|
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ EPF ના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (CBT)ની 238મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
CBTએ સભ્ય સુવિધા અને નિવૃત્તિ સુરક્ષા વધારવા માટે સરળ અને ઉદાર આંશિક ઉપાડને મંજૂરી આપી તર્કસંગત દંડ નુકસાન દ્વારા મુકદ્દમા ઘટાડવા માટે 'વિશ્વાસ યોજના' શરૂ કરી EPS પેન્શનરોને ડોરસ્ટેપ ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (DLC) સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે EPFO-IPPB ભાગીદાર બનશે EPFO 3.0 ના ભાગ રૂપે, CBT એ પ્રોવિડન્ટ ફંડ સેવાઓને આધુનિક બનાવવા માટે વ્યાપક સભ્ય-કેન્દ્રિત ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન ફ્રેમવર્કને મંજૂરી આપી ડૉ. માંડવિયાએ APAR મેનેજમેન્ટ માટે રિ-એન્જિનિયર્ડ રિટર્ન ફાઇલિંગ મોડ્યુલ, રિ-એન્જિનિયર્ડ યુઝર મેનેજમેન્ટ મોડ્યુલ, અપગ્રેડેડ ઇ-ઓફિસ અને SPARROW લોન્ચ કર્યા
13 OCT 2025 5:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (CBT), EPFની 238મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી. આ બેઠક દરમિયાન ઉપાધ્યક્ષ સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી, સહ-ઉપાધ્યક્ષ સુશ્રી વંદના ગુરનાની, સચિવ, શ્રમ અને રોજગાર અને સભ્ય સચિવ શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ, કેન્દ્રીય ભવિષ્ય નિધિ કમિશનર પણ હાજર રહ્યા હતા.
ડૉ. માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં CBT એ CBTની બેઠક દરમિયાન અનેક પાથ બ્રેકિંગ નિર્ણયો લીધા. બેઠકમાં બોર્ડ દ્વારા લેવામાં આવેલા મુખ્ય નિર્ણયોમાં સામેલ છે:
EPF આંશિક ઉપાડની જોગવાઈઓનું સરળીકરણ અને ઉદારીકરણ:
- EPF સભ્યોના જીવનની સરળતા વધારવા માટે, CBT એ EPF યોજનાની આંશિક ઉપાડની જોગવાઈઓને સરળ બનાવવાનો નિર્ણય લીધો, જેમાં 13 જટિલ જોગવાઈઓને એક જ, સુવ્યવસ્થિત નિયમમાં મર્જ કરવામાં આવી, જેને ત્રણ પ્રકારોમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવી, જેમ કે આવશ્યક જરૂરિયાતો (માંદગી, શિક્ષણ, લગ્ન), રહેઠાણની જરૂરિયાતો અને ખાસ સંજોગો.
- હવે, સભ્યો કર્મચારી અને નોકરીદાતાના હિસ્સા સહિત ભવિષ્ય નિધિમાં પાત્ર બેલેન્સના 100% સુધી ઉપાડી શકશે.
- ઉપાડ મર્યાદા ઉદાર બનાવવામાં આવી છે - શિક્ષણ ઉપાડ માટે 10 વખત અને લગ્ન માટે 5 વખત સુધીની મંજૂરી (લગ્ન અને શિક્ષણ માટે કુલ 3 આંશિક ઉપાડની હાલની મર્યાદાથી).
- તમામ આંશિક ઉપાડ માટે લઘુત્તમ સેવાની આવશ્યકતાને એકસરખી રીતે ઘટાડીને ફક્ત 12 મહિના કરવામાં આવી છે.
- અગાઉ, 'ખાસ સંજોગો' હેઠળ, સભ્યને કુદરતી આફત, લોકઆઉટ/સ્થાનો બંધ, સતત બેરોજગારી, રોગચાળો ફાટી નીકળવો વગેરે જેવા આંશિક ઉપાડના કારણો સ્પષ્ટ કરવા જરૂરી હતા. આના કારણે ઘણીવાર દાવાઓ અસ્વીકાર અને પરિણામે ફરિયાદો થતી હતી. હવે, સભ્ય આ શ્રેણી હેઠળ કોઈપણ કારણ આપ્યા વિના અરજી કરી શકે છે.
