రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ : లక్నో యూపీ డిఫెన్స్ కారిడార్‌లోని బ్రహ్మోస్ ఇంటిగ్రేషన్, టెస్టింగ్ కేంద్రంలో తయారైన తొలి విడత బ్రహ్మోస్ క్షిపణులను ప్రారంభించిన రక్షణ మంత్రి, యుపీ ముఖ్యమంత్రి
బ్రహ్మోస్ పరిధిలో.. పాకిస్థాన్ భూభాగంలో ప్రతి అంగుళం: శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
గెలుపు మనకు అలవాటుగా మారిందనడానికి ఆపరేషన్ సిందూర్ నిదర్శనం
మన సామర్థ్యాలను పెంచుకోవడం మరింత అవసరం
మన సరఫరా వ్యవస్థ పూర్తిగా దేశంలోనే ఉండేలా అన్ని రకాల స్వదేశీ సాంకేతికతలను మనమే అభివృద్ధి చేసుకోవాలి: శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
18 OCT 2025 1:45PM by PIB Hyderabad
రక్షణ తయారీలో స్వావలంబన దార్శనికతను బలోపేతం చేస్తూలక్నోలోని బ్రహ్మోస్ ఇంటిగ్రేషన్టెస్టింగ్ కేంద్రంలో తయారు చేసిన మొదటి విడత బ్రహ్మోస్ క్షిపణులను రక్షణమంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్అక్టోబర్ 18, 2025సంయుక్తంగా ప్రారంభించారుయూపీ డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్‌లో కీలకమైన ఈ అత్యాధునిక కేంద్రాన్ని రక్షణమంత్రి మే 11, 2025న వర్చువల్‌గా ప్రారంభించారుఇందులో ఐదు నెలల్లోనేమొదటి బ్యాచ్ క్షిపణులు మోహరింపునకు సిద్ధం కావడం విశేషం
రక్షణ మంత్రి ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ... బ్రహ్మోస్ కేవలం ఒక క్షిపణి మాత్రమే కాదనిపెరుగుతున్న భారత స్వదేశీ సామర్థ్యాలకు చిహ్నం అని అభివర్ణించారు. “ఈ క్షిపణి ఒక సాంప్రదాయ వార్‌హెడ్‌నుఅధునాతన మార్గనిర్దేశిత వ్యవస్థను కలిగి ఉందిసూపర్‌సోనిక్ వేగంతో సుదూర లక్ష్యాలను ఛేదించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందివేగంకచ్చితత్వంశక్తి కలగలసిన బ్రహ్మోస్‌ ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ వ్యవస్థలలో ఒకటిగా నిలిచిందిఇది మన సాయుధ దళాలకు వెన్నెముక” అని ఆయన పేర్కొన్నారు
ఆపరేషన్ సిందూర్‌లో బ్రహ్మోస్ పాత్రను ప్రస్తావిస్తూ... ఈ క్షిపణి ప్రయోగ దశను దాటి ముందుకు సాగిందనిఇది జాతీయ భద్రతకు గొప్ప ఆచరణాత్మక నిదర్శనంగా నిలిచిందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్పేర్కొన్నారుపాకిస్థాన్ భూభాగంలోని ప్రతి అంగుళం ఇప్పుడు బ్రహ్మోస్ పరిధిలోకి వచ్చిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. “విజయం మనకు అలవాటుగా మారిందనడానికి ఆపరేషన్ సిందూర్ నిదర్శనంఇక మన సామర్థ్యాలను మరింతగా పెంచుకోవాలిఆ ఆపరేషన్ కేవలం ఒక ట్రైలర్ మాత్రమేదాంతో తర్వాత ఏమి జరగవచ్చో పాకిస్థాన్ కు అర్థమైంది” అని ఆయన అన్నారు.
