Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India University Games in Rajasthan from November 24 - December 05; Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya says KIUG ‘stepping stone to glory’
Beach Volleyball, Canoeing and Kayaking, Cycling and Kho-Kho to Feature for the First Time at the 5th Khelo India University Games
16 OCT 2025 5:34PM by PIB Delhi
The fifth edition of Khelo India University Games (KIUG) will be held in seven cities of Rajasthan from November 24th to December 5th, 2025. Competition will be held in 23 medal sports and one demonstration sport (kho-kho).
Like the Khelo India Youth Games in Bihar earlier this year, the University Games too will be spread across seven cities– Jaipur, Ajmer, Udaipur, Jodhpur, Bikaner, Kota, and Bharatpur. More than 5,000 athletes are expected to take part in the 12-day University meet.
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, said “The Khelo India University Games are a crucial link in India’s sporting pathway. Across the world, universities play a vital role in shaping champions, and KIUG provides our young athletes a platform to showcase their ability at a national level. The Rajasthan edition will highlight India’s expanding sporting landscape and will be a stepping stone to glory for many who aspire to represent the nation globally.”
Elaborating further, Dr. Mandaviya said “Under the vision of Prime Minister Narendra Modi, the Khelo India initiative has created a robust ecosystem that encourages participation, talent development, and excellence. The University Games in Rajasthan will inspire thousands of students to pursue sports alongside academics and strengthen the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ through competition and camaraderie.”
In KIUG 2025, there will be 23 medal sports and one demonstration discipline. The medal sports include archery, athletics, badminton, basketball, boxing, fencing, football, hockey, judo, kabaddi, mallakhamb, rugby, shooting, swimming, table tennis, tennis, volleyball, weightlifting, wrestling, yogasana, cycling, beach volleyball, canoeing and kayaking.
Kho-kho will be a demonstration event. For the first time, beach volleyball, canoeing and kayaking, and cycling are being introduced in the KIUG programme.
In the last Khelo India University Games held in North-east India, Chandigarh University emerged champions. Lovely Professional University and Guru Nanak Dev University, Amritsar finished second and third, respectively.
ABOUT KHELO INDIA
The Khelo India Scheme is the flagship Central Sector Scheme of the Ministry of Youth Affairs & Sports. Khelo India Games are the basic platform to showcase sporting skills and, accordingly, become a platform for talent spotting and providing development pathways for gifted and talented children to achieve excellence. These National-level competitions are being organized in the true spirit of the Olympic Movement by associating various stakeholders like concerned National Sports Federations, School Games Federation of India, Association of Indian Universities, etc. Under this programme so far, 20 editions of Khelo India Games have been conducted across the country with seven editions of Khelo India Youth Games (KIYG), four editions of Khelo India University Games, five editions of Khelo India Winter Games, and two editions of Khelo India Para Games, one edition of Khelo India Beach Games, and one edition of Khelo India Water Sports Festival.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ 24 નવેમ્બરથી 5 ડિસેમ્બર દરમિયાન રાજસ્થાનમાં યોજાશે; રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું કે KIUG 'ગૌરવ તરફનું પ્રથમ પગલું' છે
5મી ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં પ્રથમ વખત બીચ વોલીબોલ, કેનોઇંગ અને કાયાકિંગ, સાયકલિંગ અને ખો-ખોનો સમાવેશ થશે
16 OCT 2025 5:34PM by PIB Ahmedabad
ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ (KIUG) ની પાંચમી આવૃત્તિ 24 નવેમ્બરથી 5 ડિસેમ્બર, 2025 દરમિયાન રાજસ્થાનના સાત શહેરોમાં યોજાશે. સ્પર્ધા 23 મેડલ રમતો અને એક પ્રદર્શન રમત (ખો-ખો) માં યોજાશે.