- સભ્યોના ખાતામાં યોગદાનના 25% સભ્ય દ્વારા હંમેશા જાળવવા માટે લઘુત્તમ બેલેન્સ તરીકે નિર્ધારિત કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આનાથી સભ્ય EPFO દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતા ઊંચા વ્યાજ દર (હાલમાં 8.25% વાર્ષિક) અને ઉચ્ચ મૂલ્યના નિવૃત્તિ ભંડોળ એકઠા કરવા માટે ચક્રવૃદ્ધિ લાભોનો આનંદ માણી શકશે. આ તર્કસંગતકરણ સભ્યોને પૂરતા નિવૃત્તિ ભંડોળ જાળવવાની ખાતરી કરતી વખતે ઍક્સેસની સરળતામાં વધારો કરે છે.
- યોજનાની જોગવાઈનું સરળીકરણ, વધુ સુગમતા અને કોઈપણ દસ્તાવેજોની શૂન્ય જરૂરિયાત સાથે, આંશિક ઉપાડ માટેના દાવાઓના 100% સ્વચાલિત સમાધાનનો માર્ગ મોકળો કરશે અને જીવનની સરળતા સુનિશ્ચિત કરશે.
- ઉપરોક્ત બાબતોને પૂર્ણ કરીને, EPFના અકાળ અંતિમ સમાધાનનો સમયગાળો હાલના 2 મહિનાથી બદલીને 12 મહિના અને અંતિમ પેન્શન ઉપાડનો સમયગાળો 2 મહિનાથી બદલીને 36 મહિના કરવાનો પણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આંશિક ઉપાડનું ઉદારીકરણ ખાતરી કરે છે કે સભ્યો તેમની નિવૃત્તિ બચત અથવા પેન્શન હક સાથે સમાધાન કર્યા વિના તાત્કાલિક નાણાકીય જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકે.
તર્કસંગત દંડાત્મક નુકસાન દ્વારા મુકદ્દમા ઘટાડવા માટે ‘વિશ્વાસ યોજના’ શરૂ કરવામાં આવી છે:
- મુકદ્દમાઓનું એક મુખ્ય કારણ PF બાકી રકમના વિલંબિત રેમિટન્સ માટે નુકસાન લાદવાનું છે.
- મે, 2025 સુધીમાં, બાકી દંડાત્મક નુકસાન રૂ. 2,406 કરોડ છે, જેમાં હાઇકોર્ટ, CGIT અને સુપ્રીમ કોર્ટ સહિત મંચો પર 6000થી વધુ કેસ પેન્ડિંગ છે.
- વધુમાં, EPFO ના ઇ-કાર્યવાહી પોર્ટલ હેઠળ લગભગ 21000 સંભવિત મુકદ્દમાના કેસ પેન્ડિંગ છે.
- 2024 પહેલા દંડાત્મક નુકસાનનો દર વાર્ષિક 5% થી 25% સુધીનો હતો જ્યારે 2008ના સમયગાળા પહેલા વિલંબિત રેમિટન્સ માટે, તે વાર્ષિક 17%થી 37% સુધી બદલાતો હતો. દંડાત્મક નુકસાનના આ ઊંચા દરને કારણે મોટી સંખ્યામાં મુકદ્દમા થયા.
- વિશ્વાસ યોજના હેઠળ, દંડાત્મક નુકસાનનો દર દર મહિને 1%ના ફ્લેટ રેટ સુધી ઘટાડી દેવામાં આવશે, સિવાય કે ૨ મહિના સુધીના ડિફોલ્ટ માટે 0.25% અને 4 મહિના સુધીના ડિફોલ્ટ માટે 0.50%ના ગ્રેડેડ રેટ સિવાય.
- આ યોજના છ મહિના સુધી કાર્યરત રહેશે અને તેને બીજા છ મહિના સુધી લંબાવી શકાય છે.
- આ યોજના કલમ 14બી (CGIT, હાઇકોર્ટ અથવા સુપ્રીમ કોર્ટમાં પેન્ડિંગ), અંતિમ પરંતુ અવેતન 14બી ઓર્ડર, પ્રી-એડજ્યુડિકેશન કેસો (જ્યાં નોટિસ જારી કરવામાં આવી છે પરંતુ અંતિમ આદેશ પેન્ડિંગ છે) હેઠળ ચાલી રહેલા મુકદ્દમાના કેસોને આવરી લે છે. 'વિશ્વાસ યોજના' હેઠળ પાલનના કિસ્સામાં, પડતર તમામ કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવશે.