భారత్ ఇప్పుడు తన భద్రతను పటిష్టం చేసుకుంటూరక్షణసాంకేతిక రంగాల్లో విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా ప్రపంచానికి చాటిచెప్పే స్థితిలో ఉందని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. 'మేడ్ ఇన్ ఇండియాఅనేది ఇకపై కేవలం నినాదం కాదనిఅదొక అంతర్జాతీయ బ్రాండ్ అని... బ్రహ్మోస్ వంటి విజయాలు నిరూపించినట్టు ఆయన పేర్కొన్నారు. "ఫిలిప్పీన్స్‌కు బ్రహ్మోస్ ఎగుమతి అయినాభవిష్యత్తులో ఇతర దేశాలతో సహకారం అయినాభారత్ ఇప్పుడు కేవలం తీసుకునే పాత్రలో కాకుండాఇచ్చే పాత్రను పోషిస్తోందిఇదే ఆత్మనిర్భర్ భారత్ నిజమైన గుర్తింపు. 2014లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ఈ దార్శనికతతోనే తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది. 2047 నాటికి పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందినస్వావలంబన కలిగినప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించడానికి సిద్ధంగా ఉన్న భారతదేశ దార్శనికతను ప్రధాని మోదీ మనకు అందించారుఈ ప్రయత్నంలో రక్షణ రంగం పాత్ర నిర్ణయాత్మకంగా ఉంటుంది” అని ఆయన అన్నారు.
గత నెల రోజుల్లో బ్రహ్మోస్ బృందం రెండు దేశాలతో సుమారు రూ. 4,000 కోట్ల విలువైన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారురాబోయే సంవత్సరాల్లో అనేక దేశాల నిపుణులు లక్నోను సందర్శిస్తారనినగరాన్ని విజ్ఞాన కేంద్రంగారక్షణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో అగ్రగామిగా తీర్చిదిద్దుతారని ఆయన పేర్కొన్నారు.“వచ్చే ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి బ్రహ్మోస్ లక్నో యూనిట్ వ్యాపారం సుమారు రూ. 3,000 కోట్లుగాజీఎస్టీ వసూళ్లు సుమారు రూ. 500 కోట్లుగా ఉంటాయి” అని ఆయన తెలిపారు.
మొత్తం రూ. 380 కోట్ల వ్యయంతో 200 ఎకరాల్లో నిర్మించిన బ్రహ్మోస్ ఇంటిగ్రేషన్ అండ్ టెస్టింగ్ ఫెసిలిటీ సెంటర్‌ గురించి రక్షణ మంత్రి మాట్లాడుతూఈ ప్రాజెక్ట్ కేవలం రక్షణ సౌకర్యం మాత్రమే కాదనిఉపాధి వృద్ధికి కూడా కొత్త మార్గమని అన్నారు. “ఈ కేంద్రంలో ప్రతి సంవత్సరం సుమారు 100 క్షిపణులు ఉత్పత్తి అవుతాయిఉత్తరప్రదేశ్‌లోకి వస్తున్న పెట్టుబడులనురాష్ట్రంలో సాధిస్తున్న పురోగతిని పరిగణనలోకి తీసుకుంటేఈ ప్రాంతం అభివృద్ధిరక్షణ రెండింటికీ కొత్త శకానికి ప్రతీకగా నిలవడానికి సిద్ధంగా ఉంది” అని ఆయన అన్నారు.
కొన్ని దేశాల నుంచి రక్షణ పరికరాల విడిభాగాల సరఫరాలో సమస్యలు తలెత్తుతున్నాయని వస్తున్న సమాచారాన్ని ప్రస్తావిస్తూఒక పెద్ద ఆయుధ వ్యవస్థను సమీకరించడానికి అవసరమైన వేలాది విడిభాగాలుసాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉత్పత్తి చేసే చిన్న పరిశ్రమలను బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉందనితద్వారా ఇతర దేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించుకోవచ్చని ఆయన స్పష్టం చేశారు. "సాంకేతిక అభివృద్ధి జరుగుతున్న కొద్దీసరఫరా వ్యవస్థ విభిన్నంగా మారుతుందిఈ సరఫరా మార్గాలు తరచుగా ఇతర దేశాలతో ముడిపడి ఉంటాయిఒకవేళ ఆ వ్యక్తిసంస్థ లేదా దేశం ఆ విడిభాగాన్ని సరఫరా చేయడానికి నిరాకరిస్తేమీ ఉత్పత్తి తయారు కాదుఅందుకే విడిభాగాల కోసం మనం ఇతరులపై ఆధారపడాల్సిన అవసరం లేకుండా మన చిన్న పరిశ్రమలను బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉందిఅత్యాధునిక సీకర్లు అయినా లేదా రామ్‌జెట్ ఇంజన్లు అయినామనం అన్ని రకాల సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసుకోవాలితద్వారా మన సరఫరా వ్యవస్థ మన దేశంలోనే ఉంటుందిఅని ఆయన అన్నారు.
చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలను రక్షణ వ్యవస్థలో చేర్చడానికి సరైన ప్రాజెక్ట్ ప్రణాళికను రూపొందించాలని రక్షణ మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. "పెద్ద కంపెనీలతో పాటు చిన్న పరిశ్రమలు కూడా అభివృద్ధి చెందినప్పుడే ఉత్తరప్రదేశ్ డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ పూర్తి స్థాయిలో విజయవంతమవుతుందిభవిష్యత్తులోయూపీ కేవలం ఒక తయారీ కేంద్రంగా మారడమే కాకుండాచిన్నపెద్ద పారిశ్రామికవేత్తలకు ఆవిష్కరణఉపాధికి కొత్త కేంద్రంగా కూడా మారుతుందని నాకు నమ్మకం ఉందిఅని ఆయన అన్నారు.
బ్రహ్మోస్ ఇంటిగ్రేషన్టెస్టింగ్ ఫెసిలిటీ సెంటర్ వంటి సౌకర్యాలు జాతీయ భద్రతను బలోపేతం చేయడమే కాకుండా ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా పెంచుతాయని రక్షణ మంత్రి అన్నారుసరఫరా చేస్తున్న క్షిపణుల ద్వారా ప్రభుత్వానికి గణనీయమైన జీఎస్టీ ఆదాయం వస్తోందనిఅంటే ప్రతి వ్యవస్థ దేశాన్ని రక్షించడమే కాకుండా ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా బలోపేతం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. "కేవలం ఒక క్షిపణి ఉత్పత్తి ద్వారా వచ్చే పన్నులతోప్రభుత్వం అనేక పాఠశాలలను నిర్మించగలదుఅనేక ఆసుపత్రులను ఏర్పాటు చేయగలదుప్రజలకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూర్చే పథకాలను అమలు చేయగలదుఅని ఆయన వివరించారు
యుపీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ తన ప్రసంగంలోబ్రహ్మోస్‌ను దేశ రక్షణ అవసరాలను తీర్చే ఆత్మనిర్భరత క్షిపణిగా అభివర్ణించారు. లక్నోను బ్రహ్మోస్ క్షిపణుల ఉత్పత్తి కేంద్రంగా మార్చడం ద్వారా రక్షణ రంగ స్వావలంబన ఉద్యమంలో భాగమయ్యే అవకాశాన్ని కల్పించినందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకిరక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారులక్నోలో తయారయ్యే క్షిపణులు దేశ ప్రజల భద్రతకుశ్రేయస్సుకు హామీ అని ముఖ్యమంత్రి అన్నారుయూపీ డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్‌లోని మొత్తం ఆరు విభాగాలలో సాధించిన పురోగతిని ఆయన అభినందించారు. రాష్ట్రంలో 15,000 మందికి పైగా యువత ఉద్యోగాలు పొందారని తెలియజేశారు.

Ministry of Defence
Aatmanirbhar Bharat: Raksha Mantri and UP Chief Minister flag-off first batch of BrahMos missiles manufactured at BrahMos Integration & Testing Facility Centre under UP Defence Corridor in Lucknow
Every inch of Pakistan’s territory is now within the reach of BrahMos: Shri Rajnath Singh
“Operation Sindoor is proof that victory has become our habit; We must further enhance our capabilities”
“We must develop all types of indigenous technologies so that our supply chain remains within India”
18 OCT 2025 1:45PM by PIB Delhi
Reinforcing the vision of self-reliance in defence manufacturing, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath, on October 18, 2025, jointly flagged-off the first batch of BrahMos missiles manufactured at the BrahMos Integration and Testing Facility Centre in Lucknow. The state-of-the-art facility, a key component of UP Defence Industrial Corridor, was virtually inaugurated by Raksha Mantri on May 11, 2025, and within five months, the first batch of missiles was ready for deployment.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri described BrahMos as not just a missile, but a symbol of the growing indigenous capabilities of the nation. “The missile features a traditional warhead and an advanced guided system and possesses the capability to strike long distances at supersonic speeds. This combination of speed, accuracy, and power makes BrahMos one of the best systems in the world. It has become the backbone of our Armed Forces,” he added.
Highlighting the role of BrahMos in Operation Sindoor, Shri Rajnath Singh stated that the missile demonstrated that it has moved far beyond a trial and has become the greatest practical proof of national security. He stated that every inch of Pakistan’s territory is now within the reach of BrahMos. “Operation Sindoor is proof that victory has become a habit for us, and now we must further enhance our capabilities. The operation was just a trailer. It has made Pakistan realise what might follow,” he added.
