आयुष मंत्रालय
जागतिक ऑस्टिओपोरोसिस दिन 2025: हाडे मजबूत करण्यासाठी आणि ठिसूळपणा टाळण्यासाठी आयुर्वेदाचे समावेशक मार्ग
हाडांच्या आरोग्यासाठी आयुष मंत्रालयाकडून प्रतिबंधात्मक आणि एकात्मिक दृष्टिकोनावर भर
19 OCT 2025 3:11PM by PIB Mumbai
जगभरात आज जागतिक ऑस्टिओपोरोसिस दिन 2025 साजरा होत असताना, आयुष मंत्रालयाने जागतिक स्तरावर लाखो लोकांना प्रभावित करणाऱ्या ऑस्टिओपोरोसिस या मूक परंतु मोठ्या सार्वजनिक आरोग्य आव्हानाला तोंड देण्यासाठी सुरुवातीपासूनच घ्यायची प्रतिबंधात्मक काळजी आणि जीवनशैलीतील हस्तक्षेपाच्या गंभीर गरजेवर भर दिला आहे. या वर्षीच्या उपक्रमाचा उद्देश हाडांच्या आरोग्याबद्दल आणि ऑस्टिओपोरोसिससारख्या परिस्थितीसाठी आयुर्वेद कसे शाश्वत, प्रतिबंधात्मक आणि पुनर्स्थापनेचे उपाय करू शकतो, याबद्दल जागरूकता वाढवणे हा आहे.
तज्ज्ञांच्या मते, ऑस्टिओपोरोसिस ही एक हाडे कमकुवत करणारी स्थिती आहे, त्यामुळे हाडे ठिसूळ बनतात आणि ती तुटण्याची शक्यता वाढते. हाडांची ताकद आणि घनता कमी झाल्यामुळे हा आजार हळूहळू विकसित होतो आणि त्याला अनेकदा "मूक आजार" (silent disease) म्हटले जाते, कारण फ्रॅक्चर होईपर्यंत सहसा कोणतीही लक्षणे दिसत नाहीत. बऱ्याच प्रकरणांमध्ये, पहिले लक्षण म्हणजे अनेकदा नितंब, मनगट किंवा पाठीच्या कण्यामध्ये झालेले हाडांचे फ्रॅक्चर - ज्यामुळे वेदना, शरीराच्या स्थितीत बदल उदा. कुबड येणे , आणि जखम बरी व्हायला विलंब यांसारख्या समस्या उद्भवू शकतात.
आयुर्वेदानुसार, ऑस्टिओपोरोसिस प्रामुख्याने वात दोषाच्या विकृतीशी संबंधित आहे, त्यामुळे हाडांची ताकद आणि हाडांची घनता कमी होते. ही शास्त्रीय समज आधुनिक वैज्ञानिक दृष्टिकोनाशी लक्षणीय साम्य दर्शवते. त्यात हाडांमधील खनिजांची कमतरता आणि वयानुसार होणारे आणि हाडांच्या आरोग्यावर परिणाम करणारे हार्मोनल बदल ऑस्टिओपोरोसिसला कारणीभूत ठरतात असे म्हटले आहे.
केंद्रीय आयुर्वेद संशोधन परिषदेचे महासंचालक प्रा. रबीनारायण आचार्य यांनी नमूद केले की, ऑस्टिओपोरोसिस हे सार्वजनिक आरोग्यासमोर वाढते आव्हान आहे, मात्र, आयुर्वेदाच्या प्रतिबंधात्मक आणि पुनर्संचयित ज्ञानाद्वारे त्याचा प्रभावी मुकाबला करणे शक्य आहे. अस्थि सौषिर्य ही शास्त्रीय संकल्पना हाडांच्या ठिसूळपणाच्या आधुनिक समजुतीशी मिळतीजुळती आहे. आयुर्वेदाचा लवकर हस्तक्षेप, संतुलित आहार आणि अनुकूल जीवनशैलीवर असलेला भर हा मजबूत हाडे आणि निरोगी वृद्धत्वासाठी एक नैसर्गिक मार्ग दाखवतो.
केंद्रीय आयुर्वेद संशोधन परिषदेने ऑस्टिओपोरोसिसच्या व्यवस्थापनात लक्ष गुग्गुळ आणि प्रवाळ पिष्टी यांसारख्या आयुर्वेदिक औषधांची वैधता तपासण्यासाठी आणि स्नायूअस्थिजन्य विकारांमध्ये आयुर्वेदिक हस्तक्षेपाच्या भूमिकेवर ठोस पुरावे निर्माण करण्यासाठी वैज्ञानिक अभ्यास सुरू केला आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
ऑस्टियोपोरोसिसच्या व्यवस्थापनात आयुर्वेदाचा प्रतिबंधात्मक आणि समग्र दृष्टिकोन हाडे मजबूत करण्यासाठी, संतुलन पुनर्संचयित करण्यासाठी आणि झीज रोखण्यासाठी आयुर्वेद एक व्यापक व्यवस्थापन दृष्टिकोन प्रदान करतो. सीसीआरएएस ने खालील प्रमुख उपाययोजना अधोरेखित केल्या आहेत:
रसायन चिकित्सा (कायाकल्प): रसायन सूत्रांचा लवकर अवलंब केल्याने अस्थिसंस्था मजबूत होते आणि वयानुसार होणारी झीज लांबणीवर टकता येते.
स्नेहन (उपचारात्मक मालिश): महानारायण तेल, दशमूल तेल, चंदना बला लक्षादी तेल यासारख्या औषधी तेलांचा वापर गहन ऊतींना पोषण देऊन हाडे आणि सांधे यांचे आरोग्य सुधारण्यास मदत करतो.