- બીજા એક મહત્વપૂર્ણ વિકાસમાં, સેન્ટ્રલ બોર્ડે 14.06.2024ના રોજ સૂચિત કરાયેલા સમાન ગ્રેડેડ દર પર ચાર મહિના સુધીના ડિફોલ્ટ માટે દર મહિને 1%ના ફ્લેટ રેટમાં પણ સુધારો કર્યો છે.
- આ યોજના નોકરીદાતાઓ અને EPFO સભ્યો બંનેને મુકદ્દમા અને કાનૂની ખર્ચ ઘટાડીને, દંડને વધુ અનુમાનિત બનાવીને અને પાલનને સરળ બનાવીને લાભ કરશે.
- નોકરીદાતાઓ સરળ વિવાદ નિરાકરણ અને વહીવટી બોજ ઘટાડે છે, જ્યારે સભ્યોને બાકી રકમની ઝડપી વસૂલાત, ભંડોળનું ઝડપી પુનઃરોકાણ અને સુધારેલા વળતરનો લાભ મળે છે. એકંદરે, તે સમયસર પાલનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને EPF સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ વધારે છે.
દરવાજા ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ સેવાઓ માટે EPFO-IPPB ભાગીદારી:
- બોર્ડે EPS'95 પેન્શનરોને દરવાજે ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (DLC) સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (IPPB) સાથે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાની મંજૂરી આપી છે, જે EPFO દ્વારા સંપૂર્ણપણે ઉઠાવવામાં આવશે.
- આ પહેલ પેન્શનરો, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં, IPPB ના વિશાળ પોસ્ટલ નેટવર્ક દ્વારા ઘરેથી તેમના જીવન પ્રમાણપત્રો મફતમાં સબમિટ કરી શકશે.
- આ ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય વૃદ્ધ પેન્શનરો માટે જીવનની સરળતા વધારવા, સમયસર પેન્શન સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરવા, ઝડપી કુટુંબ પેન્શન શરૂ કરવા સક્ષમ બનાવવા અને સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ (CPPS) હેઠળ ચોકસાઈ સુધારવાનો છે.
EPFO ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન ફ્રેમવર્ક:
- EPFO 3.0 ના ભાગ રૂપે, CBT એ પ્રોવિડન્ટ ફંડ સેવાઓને આધુનિક બનાવવા માટે એક વ્યાપક સભ્ય-કેન્દ્રિત ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન ફ્રેમવર્કને મંજૂરી આપી.
- હાઇબ્રિડ ડિઝાઇન એકાઉન્ટ મેનેજમેન્ટ, ERP, પાલન અને એકીકૃત ગ્રાહક અનુભવ માટે ક્લાઉડ-નેટિવ, API-ફર્સ્ટ, માઇક્રો સર્વિસીસ-આધારિત મોડ્યુલ્સ સાથે સાબિત કોર બેંકિંગ સોલ્યુશનને એકીકૃત કરે છે.
- અમલીકરણ તબક્કાવાર આગળ વધશે, સુરક્ષિત, સ્કેલેબલ અને અવિરત સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરશે.
- આ પહેલ ઝડપી, સ્વચાલિત દાવાઓ, તાત્કાલિક ઉપાડ, બહુભાષી સ્વ-સેવા અને સીમલેસ પેરોલ-લિંક્ડ યોગદાનને સક્ષમ બનાવશે, જે 30 કરોડથી વધુ સભ્યો માટે પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને ટેકનોલોજી-આધારિત સેવા વિતરણ માટે EPFO ની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરશે.
ચાર પોર્ટફોલિયો મેનેજરોની પસંદગી:
- સેન્ટ્રલ બોર્ડે પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે EPFOના દેવા પોર્ટફોલિયોનું સંચાલન કરવા માટે ચાર ફંડ મેનેજરોની પસંદગીને મંજૂરી આપી છે.
- પસંદગી સમિતિની ભલામણો અને સેન્ટ્રલ બોર્ડના સભ્યો, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને બાહ્ય રોકાણ નિષ્ણાતનો સમાવેશ કરતી રોકાણ સમિતિ દ્વારા અનુમોદનને અનુસરીને આ મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
- આ નિર્ણય EPFOના રોકાણ પોર્ટફોલિયોના સમજદાર સંચાલન અને વૈવિધ્યકરણને સુનિશ્ચિત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સંસ્થાના લાંબા ગાળાના રોકાણ ઉદ્દેશ્યો સાથે સભ્યોના પ્રોવિડન્ટ ફંડ બચત પર વળતરને સુરક્ષિત રાખવા અને વધારવાનો છે.
