લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
લક્ષદ્વીપ સમીક્ષા બેઠકમાં વકફ બોર્ડે વકફ મિલકતો પર IIT દિલ્હીના અભ્યાસની પ્રશંસા કરી
15 OCT 2025 7:13PM by PIB Ahmedabad
લક્ષદ્વીપના કેન્દ્રિય પોર્ટલ પર વકફ મિલકત ડેટા અપલોડની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયે એક વ્યાપક સમીક્ષા બેઠક બોલાવી હતી, જેમાં વકફ મિલકતોના સંચાલનમાં પારદર્શિતા અને ડિજિટલ શાસન પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લક્ષદ્વીપના કાવરત્તી ટાપુ પર આયોજિત આ બેઠકમાં લક્ષદ્વીપ વકફ બોર્ડ, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાત વકફ બોર્ડના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી. આ સત્ર ડેટા ડિજિટાઇઝેશન પ્રયાસોની સમીક્ષા કરવા, કાર્યકારી કાર્યપ્રવાહને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને રાજ્ય વકફ બોર્ડ અને કેન્દ્રીય પોર્ટલ ટીમ વચ્ચે સંકલનને મજબૂત બનાવવા પર કેન્દ્રિત હતું.
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, જેમાં શ્રી એસ. પી. સિંહ ટીઓટિયા, ડિરેક્ટર (વકફ) અને શ્રી સમીર સિંહા, નાયબ સચિવનો સમાવેશ થાય છે, તેમણે સત્રનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. લક્ષદ્વીપ વક્ફ બોર્ડના સીઈઓ શ્રી ટી. કે. રફીક; મહારાષ્ટ્ર વક્ફ બોર્ડના સીઈઓ શ્રી બી. સૈયદ અને ગુજરાત વક્ફ બોર્ડના સીઈઓ શ્રી અબેધહુસેન હાજીભાઈ મન્સુરી તેમના સંબંધિત વક્ફ બોર્ડનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યા હતા.
રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ દ્વારા IIT દિલ્હી અભ્યાસની પ્રશંસા
ચર્ચા દરમિયાન, વક્ફ બોર્ડના પ્રતિનિધિઓએ સર્વાનુમતે ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા (IIT) દિલ્હી દ્વારા વક્ફ મિલકતો પર હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસની પ્રશંસા કરી હતી. બોર્ડે ભાર મૂક્યો હતો કે IIT દિલ્હી અભ્યાસના તારણો વક્ફ મિલકત વ્યવસ્થાપન સંબંધિત મુખ્ય પડકારોને ઓળખવામાં અને તેનો સામનો કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આ અભ્યાસે માત્ર મહત્વપૂર્ણ આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી નથી પરંતુ ડેટા સંગ્રહ, માન્યતા અને ડિજિટાઇઝેશનને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે વધુ કાર્યક્ષમ, પુરાવા-આધારિત અભિગમોને આકાર આપવામાં પણ મદદ કરી છે.
ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને ઓપરેશનલ સપોર્ટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો
UMEED પોર્ટલને ટેકો આપતી ટેકનિકલ ટીમે ડેટા અપલોડ કરવામાં રાજ્ય બોર્ડ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા ઓપરેશનલ પડકારોનો સામનો કરવા માટે વ્યવહારુ માર્ગદર્શન આપ્યું હતું. ચર્ચાઓ ડેટા ચોકસાઈ સુધારવા, એન્ટ્રીઓની સંપૂર્ણતા સુનિશ્ચિત કરવા અને સરળ એકીકરણ માટે વપરાશકર્તા ઇન્ટરફેસ વધારવા પર કેન્દ્રિત હતી.
આ ઉચ્ચ-સ્તરીય જોડાણ ભારત સરકારના ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને સુશાસન પહેલ સાથે સુસંગત, વકફ મિલકત વ્યવસ્થાપન માટે એક મજબૂત, પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે મંત્રાલયના ચાલુ પ્રયાસોને રેખાંકિત કરે છે.
સત્રનું સમાપન ડિજિટાઇઝેશન પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવા અને UMEED પોર્ટલમાં તમામ વકફ મિલકત રેકોર્ડનું સંપૂર્ણ એકીકરણ પ્રાપ્ત કરવાના સંયુક્ત સંકલ્પ સાથે થયું હતું, જેનાથી ટેકનોલોજી-આધારિત ઉકેલો દ્વારા વકફ સંસ્થાઓને વધુ સશક્ત બનાવવામાં આવશે.
UMEED પોર્ટલ વિશે
UMEED (યુનિફાઇડ વકફ મેનેજમેન્ટ, સશક્તિકરણ, કાર્યક્ષમતા અને વિકાસ અધિનિયમ, 1995) પોર્ટલ એ લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા એક મુખ્ય પહેલ છે જેનો હેતુ સમગ્ર ભારતમાં વકફ મિલકતોના એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટાઇઝેશન અને કેન્દ્રિય સંચાલનનો છે. આ પોર્ટલ વકફ બોર્ડના કાર્યમાં પારદર્શિતા, શાસન અને જવાબદારીને વધારે છે.

Ministry of Minority Affairs
Waqf Boards Applaud IIT Delhi Study on Waqf Properties at Lakshadweep Review Meeting
15 OCT 2025 7:13PM by PIB Delhi
Ministry of Minority Affairs convened a comprehensive review meeting to assess the progress of Waqf property data uploads on the UMEED Central Portal, reaffirming its commitment to transparency and digital governance in the management of Waqf properties.
Held at Kavaratti Island in the Union Territory of Lakshadweep, the meeting witnessed active participation from the Lakshadweep Waqf Board, along with senior representatives from the Maharashtra and Gujarat Waqf Boards. The session focused on reviewing data digitisation efforts, streamlining operational workflows and strengthening coordination between state Waqf Boards and the central portal team.
Senior officials from the Ministry of Minority Affairs, including Shri S. P. Singh Teotia, Director (Waqf), and Shri Samir Sinha, Deputy Secretary, led the session. Representing their respective Waqf Boards were Shri T. K. Rafeek, CEO, Lakshadweep Waqf Board; Shri B. Sayyad, CEO, Maharashtra Waqf Board and Shri Abedhusen Hajibhai Mansuri, CEO, Gujarat Waqf Board.
IIT Delhi Study Commended by State Waqf Boards
During the deliberations, Waqf Board representatives unanimously hailed the study conducted by the Indian Institute of Technology (IIT) Delhi on Waqf properties. The Boards emphasised that the findings of the IIT Delhi study have been instrumental in identifying and addressing key challenges related to Waqf property management. The study has not only provided critical insights but has also helped shape more efficient, evidence-based approaches to streamline data collection, validation and digitisation.
Focus on Digital Transformation and Operational Support
The technical team supporting the UMEED Portal offered hands-on guidance to address operational challenges encountered by the state boards in uploading data. Discussions centred on improving data accuracy, ensuring completeness of entries, and enhancing the user interface for smoother integration.
This high-level engagement underlines the Ministry's ongoing efforts to create a robust, transparent and efficient digital ecosystem for Waqf property management, in alignment with the Government of India’s Digital India and Good Governance initiatives.
The session concluded with a shared resolve to expedite the digitisation process and achieve full integration of all Waqf property records into the UMEED Portal, further empowering Waqf institutions through technology-driven solutions.
About UMEED Portal
The UMEED (The Unified Waqf Management, Empowerment, Efficiency and Development Act, 1995) Portal is a flagship initiative by the Ministry of Minority Affairs aimed at the end-to-end digitisation and centralised management of Waqf properties across India. The portal enhances transparency, governance and accountability in the functioning of Waqf Boards.