ખાણ મંત્રાલય
ખાણ મંત્રાલય દ્વારા સ્ટેટ માઇનિંગ રેડીનેસ ઇન્ડેક્ષ અને રાજ્ય રેન્કિંગ જાહેર કરવામાં આવ્યા
રાજ્ય સ્તરે ખાણકામ ક્ષેત્રમાં સુધારાઓને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું
16 OCT 2025 11:16AM by PIB Ahmedabad
ખાણ મંત્રાલયે સ્ટેટ માઇનિંગ રેડીનેસ ઈન્ડેક્ષ (SMRI) અને રાજ્ય રેન્કિંગ જાહેર કર્યા છે, જે રાજ્યોમાં ખાણકામ ક્ષેત્રમાં સુધારાને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 હેઠળ કરવામાં આવેલી જાહેરાતને પણ પૂર્ણ કરે છે.
સૂચકાંકના માળખામાં બિન-કોલસા ખનિજો સંબંધિત હરાજી કામગીરી, ઝડપી ખાણ કામગીરી,અન્વેષણ પર ભાર અને ટકાઉ ખાણકામ જેવા સૂચકાંકોનો સમાવેશ થાય છે, જે ખાણકામ ક્ષેત્રમાં રાજ્યોના પ્રદર્શનને રેખાંકિત કરવા માટે સંબંધિત છે.
SMRI હેઠળ, રાજ્યોને તેમના ખનિજ ભંડારના આધારે ત્રણ શ્રેણીઓમાં વિભાજિત કરવામાં આવ્યા હતા. મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન અને ગુજરાતે શ્રેણી A માં ટોચના ત્રણ સ્થાન મેળવ્યા છે, જ્યારે ગોવા, ઉત્તર પ્રદેશ અને આસામે શ્રેણી B માં ટોચના ત્રણ સ્થાન મેળવ્યા છે. શ્રેણી C માં, ટોચના ત્રણ સ્થાન પંજાબ, ઉત્તરાખંડ અને ત્રિપુરાએ મેળવ્યા છે.

Ministry of Mines
Ministry of Mines releases State Mining Readiness Index and State Rankings
A Significant Step to Encourage Mining Sector Reforms at State Level
16 OCT 2025 11:16AM by PIB Delhi
Ministry of Mines has released the State Mining Readiness Index (SMRI) and State rankings, which is a significant step to encourage mining sector reforms in States. This also fulfills the announcement made under the Union Budget 2025-26.
The structure of the index comprises indicators like auction performance, early mine operationalization, thrust on exploration and sustainable mining pertaining to non-coal minerals, which are relevant to underlining State performance in the mining sector.
Under the SMRI, States were grouped into three categories on the basis of their mineral endowment. The top three ranked States in Category A are Madhya Pradesh, Rajasthan and Gujarat, while States Goa, Uttar Pradesh and Assam have been ranked in top three in Category B. In Category C, the top three ranks have been obtained by Punjab, Uttarakhand and Tripura.