖਰੀਦ (ਮਲਕੀਅਤ ਆਰਟੀਕਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ 2 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵੈਧਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
01 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਆਰਐੱਫਪੀ (RFPs) ਡੀਪੀਐੱਮ (DPM) 2025 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲੇ, ਜਿੱਥੇ ਆਰਐੱਫਪੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਜਾਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਡੀਪੀਐੱਮ (DPM) 2009 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੋਧੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਆਰਐੱਫਪੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ/ਵਾਪਸ ਲੈਣਾ ਹੈ ਅਤੇ 01 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਡੀਪੀਐੱਮ 2025 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਡੀਪੀਐੱਮ 2025 ਨੂੰ ਦੋ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਪਬੰਧ ਭਾਗ -1 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਗ -2 ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਾਰੇ ਫਾਰਮ, ਅੰਤਿਕਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਗ -1 ਵਿੱਚ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਗ -1 ਵਿੱਚ 14 ਅਧਿਆਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਲਾਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਡੀਪੀਐੱਮ 2025 ਦੀ ਸਾਫਟ ਕਾਪੀ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਦ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ਼, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਦ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੱਤਰ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ), ਸਕੱਤਰ (ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ), ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ), ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ, ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕਾਊਂਟਸ, ਅਫ਼ਸਰ ਆਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਡਿਊਟੀ, ਐਕਸ-ਸਰਵਿਸਮੈਨ ਵੈਲਫੇਅਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri releases Defence Procurement Manual 2025
“The new manual will simplify procedures, bring uniformity in functioning and will help in providing goods & services required by Armed Forces for operational preparedness”
23 OCT 2025 5:39PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh released the Defence Procurement Manual (DPM) 2025 at a function in South Block, New Delhi on October 23, 2025. Effective from November 01, 2025, the new procurement manual will facilitate the revenue procurement amounting to approx Rs 1 (one) lakh crore by the three Services and other establishments under Ministry of Defence (MoD).
Appreciating the efforts of MoD and HQ Integrated Defence Staff for the revision of the manual, Raksha Mantri expressed confidence that the new manual will simplify the procedures, bring uniformity in functioning and will be helpful in providing goods and services required by the Armed Forces for operational preparedness. It will also provide more opportunities to MSMEs and start-ups in the field of defence manufacturing and technology duly ensuring fairness, transparency and accountability in procurement.
Financial Advisor (Defence Services) Dr Mayank Sharma gave a brief overview of DPM 2025 and highlighted the way the manual has been prepared in close consultation with the services and other stakeholders.
Salient features
Some key provisions have been altered to expedite decision making and promote ease of doing business. Liquidated damages (LD) which is levied on delayed delivery of stores and services, has been relaxed and maximum LD to the extent of 10% will be levied only in cases of inordinate delay. This provision has further been relaxed in case of indigenisation where only 0.1% LD per week will be levied instead of 0.5% per week as applicable in other cases.
In addition, there are provisions for assured order ranging upto five years and beyond for the items developed by the public/private players under indigenisation. As per the revised provisions, Limited Tender enquiry can be resorted to for value upto Rs 50 lakh and beyond that in exceptional cases.
In this revised manual, condition to obtain ‘No objection certificate’ from erstwhile Ordnance Factory Board before going for procurement from other sources, has been dispensed with. The revised manual enables to make upfront provision for 15% Growth of work in case of Repair/Refits of ships & Repair/Overhauling of Aviation equipment. This will help in lowering downtime and ensuring operational readiness of the platforms. The provisions related to procurement on PAC basis (Proprietary Article Certificate) has been redefined while maintaining its initial validity for 2 years.
All Request For Proposals (RFPs), to be issued after November 01, 2025, will be governed by the provisions of DPM 2025. All cases, where RFP has already been issued/will be issued upto October 31, 2025, will continue to be governed by the provisions of DPM 2009, amended upto date. In cases, where RFP has been issued in the past but that has been retracted/to be retracted and has to be reissued on or after November 01, 2025, will be governed by the provisions of DPM 2025.
For the convenience of the users, DPM 2025 has been prepared in two volumes. Main provisions of the procurement procedures are incorporated in Volume -I. Volume-II contains all those forms, appendices and Govt. orders which have been referred to in Volume -I. There are fourteen chapters in Volume-I, which include three new chapters namely- Promoting Self-reliance through Innovation and Indigenisation, Information and Communication Technology Procurement and Consultancy and Non-Consultancy Services. The new chapter on promoting self-reliance will foster indigenous design and development of Defence items to achieve the goal of Aatmanirbharta in Defence manufacturing and technology. The soft copy of the DPM 2025 has been uploaded on MoD website for easy access.
The ceremony was attended by Chief of Defence Staff, Chief of the Naval Staff, Chief of the Army Staff, Defence Secretary, Secretary Department of Defence (R&D) and Chairman DRDO, Secretary (Defence Production), Secretary (Ex-servicemen Welfare), Financial Advisor (Defence Services), Vice Chief of the Air Staff, Controller General of Defence Accounts, Officer on Special Duty, Department of Ex-servicemen Welfare and other senior officials.