യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
2026-ലെ വികസിത ഭാരതം യുവ നേതൃസംവാദം (വി.ബി.വൈ.എൽ.ഡി) പ്രശ്‌നോത്തരിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതിനുള്ള അവസാന തീയതി കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം 2025 ഒക്ടോബർ 31 വരെ നീട്ടി
16 OCT 2025 11:52AM by PIB Thiruvananthpuram
'മൈ ഭാരത്' പോർട്ടൽ വഴി 2026-ലെ വികസിത ഭാരതം യുവ നേതൃസംവാദം (വി.ബി.വൈ.എൽ.ഡി) പ്രശ്‌നോത്തരിയിൽ പങ്കെടുക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം 2025 ഒക്ടോബർ 31 വരെ നീട്ടി. 20 ലക്ഷത്തിലധികം യുവജനങ്ങൾ ഇതിനകം പ്രശ്‌നോത്തരിയിൽ പങ്കെടുത്തു. ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങളുടെ ഭാഗത്ത് നിന്നുള്ള അവിശ്വസനീയമായ പ്രതികരണവും അതിശയകരമായ ആവേശവുമാണ് സമയപരിധി നീട്ടിയത്.
2026 ലെ വി.ബി.വൈ.എൽ.ഡി പ്രശ്‌നോത്തരിയെ കുറിച്ച്:
2026-ലെ വികസിത ഭാരതം യുവ നേതൃസംവാദത്തിന്റെ ആദ്യഘട്ടമാണ് വി.ബി.വൈ.എൽ.ഡി പ്രശ്‌നോത്തരി. മൈ ഭാരത് പോർട്ടൽ വഴി ഓൺലൈനായാണ് ഇത് സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. യുവജനങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള അവരുടെ അറിവ് പരിശോധിക്കാനും 2047 ഓടെയുള്ള വികസിത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള അവരുടെ ആശയങ്ങൾ പങ്കുവെക്കാനും ഈ പ്രശ്‌നോത്തരി സഹായിക്കുന്നു.
എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള ആവേശകരമായ പങ്കാളിത്തം പ്രശ്‌നോത്തരി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
ശക്തവും വികസിതവുമായ ഒരു ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള കൂട്ടായ ദർശനം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള മത്സരാർഥികളുടെ അറിവ് വിലയിരുത്തുന്നതിനായാണ് ഇത് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
* എല്ലാ മത്സരാർത്ഥികൾക്കും ഡിജിറ്റൽ പങ്കാളിത്ത സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ലഭിക്കും.
* മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവെക്കുന്ന 10,000 വിജയികൾക്ക് 'മൈ ഭാരത്' ഉപഹാരങ്ങൾ ലഭിക്കുകയും അവർ 2026-ലെ വി.ബി.വൈ.എൽ.ഡിയുടെ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കടക്കുകയും ചെയ്യും.
* തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുന്ന ഈ യുവജനങ്ങൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുമായി നേരിട്ട് അവരുടെ ആശയങ്ങൾ പങ്കുവെക്കാനുള്ള അവസരവും ലഭിക്കും.
മൈ ഭാരത് ആപ്പിലൂടെയും പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങളിലൂടെയും സുഗമമായ അഭിഗമ്യത:
യുവജന ശാക്തീകരണത്തിലെ ഒരു പരിവർത്തനാത്മക ചുവടുവയ്പ്പാണ് മൈ ഭാരത് മൊബൈൽ ആപ്ലിക്കേഷന്റെ ലോഞ്ചിങ് അടയാളപ്പെടുത്തുന്നത്. സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത ഇടപെടലിലൂടെ, ഒറ്റ കിക്കിലൂടെ തന്നെ വി.ബി.വൈ.എൽ.ഡി പ്രശ്‌നോത്തരിയിൽ പങ്കെടുക്കാനുള്ള സൗകര്യം ഈ ആപ്പ് നൽകുന്നു.
ഏറ്റവും വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ പോലും എത്തിച്ചേരുന്നതിനായി, മൈ ഭാരത് പോർട്ടൽ പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങളുമായി (സി.എസ്.സി) ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. അഞ്ച് ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമതല സംരംഭകർ (വി.എൽ.ഇ) വഴി, ഗ്രാമീണ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ അടുത്തുള്ള സി.എസ്.സിയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാനും പ്രശ്‌നോത്തരിയിൽ പങ്കെടുക്കാനും സാധിക്കും. നഗര, ഗ്രാമ ഭേദമില്ലാതെ എല്ലാ ഇന്ത്യൻ യുവതയ്ക്കും ഈ ദേശീയ മുന്നേറ്റത്തിൽ പങ്കാളികളാവാൻ കഴിയുമെന്നത് ഇത് ഉറപ്പാക്കുന്നു.
