వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
సమీకృత ఆఫ్‌షోర్ ప్రణాళికను సమర్థవంతంగా మార్చేందుకు, భారత నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచేందుకు ఉద్దేశించిన పీఎం గతిశక్తి - ఆఫ్‌షోర్ ప్రారంభం
వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల నుంచి డేటాను ఏకీకృతం చేయటం ద్వారా ప్రభుత్వ ప్రణాళిక,
భారతదేశ ఆఫ్‌షోర్ సామర్థ్యాలను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించేలా చూసుకోనున్న గతిశక్తి- ఆఫ్‌షోర్
ప్రమాదాలను తగ్గించటం, అనుమతులను క్రమబద్ధీకరించటం, సమగ్ర తీరప్రాంతేతర అభివృద్ధికి
మద్దతు ఇచ్చేందుకు డేటా ఆధారిత పరిష్కారాలను అందించనున్న గతిశక్తి- ఆఫ్‌షోర్
13 OCT 2025 5:35PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్‌కు (ఎన్ఎంపీ) నాలుగు సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా ఈ రోజు ఢిల్లీలో నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన పరిశ్రమ, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగంలోని (డీపీఐఐటీ) రవాణా విభాగం ‘పీఎం గతిశక్తి - ఆఫ్‌షోర్’ను ప్రారంభించింది. ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ అధ్యక్షత వహించారు.
పీఎం గతిశక్తి కార్యక్రమంలో భాగంగా ఉన్న పీఎం గతిశక్తి-ఆఫ్‌షోర్‌ను.. సముద్రాలపై అభివృద్ధికి సంబంధించిన సమగ్ర ప్రణాళిక, నిర్వహణ కోసం డిజిటల్ వేదికగా అభివృద్ధి చేశారు. ఈ వేదిక సముద్రాలపై పవన విద్యుతుత్పత్తి కేంద్రాలు, సముద్ర వనరుల అన్వేషణ, తీరప్రాంత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి వంటి ప్రాజెక్టుల విషయంలో డేటా ఆధారంగా నిర్ణయాలు తీసుకునేందుకు వీలు కల్పించనుంది. దీని కోసం వివిధ ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల నుంచి కీలకమైన డేటాసెట్‌లను సమీకృతం చేస్తూ ఏకీకృత జియోస్పేషియల్ వేదికను అందిస్తుంది. భారతదేశ నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం.. హరిత విద్యుత్, సుస్థిర తీరప్రాంతాభివృద్ధి వైపు భారత్ పరివర్తన చెందేందుకు తోడ్పాటునందించే లక్ష్యంతో ఇది పనిచేస్తుంది.
ఈ వేదిక నూతన - పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ, పర్యావరణం- అటవీ- వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ, పెట్రోలియం- సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, ఓడరేవులు- నౌకాయానం- జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ, మత్స్య శాఖ, గనుల మంత్రిత్వ శాఖ, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ, టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ వంటి కీలక మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల నుంచి డేటాసెట్‌లను ఏకీకృతం చేసే ఏకోన్ముఖ ప్రభుత్వ విధానాన్ని కలిగి ఉంది. వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు ఆటంకం లేకుండా ఏకీకరణతో పనిచేయటం వల్ల భారత్‌కు విస్తృతంగా ఉన్న తీరప్రాంతేతర సామర్థ్యాన్ని సమగ్ర ప్రణాళిక, సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
శక్తి- వనరులు, పర్యావరణం- జీవావరణం, మౌలిక సదుపాయాలు- లాజిస్టిక్స్.. సముద్ర, ప్రమాద డేటా వంటి విభాగాల కింద వర్గీకరించిన భౌగోళిక ప్రాదేశిక అంచెలకు సంబంధించిన విస్తృతమైన డేటా ఈ పోర్టల్‌‌లో ఉంటుంది. సముద్రాలపై పనవ విద్యుత్, సౌర- ఆటుపోట్లు- అలలు - సముద్ర ఉష్ణ శక్తి ఉత్పత్తి సామర్థ్యం.. చమురు- గ్యాస్ క్షేత్రాలు, పైప్లైన్లు.. సముద్రాల లోతు, అవక్షేపణ బేసిన్లు.. తీరప్రాంత నియంత్రణ మండలాలు.. పగడపు దిబ్బలు, మడ అడవులు, సముద్ర క్షీరదాల కేంద్రాలు.. ఓడరేవులు, విమానాశ్రయాలు, విద్యుత్ మౌలిక సదుపాయాలు, చేపల రేవులు.. ఉపరితల ప్రవాహాలు, తరంగాలు ఎత్తు, భూకంప ప్రమాద మండలాలు వంటి సముద్ర, ప్రమాద సూచికలతో పాటు వివరణాత్మక డేటాసెట్‌లు వీటిలో ఉన్నాయి. ఈ డేటా ప్రణాళిక సంస్థలు, నియంత్రణ సంస్థలు, పెట్టుబడిదారులకు స్థిరమైన, సాంకేతికంగా వెసులుబాటు అయ్యే నిర్ణయం తీసుకునేందుకు కావాల్సిన వివరాలను అందిస్తాయి.
