ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਸੰਪਤੀ ਮੁੱਲ (ਐੱਨਏਵੀ) ਦੀ ਗਣਨਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਏਪੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮੰਗੀ ਹੈ: 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
21 OCT 2025 7:20PM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ- PFRDA) ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਸੰਪਤੀ ਮੁੱਲ (ਐੱਨਏਵੀ) ਦੀ ਗਣਨਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
17 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ/ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਲਈ ਦੋਹਰੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਬਜ਼ਾਰ (‘accrual’ and ‘fair market’) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ:
1. ਸੰਚਿਤ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇਕੱਠੀ ਹੋਈ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਸਰਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ।
2. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਐੱਨਏਵੀ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਵਾਲੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹੇ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਸੰਚਿਤ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਰੂਪ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
3. ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ, ਉਤਪਾਦਕ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣਾ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਲਈ ਸੱਦਾ
ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਟੈਬ (tab) (https://pfrda.org.in/en/web/pfrda/consultation-papers) ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਥਾਰਿਟੀ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਪਰੋਕਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ, ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ 30 ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ।

Ministry of Finance
PFRDA releases Consultation Paper to Align Valuation Guidelines with Core Objectives of Long-Only Pension Funds investing in Government Securities and calculation of Net Asset Value (NAV)
Consultation Paper Proposes Dual Valuation Framework to Enhance Transparency and Stability in NPS and APY Schemes
PFRDA invites Stakeholder Feedback on Consultation Paper; Comments Open till November 30, 2025
21 OCT 2025 7:20PM by PIB Delhi
The Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) has released a comprehensive Consultation Paper titled Alignment of Valuation Guidelines with the core objectives of Long-only Funds when investing in Government Securities and calculation of Net Asset Value (NAV)”.The framework proposed is part of PFRDA’s ongoing commitment towards improving governance, protecting subscriber interests and contributing for India’s broader financial and infrastructural growth.
The Consultation Paper, dated October 17, 2025, proposes adoption of dual valuation framework (‘accrual’ and ‘fair market’) for long dated Government Securities held in NPS/APY to achieve three key purposes:
1. Depict stable and simplified pension wealth accumulation to subscribers during the accumulation phase.
2. Reduce the impact of short-term interest rate volatility on scheme NAV, since such fluctuations do not materially affect subscribers during the accumulation phase.
3. Align pension fund investments with long-term capital formation, boosting stakeholder confidence by funding productive, long-gestation infrastructure assets.
Overall, the framework aims to present pension wealth accumulations more clearly to subscribers while ensuring long-term financial stability and economic relevance.
Invitation for Stakeholder Comments
The consultation paper is available on PFRDA website under the tab Research andPublication. (https://pfrda.org.in/en/web/pfrda/consultation-papers). PFRDA is seeking feedback on the proposal from all stakeholders, including NPS participants, prospective subscribers, pension funds, industry experts, academia and the general public.
The Authority encourages thorough review and constructive inputs on the proposals to ensure the successful development and implementation of the schemes regulated by PFRDA.
Stakeholders are requested to submit their comments, inputs and feedback on aforesaid the consultation paper latest by 30th November 2025.