ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਧੀਨ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਵਿਖੇ ਨਿਰਮਿਤ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਹਰ ਇੰਚ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁਣ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
“ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਤ ਸਾਡੀ ਆਦਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ; ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ”
“ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਬਣੀ ਰਹੇ”
18 OCT 2025 1:45PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਨੇ 18 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਦੇ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਵਿਖੇ ਨਿਰਮਿਤ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਯੂਪੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤ, ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 11 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਵਾਰਹੈੱਡ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਗਾਈਡਡ ਸਿਸਟਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਗਤੀ 'ਤੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਗਤੀ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਹ ਸੁਮੇਲ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ,"
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਬੂਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹਰ ਇੰਚ ਹੁਣ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੈ। " ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਤ ਸਾਡੀ ਆਦਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਲਰ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਗੇ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ," ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੁਕਾਮ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਡ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਪਛਾਣ ਹੈ , ਉਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਟੀਮ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਲਖਨਊ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਗਿਆਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਤੋਂ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਦੀ ਲਖਨਊ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਗਭਗ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਗਭਗ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ।"
380 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ 200 ਏਕੜ ਦੇ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਬਾਰੇ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰੱਖਿਆ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਆਉਟਪੁੱਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਸਾਲ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।"
ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕੰਪੋਂਨੇਂਟਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੂਜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਕਸਰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ, ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਲਈ ਦੂਜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੀਕਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਰੈਮਜੈੱਟ ਇੰਜਣ, ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣੀ ਰਹੇ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਉਦੋਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਧਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ ਸਗੋਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਬਣੇਗਾ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਸਗੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਡਿਲੀਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੇ ਬੈਚ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਕਈ ਸਕੂਲ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਈ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ,"
ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਖਨਊ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਪੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਛੇ ਨੋਡਸ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਸਹੂਲਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੈਂਬਲੀ, ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਉੱਚਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਖੇਪ ਦੀ ਡਿਸਪੈਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਲਖਨਊ ਯੂਨਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਰਣਨੀਤਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਨੇ ਬੂਸਟਰ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੂਸਟਰ ਡੌਕਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਅਰਫ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਐਵੀਓਨਿਕਸ, ਪ੍ਰੀ-ਡਿਸਪੈਚ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਾਰਹੈੱਡ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਆਟੋਨੋਮਸ ਲਾਂਚਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡੀਜੀ (ਬ੍ਰਹਮੋਸ) ਡਾ. ਜੈਤੀਰਥ ਆਰ. ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬਿੱਲ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਲਈ ਰੈਵੀਨਿਊ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ ਕਾਮਤ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Defence
Aatmanirbhar Bharat: Raksha Mantri and UP Chief Minister flag-off first batch of BrahMos missiles manufactured at BrahMos Integration & Testing Facility Centre under UP Defence Corridor in Lucknow
Every inch of Pakistan’s territory is now within the reach of BrahMos: Shri Rajnath Singh
“Operation Sindoor is proof that victory has become our habit; We must further enhance our capabilities”
“We must develop all types of indigenous technologies so that our supply chain remains within India”
18 OCT 2025 1:45PM by PIB Delhi
Reinforcing the vision of self-reliance in defence manufacturing, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath, on October 18, 2025, jointly flagged-off the first batch of BrahMos missiles manufactured at the BrahMos Integration and Testing Facility Centre in Lucknow. The state-of-the-art facility, a key component of UP Defence Industrial Corridor, was virtually inaugurated by Raksha Mantri on May 11, 2025, and within five months, the first batch of missiles was ready for deployment.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri described BrahMos as not just a missile, but a symbol of the growing indigenous capabilities of the nation. “The missile features a traditional warhead and an advanced guided system and possesses the capability to strike long distances at supersonic speeds. This combination of speed, accuracy, and power makes BrahMos one of the best systems in the world. It has become the backbone of our Armed Forces,” he added.
Highlighting the role of BrahMos in Operation Sindoor, Shri Rajnath Singh stated that the missile demonstrated that it has moved far beyond a trial and has become the greatest practical proof of national security. He stated that every inch of Pakistan’s territory is now within the reach of BrahMos. “Operation Sindoor is proof that victory has become a habit for us, and now we must further enhance our capabilities. The operation was just a trailer. It has made Pakistan realise what might follow,” he added.