આ વર્ષની શરૂઆતમાં બિહારમાં યોજાયેલી ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સની જેમ, યુનિવર્સિટી ગેમ્સ સાત શહેરોમાં યોજાશે - જયપુર, અજમેર, ઉદયપુર, જોધપુર, બિકાનેર, કોટા અને ભરતપુર. આ 12 દિવસની યુનિવર્સિટી મીટમાં 5,000 થી વધુ ખેલાડીઓ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ ભારતના રમતગમતના પરિદૃશ્યમાં એક મહત્વપૂર્ણ કડી છે. વિશ્વભરમાં, યુનિવર્સિટીઓ ચેમ્પિયન બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, અને KIUG આપણા યુવા ખેલાડીઓને રાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમની ક્ષમતા દર્શાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. રાજસ્થાન આવૃત્તિ ભારતના વિકસતા રમતગમતના પરિદૃશ્યને ઉજાગર કરશે અને વૈશ્વિક સ્તરે રાષ્ટ્રનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની ઇચ્છા ધરાવતા ઘણા લોકો માટે ગૌરવ માટે એક પગથિયું તરીકે સેવા આપશે."
ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન હેઠળ, ખેલો ઇન્ડિયા પહેલે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે જે ભાગીદારી, પ્રતિભા વિકાસ અને શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. રાજસ્થાનમાં યુનિવર્સિટી ગેમ્સ હજારો વિદ્યાર્થીઓને તેમના અભ્યાસની સાથે રમતગમતમાં આગળ વધવા માટે પ્રેરણા આપશે અને સ્પર્ધા અને મિત્રતા દ્વારા 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' ની ભાવનાને મજબૂત બનાવશે."
KIUG 2025 માં 23 ચંદ્રક વિજેતા રમતો અને એક પ્રદર્શન રમત દર્શાવવામાં આવશે. મેડલ વિજેતા રમતોમાં તીરંદાજી, એથ્લેટિક્સ, બેડમિન્ટન, બાસ્કેટબોલ, બોક્સિંગ, ફેન્સીંગ, ફૂટબોલ, હોકી, જુડો, કબડ્ડી, મલ્લખંભ, રગ્બી, શૂટિંગ, સ્વિમિંગ, ટેબલ ટેનિસ, ટેનિસ, વોલીબોલ, વેઈટલિફ્ટિંગ, કુસ્તી, યોગ, સાયકલિંગ, બીચ વોલીબોલ, કેનોઇંગ અને કાયકિંગનો સમાવેશ થાય છે.
ખો-ખો એક પ્રદર્શન કાર્યક્રમ હશે. પ્રથમ વખત, બીચ વોલીબોલ, કેનોઇંગ અને કાયકિંગ અને સાયકલિંગનો KIUG કાર્યક્રમમાં સમાવેશ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ઉત્તરપૂર્વ ભારતમાં આયોજિત છેલ્લા ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં, ચંદીગઢ યુનિવર્સિટી ચેમ્પિયન બની હતી. લવલી પ્રોફેશનલ યુનિવર્સિટી અને ગુરુ નાનક દેવ યુનિવર્સિટી, અમૃતસર અનુક્રમે બીજા અને ત્રીજા સ્થાને રહી હતી.
ખેલો ઈન્ડિયા વિશે
ખેલો ઈન્ડિયા યોજના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયની એક મુખ્ય કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના છે. ખેલો ઈન્ડિયા ગેમ્સ રમતગમત કૌશલ્ય દર્શાવવા માટે એક મૂળભૂત પ્લેટફોર્મ છે અને તે મુજબ, પ્રતિભા શોધવા અને પ્રતિભાશાળી બાળકોને શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવા માટે વિકાસ માર્ગો પૂરા પાડવા માટે એક પ્લેટફોર્મ બને છે. આ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્પર્ધાઓ ઓલિમ્પિક ચળવળની સાચી ભાવનામાં આયોજિત કરવામાં આવી રહી છે જેમાં સંબંધિત રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન, સ્કૂલ ગેમ્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા, એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયન યુનિવર્સિટીઝ વગેરે જેવા વિવિધ હિતધારકોનો સમાવેશ થાય છે. આજ સુધી, આ કાર્યક્રમ હેઠળ દેશભરમાં ખેલો ઈન્ડિયા ગેમ્સની 20 આવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે જેમાં ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ (KIYG) ની સાત આવૃત્તિઓ, ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સની ચાર આવૃત્તિઓ, ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની પાંચ આવૃત્તિઓ અને ખેલો ઈન્ડિયા પેરા ગેમ્સની બે આવૃત્તિઓ, ખેલો ઈન્ડિયા બીચ ગેમ્સની એક આવૃત્તિ અને ખેલો ઈન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલની એક આવૃત્તિનો સમાવેશ થાય છે.