બેઠક દરમિયાન, ચેરમેન (CBT), ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ EPFOની મુખ્ય ડિજિટલ પહેલોની શ્રેણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેનો હેતુ સેવા વિતરણમાં કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને વપરાશકર્તા અનુભવ વધારવાનો છે, જે નીચે મુજબ છે:
- રી-એન્જિનિયર્ડ રિટર્ન ફાઇલિંગ મોડ્યુલ: આ મોડ્યુલ EPFOના ડિજિટલ ઇકો-સિસ્ટમને અપગ્રેડ કરવા માટે CITES (સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ IT સક્ષમ સિસ્ટમ) પ્રોજેક્ટ હેઠળ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. સુધારેલ ઇલેક્ટ્રોનિક ચલણ-કમ-રિટર્ન (ECR) પ્રક્રિયા EPFO માં નોકરીદાતાના યોગદાનને સરળ ચાર-પગલાંના વર્કફ્લો દ્વારા સુવ્યવસ્થિત કરે છે: ECR અપલોડ કરો, માન્ય/મંજૂરી આપો, ચલણ જનરેટ કરો અને ચુકવણી કરો. આ મોડ્યુલ નોકરીદાતા પાલન પ્રક્રિયાઓના સરળીકરણ અને ઓટોમેશન તરફ એક મુખ્ય પગલું છે. આ પગલું EPFO સિસ્ટમોમાં ઓટોમેટેડ વેલિડેશન, રીઅલ-ટાઇમ ચેક અને સીમલેસ ડેટા ઇન્ટિગ્રેશન રજૂ કરીને સભ્યો અને નોકરીદાતાઓ બંને માટે ફરિયાદોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે. આ સુધારાઓ PF અને પેન્શન યોગદાનનું સચોટ ક્રેડિટિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે, ગુમ થયેલ અથવા મેળ ન ખાતી એન્ટ્રીઓ જેવી ભૂલોને ઘટાડે છે અને સભ્યોની પાસબુકમાં યોગદાનનું સમયસર પ્રતિબિંબ સક્ષમ કરે છે. નોકરીદાતાઓ માટે, સરળ વર્કફ્લો અને બિલ્ટ-ઇન કરેક્શન મિકેનિઝમ્સ ડેટા રિજેક્શન, પુનરાવર્તિત સબમિશન અને મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપો ઘટાડે છે, જે પાલનને સરળ અને ઝડપી બનાવે છે. એકંદરે, સુધારેલ સિસ્ટમ ભૂલ-મુક્ત રિપોર્ટિંગ, પારદર્શક રેકોર્ડ-કીપિંગ અને ઝડપી દાવાની પતાવટ સુનિશ્ચિત કરે છે જેનાથી ફરિયાદોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે અને EPFO માં વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન મળે છે.
- ફરીથી ડિઝાઇન કરેલ વપરાશકર્તા વ્યવસ્થાપન મોડ્યુલ: આ મોડ્યુલ CITES પ્રોજેક્ટ હેઠળ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. સુધારેલ મોડ્યુલ સુધારેલ પ્રમાણીકરણ મિકેનિઝમ્સ અને EPFO ના અધિકારીઓ અને સ્ટાફ માટે વધુ સાહજિક વપરાશકર્તા ઇન્ટરફેસ દ્વારા સિસ્ટમ સુરક્ષા અને ઍક્સેસની સરળતાને વધારે છે. મોડ્યુલ સિસ્ટમ દ્વારા નવી EPFO ઓફિસો બનાવવાની સુવિધા પૂરી પાડે છે, જે 2017 થી લેગસી સિસ્ટમમાં નહોતી અને સ્થાપનાઓને નકશા બનાવવા માટે પૂરા પાડવામાં આવેલા વર્કઅરાઉન્ડનો ઉપયોગ કરીને તેનું સંચાલન કરવામાં આવી રહ્યું હતું. જિલ્લા કાર્યાલય સ્તરે કાર્યાલય રચના, સેવા વિતરણમાં એક વિશાળ સક્ષમકર્તા, વંશવેલો બનાવવા અને સેવાઓ કાર્યક્ષમ રીતે પહોંચાડવાની ખાતરી કરે છે.
