पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गुजरातमधील केवडिया येथे असलेल्या ‘स्टॅच्यू ऑफ युनिटी’ अर्थात एकात्मतेचा पुतळा येथे सरदार वल्लभभाई पटेल यांना अभिवादन केले आणि राष्ट्रीय एकता दिन कार्यक्रमात सहभाग घेतला
राष्ट्रीय एकता दिन हा सरदार पटेल यांनी राष्ट्राला एकत्र बांधून ठेवण्यासाठी केलेल्या अमूल्य योगदानाचा गौरव करतो, हा दिवस आपल्या समाजातील एकतेची बंधने अधिक दृढ करो : पंतप्रधान
भारताला त्यांचे दूरदर्शी विचार आणि राष्ट्रासाठीचे अखंड समर्पण यापासून खोल प्रेरणा मिळते. त्यांच्या प्रयत्नांमुळे आपण अधिक बलवान राष्ट्र घडविण्यास प्रेरित होतो: पंतप्रधान
सरदार पटेल यांची 150 वं जयंती वर्ष आजपासून सुरू होत आहे. पुढील 2 वर्षे संपूर्ण देशात ती उत्सवाच्या रूपाने साजरी होईल. यामुळे ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ या आपल्या संकल्पाला अधिक बळकटी मिळेल: पंतप्रधान
महाराष्ट्रातील ऐतिहासिक रायगड किल्ल्याचे चित्रही आज केवडियाच्या एकता नगरमध्ये दिसत आहे. हा किल्ला सामाजिक न्याय, देशभक्ती आणि ‘राष्ट्र प्रथम’ या मूल्यांचे पवित्र स्थळ राहिले आहे: पंतप्रधान
सत्य भारतीय म्हणून, देशाच्या एकतेसाठी केलेला प्रत्येक प्रयत्न आपण उत्साह आणि जोशाने साजरा करणे हे आपले कर्तव्य आहे: पंतप्रधान
गेल्या 10 वर्षांत देशातील सुसूत्र व चांगल्या कारभाराच्या नव्या पद्धतीने भेदभावाला कोणतीही जागा ठेवलेली नाही: पंतप्रधान
गेल्या काही वर्षांत भारताने ‘विविधतेत एकता’ या तत्त्वासह जगण्यात प्रत्येक प्रयत्नात यश मिळवले आहे: पंतप्रधान
आज देशातील प्रत्येक नागरिक आनंदी आहे की, स्वातंत्र्याच्या सात दशकांनंतर ‘एक देश, एक संविधान’ ही संकल्पना पूर्ण झाली आहे: पंतप्रधान
गेल्या 10 वर्षांत राष्ट्रीय एकतेस धोका ठरणाऱ्या अनेक प्रश्नांचे आपण निराकरण केले आहे: पंतप्रधान
आपल्या सततच्या प्रयत्नांमुळे आदिवासी बांधवांना विकासासह उज्ज्वल भविष्यासाठी आत्मविश्वासही मिळाला आहे: पंतप्रधान
आज आपल्या समोर दृष्टी, दिशा आणि दृढनिश्चय असलेला भारत आहे: पंतप्रधान
भारताची वाढती शक्ती आणि एकतेची जाणीव पाहून अस्वस्थ होणारे काही लोक समाजात फूट पाडण्याचा आणि देशाचे तुकडे करण्याचा प्रयत्न करत आहेत. आपण त्यांच्यापासून सावध राहिले पाहिजे: पंतप्रधान
31 OCT 2024 1:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑक्‍टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज गुजरातमधील केवडिया येथे ‘स्टॅच्यू ऑफ युनिटी’ येथे आयोजित राष्ट्रीय एकता दिनाच्या उत्सवात सहभाग घेतला. पंतप्रधानांनी सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या जयंतीनिमित्त त्यांना पुष्पांजली अर्पण केली. मोदी यांनी ‘एकता दिन’ शपथ दिली तसेच सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या जयंतीनिमित्त दरवर्षी 31 ऑक्टोबर रोजी साजऱ्या केल्या जाणाऱ्या राष्ट्रीय एकता दिनाच्या निमित्ताने एकता दिन संचलन पाहिले.
पंतप्रधान म्हणाले, “सरदार साहेबांचे प्रभावी शब्द...`स्टॅच्यू ऑफ युनिटी`समोरचा हा कार्यक्रम...एकता नगराचे हे विहंगम दृश्य...येथील अद्भुत सादरीकरण...छोट्या भारताची ही झलक...सगळे काही अत्यंत प्रेरणादायी आहे.” 31 ऑक्टोबरचा राष्ट्रीय एकता दिन हा 15 ऑगस्ट आणि 26 जानेवारी प्रमाणे देशाला नवीन ऊर्जा देतो, असे ते म्हणाले.