తీరప్రాంతేతర అభివృద్ధిపై పనిచేస్తోన్న భిన్న భాగస్వాములకు ఈ వేదిక గణనీయమైన ప్రయోజనాలను అందిస్తోంది. ఇది ప్రణాళిక దశలోనే తీరప్రాంతాల మౌలిక సదుపాయాల విషయంలో సంఘర్షణ, నియంత్రణ సవాళ్లను తెలుసుకోవటాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. తద్వారా ప్రాజెక్ట్ జాప్యాలు, నష్టాలను తగ్గిస్తుంది. ఇది ఆఫ్‌షోర్ ప్రాంత నిర్వహణ, వనరుల కేటాయింపుకు సమగ్రమైన, డేటా-ఆధారిత విధానాన్ని అవలంభించేందుకు అనుమతించటంతో పాటు పర్యావరణ ప్రభావ అంచనా, అనుమతుల ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరిస్తుంది. ధ్రువీకరించిన ప్రభుత్వ విభాగాల నుంచి వచ్చిన ప్రామాణికమైన భౌగోళిక ప్రాదేశిక డేటా కేంద్రీకృత సమాచార కేంద్రంగా పనిచేస్తుంది.
సముద్రాలపై విద్యుత్ ప్రసార మార్గాలను ఉదాహరణగా తీసుకుంటే.. ప్రణాళిక సమయంలోనే ఈ వేదిక విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ, పెట్రోలియం- సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, పర్యావరణం- అటవీ- వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ, టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖతో సహా బహుళ మంత్రిత్వ శాఖల నుంచి సమాచారాన్ని ఏకీకృతం చేసి అందిస్తుంది. భారత ప్రధాన భూభాగాన్ని అండమాన్ నికోబార్ దీవులతో అనుసంధానించే ప్రతిపాదిత హై వోల్టేజ్ డైరెక్ట్ కరెంట్ (హెచ్వీడీసీ) సముద్రాంతర లింక్ విషయంలో తక్కువ ఖర్చుతో కేబుళ్లను వేసేందుకు సరిపోయే సముద్రగర్భ లోతులను గుర్తించడానికి బాతిమెట్రీ డేటాను విశ్లేషించవచ్చు. దీనితో పాటు పగడపు దిబ్బలు, మడ అడవులు, తాబేలు గూడు కట్టే ప్రాంతాలు తదితర వంటి సున్నితమైన ప్రాంతాలను తాకకుండా ఉండేందుకు కూడా ఇది సహాయపడుతుంది. హైడ్రోకార్బన్ అన్వేషణ బ్లాక్లు, ఆప్టికల్ ఫైబర్ మార్గాలు, సముద్ర ట్రాఫిక్ కారిడార్‌ల డేటా.. సాంకేతికంగా సాధ్యమయ్యే పర్యావరణ అనుకూల అమరికలను ఎంచుకునే విషయంలో మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది.
