इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
वास्तविक कृत्रिम बुद्धिमत्ता नवप्रवर्तनावर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी इंडियाएआय आणि जागतिक आरोग्य संघटना यांची आरोग्य क्षेत्रात भागीदारी; केसबुक तयार करण्यासाठी आरोग्य प्रणालींमध्ये प्रभावी आणि विस्तारक्षम कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या वापराविषयी 31 ऑक्टोबर 2025 पर्यंत संक्षिप्त लेख सादर करण्याचे आवाहन
18 OCT 2025 3:47PM by PIB Mumbai
भारत सरकारच्या इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या (एमईआयटीवाय) अखत्यारित येणाऱ्या इंडियाएआय अभियानाने जागतिक आरोग्य संघटनेच्या (डब्ल्यूएचओ) सहकार्याने आरोग्य प्रणालींमध्ये प्रभावी आणि विस्तारक्षम कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या (एआय) वापराविषयी संक्षिप्त लेख सादर करण्याचे जागतिक आवाहन केले आहे. निवडलेल्या संक्षिप्त लेखाच्या लेखकांना ‘एआय हेल्थ युज केसेस अक्रॉस द ग्लोबल साऊथ’ या केसबुकमध्ये एक प्रकरण लिहिण्यासाठी आमंत्रित केले जाईल. हे केसबुक फेब्रुवारी 2026 मध्ये नवी दिल्ली येथे होणाऱ्या ‘ भारत - कृत्रिम बुद्धिमत्ता प्रभाव शिखर परिषद 2026’ मध्ये प्रकाशित केले जाणार आहे.
इंडियाएआय आणि जागतिक आरोग्य संघटना यांनी संयुक्तपणे विकसित केलेले हे केसबुक धोरणकर्ते, नवोन्मेषक आणि ग्लोबल साउथमध्ये यशस्वीरित्या अंमलात आणलेल्या कृत्रिम बुद्धिमत्ता उपायांची प्रतिकृती आणि विस्तार करू इच्छिणाऱ्या संशोधकांसाठी एक उपयुक्त संदर्भ ग्रंथ ठरेल. वास्तविक जगातील अनुभव आणि धड्यांचा समावेश करून जबाबदार कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर आणि आरोग्य सेवा क्षेत्रातील डिजिटल परिवर्तन अधिक वेगाने घडवून आणणे हे या केसबूकचे उद्दिष्ट आहे.
ग्लोबल साउथमधील संशोधक, नवोन्मेषक आणि संस्था यांनी आरोग्य क्षेत्रातील यशस्वी, अंमलात आणता येण्याजोग्या आणि विस्तारक्षम कृत्रिम बुद्धिमत्ता उपायांवर आधारित जास्तीत जास्त 250 शब्दांचे संक्षिप्त लेख 31 ऑक्टोबर 2025 पर्यंत सादर करायचे आहेत.
तपशीलवार मार्गदर्शक तत्त्वे आणि विहित अर्ज पुढील संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे
https://impact.indiaai.gov.in/events/who
प्रासंगिकता, गुणवत्ता आणि केसबुकच्या उद्दिष्टांशी सुसंगतता या निकषांवर आधारित निवड झालेल्या सहभागींना 2500 ते 3000 शब्दांचे संपूर्ण प्रकरण लिहिण्यासाठी आमंत्रित केले जाईल. या प्रकरणांमध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्ता उपायाची रचना, अंमलबजावणी धोरण, नैतिक विचार, साधलेला परिणाम आणि मिळालेली शिकवण यांचा सविस्तर आढावा अपेक्षित असेल.
महत्वाच्या तारखा
संक्षिप्त लेख (अ‍ॅबस्ट्रॅक्ट) सादर करण्याची अंतिम तारीख: 31 ऑक्टोबर 2025
प्रकरण सादर करण्याची अंतिम तारीख: 15 डिसेंबर 2025
केसबुक प्रकाशन : भारत- कृत्रिम बुद्धिमत्ता प्रभाव शिखर परिषद 2026 : 19-20 फेब्रुवारी 2026
अधिक माहितीसाठी किंवा शंका निरसनासाठी अर्जदार पुढील पत्त्यावर ईमेल पाठवू शकतात
fellow3.gpai-india@meity.gov.in

Ministry of Electronics & IT
IndiaAI and WHO Partner to Spotlight Real-World AI Health Breakthroughs; Call for Submission of Abstracts highlighting impactful and scalable applications of Artificial Intelligence (AI) in health systems by 31st October 2025 to prepare Casebook
Chapter Submission Deadline is 15th December, Casebook seeks to replicate and scale successfully implementedAI solutions across the Global South; Selected Entries to Feature at the India–AI Impact Summit 2026
The Casebook will serve as a comprehensive reference for policymakers, innovators, and researchers to replicate real-world, scalable, and responsible AI health solutions across the Global South, accelerating digital transformation in healthcare systems
18 OCT 2025 3:47PM by PIB Delhi
The IndiaAI Mission, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, in collaboration with the World Health Organization (WHO), has announced a global call for abstracts highlighting impactful and scalable applications of Artificial Intelligence (AI) in health systems. Shortlisted entries will be invited to contribute a chapter to the Casebook on AI Health Use Cases Across the Global South, which is set to be launched at the India–AI Impact Summit 2026 in New Delhi in February.
Jointly developed by IndiaAI and WHO, this Casebook will serve as a comprehensive reference for policymakers, innovators, and researchers seeking to replicate and scale successfully implementedAI solutions across the Global South. By capturing real-world experiences and lessons, the Casebook aims to strengthen responsible AI adoption and accelerate digital transformation in healthcare systems.
Researchers, innovators, and institutions from across the Global South are invited to submit abstracts (maximum 250 words) capturing successful, implementable, scalable AI in health use cases by 31st October 2025. Detailed submission guidelines and the application form are available on https://impact.indiaai.gov.in/events/who.
Selected contributors shortlisted based on relevance, quality, and alignment with the Casebook’s goals will be invited to submit full chapters (2,500–3,000 words) detailing the AI solution, deployment strategy, ethical considerations, impact achieved, and lessons learned.
Important Dates
• Deadline for Abstracts Submission: 31st October 2025
• Chapter Submission: 15th December 2025
• Launch of Casebook at India–AI Impact Summit 2026: 19–20 February 2026
For queries or clarifications, applicants may write to fellow3.gpai-india@meity.gov.in
using the subject line: “Call for Abstracts – Query – [Author Name]”.