- ઇ-ઓફિસનું વર્ઝન 6 થી વર્ઝન 7માં અપગ્રેડેશન: EPFO ના ચાલુ ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનના ભાગ રૂપે, અપગ્રેડેડ ઇ-ઓફિસ પ્લેટફોર્મ ઉન્નત વર્કફ્લો ઓટોમેશન, બહેતર દસ્તાવેજ વ્યવસ્થાપન અને સુધારેલ ટ્રેકિંગ સુવિધાઓ લાવે છે, જેના કારણે ફાઇલ પ્રોસેસિંગ અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા ઝડપી બને છે જે કાર્યક્ષમ EPFO ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં ફાળો આપે છે. ઇ-ઓફિસનો ઉપયોગ સભ્ય સેવા ક્ષેત્રોના કેસોની પ્રક્રિયા કરવા માટે થાય છે જેમ કે ઉચ્ચ વેતન પર પેન્શન, પરિશિષ્ટ-E, ખાસ VDR અને વસ્તી વિષયક પ્રોફાઇલ કરેક્શન વગેરે. અપગ્રેડેડ ઇ-ઓફિસ પ્લેટફોર્મ સેવા વિતરણ સંબંધિત કેસોની ઝડપી પ્રક્રિયાને સક્ષમ બનાવશે.
- APAR મેનેજમેન્ટ માટે SPARROW (સ્માર્ટ પર્ફોર્મન્સ એપ્રાઇઝલ રિપોર્ટ રેકોર્ડિંગ ઓનલાઇન વિન્ડો) નો અમલ: EPFO એ તેના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓના વાર્ષિક પર્ફોર્મન્સ એપ્રાઇઝલ રિપોર્ટ્સ (APARs)ના સંચાલન માટે વધુ કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને પેપરલેસ સિસ્ટમ અપનાવી છે.
વધુમાં, બોર્ડને EPFO દ્વારા સામાજિક સુરક્ષા વિસ્તરણ, ડિજિટલ પરિવર્તન અને સેવા વિતરણમાં થયેલી પ્રગતિ વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી, જે નીચે મુજબ છે:
- પ્રધાનમંત્રી વિકાસ ભારત રોજગાર યોજના (PM-VBRY): બોર્ડને માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 15 ઓગસ્ટના રોજ પ્રધાનમંત્રી વિકાસ ભારત રોજગાર યોજના (PMVBRY)ના લોન્ચ વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી. MoL&Eની આ યોજના EPFO દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે. તે રૂ. 99,446 કરોડની પહેલ છે જે 1 જુલાઈ, 2025ના રોજ મંજૂર કરવામાં આવી હતી અને ઓગસ્ટ 2025થી જુલાઈ 2027 દરમિયાન 3.5 કરોડથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરશે. ઓગસ્ટ 2025 ના મહિના માટે, આ યોજના ભાગ B (નોકરીદાતાઓ માટે) હેઠળ 79,098 સંસ્થાઓ અને ભાગ A (કર્મચારીઓ માટે) હેઠળ લગભગ 6 લાખ પહેલી વાર કામ કરતા કર્મચારીઓને લાભ થવાની અપેક્ષા છે. વધુમાં, 1 ઓગસ્ટ 2025થી ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી (FAT)નો ઉપયોગ કરીને 16.78 લાખથી વધુ UAN (યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર્સ) ફાળવવામાં આવ્યા છે.
- સામાજિક સુરક્ષામાં ભારત માટે વૈશ્વિક માન્યતા: શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીને મલેશિયાના કુઆલાલંપુરમાં વર્લ્ડ સોશિયલ સિક્યુરિટી ફોરમમાં સોશિયલ સિક્યુરિટી 2025 માં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ માટે એનાયત કરવામાં આવ્યો. ભારતને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ તેની વસ્તીના 64.3% (940 મિલિયન લોકો) સુધી વિસ્તૃત કરવા બદલ આ પુરસ્કાર મળ્યો, જે 2015 માં ફક્ત 19% હતો. આ સિદ્ધિ આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠન (ISSA) માં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે, તેની જનરલ એસેમ્બલીમાં મહત્તમ મતદાન અધિકારો આપે છે, જેનાથી દેશ વૈશ્વિક સામાજિક સુરક્ષા એજન્ડાને પ્રભાવિત કરી શકે છે અને તેના નવીન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સનું પ્રદર્શન કરી શકે છે. ISSA જનરલ એસેમ્બલીમાં ભારત હવે કોઈપણ દેશ માટે મહત્તમ શક્ય મત હિસ્સો ધરાવે છે.