బహుళ స్థాయి విశ్లేషణ, చిత్రీకరణను అందించటం ద్వారా పీఎం గతిశక్తి - ఆఫ్‌షోర్.. జాతీయ తీరప్రాంతేతర ప్రణాళికలో ఖచ్చితత్వం, పారదర్శకత, స్థిరత్వం ఉండేలా చూసుకుంటుంది. వ్యూహాత్మక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం భౌగోళిక ప్రాదేశిక నిఘాను పెంచటం, నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ సమతుల్య వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం, 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ జాతీయ దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లే విషయంలో పెరుగుతోన్న భారతదేశ సామర్థ్యానికి ఈ వేదిక నిదర్శనంగా పనిచేస్తుంది.

Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti – Offshore Launched to Strengthen Integrated Offshore Planning and Boost India’s Blue Economy
PM GatiShakti – Offshore Integrates Data from Multiple Ministries to Enable Whole-of-Government Planning and Efficient Use of India’s Offshore Potential
PM GatiShakti – Offshore Provides Data-Driven Solutions to Minimize Risks, Streamline Approvals, and Support Holistic Offshore Development
13 OCT 2025 5:35PM by PIB Delhi
The Logistics Division, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, launched “PM GatiShakti – Offshore” during the commemorative event celebrating four years of the PM GatiShakti National Master Plan (NMP) at New Delhi today. The event was chaired by Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal.
PM GatiShakti – Offshore is a pioneering initiative under the PM GatiShakti Programme, developed as a digital platform for the integrated planning and management of offshore development. The platform provides a unified geospatial interface that consolidates critical datasets from multiple government ministries and departments to enable data-driven decision-making for projects such as offshore wind farms, marine resource exploration, and coastal infrastructure development. It aims to strengthen India’s Blue Economy and support the nation’s transition toward green energy and sustainable coastal growth.
The platform embodies a Whole-of-Government approach by integrating datasets from key Ministries and Departments, including the Ministry of New and Renewable Energy, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Department of Fisheries, Ministry of Mines, Ministry of Power, and Department of Telecommunications. This seamless inter-ministerial integration facilitates holistic planning and efficient utilization of India’s vast offshore potential.
The portal hosts an extensive repository of geospatial layers categorized under domains such as Energy and Resources, Environment and Ecology, Infrastructure and Logistics, and Oceanic and Hazard Data. These include detailed datasets on offshore wind, solar, tidal, wave, and ocean thermal energy potential; oil and gas fields and pipelines; bathymetry and sedimentary basins; coastal regulation zones; coral reefs, mangroves, and marine mammal areas; ports, airports, power infrastructure, and fish landing centers; along with oceanographic and hazard indicators such as surface currents, wave heights, and earthquake risk zones. Collectively, these layers provide planners, regulators, and investors with critical insights for sustainable and technically sound decision-making.
The platform offers significant advantages for diverse stakeholders involved in offshore development. It enhances visibility of potential infrastructure overlaps and regulatory hurdles in coastal regions during the planning stage, thereby minimizing project delays and risks. It enables a holistic, data-driven approach to offshore area management and resource allocation, streamlines environmental assessment and clearance processes, and serves as a centralized repository of authentic geospatial data from verified government sources.
For example, while planning offshore power transmission routes, the platform can integrate datasets from multiple ministries, including the Ministry of Power, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, and the Department of Telecommunications. In the case of a proposed High Voltage Direct Current (HVDC) subsea link connecting the Indian mainland with the Andaman and Nicobar Islands, bathymetry data can be analyzed to identify optimal seabed depths for cost-effective cable laying, while ecological layers such as coral reefs, mangroves, and turtle nesting zones can help avoid environmentally sensitive areas. Similarly, overlays of hydrocarbon exploration blocks, optical fibre routes, and marine traffic corridors can guide the selection of technically feasible and environmentally compliant alignments.
By enabling such multi-layered analysis and visualization, PM GatiShakti – Offshore ensures precision, transparency, and sustainability in national offshore planning. The platform stands as a testament to India’s growing capability in leveraging geospatial intelligence for strategic infrastructure development, promoting balanced growth of the Blue Economy, and advancing the national vision of Viksit Bharat by 2047.