રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ તિરુવનંતપુરમના રાજભવન ખાતે ભારતના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી કે.આર. નારાયણનની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું
શ્રી કે.આર. નારાયણનનું જીવન હિંમત, દ્રઢતા અને આત્મવિશ્વાસની વાર્તા છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
23 OCT 2025 11:12AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(23 ઓક્ટોબર, 2025) તિરુવનંતપુરમના રાજભવન ખાતે ભારતના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી કે.આર. નારાયણનની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું હતું. ભારતના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદ, કેરળના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર વિશ્વનાથ અર્લેકર, બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાન અને અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે શ્રી કે.આર. નારાયણનનું જીવન હિંમત, દ્રઢતા અને આત્મવિશ્વાસની વાર્તા છે. અપાર સમર્પણ અને શિક્ષણની શક્તિ દ્વારા, તેઓ આપણા દેશના સર્વોચ્ચ બંધારણીય પદ સુધી પહોંચ્યા. તેમની શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા એ દર્શાવે છે કે હેતુપૂર્ણ માર્ગદર્શન હેઠળ, નિશ્ચય અને તક શું પ્રાપ્ત કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે રાજકારણમાં પ્રવેશતા પહેલા, શ્રી નારાયણનની ભારતીય વિદેશ સેવામાં એક વિશિષ્ટ કારકિર્દી હતી. તેમણે શાંતિ, ન્યાય અને સહકારના ભારતના મૂલ્યોને વિશ્વાસપૂર્વક સમર્થન આપ્યું હતું. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે શ્રી નારાયણન હંમેશા ન્યાયીપણા અને સમાવેશકતાના તેમના સિદ્ધાંતોમાં અડગ રહ્યા હતા.
રાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શ્રી નારાયણન તેમના ગૃહ રાજ્ય કેરળ સાથે ખૂબ જ જોડાયેલા હતા. તેમણે કેરળની સામાજિક પ્રગતિ અને શિક્ષણ અને સમાવેશકતા પરના ભારમાંથી પ્રેરણા લીધી. સર્વોચ્ચ પદ પર પહોંચ્યા પછી પણ, તેઓ તેમના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહ્યા. તેમણે કહ્યું હતું કે શ્રી નારાયણને તેમના જીવનભર માનવ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં શિક્ષણની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના માટે, શિક્ષણ થોડા લોકોનો વિશેષાધિકાર નહોતો, પરંતુ બધા માટેનો અધિકાર હતો. શ્રી નારાયણન માનતા હતા કે કોઈપણ સભ્યતાના વિકાસ માટે માનવીય મૂલ્યો આવશ્યક છે અને સમાજના વિકાસ માટે મૂળભૂત છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે શ્રી કે.આર. નારાયણન નૈતિકતા, પ્રામાણિકતા, કરુણા અને લોકશાહી ભાવનાનો સમૃદ્ધ વારસો છોડી ગયા છે. આજે આપણે તેમને યાદ કરીએ છીએ ત્યારે, આપણે તેમના જીવનમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઈએ, જે રાષ્ટ્રનિર્માણ અને વધુ સમાવિષ્ટ, ન્યાયી અને કરુણાપૂર્ણ ભારતના નિર્માણ માટે સમર્પિત હતા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તેમની સ્મૃતિ લોકોને સમાનતા, અખંડિતતા અને જાહેર સેવાના મૂલ્યોને જાળવી રાખવા માટે પ્રેરણા આપશે જેના માટે તેઓ હંમેશા ઉભા હતા.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA UNVEILS BUST OF FORMER PRESIDENT OF INDIA, SHRI KR NARAYANAN AT RAJ BHAVAN, THIRUVANANTHAPURAM
SHRI K R NARAYANAN’S LIFE IS A STORY OF COURAGE, PERSEVERANCE, AND SELF-BELIEF: PRESIDENT DROUPADI MURMU
23 OCT 2025 11:12AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu unveiled the bust of former President of India, Shri KR Narayanan at Raj Bhavan, Thiruvananthapuram today (October 23, 2025) in the presence of former President of India Shri Ram Nath Kovind, Governor of Kerala Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Governor of Bihar Shri Arif Mohammed Khan and other dignitaries.
Speaking on the occasion, the President said that Shri K R Narayanan’s life is a story of courage, perseverance, and self-belief. Through immense dedication and the power of education, he went on to occupy the highest constitutional office of our nation. His academic excellence was a symbol of what determination and opportunity can accomplish when guided by purpose. She stated that before entering politics, Shri Narayanan built a distinguished career in Indian Foreign Service. He upheld India’s values of peace, justice, and cooperation with utmost sincerity. She added that Shri Narayanan was always steadfast to the principles of fairness and inclusion.
The President underlined that Shri Narayanan was deeply rooted in his connection to Kerala, his home state. He drew inspiration from its social progress and emphasis on education and inclusivity. Even after reaching the highest office, he remained connected to his roots. She stated that throughout his life, Shri Narayanan emphasised the role of education in human and national development. For him, education was not a privilege for the few, but a right for all. Shri Narayanan believed that human values are essential for the growth of a civilisation and are fundamental to the development of a society.
The President said that Shri K R Narayanan has left behind a rich legacy of morality, integrity, compassion, and democratic spirit. As we remember him today, we should draw inspiration from his life which was dedicated to nation-building, to create a more inclusive, just, and compassionate India. She expressed confidence that his memory will inspire people to uphold the values of equality, integrity and public service that he stood for.
Please click here to see the President's Speech-