दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
विशाखापट्टणममधील गुगलचे 1 गिगावॅट क्षमतेचे हायपरस्केल डेटा सेंटर आंध्र प्रदेशसाठी 10,000 कोटी रुपये महसूल निर्मिती करेल: केंद्रीय राज्यमंत्री डॉ. पेम्मासानी
14 OCT 2025 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑक्‍टोबर 2025
विशाखापट्टणम येथे उभारण्यात येणारे 1 गिगावॅट क्षमतेचे हायपरस्केल गुगल डेटा सेंटर आंध्र प्रदेशसाठी सुमारे 10,000 कोटींचा महसूल मिळण्याची अपेक्षा आहे, असे केंद्रीय दूरसंचार आणि ग्रामीण विकास राज्यमंत्री डॉ. पेम्मासानी चंद्रशेखर यांनी आज सांगितले.
स्वरांध्र प्रदेशच्या प्रगती आणि स्वावलंबनाच्या प्रवासात हा प्रकल्प एक निर्णायक टप्पा असल्याचे वर्णन करताना, केंद्रीय मंत्र्यांनी अधोरेखित केले की 2026 ते 2030 या पाच वर्षांमध्ये सुमारे 15 अब्ज (अमेरिकन डॉलर) इतकी गुंतवणूक केली जाणार असून, यामुळे 5,000 ते 6,000 थेट रोजगार, आणि 20,000 ते 30,000 एकूण रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील. तसेच विशाखापट्टणममध्ये आवश्यक मनुष्यबळ, पायाभूत सुविधा, वीज आणि शीतकरण सुविधा येतील, ज्यामुळे राज्याच्या अर्थव्यवस्थेवर लक्षणीय परिणाम होईल.
नवी दिल्ली येथे आयोजित भारत एआय शक्ती कार्यक्रमादरम्यान गुगलने आंध्र प्रदेशातील विशाखापट्टणम येथे कृत्रिम बुद्धिमत्ता (एआय) हबची स्थापना करण्याची घोषणा केल्यानंतर ते माध्यमांशी संवाद साधत होते. या प्रकल्पात भारताचे पहिले 1 गिगावॅट-स्केल डेटा सेंटर आणि भारतातील पहिले एआय हब असेल.
डॉ. चंद्रशेखर यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आंध्र प्रदेशच्या विकासाला दिलेल्या पाठिंब्याचे कौतुक केले आणि आंध्र प्रदेशात गुगल आणण्यासाठी मुख्यमंत्री एन. चंद्राबाबू नायडू तसेच नारा लोकेश यांच्या सततच्या प्रयत्नांचा विशेष उल्लेख केला.
हा प्रकल्प राज्याला भारतभरात एक डिजिटल हब म्हणून स्थान देण्यासाठी आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता आधारित परिवर्तनाला गती देण्यासाठी एक मोठे पाऊल आहे यावर त्यांनी भर दिला.
या कार्यक्रमाला केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव; केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारमण; आंध्र प्रदेशचे मुख्यमंत्री एन. चंद्राबाबू नायडू; आंध्र प्रदेशचे माहिती तंत्रज्ञान मंत्री नारा लोकेश; आणि गुगल क्लाउडचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी थॉमस कुरियन उपस्थित होते.
आंध्र प्रदेशसाठी एक महत्त्वाचा क्षण
आशियातील पहिले 1-गीगावॉट हायपरस्केल डेटा सेंटर कॅम्पस स्थापन करण्यासाठी केंद्रीय मंत्री श्रीमती @nsitharaman जी आणि श्री @AshwiniVaishnaw जी यांच्या उपस्थितीत आंध्र प्रदेश सरकार आणि @Google यांच्यात सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी...
— डॉ. चंद्रशेखर पेम्मासानी (@PemmasaniOnX) 14 ऑक्टोबर 2025

Ministry of Communications
Google’s 1-GW Hyperscale Data Centre in Visakhapatnam to Generate ₹10,000 Crore for Andhra Pradesh: Union MoS Dr Pemmasani
Calls Google Project a Defining Milestone in Swarandhra Pradesh’s Journey of Progress and Self-Reliance
14 OCT 2025 2:29PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Communications and Rural Development - Dr Pemmasani Chandrasekhar today stated that the upcoming 1-GW hyperscale Google Data Centre in Visakhapatnam is expected to generate approximately ₹10,000 crore in revenue for Andhra Pradesh.
Describing the project as a defining milestone in Swarandhra Pradesh’s journey of progress and self-reliance, the Union Minister highlighted that the investment of approximately $15 billion (USD) over five years (2026-2030) will create 5,000–6,000 direct jobs and 20,000–30,000 total jobs in the state, while bringing essential manpower, infrastructure, power, and cooling facilities to Visakhapatnam, generating a significant multiplier effect on the state’s economy.
He was interacting with the media after Google announced the establishment of an artificial intelligence (AI) hub in Visakhapatnam, Andhra Pradesh, during the Bharat AI Shakti event held in New Delhi. The project will include India’s first gigawatt-scale data centre and Google’s first AI hub in India.
Dr Chandrasekhar appreciated the support extended to Andhra Pradesh’s development by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and lauded the continuous efforts of Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu and Shri Nara Lokesh in bringing Google to Andhra Pradesh.
He emphasised that the project is a major step in positioning the state as a digital hub and accelerating AI-driven transformation across India.
The event was graced by Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister for Railways, I&B, Electronics & IT; Smt Nirmala Sitharaman, Union Minister of Finance & Corporate Affairs; Shri N. Chandrababu Naidu, Chief Minister of Andhra Pradesh; Shri Nara Lokesh, IT Minister, Andhra Pradesh; and Shri Thomas Kurian, CEO, Google Cloud.