ચૂંટણી આયોગ
બિહાર ચૂંટણી દરમિયાન રોકડ, માદક દ્રવ્યો, દારૂ અને અન્ય પ્રલોભનોની હેરફેરને રોકવા માટે ચૂંટણી પંચે અમલીકરણ એજન્સીઓ/દળોના વડાઓ સાથે બેઠક યોજી
17 OCT 2025 2:56PM by PIB Ahmedabad
1. ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) આજે ​​નવી દિલ્હીના નિર્વાચન સદન ખાતે ચૂંટણી ગુપ્તચર પર બહુ-વિભાગીય સમિતિ (MDCEI) ની બેઠક યોજી હતી.
2. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર, ચૂંટણી કમિશનર ડૉ. સુખબીર સિંહ સંધુ અને ડૉ. વિવેક જોશી સાથે, ચૂંટણી દરમિયાન સક્રિય અને નિવારક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવામાં કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને તેમની ભૂમિકા વિશે સંવેદનશીલ બનાવ્યા.
3. ચૂંટણીમાં રોકડ અને અન્ય પ્રલોભનોની હાનિકારક અસરોને પહોંચી વળવા માટે એક વ્યાપક રોડમેપ વિકસાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે બેઠક યોજાઈ હતી.
4. બેઠકમાં CBDT, CBIC, ED, DRI, CEIB, FIU-IND, RBI, IBA, NCB, RPF, CISF, BSF, SSB, BCAS, AAI અને પોસ્ટ વિભાગ સહિત અમલીકરણ એજન્સીઓના વડાઓ હાજર રહ્યા હતા. મુખ્ય સચિવ, પોલીસ મહાનિર્દેશક, રાજ્ય પોલીસ નોડલ અધિકારી (SPNO) અને બિહારના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી પણ ઓનલાઈન બેઠકમાં જોડાયા હતા.
5. વિવિધ એજન્સીઓએ કમિશનને તેમની તૈયારીઓ, લેવામાં આવેલા પગલાં અને પ્રલોભન-મુક્ત ચૂંટણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રસ્તાવિત પગલાં વિશે માહિતી આપી હતી. ભ્રષ્ટ ચૂંટણીઓ માટે નાણાં અને અન્ય પ્રલોભનોના ઉપયોગને રોકવા સંબંધિત વિવિધ વિષયો પર માહિતી પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
6. કમિશને નિર્દેશ આપ્યો હતો કે અસરકારક કાર્યવાહી માટે કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે આર્થિક ગુના ગુપ્તચર માહિતીનું વિનિમય અને સહયોગ વધારવો જોઈએ.
7. કમિશને રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તર સહિત વિવિધ સ્તરે દરેક અમલીકરણ એજન્સીમાં આંતર-એજન્સી સંકલન પર ભાર મૂક્યો હતો.
8. કમિશને સંબંધિત એજન્સીઓને દાણચોરી કરેલા માલ, ડ્રગ્સ, દારૂ અને રોકડ (નકલી ચલણ સહિત), આંતર-રાજ્ય સરહદો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદોના પરિવહનને રોકવા માટે મતવિસ્તારની સરહદો પર નજર રાખવાનો પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.
9. કમિશને બિહારમાં મુક્ત અને નિષ્પક્ષ ચૂંટણી માટે 'ઝીરો-ટોલરન્સ' નીતિ સુનિશ્ચિત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો.

Election Commission
ECI holds meeting with Heads of Enforcement Agencies/Forces to combat movement of cash, drugs, liquor and other inducements during Bihar elections
17 OCT 2025 2:56PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India (ECI) held a meeting of Multi-Departmental Committee on Election Intelligence (MDCEI) at Nirvachan Sadan, New Delhi today.
2. Chief Election Commissioner Shri Gyanesh Kumar along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi sensitised the law enforcement agencies about their role in ensuring pro-active and preventive action during elections.
3. The meeting was held in order to prepare a comprehensive roadmap to combat the pernicious effects of cash and other inducements in elections.
4. Heads of Enforcement Agencies including the CBDT, CBIC, ED, DRI, CEIB, FIU- IND, RBI, IBA, NCB, RPF, CISF, BSF, SSB, BCAS, AAI, Postal Department took part in the meeting. CS, DGP, State Police Nodal Officer (SPNO) and CEO Bihar also joined the meeting online.
5. The different agencies briefed the Commission regarding their preparation, steps taken and proposed to be taken for ensuring inducement free elections. The briefings were on a wide-range of topics pertaining to curbing the use of money and other inducements to vitiate elections were made.
6. The Commission instructed that there should be co-operation and sharing of intelligence of economic offences amongst law enforcement agencies for effective action.
7. The Commission emphasised the intra agency co-ordination in each enforcement agency at National, State and District level various levels.
8. The Commission also directed that the concerned agencies to map the constituencies to check transportation of smuggled goods, drugs, liquor and cash, including fake currency, inter-state borders and international borders.
9. The Commission directed to ensure policy of ‘zero-tolerance’ for free and fair elections in Bihar.