संरक्षण मंत्रालय
संरक्षणमंत्र्यांच्या हस्ते संरक्षण खरेदी नियमावली 2025 चे प्रकाशन
नवीन नियमावलीमुळे कार्यपद्धती सुलभ होईल, कामकाजात एकरूपता येईल आणि सशस्त्र दलांना त्यांच्या परिचालनात्मक तयारीसाठी आवश्यक वस्तू आणि सेवांचा पुरवठा करण्यात मदत होईल - संरक्षणमंत्री
23 OCT 2025 10:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑक्टोबर 2025
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी आज 23 ऑक्टोबर 2025 रोजी नवी दिल्लीतील साऊथ ब्लॉक इथं आयोजित एका समारंभात संरक्षण खरेदी नियमावली 2025 चे प्रकाशन केले. ही नियमावली 1 नोव्हेंबर 2025 पासून लागू होणार आहे. या नियमावलीमुळे संरक्षण मंत्रालयाच्या अंतर्गत असलेल्या तिन्ही सेनादलांच्या आणि इतर आस्थापनांसाठीच्या अंदाजे 1 लाख कोटी रुपये किंमतीची महसुली खरेदी सुलभतेने करता येणार आहे.
या नियमावलीतील सुधारणेसाठी संरक्षण मंत्रालय आणि मुख्यालयाच्या एकात्मिक संरक्षण कर्मचाऱ्यांनी केलेल्या प्रयत्नांची संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी प्रशंसा केली. या नवीन नियमावलीमुळे खरेदीची कार्यपद्धती सुलभ होईल, कामकाजात एकरूपता येईल तसेच सशस्त्र दलांना त्यांच्या परिचालनात्मक तयारीसाठी आवश्यक वस्तू आणि सेवांचा पुरवठा करण्यातही मदत होईल असा विश्वास संरक्षणमंत्र्यांनी यावेळी व्यक्त केला. या नियमावलीमुळे खरेदी प्रक्रियेत निष्पक्षता, पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्वाची सुनिश्चित होणार असल्याने, संरक्षण विषयक उत्पादन आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रात सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना तसेच या क्षेत्राशी संबंधित स्टार्टअप्सना अधिक संधी उपलब्ध होतील असेही ते म्हणाले.
या निमित्ताने वित्तीय सल्लागार डॉ. मयंक शर्मा यांनी संरक्षण खरेदी नियमावली 2025 विषयीची संक्षिप्त रुपरेषा मांडली, तसेच आणि सेनादल आणि अन्न भागधारकांसोबत कशा रितीने पूर्ण सल्लामसलत केल्यानंतरच ही नियमावली कशी तयार केली आहे याबाबतची माहितीही दिली.
मुख्य वैशिष्ट्ये
निर्णय प्रक्रियेला गती देण्यासाठी आणि व्यवसाय सुलभतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी या नियमावलीतील काही मुख्य तरतुदींमध्ये बदल करण्यात आले आहेत. त्याअंतर्गत वस्तू आणि सेवांच्या वितरणाला विलंब झाल्यास आकारली जाणारी निश्चित नुकसान भरपाईची तरतूद शिथिल करण्यात आली आहे, यासोबतच केवळ अवाजवी विलंबाच्या प्रकरणांमध्येच कमाल 10% पर्यंत निश्चित नुकसान भरपाई आकारली जाणार आहे. स्वदेशीकरणाच्या बाबतीत या तरतुदीत आणखी शिथिलता आणली गेली आहे. याअंतर्गत इतर प्रकरणांमध्ये लागू असलेल्या 0.5% प्रति आठवडा निश्चित नुकसान भरपाईऐवजी केवळ 0.1% दरानेच प्रति आठवडा निश्चित नुकसान भरपाई आकारली जाणार आहे.
याव्यतिरिक्त, स्वदेशीकरणांतर्गत सार्वजनिक / खाजगी संस्थांनी विकसित केलेल्या वस्तूंसाठी पाच वर्षांपर्यंत आणि त्याहून अधिक कालावधीसाठी सुनिश्चित ऑर्डर देण्याची तरतूद यात केली गेली आहे. या सुधारित तरतुदींनुसार, 50 लाख रुपये पर्यंतच्या मूल्यासाठी आणि अपवादात्मक प्रकरणांमध्ये त्याहून अधिक मूल्यासाठी मर्यादित निविदा चौकशीचा अवलंब केला जाऊ शकणार आहे.
