संरक्षण मंत्रालय
'ऑपरेशन सिंदूर'ने पाकिस्तानला सावधगिरीचा चांगला धडा दिला आहे; आता भारतावर कोणतीही आगळीक करण्यापूर्वी दोनदा विचार करेल: संरक्षण मंत्री
"आपले शत्रू कधीही निष्क्रिय नसतात; सशस्त्र दलांनी नेहमी सतर्क आणि तयार राहावे"
23 OCT 2025 10:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑक्टोबर 2025
"आपल्या सशस्त्र दलांनी 'ऑपरेशन सिंदूर' दरम्यान पाकिस्तानला सावधगिरीचा चांगला धडा दिला आहे, त्यामुळे आता भारताशी कोणतीही आगळीक करण्यापूर्वी पाकिस्तान दोनदा विचार करेल," असे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 23 ऑक्टोबर 2025 रोजी राजस्थानमधील जैसलमेर येथे जवानांसोबतच्या 'बडाखाना' कार्यक्रमात संवाद साधताना सांगितले.
'ऑपरेशन सिंदूर' संपलेले नाही, केवळ थांबवण्यात आले आहे, याचा पुनरुच्चार करताना संरक्षण मंत्र्यांनी पाकिस्तानला सक्त ताकीद दिली की, जर त्याने कोणतीही आगळीक केली तर यापेक्षाही कठोर प्रत्युत्तर दिले जाईल. "आपल्या वैमानिकांनी पाकिस्तानला भारताच्या सामर्थ्याचे केवळ एक प्रात्यक्षिक दाखवले आहे. जर संधी मिळाली, तर ते आपली खरी ताकद जगाला दाखवतील," असे ते म्हणाले.
देशाचे शत्रू कधीही निष्क्रिय नसतात, याकडे लक्ष वेधून राजनाथ सिंह यांनी सशस्त्र दलांना नेहमी सतर्क आणि तयार राहण्याचे, तसेच त्यांच्या हालचालींविरुद्ध योग्य आणि प्रभावी पावले उचलण्याचे आवाहन केले.
संरक्षण मंत्र्यांनी 2047 पर्यंत भारताला विकसित आणि आत्मनिर्भर राष्ट्र बनवण्याच्या पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकारच्या दृष्टिकोनाला मूर्त रूप देण्यात सशस्त्र दले कोणती भूमिका बजावू शकतात यावर प्रकाश टाकला.
आपले जवान केवळ सीमांचे रक्षक नाहीत, तर ते राष्ट्र उभारणीचे प्रणेते आहेत. हे शतक आपले आहे; भविष्य आपले आहे आणि आपण आत्मनिर्भरतेच्या दिशेने जी प्रगती केली आहे, त्यामुळे आपले सैन्य निःसंशयपणे जगातील सर्वोत्तम सैन्य बनेल असा मला विश्वास वाटतो, असे त्यांनी सांगितले.सीमेवरील पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध असल्याची ग्वाही त्यांनी पुन्हा एकदा दिली. याच अनुषंगाने संरक्षण सज्जता आणखी वाढवण्यासाठी सरकारने सीमाभागात विकासकामे हाती घेतली असल्याचे त्यांनी सांगितले.
भारताची संस्कृती, सभ्यता आणि मूल्ये यांचे प्रतीक म्हणून बडाखाना परंपरेचे महत्वही त्यांनी अधोरेखित केले. बडा खान्यात प्रत्येकाला समान वागणूक दिली जाते. आपले सैन्यदल म्हणजे विविध धर्म, जाती, भाषा आणि प्रदेशांतील लोकांचे घरच आहे. सैन्य दलात प्रचंड विविधता आहे, बडा खान्यातील एकाच ताटाच्या रुपातही त्याचेच प्रतिबिंब उमटते, आणि म्हणूनच इतर कोणत्याही भोजन समारंभापेक्षा बडा खाना ही श्रेष्ठ परंपरा असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
बडा खान्यात सहभागी होण्यापूर्वी, संरक्षणमंत्र्यांनी जैसलमेर इथे शौर्यवन या एका अद्भूत कॅक्टससह इतर वनस्पती असलेल्या उद्यानाचे (Cacti-cum-Botanical Garden) उद्घाटन केले. शौर्यवन हे उद्यान भारतीय लष्कराचा उपक्रम आहे. या उद्यानाच्या माध्यमातून थरच्या वाळवंटाला एका प्रफुल्लीत ओअॅसिसचे स्वरुप मिळवून देण्याचा प्रयत्न असून, हे उद्यान लवचिकता, पर्यावरण संवर्धन आणि नवोन्मेषाचे प्रतीक आहे.