औषधी सूत्रीकरण: लक्ष गुग्गुळु, महायोगराज गुग्गुळ, प्रवाळ पिष्टी आणि मुक्ता शुक्ति भस्म यासारख्या शास्त्रीय पारंपरिक आयुर्वेदीय औषधी संयोजनांचा वापर हाडांची ताकद वाढवण्यासाठी आणि बरे होण्यास मदत करण्यासाठी केला जातो.
वात-शामक आहार आणि जीवनशैली: डाळिंब, आंबा आणि द्राक्षे यांसारख्या फळांसह कुलथी (चणा), शुंठी (आले), रसोणा (लसूण), मुंगा (हिरवे मूग) आणि कुष्मांड (राखडा) यांसारखे पदार्थ आहारात समाविष्ट केल्याने हाडांची घनता टिकून राहण्यास मदत होते आणि शरीराला स्फुर्ती मिळते.
योग आणि सौम्य व्यायाम: विशिष्ट आसने शरीराची लवचिकता वाढवतात, हाडे आणि सांध्यातील रक्ताभिसरण सुधारतात आणि कडकपणा टाळतात.
या जागतिक ऑस्टिओपोरोसिस दिन 2025, निमित्त आयुष मंत्रालयाने नागरिकांना - विशेषतः वृद्ध व्यक्तींना आणि रजोनिवृत्तीनंतरच्या महिलांना - आयुर्वेदिक प्रतिबंधात्मक उपाय, संतुलित आहार आणि सौम्य शारीरिक हालचालींचा अवलंब करण्याचे आवाहन करते. या सर्वांगीण पद्धतींचा दैनंदिन जीवनात समावेश करून, व्यक्ती आपली हाडे मजबूत करू शकतात, अस्थिभंगाचा धोका कमी करू शकतात तसेच निरोगी, अधिक सक्रिय वृद्धत्वाचा मार्ग सुनिश्चित करू शकतात.
अधिक माहितीसाठी, ऑस्टिओपोरोसिसवरील CCRAS IEC प्रकाशन येथे उपलब्ध आहे: https://ccras.nic.in/wp-content/uploads/2024/06/Osteoporosis.pdf

AYUSH
World Osteoporosis Day 2025- Ayurveda Offers Holistic Pathways to Strengthen Bones and Prevent Fragility
Ayush Highlights Preventive and Integrative Approaches for Bone Health
19 OCT 2025 3:11PM by PIB Delhi
As the world observes World Osteoporosis Day 2025, the Ministry of Ayush emphasises the critical need for early preventive care and lifestyle interventions to address Osteoporosis—a silent yet major public health challenge affecting millions globally. This year’s observance aims to raise awareness about bone health and how Ayurveda offers sustainable, preventive, and restorative solutions for conditions like osteoporosis.
Experts characterise Osteoporosis as a common bone condition that weakens the bones, making them fragile and more likely to break. It develops slowly over time due to a loss of bone strength and density, and is often called a “silent disease” because it usually shows no symptoms until a fracture occurs. In many cases, the first sign is a bone fracture — often in the hip, wrist, or spine — which can lead to pain, changes in posture such as hunching (kyphosis), and slow recovery after injury.
According to Ayurveda, osteoporosis is primarily associated with the vitiation of Vata dosha, which weakens bone strength and reduces bone density. This classical understanding remarkably parallels modern scientific insights, which link osteoporosis to bone demineralization and age-related hormonal changes that compromise bone health.
Prof. Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS, noted, “Osteoporosis is a growing public health challenge, but one that can be effectively addressed through the preventive and restorative wisdom of Ayurveda. The classical concept of Asthi Saushirya aligns closely with modern understanding of bone fragility. Ayurveda’s emphasis on early intervention, balanced diet, and conducive lifestyle provides a natural path toward stronger bones and healthier aging.” He further added that the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) has undertaken scientific studies to validate Ayurvedic formulations such as Laksha Guggulu and Pravala Pishti in the management of osteoporosis, and to generate robust evidence on the role of Ayurvedic interventions in musculoskeletal disorders.
Ayurveda’s Preventive and Holistic Approach in the Management of Osteoporosis
Ayurveda offers a comprehensive management approach to strengthen bones, restore balance, and prevent degeneration. CCRAS highlights the following key measures:
● Rasayana Therapy (Rejuvenation): Early adoption of rejuvenating formulations strengthens the skeletal system and delays age-related degeneration.
● Snehana (Therapeutic Massage): Using medicated oils like Mahanarayana Taila, Dashamoola Taila, Chandana Bala Lakshadi Taila helps improve bone and joint health by nourishing deep tissues.
● Herbal Formulations: Classical Ayurvedic preparations such as Laksha Guggulu, Maha Yogaraj Guggulu, Pravala Pishti, and Mukta Shukti Bhasma are traditionally used to promote bone strength and aid in healing.
● Vata-Pacifying Diet & Lifestyle: Incorporating foods like kulatthi (horse gram), shunthi (ginger), rasona (garlic), munga (green gram), and kushmanda (ash gourd) along with fruits like pomegranate, mango, and grapes helps maintain bone density and vitality.
● Yoga and Moderate Exercise: Specific asanas enhance flexibility, improve circulation to bones and joints, and prevent stiffness.
On this World Osteoporosis Day 2025, the Ministry of Ayush urges citizens—especially elderly individuals and postmenopausal women—to adopt Ayurvedic preventive measures, balanced nutrition, and gentle physical activity. By integrating these holistic practices into daily life, individuals can strengthen their bones, reduce the risk of fractures, and ensure a healthier, more active ageing process.
For more information, the CCRAS IEC publication on Osteoporosis may be accessed here: https://ccras.nic.in/wp-content/uploads/2024/06/Osteoporosis.pdf