- EPFO પ્રથમ વખત ISSA બ્યુરોનું સભ્ય બન્યું. આનાથી વૈશ્વિક સામાજિક સુરક્ષા શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે ભારતનું જોડાણ વધશે, જ્ઞાન વહેંચણીને સક્ષમ બનાવશે, નીતિ માળખામાં સુધારો થશે અને કાર્યક્ષમ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સંરેખિત સામાજિક સુરક્ષા સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે EPFO ની ક્ષમતા મજબૂત થશે. ISSA માં કવરેજ વિસ્તરણ પર કાર્યકારી જૂથ EPFO દ્વારા અધ્યક્ષતા કરવામાં આવશે.
- ભારત-યુકે DCC કરાર: ડબલ કોન્ટ્રીબ્યુશન કન્વેન્શન કરાર ટૂંકા ગાળાના ડેપ્યુટેશન પરના કર્મચારીઓને તેમના વતનમાં 36 મહિના સુધી PF ફાળો આપવા સક્ષમ બનાવે છે જે અત્યાર સુધી યજમાન દેશ દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવતો હતો. આ કર્મચારીઓ અને તેમના એમ્પ્લોયર બંને માટે ખર્ચ ઘટાડે છે અને ભારતીય પ્રતિભાની ખર્ચ-સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરે છે.
- ડિજિટલ સુધારાઓ: પાસબુકની સરળ ઍક્સેસ માટે સભ્ય પોર્ટલ પર પાસબુક લાઇટનો પ્રારંભ, ઝડપી અને પારદર્શક સેવાઓ માટે UMANG એપ્લિકેશન દ્વારા ખાતાઓના ટ્રાન્સફર અને FAT-સક્ષમ UAN સક્રિયકરણ સંબંધિત પારદર્શક માહિતી પ્રદાન કરવા માટે ઓનલાઇન જોડાણ K.
- કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા: જુલાઈ 2025 સુધીમાં તમામ સભ્યોને 8.25%ના દરે વ્યાજનું વાર્ષિક ક્રેડિટ જમા કરવામાં આવ્યું - પાછલા વર્ષો કરતાં ઘણું વહેલું.
- ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણ: નવી ઝોનલ અને પ્રાદેશિક કચેરીઓનું ઉદ્ઘાટન; મોટા શહેરોમાં અનેક નવી ઓફિસ બિલ્ડીંગો માટે જમીન સંપાદિત અને મંજૂર કરવામાં આવી છે જે EPFOને તેની સેવાઓ સભ્યોની નજીક પહોંચાડવા સક્ષમ બનાવશે.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 238th meeting of Central Board of Trustees (CBT), EPF
CBT Approves Simplified and Liberalized Partial Withdrawals to Enhance Member Convenience and Retirement Security
‘Vishwas Scheme’ Launched to Reduce Litigation through Rationalised Penal Damages
EPFO–IPPB to Partner to Provide Doorstep Digital Life Certificate (DLC) Services to EPS Pensioners
As part of EPFO 3.0, CBT Approves Comprehensive Member-Centric Digital Transformation Framework to Modernize Provident Fund Services
Dr. Mandaviya Launches Re-Engineered Return Filing Module, Re-Engineered User Management Module, Upgraded e-Office and SPARROW for APAR management
13 OCT 2025 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the 238th meeting of Central Board of Trustees (CBT), EPF in New Delhi today. The Vice-Chairman Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State for Labour & Employment and Micro, Small & Medium Enterprises, Co-Vice-Chairperson Ms. Vandana Gurnani, Secretary, Labour & Employment and Member Secretary Mr. Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner were also present during the meeting.
CBT under the chairmanship of Dr. Mandaviya, took a number of path-breaking decisions during the CBT meeting. The major decisions taken by the Board in the meeting include:
Simplification and liberalization of EPF partial withdrawal provisions:
• To enhance Ease of Living of EPF members, CBT decided to simplify the partial withdrawal provisions of EPF Scheme by merging 13 complex provisions into a single, streamlined rule categorized into three types namely, Essential Needs (illness, education, marriage), Housing Needs and Special Circumstances.
• Now, members will be able to withdraw upto 100% of the eligible balance in the Provident Fund including employee and employer share.
• Withdrawal limits have been liberalized—education withdrawals allowed up to 10 times and marriage up to 5 times (from existing limit of total of 3 partial withdrawals for marriage & education in all).
• Requirement of minimum service has been uniformly reduced to only 12 months for all partial withdrawals.