Raksha Mantri underlined that today India stands at a point where it is strengthening its security and demonstrating to the world that it is a credible partner in defence and technology. He stressed that achievements such as the BrahMos have proved that Made-in-India is no longer a slogan, but a global brand. “Whether it's the export of the BrahMos to the Philippines or cooperation with other countries in the future, India is now playing the role of a giver, not just a taker. This is the true identity of a Aatmanirbhar Bharat, the vision with which Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government began its journey in 2014. PM Modi has given us a vision of an India which is fully developed, self-reliant, and ready to lead the world by 2047. The role of the defence sector will be decisive in this endeavour,” he said.
Shri Rajnath Singh informed that the BrahMos team has signed contracts worth approximately Rs 4,000 crore with two countries in the last one month. He stated that, in the coming years, experts from many countries will visit Lucknow, making the city a centre of knowledge and a leader in defence technology. “The turnover of BrahMos' Lucknow unit will be around Rs 3,000 crore from the next financial year and the GST collection will be around Rs 500 crore,” he added.
On the 200-acre BrahMos Integration and Testing Facility Centre built at a total cost of Rs 380 crore, Raksha Mantri said this project is not just a defence facility, but also a new avenue for employment and development. “In terms of output, approximately 100 missile systems will be produced in the facility every year. Considering the investment coming into Uttar Pradesh and the progress being made in the state, the region is poised to become a symbol of a new era of both development and defence,” he said.
Referring to reports on issues regarding defence spare parts supply chains by some countries, Shri Rajnath Singh underscored the need to strengthen small industries that produce thousands of components and technologies required for the integration of a major weapon system thereby reducing reliance on others. “As technological development takes place, the supply chain also diversifies. These supply chains are often connected to other countries. If that person, company, or country refuses to supply that spare part, your product will not be manufactured. There is a need to strengthen our small industries so much that we don't have to rely on others for spare parts. Be it advanced seekers or ramjet engines, we must develop all types of technologies indigenously so that our supply chain remains within India,” he said.
Raksha Mantri called for a proper project roadmap to integrate small entrepreneurs into the defence ecosystem. “Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor will be fully successful only when small industries grow alongside large companies. I am confident that in the future, UP will not only become a manufacturing hub but also a new epicenter of innovation and employment for entrepreneurs, both small and large,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the facilities such as the BrahMos Integration and Testing Facility Centre not only strengthen national security but also boost the economy. He pointed out that the government is receiving substantial GST revenue from the batch of missiles being delivered, which implies that each system not only protects the nation but also bolsters the economy. “With the taxes collected from the production of just one missile, the Government can build numerous schools, establish numerous hospitals, and implement schemes that directly benefit the people,” he said.
In his address, the UP Chief Minister described Brahmos as a missile of Aatmanirbharta, which is fulfilling the defence needs of the country. He expressed gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi and Raksha Mantri Shri Rajnath Singh for giving Lucknow an opportunity to become a part of the movement towards self-reliance in defence, by becoming a centre for production of Brahmos missiles. The Chief Minister added that the missiles manufactured in Lucknow are an assurance of safety and prosperity of the people of the nation. He applauded the progress made in all the six nodes of the UP Defence Industrial Corridor, informing that more than 15,000 youth have received jobs in the state.
The BrahMos facility stands as one of the most significant projects under the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor. It carries out the complete process of assembly, integration, and testing to the highest technical standards. With the dispatch of its first missile consignment, Uttar Pradesh has emerged as a key partner in the national ‘Make in India, Make for the World’ initiative. The Lucknow unit is the first in the corridor to manage the entire manufacturing and testing process indigenously, reinforcing both strategic autonomy and industrial growth.
Shri Rajnath Singh and Shri Yogi Adityanath also inaugurated the Booster Building and witnessed a live demonstration of the booster docking process. They also reviewed presentations at the Airframe and Avionics, Pre-Dispatch Inspection, and Warhead Buildings, along with the BrahMos simulator equipment. A display of a mobile autonomous launcher was also organised.
DG (BrahMos) Dr Jaytirth R. Joshi handed over the GST bill and cheque of approx. Rs 40 crore to the UP Chief Minister, symbolising revenue generation for the state. UP Deputy Chief Minister Shri Brajesh Pathak and Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat were also among the dignitaries present on the occasion.