2026-ലെ വി.ബി.വൈ.എൽ.ഡിയ്ക്കുള്ള മത്സരങ്ങൾ:
തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട മത്സരാർഥികൾ 2026 ജനുവരിയിൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടക്കുന്ന വി.ബി.വൈ.എൽ.ഡി 2026-ൽ അവരവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും പ്രതിനിധീകരിക്കും.
അഞ്ച് ആവേശകരമായ ഗതികളിലായാണ് മത്സരം നടക്കുക:
1- സാംസ്‌കാരിക-നൂതന ട്രാക്ക്: ഇന്ത്യയുടെ പരമ്പരാഗത കലാരൂപങ്ങളെ കൊണ്ടാടുന്നതിനൊപ്പം ശാസ്ത്ര മേളയിലൂടെ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയിൽ താൽപര്യം വളർത്തുകയും, പൈതൃകവുമായും നവീകരണവുമായും ക്രിയാത്മകമായി ബന്ധപ്പെടാൻ യുവാക്കളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
2- വികസിത ഭാരത ചലഞ്ച് ട്രാക്ക്: ഭരണം, വിദ്യാഭ്യാസം, ഊർജ്ജം, കാലാവസ്ഥ, ഡിജിറ്റൽ ഉൾച്ചേർക്കൽ തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങളിലുടനീളം ദേശീയ വെല്ലുവിളികൾക്ക് പ്രായോഗിക പരിഹാരങ്ങൾ ആവിഷ്‌കരിക്കാനും അവതരിപ്പിക്കാനും യുവ പങ്കാളികൾക്ക് വികസിത ഭാരത ചലഞ്ച് ട്രാക്ക് ഇടം നൽകും.
3- ഭാരതത്തിനായുള്ള രൂപകല്പനാ ട്രാക്ക്: യഥാർത്ഥ ലോകത്തിലെ വികസന വെല്ലുവിളികൾക്ക് നൂതനവും പ്രായോഗികവുമായ പരിഹാരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി യുവാക്കളെ ഒരു ബഹുതല വെല്ലുവിളിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്, അവരിൽ രൂപകല്പനയ്ക്കുള്ള ചിന്ത വളർത്തിയെടുക്കുക എന്നതാണ് ഭാരതത്തിനായുള്ള രൂപകല്പനാട്രാക്കിന്റെ ലക്ഷ്യം.
4- ഒരു സാമൂഹിക ലക്ഷ്യത്തിനായുള്ള ഹാക്ക് ട്രാക്ക്: ഇത് യുവ നവീനാശയക്കാരെ, സാമൂഹിക പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന് വിപുലീകരിക്കാവുന്നതും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതവുമായ പരിഹാരങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി സജ്ജമാക്കും. ഇത് ദേശീയ തലത്തിലുള്ള ഒരു ഹാക്കത്തോണിൽ കലാശിക്കുകയും ചെയ്യും.
5-പ്രവാസി യുവജന പങ്കാളിത്ത ട്രാക്ക്: ഇന്ത്യയെ അറിയുക പരിപാടി (കെ.ഐ.പി), ബിംസ്റ്റെക് അംഗരാജ്യങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പങ്കാളികൾ ഉൾപ്പെടെ ആഗോള ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളിൽ നിന്നുള്ള നൂറു യുവജനങ്ങളെ പ്രവാസി യുവജന പങ്കാളിത്ത ട്രാക്ക് ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്നു. ഇത് അന്താരാഷ്ട്ര യുവജന വിനിമയവും ഇന്ത്യയുടെ വികസനഗാഥയുമായി ആഴത്തിലുള്ള ഇടപെടലും വളർത്തിയെടുക്കും.
ആഗോള യുവജന സഹകരണം:
വൈ.ബി.വൈ.എൽ.ഡി 2026 ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് മാത്രമല്ല, വിദേശത്ത് താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ യുവജനങ്ങളെയും ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്നു. പ്രവാസി യുവജന പങ്കാളിത്ത പാതയിലൂടെ, വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള യുവാക്കൾ 'വികസിത ഭാരതം 2047'-നായുള്ള അവരുടെ അനുഭവങ്ങളും ആശയങ്ങളും പങ്കുവെക്കും.
വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ 'ഇന്ത്യയെ അറിയൽ പരിപാടി' (കെ.ഐ.പി) യിൽ നിന്നുള്ള ഏകദേശം 80 മത്സരാർഥികളും, ബിംസ്റ്റെക്ക് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 20 അംഗ പ്രതിനിധി സംഘവും സംവാദത്തിൽ പങ്കുചേരും. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള യുവ മനസ്സുകളെ ഒന്നിപ്പിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമത്തെയാണ് ഈ ആഗോള പങ്കാളിത്തം ദൃശ്യമാക്കുന്നത്.
വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്കായുള്ള മുന്നേറ്റത്തിൽ ചേരുക:
ഈ ദേശീയ മുന്നേറ്റത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ എല്ലാ യുവ ഇന്ത്യക്കാരെയും കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം ക്ഷണിക്കുന്നു. യുവാക്കൾക്ക് https://mybharat.gov.in/quiz എന്ന വെബ്സൈറ്റിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാം. മൈ ഭാരത് ആപ്പ് ഗൂഗിൾ പ്ലേ സ്റ്റോറിൽ നിന്നോ ആപ്പിൾ ആപ്പ് സ്റ്റോറിൽ നിന്നോ ഡൗൺലോഡ് ചെയ്യാം. കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾക്ക് https://mybharat.gov.in വെബ്‌സൈറ്റ് സന്ദർശിക്കുക.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports Extends Last Date for Participation in Viksit Bharat Young Leaders’ Dialogue (VBYLD) Quiz 2026 till 31st October 2025
Participation of more than 20 Lakh Youth till now
16 OCT 2025 11:52AM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports has extended the last date to take part in the Viksit Bharat Young Leaders’ Dialogue (VBYLD) Quiz 2026 till 31st October 2025 through the MY Bharat Portal. More than 20 Lakh young participants have already participated in the quiz. It is due to this incredible response and amazing show of excitement from India’s youth that the deadline has been extended.
About the VBYLD Quiz 2026
The VBYLD Quiz is the first stage of the Viksit Bharat Young Leaders’ Dialogue 2026. It is being conducted online through the MY Bharat Portal.
This quiz helps young people test their knowledge about India and share their ideas for a developed India by 2047.
The quiz encourages enthusiastic participation from every State and Union Territory. It is designed to assess the participants’ knowledge about our nation while reflecting the shared vision of building a strong and developed India.
• All participants will get digital participation certificates.
• Top 10,000 winners will receive MY Bharat goodies and move to the next stage of the VBYLD 2026.
• These selected youth will get a chance to share their ideas directly with Prime Minister Narendra Modi.
Easy Access Through MY Bharat App and CSC Centres
The launch of the MY Bharat Mobile Application marks a transformative step in youth empowerment. With technology-driven engagement, the app enables one-click participation in the VBYLD Quiz 2026.
To reach even the remotest areas, the MY Bharat Portal is linked with Common Service Centres (CSCs). Through over Five Lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs), youth in villages can register and take the quiz from their nearest CSC. This ensures that every young Indian, whether in cities or rural areas, can take part in this national movement.
Multi-Track Competitions for VBYLD 2026
Selected participants will represent their States and Union Territories at VBYLD 2026, which will be held in New Delhi in January 2026.
The competition will happen in five exciting tracks:
1. The Cultural and Innovation Track will celebrate India’s traditional art forms while fostering interest in science and technology through the Science Mela, encouraging youth to creatively connect with both heritage and innovation.
2. The Viksit Bharat Challenge Track will provide space for young participants to ideate and present actionable solutions to national challenges across themes such as governance, education, energy, climate and digital inclusion.
3. The Design for Bharat Track aims to foster design thinking among youth by engaging them in a multi-tiered challenge to develop innovative, practical solutions for real-world developmental challenges.
4. The Hack for a Social Cause Track will mobilize young innovators to build scalable, technology-based solutions addressing pressing social issues, culminating in a national-level hackathon.
5. The Diaspora Youth Participation will bring together 100 young individuals from the global Indian diaspora, including participants from the Know India Programme (KIP) and BIMSTEC member countries, fostering international youth exchange and deeper engagement with India’s development story.
Global Youth Collaboration
VBYLD 2026 is not only for India’s youth - it also brings together young Indians living abroad. Through the Diaspora Youth Participation Track, youth from different countries will share their experiences and ideas for a Viksit Bharat @ 2047.
Around 80 participants from the “Know India Programme” (KIP) of the Ministry of External Affairs and a 20-member delegation from BIMSTEC countries will also join the dialogue. This global participation shows India’s effort to unite young minds from across the world.
Join the Movement for a Developed India
The Ministry of Youth Affairs & Sports invites every young Indian to take part in this national movement. Youth can register on https://mybharat.gov.in/quiz.
The MY Bharat App can be downloaded from the Google Play Store or Apple App Store.
For more information, visit https://mybharat.gov.in/