• Earlier, under ‘Special Circumstances,’ the member was required to clarify the reasons for partial withdrawals viz. natural calamity, lockouts/closure of establishments, continuous un-employment, outbreak of epidemic etc. This often led to rejection of claims and consequent grievances. Now, the member can apply without assigning any reasons under this category.
• A provision has been made for earmarking 25% of the contributions in the Members’ account as Minimum Balance to be maintained by the member at all times. This will enable the member to enjoy high rate of interest offered by EPFO (presently 8.25% pa) along with compounding benefits to accumulate a high value retirement corpus. This rationalization enhances ease of access while ensuring members maintain a sufficient retirement corpus.
• Scheme provision simplification along with greater flexibility and zero need for any documentation will pave the way for 100 % auto settlement of claims for partial withdrawal and ensure ease of living.
• Complementing the above, it is also decided to change the period for availing premature final settlement of EPF from the existing 2 months to 12 months and final pension withdrawal from 2 months to 36 months. The liberalization of partial withdrawals ensures members can meet immediate financial needs without compromising their retirement savings or pension entitlements.
‘Vishwas Scheme’ launched to reduce litigation through rationalised penal damages:
• One of the major reasons for litigations has been the imposition of damages for belated remittances of PF dues.
• As of May, 2025, outstanding penal damages stand at Rs. 2,406 crores, with over 6000 cases pending across forums including High Courts, CGITs and Supreme Court.
• Further, nearly 21000 potential litigation cases are pending under EPFO’s e-proceedings portal.
• The rate of penal damages prior to 2024 was ranging from 5% to 25% per annum whereas for delayed remittances prior to 2008 period, it varied from 17% per annum to 37% per annum. This high rate of penal damages led to large number of litigations.
• Under Vishwas Scheme, the rate of penal damages will be reduced to a flat rate of 1% per month, except for a graded rate of 0.25% for default up to 2 months and 0.50% for default up to 4 months.
• The scheme shall remain in operation for six months and is extendable by another six months.
• The scheme covers ongoing litigation cases under Section 14B (pending in CGIT, High Courts, or Supreme Court), Finalized but unpaid 14B orders, Pre-adjudication cases (where notice has been issued but final order is pending). All cases pending shall stand abated, in case of compliance under the ‘Vishwas Scheme.’
• In another significant development, the Central Board also amended earlier flat rate of 1% per month notified on 14.06.2024 for default up to four months on similar graded rate.
• This scheme will benefit both employers and EPFO members by reducing litigation and legal costs, making penalties more predictable and simplifying compliance.
• Employers enjoy easier dispute resolution and lower administrative burdens, while members benefit from faster recovery of dues, quicker reinvestment of funds and improved returns. Overall, it promotes timely compliance and enhances trust in the EPF system.
EPFO–IPPB partnership for doorstep digital life certificate services:
• The Board has approved signing an MoU with India Post Payments Bank (IPPB) to provide doorstep Digital Life Certificate (DLC) services to EPS’95 pensioners at a cost of Rs 50 per certificate, fully borne by EPFO.
• This initiative will allow pensioners, especially in rural and remote areas, to submit their life certificates from home through IPPB’s vast postal network, free of charge.
• The partnership aims to enhance ease of living for elderly pensioners, ensure timely pension continuity, enable quicker family pension initiation and improve accuracy under the Centralised Pension Payment System (CPPS).
EPFO digital transformation framework:
• As part of EPFO 3.0, CBT approved a comprehensive member-centric digital transformation framework to modernize provident fund services.
• The hybrid design integrates a proven Core Banking Solution with cloud-native, API-first, micro services-based modules for account management, ERP, compliance and a unified customer experience.
• Implementation will proceed in phases, ensuring secure, scalable and uninterrupted services.
• The initiative will enable faster, automated claims, instant withdrawals, multilingual self-service and seamless payroll-linked contributions, reaffirming EPFO’s commitment to transparent, efficient and technology-driven service delivery for over 30 crore members.
Selection of Four Portfolio Managers:
• The Central Board has approved the selection of four Fund Managers for managing the debt portfolio of EPFO for a period of five years.
• The approval follows the recommendations of the Selection Committee and subsequent endorsement by the Investment Committee, comprising members of the Central Board, senior officers, and an external investment expert.
