पर्यटन मंत्रालय
स्वच्छतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि प्रलंबित बाबी जलदगतीने निकाली काढण्यासाठी विशेष मोहीम 5.0 सुरू
21 OCT 2025 3:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 ऑक्टोबर 2025
पर्यटन मंत्रालय, त्यांची भारतीय पर्यटन कार्यालये, हॉटेल व्यवस्थापन संस्था (IHMs), भारतीय पर्यटन आणि प्रवास व्यवस्थापन संस्था (IITTM), भारत पर्यटन विकास महामंडळ (ITDC) आणि कार्यक्रम विभागांसह, प्रलंबित बाबींचा निपटारा करण्याकरिता विशेष मोहिमेत (SCDPM) 5.0 मध्ये सक्रियपणे सहभागी होत आहे.
पर्यटन मंत्रालयाने विशेष मोहीम 5.0 साठी एकूण 6429 उदिष्ट्ये निर्धारित केली आहेत आणि ती सर्व एससीडीपीएम पोर्टलवर अपलोड केली आहेत. विशेष मोहीम 5.0 चा भाग म्हणून एकूण 413 ठिकाणे स्वच्छतेसाठी निश्चित करण्यात आली आहेत. पुनरावलोकनासाठी 4700 पेक्षा जास्त प्रत्यक्ष फाइल्स आणि 1,100 ई-ऑफिस फाइल्स निश्चित केल्या आहेत.
आतापर्यंत, 1553 उपक्रम राबविण्यात आले आहेत, जे एकूण उद्दिष्टांच्या 24.15% आहेत. या उपक्रमांतर्गत 14,095 चौरस फूट जागा मोकळी करण्यात आली आहे आणि भंगार विल्हेवाटीतून 172991 /- रुपये महसूल मिळाला आहे. या कामाच्या प्रगतीचे निरीक्षण केले जात असून त्याचा आलेख प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार निवारण विभागाच्या (DARPG) SCDPM पोर्टलवर अपलोड केला जात आहे.
पर्यटन मंत्रालय आणि त्यांची क्षेत्रीय कार्यालये/संस्था सोशल मीडिया पोस्टद्वारे विशेष मोहीम 5.0 चा भाग म्हणून नियमितपणे राबविल्या जाणाऱ्या उपक्रमांवर प्रकाश टाकत आहेत.

Ministry of Tourism
Special Campaign 5.0 Underway to Promote Cleanliness and Expedite Disposal of Pending Matters
21 OCT 2025 1:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, together with its India Tourism Offices, Institutes of Hotel Management (IHMs), Indian Institute of Tourism and Travel Management (IITTM), India Tourism Development Corporation (ITDC), and Programme Divisions, is actively participating in the Special Campaign for Disposal of Pending Matters (SCDPM) 5.0.
Ministry of Tourism has identified a total of 6429 targets and uploaded on the SCDPM Portal for the Special Campaign 5.0. Total of 413 sites have been earmarked for undertaking cleanliness as part of the Special Campaign 5.0. More than 4700 physical files and 1,100 e-office files have been identified for review.
As of now, 1553 activities have been implemented which account for 24.15% of the total targets. 14095 Sq. Ft. space has been freed and Rs.172991/- is revenue earned by scrap disposal. Progress is being monitored and uploaded on the SCDPM portal hosted by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG).
The Ministry of Tourism and its field offices/institutes are highlighting the activities regularly undertaken as part of the Special Campaign 5.0 through social media posts.