Raksha Mantri underlined that today India stands at a point where it is strengthening its security and demonstrating to the world that it is a credible partner in defence and technology. He stressed that achievements such as the BrahMos have proved that Made-in-India is no longer a slogan, but a global brand. “Whether it's the export of the BrahMos to the Philippines or cooperation with other countries in the future, India is now playing the role of a giver, not just a taker. This is the true identity of a Aatmanirbhar Bharat, the vision with which Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government began its journey in 2014. PM Modi has given us a vision of an India which is fully developed, self-reliant, and ready to lead the world by 2047. The role of the defence sector will be decisive in this endeavour,” he said.
Shri Rajnath Singh informed that the BrahMos team has signed contracts worth approximately Rs 4,000 crore with two countries in the last one month. He stated that, in the coming years, experts from many countries will visit Lucknow, making the city a centre of knowledge and a leader in defence technology. “The turnover of BrahMos' Lucknow unit will be around Rs 3,000 crore from the next financial year and the GST collection will be around Rs 500 crore,” he added.
On the 200-acre BrahMos Integration and Testing Facility Centre built at a total cost of Rs 380 crore, Raksha Mantri said this project is not just a defence facility, but also a new avenue for employment and development. “In terms of output, approximately 100 missile systems will be produced in the facility every year. Considering the investment coming into Uttar Pradesh and the progress being made in the state, the region is poised to become a symbol of a new era of both development and defence,” he said.
Referring to reports on issues regarding defence spare parts supply chains by some countries, Shri Rajnath Singh underscored the need to strengthen small industries that produce thousands of components and technologies required for the integration of a major weapon system thereby reducing reliance on others. “As technological development takes place, the supply chain also diversifies. These supply chains are often connected to other countries. If that person, company, or country refuses to supply that spare part, your product will not be manufactured. There is a need to strengthen our small industries so much that we don't have to rely on others for spare parts. Be it advanced seekers or ramjet engines, we must develop all types of technologies indigenously so that our supply chain remains within India,” he said.
Raksha Mantri called for a proper project roadmap to integrate small entrepreneurs into the defence ecosystem. “Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor will be fully successful only when small industries grow alongside large companies. I am confident that in the future, UP will not only become a manufacturing hub but also a new epicenter of innovation and employment for entrepreneurs, both small and large,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the facilities such as the BrahMos Integration and Testing Facility Centre not only strengthen national security but also boost the economy. He pointed out that the government is receiving substantial GST revenue from the batch of missiles being delivered, which implies that each system not only protects the nation but also bolsters the economy. “With the taxes collected from the production of just one missile, the Government can build numerous schools, establish numerous hospitals, and implement schemes that directly benefit the people,” he said.
In his address, the UP Chief Minister described Brahmos as a missile of Aatmanirbharta, which is fulfilling the defence needs of the country. He expressed gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi and Raksha Mantri Shri Rajnath Singh for giving Lucknow an opportunity to become a part of the movement towards self-reliance in defence, by becoming a centre for production of Brahmos missiles. The Chief Minister added that the missiles manufactured in Lucknow are an assurance of safety and prosperity of the people of the nation. He applauded the progress made in all the six nodes of the UP Defence Industrial Corridor, informing that more than 15,000 youth have received jobs in the state.
The BrahMos facility stands as one of the most significant projects under the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor. It carries out the complete process of assembly, integration, and testing to the highest technical standards. With the dispatch of its first missile consignment, Uttar Pradesh has emerged as a key partner in the national ‘Make in India, Make for the World’ initiative. The Lucknow unit is the first in the corridor to manage the entire manufacturing and testing process indigenously, reinforcing both strategic autonomy and industrial growth.
Shri Rajnath Singh and Shri Yogi Adityanath also inaugurated the Booster Building and witnessed a live demonstration of the booster docking process. They also reviewed presentations at the Airframe and Avionics, Pre-Dispatch Inspection, and Warhead Buildings, along with the BrahMos simulator equipment. A display of a mobile autonomous launcher was also organised.
DG (BrahMos) Dr Jaytirth R. Joshi handed over the GST bill and cheque of approx. Rs 40 crore to the UP Chief Minister, symbolising revenue generation for the state. UP Deputy Chief Minister Shri Brajesh Pathak and Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat were also among the dignitaries present on the occasion.