या सुधारित नियमावलीमध्ये, इतर स्रोतांकडून खरेदी करण्यापूर्वी पूर्वी 'आयुध कारखाना मंडळा'कडून 'ना हरकत प्रमाणपत्र' घेण्याची अट रद्द करण्यात आली आहे. या सुधारित नियमावलीमुळे जहाजांची दुरुस्ती/रिफिट्स आणि हवाई उपकरणांची दुरुस्ती/ओव्हरहॉलिंग झाल्यास, कामामध्ये 15% वाढीसाठी आगाऊ तरतूद करता येणार आहे. यामुळे जहाजे/उपकरणे सेवेबाहेर राहण्याचा कालावधी कमी व्हायला आणि त्यांची परिचालन सज्जता सुनिश्चित करायला मदत होईल. लोकलेखा समितीच्या आधारावर खरेदीशी संबंधित तरतुदी पुन्हा परिभाषित करण्यात आल्या आहेत, मात्र त्यांची 2 वर्षांची सुरुवातीची वैधता कायम ठेवण्यात आली आहे.
01 नोव्हेंबर 2025 नंतर जारी केल्या जाणाऱ्या सर्व 'प्रस्तावांसाठी विनंत्या' संरक्षण खरेदी नियमावली 2025 च्या तरतुदींनुसार हाताळल्या जातील. ज्या प्रकरणांमध्ये प्रस्तावासाठी विनंती आधीच जारी करण्यात आली आहे किंवा 31 ऑक्टोबर 2025 पर्यंत जारी केली जाणार आहे, ती सर्व प्रकरणे संरक्षण खरेदी नियमावली 2009 (अद्ययावत सुधारित) च्या तरतुदींनुसारच सुरू राहतील. ज्या प्रकरणांमध्ये प्रस्तावासाठी विनंती पूर्वी जारी केली होती, परंतु ती मागे घेण्यात आली आहे आणि 01 नोव्हेंबर 2025 रोजी किंवा त्यानंतर पुन्हा जारी केली जाणार आहे, ती प्रकरणे संरक्षण खरेदी नियमावली 2025 च्या तरतुदींनुसार हाताळली जातील.
वापरकर्त्यांच्या सोयीसाठी, संरक्षण खरेदी नियमावली 2025 दोन खंडांमध्ये तयार करण्यात आली आहे. खंड-I मध्ये खरेदी प्रक्रियेच्या मुख्य तरतुदींचा समावेश आहे. खंड-II मध्ये खंड-I मध्ये संदर्भित केलेले सर्व अर्ज, परिशिष्टे आणि सरकारी आदेश आहेत. खंड-I मध्ये चौदा प्रकरणे असून, त्यात 'नवोन्मेष आणि स्वदेशीकरणाद्वारे आत्मनिर्भरतेला प्रोत्साहन', 'माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञान खरेदी' आणि 'सल्लागार आणि बिगर-सल्लागार सेवा' या तीन नवीन प्रकरणांचा समावेश आहे. आत्मनिर्भरतेला प्रोत्साहन देणारे नवीन प्रकरण संरक्षण उत्पादन आणि तंत्रज्ञानामध्ये 'आत्मनिर्भरते'चे ध्येय साध्य करण्यासाठी संरक्षण सामग्रीची स्वदेशी रचना आणि विकासाला चालना देईल. संरक्षण खरेदी नियमावली 2025 ची सॉफ्ट कॉपी संरक्षण मंत्रालयाच्या वेबसाइटवर सहज उपलब्धतेसाठी अपलोड करण्यात आली आहे.