• This decision marks a significant step towards ensuring prudent management and diversification of EPFO’s investment portfolio, aimed at safeguarding and enhancing returns on members’ provident fund savings in line with the organisation’s long-term investment objectives
During the meeting, Chairman (CBT), Dr Mansukh Mandviya inaugurated a series of key digital initiatives of EPFO, aimed at enhancing efficiency, transparency and user experience in service delivery, as under:
1. Re-engineered return filing module: This module is introduced under CITES (Centralised IT Enabled System) project for upgrading the EPFO’s digital eco-system. The revamped Electronic Challan-cum-Return (ECR) process streamlines employer contributions to EPFO through a simplified four-step workflow: upload ECR, validate/approve, generate challan and make payments. This module is a major step towards simplification and automation of employer compliance processes. This step will significantly reduce grievances for both members and employers by introducing automated validations, real-time checks and seamless data integration across EPFO systems. These enhancements ensure accurate crediting of PF and pension contributions, minimizing errors such as missing or mismatched entries and enabling timely reflection of contributions in members’ passbooks. For employers, the simplified workflow and built-in correction mechanisms reduces data rejections, repetitive submissions and manual interventions, making compliance smoother and faster. Overall, the revamped system ensures error-free reporting, transparent record-keeping and quicker claim settlements leading to a substantial decline in grievances and promoting trust in EPFO.
2. Re-engineered user management module: This module is also introduced under CITES project. The revamped module enhances system security and ease of access through improved authentication mechanisms and a more intuitive user interface for EPFO’s officers and staff. The module provides facility to create new EPFO offices through system, which was not there since 2017 in the legacy system and was being managed using workaround was provided to map establishments. Office formation at district office level, a huge enabler in service delivery, ensures hierarchy to be created and to deliver services efficiently
3. Upgradation of e-Office from version 6 to version 7: As part of EPFO’s ongoing digital transformation, the upgraded e-Office platform brings enhanced workflow automation, better document management and improved tracking features, leading to faster file processing and decision-making contributing to efficient EPFO digital ecosystem. The e-office is used to process member services areas cases viz. pension on higher wages, Appendix-E, special VDR and demographic profile correction etc. Upgraded e-office platform will enable faster processing of service delivery related cases.
4. Implementation of SPARROW (Smart Performance Appraisal Report Recording Online Window) for APAR management: EPFO has adopted a more efficient, transparent and paperless system for managing Annual Performance Appraisal Reports (APARs) of its officers and staff.
Further, the Board was informed about the progress in social security expansion, digital transformation and service delivery made by EPFO, as under:
• Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY): The Board was informed about the launch of the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana (PMVBRY) by Hon’ble PM on 15th August. This scheme of MoL&E will be implemented by EPFO. It is a Rs. 99,446 crore initiative approved on July 1, 2025 to generate over 3.5 crore jobs from August 2025 to July 2027. For the month of August 2025, the scheme is expected to benefit 79,098 establishments under part B (for employers) and around 6 lakh first time employees under Part A (for employees). Further, over 16.78 lakh UANs (Universal Account Numbers) have been allotted using Face Authentication Technology (FAT) since 1st August 2025.
• Global recognition for India in Social Security: Labour and Employment Minister was awarded the outstanding achievements in Social Security 2025 at the World Social Security Forum in Kuala Lumpur, Malaysia. India received this accolade for expanding social security coverage to 64.3% of its population (940 million people), up from just 19% in 2015. This achievement strengthens India’s position in the International Social Security Association (ISSA), granting maximum voting rights in its General Assembly, enabling the country to influence the global social security agenda and showcase its innovative digital platforms. India now holds the maximum possible vote share for any country in the ISSA General Assembly.
• EPFO became a member of the ISSA Bureau for the first time. This will enhance India’s engagement with global social security best practices, enable knowledge sharing, improve policy frameworks and strengthen EPFO’s capacity to deliver efficient and internationally-aligned social security services. Working Group on coverage extension in ISSA will be chaired by EPFO.
• India–UK DCC agreement: The Double Contribution Convention agreement enables employees on short-term deputation to contribute PF in their home country for up to 36 month which was hitherto collected by host country. This reduces costs for both the worker and their employer and improving the cost-competitiveness of Indian talent.
• Digital reforms: Launch of Passbook Lite on Member Portal for easy access of passbook, online Annexure K to provide transparent information regarding transfer of accounts and FAT-enabled UAN activation through UMANG App for faster and transparent services.
• Operational efficiency: Annual Credit of interest at 8.25% was credited to all Members by July 2025 — much earlier than previous years.
• Infrastructure expansion: New zonal and regional offices inaugurated; land acquired and approved for multiple new office buildings across major cities that will enable EPFO to give its services closer to the members.