തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ബീഹാറിലെ പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിനായുള്ള ഇവിഎം-വിവിപാറ്റുകളുടെ ആദ്യ റാൻഡമൈസേഷൻ പൂർത്തിയായി; രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുമായി പട്ടിക പങ്കിട്ടു
13 OCT 2025 3:26PM by PIB Thiruvananthpuram
1. കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്റെ (ECI) നിർദ്ദേശപ്രകാരം, ഒന്നാം ഘട്ടത്തിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കുന്ന ബീഹാറിലെ 18 ജില്ലകളിലെയും ജില്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസർമാർ (DEO) 2025 ഒക്ടോബർ 11-ന് ഒന്നാം ലെവൽ പരിശോധന (FLC) വിജയകരമാക്കിയ EVM-VVPAT-കളുടെ ആദ്യ റാൻഡമൈസേഷൻ പൂർത്തിയാക്കി.
2. ദേശീയ, സംസ്ഥാന അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ പ്രതിനിധികളുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ, ഡിഇഒമാർ ഇവിഎം മാനേജ്മെന്റ് സിസ്റ്റം (ഇഎംഎസ്) വഴിയാണ് ആദ്യത്തെ റാൻഡമൈസേഷൻ നടത്തിയത്.
3. ആദ്യ റാൻഡമൈസേഷനുശേഷം, 45,336 പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളുള്ള 121 നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലേക്ക് ആകെ 54,311 ബാലറ്റ് യൂണിറ്റുകൾ (BUs), 54,311 കൺട്രോൾ യൂണിറ്റുകൾ (CUs), 58,123 VVPAT-കൾ എന്നിവ ക്രമരഹിതമായി (randomly)
അനുവദിച്ചു.
4. ക്രമരഹിതമായ (randomized) ഇവിഎമ്മുകളുടെയും വിവിപാറ്റുകളുടെയും മണ്ഡലം തിരിച്ചുള്ള പട്ടിക എല്ലാ ദേശീയ, സംസ്ഥാന അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെയും പ്രതിനിധികളുമായി അതത് ജില്ലാ ആസ്ഥാനങ്ങളിൽ പങ്കിട്ടു.
5. ഈ ഇവിഎമ്മുകളും വിവിപാറ്റുകളും ദേശീയ, സംസ്ഥാന അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ പ്രതിനിധികളുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ അതത് നിയമസഭാ സ്ട്രോംഗ് റൂമിൽ സൂക്ഷിക്കും.
6. മത്സരിക്കുന്ന സ്ഥാനാർത്ഥികളുടെ പട്ടിക അന്തിമമാക്കിയ ശേഷം, ആദ്യം ക്രമരഹിതമാക്കിയ ഇവിഎമ്മുകളുടെയും വിവിപാറ്റുകളുടെയും പട്ടിക മത്സരിക്കുന്ന എല്ലാ സ്ഥാനാർത്ഥികൾക്കും പങ്കിടും.

Election Commission
First Randomisation of EVM-VVPATs for Phase-I of General Elections in Bihar completed; Lists shared with Political Parties
13 OCT 2025 3:26PM by PIB Delhi
1. As per the directions of the Election Commission of India (ECI), the District Election Officers (DEO) of all the 18 districts of Bihar going to elections in Phase-I have completed the first randomization of EVM-VVPATs which have passed the First Level Checking (FLC) on October 11, 2025.
2. The First Randomization was done through EVM Management System (EMS) by the DEOs in the presence of the representatives of National and State Recognised Political Parties.
3. After the first randomisation, a total of 54,311 Ballot Units (BUs), 54,311 Control Units (CUs) and 58,123 VVPATs were randomly allotted to the 121 Assembly Constituencies having 45, 336 Polling Stations.
4. Constituency wise lists of randomized EVMs and VVPATs were shared with the representatives of all National and State Recognised Political Parties at their respective district headquarters.
5. These EVMs and VVPATs will be stored in respective Assembly Strong Room in the presence of the representatives of National and State Recognised Political Parties.
6. After finalization of list of contesting candidates, the list of first randomized EVMs and VVPATs will be shared with all the contesting candidates also.