या समारंभाला संरक्षण कर्मचारी प्रमुख, नौदल प्रमुख, लष्कर प्रमुख, संरक्षण सचिव, संरक्षण विभाग (संशोधन आणि विकास) सचिव आणि संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेचे अध्यक्ष, सचिव संरक्षण उत्पादन सचिव, माजी सैनिक कल्याण सचिव, आर्थिक सल्लागार (संरक्षण सेवा), हवाई दलाचे उपप्रमुख, संरक्षण लेखा महानियंत्रक, माजी सैनिक कल्याण विभागाचे विशेष कार्य अधिकारी, आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.

Ministry of Defence
Raksha Mantri releases Defence Procurement Manual 2025
“The new manual will simplify procedures, bring uniformity in functioning and will help in providing goods & services required by Armed Forces for operational preparedness”
23 OCT 2025 5:39PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh released the Defence Procurement Manual (DPM) 2025 at a function in South Block, New Delhi on October 23, 2025. Effective from November 01, 2025, the new procurement manual will facilitate the revenue procurement amounting to approx Rs 1 (one) lakh crore by the three Services and other establishments under Ministry of Defence (MoD).
Appreciating the efforts of MoD and HQ Integrated Defence Staff for the revision of the manual, Raksha Mantri expressed confidence that the new manual will simplify the procedures, bring uniformity in functioning and will be helpful in providing goods and services required by the Armed Forces for operational preparedness. It will also provide more opportunities to MSMEs and start-ups in the field of defence manufacturing and technology duly ensuring fairness, transparency and accountability in procurement.
Financial Advisor (Defence Services) Dr Mayank Sharma gave a brief overview of DPM 2025 and highlighted the way the manual has been prepared in close consultation with the services and other stakeholders.
Salient features
Some key provisions have been altered to expedite decision making and promote ease of doing business. Liquidated damages (LD) which is levied on delayed delivery of stores and services, has been relaxed and maximum LD to the extent of 10% will be levied only in cases of inordinate delay. This provision has further been relaxed in case of indigenisation where only 0.1% LD per week will be levied instead of 0.5% per week as applicable in other cases.
In addition, there are provisions for assured order ranging upto five years and beyond for the items developed by the public/private players under indigenisation. As per the revised provisions, Limited Tender enquiry can be resorted to for value upto Rs 50 lakh and beyond that in exceptional cases.
In this revised manual, condition to obtain ‘No objection certificate’ from erstwhile Ordnance Factory Board before going for procurement from other sources, has been dispensed with. The revised manual enables to make upfront provision for 15% Growth of work in case of Repair/Refits of ships & Repair/Overhauling of Aviation equipment. This will help in lowering downtime and ensuring operational readiness of the platforms. The provisions related to procurement on PAC basis (Proprietary Article Certificate) has been redefined while maintaining its initial validity for 2 years.
All Request For Proposals (RFPs), to be issued after November 01, 2025, will be governed by the provisions of DPM 2025. All cases, where RFP has already been issued/will be issued upto October 31, 2025, will continue to be governed by the provisions of DPM 2009, amended upto date. In cases, where RFP has been issued in the past but that has been retracted/to be retracted and has to be reissued on or after November 01, 2025, will be governed by the provisions of DPM 2025.
For the convenience of the users, DPM 2025 has been prepared in two volumes. Main provisions of the procurement procedures are incorporated in Volume -I. Volume-II contains all those forms, appendices and Govt. orders which have been referred to in Volume -I. There are fourteen chapters in Volume-I, which include three new chapters namely- Promoting Self-reliance through Innovation and Indigenisation, Information and Communication Technology Procurement and Consultancy and Non-Consultancy Services. The new chapter on promoting self-reliance will foster indigenous design and development of Defence items to achieve the goal of Aatmanirbharta in Defence manufacturing and technology. The soft copy of the DPM 2025 has been uploaded on MoD website for easy access.
The ceremony was attended by Chief of Defence Staff, Chief of the Naval Staff, Chief of the Army Staff, Defence Secretary, Secretary Department of Defence (R&D) and Chairman DRDO, Secretary (Defence Production), Secretary (Ex-servicemen Welfare), Financial Advisor (Defence Services), Vice Chief of the Air Staff, Controller General of Defence Accounts, Officer on Special Duty, Department of Ex-servicemen Welfare and other senior officials.