आपल्या या भेटीत राजनाथ सिंह यांनी भारत रणभूमी दर्शन उपक्रमांतर्गत, जैसलमेर इथल्या शौर्य गंतव्य या युद्ध स्मारकाला भेट देऊन आदरांजलीही अर्पण केली. या स्मारकातील संघर्ष काळातील भारतीय लष्कराच्या शौर्याच्या चिरस्थायी इतिहासाची प्रतीके म्हणून, जतन केलेल्या युद्धासंबंधीचे चषक आणि कलाकृतींच्या विस्तृत संग्रहाबद्दलची माहितीही त्यांनी घेतली. या स्मारकातील होलोग्राफिक लाईट आणि साऊंड शो चे उद्घाटनीय सादरीकरणही त्यांनी पाहिले. हे एक अत्याधुनिक तंत्रज्ञानावर आधारित सादरीकरण असून, यामुळे हे स्मारकस्थळाला आवर्जून भेट द्यावे असे महत्वाचे ठिकाण झाले आहे.
यावेळी लष्करप्रमुख जनरल उपेंद्र द्विवेदी, संरक्षण सचिव राजेश कुमार सिंह, उप लष्करप्रमुख लेफ्टनंट जनरल पुष्पेंद्र सिंह, लष्कराचे सर्व कमांडर आणि भारतीय लष्कराचे इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
उद्या 24 ऑक्टोबर 2025 रोजी संरक्षणमंत्री इतर क्षेत्रांना भेट देणार आहेत, तसेच दक्षिण कमांडच्या क्षमता प्रदर्शन सरावाची पाहणी ते करणार आहेत. यासोबतच ते जैसलमेर इथे आर्मी कमांडर परिषदेलाही संबोधित करणार आहेत.

Ministry of Defence
Operation Sindoor gave Pakistan a good dose of caution, it will now think twice before attempting any misadventure against India: Raksha Mantri
“Our adversaries are never inactive; Armed Forces must always stay vigilant & ready”
23 OCT 2025 9:02PM by PIB Delhi
“Pakistan will now think twice before attempting any misadventure against India as our Armed Forces have given them a good dose of caution during Operation Sindoor,” stated Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while interacting with soldiers during Barakhana in Jaisalmer, Rajasthan on October 23, 2025. Reiterating that the operation is not over and only halted, Raksha Mantri gave a stern warning to Pakistan of an even harsher response if it resorts to any misadventure. “Our pilots displayed only a demo of India’s power to Pakistan. If given an opportunity, they will showcase our real strength,” he said.
Pointing out that the country’s adversaries are never inactive, Shri Rajnath Singh exhorted the Armed Forces to always stay vigilant & ready and take appropriate & effective steps against their activities.
Raksha Mantri highlighted the role the Armed Forces can play in realising Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s vision of establishing India as a developed and self-reliant nation by 2047. “Our soldiers are not only the protectors of the borders but are the pioneers of nation-building. This century is ours; the future is ours, and with the strides we have made towards self-reliance, I am confident that our military will undoubtedly become the best in the world,” he said.
Reiterating the Government’s commitment towards border infrastructure development, Shri Rajnath Singh stated that development activities are being carried out across the border to further enhance defence preparedness.
Raksha Mantri underscored the importance of Barakhana as the symbol of India’s culture, civilisation & values, where everyone is treated equally. “Our forces are home to people of different religions, castes, languages, and regions. There’s a lot of diversity, which is reflected in a single plate during Barakhana, making it superior to any other dinner gathering,” he said.
Before the Barakhana, Raksha Mantri inaugurated ‘Shauryavan’, a one-of-its-kind Cacti-cum-Botanical Garden in Jaisalmer. ‘Shauryavan’, an initiative of the Indian Army, transforms the expanse of the Thar Desert into a vibrant oasis, symbolising resilience, ecological preservation, and innovation.
Shri Rajnath Singh also paid solemn tribute at the Jaisalmer War Memorial, a ‘Shaurya Gantavya’, under the ‘Bharat Ranbhoomi Darshan’ initiative. He was briefed on the extensive collection of war trophies and artifacts preserved in the museum at the Memorial which remain as enduring chronicles of the valour of the Indian Army across various theatres of conflict. He witnessed the inaugural display of the Holographic Light & Sound Show at the Memorial, a state-of-the-art technology-based addition that enhances the Memorial’s standing as a premier destination.
Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Vice Chief of the Army Staff Lieutenant General Pushpendra Singh, all Army Commanders, and other senior officers of the Indian Army were present on the occasion.
On October 24, 2025, Raksha Mantri will visit forward areas and witness a dynamic ‘Capability Demonstration Exercise’ by Southern Command. He will also address the Army Commanders’ Conference in Jaisalmer.