दिवाळीनिमित्त पंतप्रधानांनी देशातील व परदेशातील सर्व भारतीयांना शुभेच्छा दिल्या. या वेळी एकता दिन आणि दीपावलीचा योग आला आहे. “दिवाळी दिव्यांच्या माध्यमातून देशाला जोडते आणि प्रकाशमान करते. आज दीपावली भारताला जगाशीही जोडते आहे,” असे त्यांनी सांगितले.
“या वर्षीचा एकता दिन विशेष आहे कारण सरदार पटेल यांच्या 150 व्या जयंतीचा प्रारंभ आजपासून होत आहे. पुढील 2 वर्षे संपूर्ण देश हा उत्सव साजरा करणार आहे.भारतातील त्यांच्या विलक्षण योगदानाबद्दल ही देशाची श्रद्धांजली आहे. या उत्सवामुळे आपली ‘एक भारत, श्रेष्ठ भारत’ ही संकल्पना अधिक दृढ होईल,” असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. हा प्रसंग आपल्याला शिकवेल की अशक्य वाटणारेही शक्य केले जाऊ शकते, असे ते म्हणाले.
छत्रपती शिवाजी महाराजांनी आक्रमणकर्त्यांना हुसकावण्यासाठी सर्वांना एकत्र आणले होते, हे मोदी यांनी अधोरेखित केले. महाराष्ट्राचा रायगड किल्ला आजही याची साक्ष देतो, असे ते म्हणाले. रायगड किल्ला ही सामाजिक न्याय, देशभक्ती आणि राष्ट्र प्रथम या मूल्यांची पवित्र भूमी आहे, असे ते म्हणाले. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी विविध विचारांना एका उद्दिष्टासाठी एकत्र केले होते. आज येथे एकता नगरमध्ये आपल्याला रायगडच्या त्या ऐतिहासिक किल्ल्याची प्रतिमा दिसत आहे. आपण सर्वजण विकसित भारताच्या संकल्पपूर्तीसाठी येथे एकत्र आलो आहोत,” असे त्यांनी सांगितले.
गेल्या दशकातील एकता आणि अखंडता बळकट करण्यात भारताच्या उल्लेखनीय कामगिरीवर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. एकता नगर आणि स्टॅच्यू ऑफ युनिटीच्या उदाहरणमधून विविध सरकारी उपक्रमांमध्ये ही बांधिलकी स्पष्ट आहे की, हे स्मारक केवळ नावापुरते नाही तर तर त्याच्या बांधकामातील एकतेचे प्रतीक आहे कारण देशभरातून संकलित केलेल्या लोखंड व मातीपासून ते बनलेले आहे. पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, एकता नगरात – एकता रोपवाटिका, प्रत्येक खंडातील वनस्पती असलेले विश्ववन, संपूर्ण भारतभरातील पौष्टिक खाद्यपदार्थांना प्रोत्साहन देणारे बाल पोषण उद्यान, विविध प्रदेशांतील आयुर्वेदाचे वैशिष्ट्य दाखवणारे आरोग्यवन, आणि देशभरातील हस्तकला एकत्र प्रदर्शित करणारे एकता व्यापर संकुल अशी वैशिष्ट्यपूर्ण स्थळे आहेत.
देशाच्या एकतेच्या दिशेने केलेला प्रत्येक प्रयत्न साजरा करणे हे खरा भारतीय असल्याने आपल्या सर्वांचे कर्तव्य आहे, असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. मराठी, बंगाली, आसामी, पाली, प्राकृत यांना देण्यासह नवीन राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणांतर्गत भारतीय भाषांवर भर दिल्यामुळे त्यांचे मनापासून स्वागत झाले आहे आणि राष्ट्रीय एकता बळकट झाली आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले. भाषेबरोबरच, जम्मू आणि काश्मीर आणि ईशान्येकडे रेल्वे नेटवर्कचा विस्तार, लक्षद्वीप आणि अंदमान-निकोबारमध्ये हाय स्पीड इंटरनेट सुविधा आणि डोंगराळ भागातील मोबाइल नेटवर्क यासारखे कनेक्टिव्हिटी प्रकल्प ग्रामीण आणि शहरी दरी कमी करत आहेत. असे पंतप्रधान म्हणाले. ही आधुनिक पायाभूत सुविधा हे सुनिश्चित करते की कोणत्याही प्रदेशाला उपेक्षित केले जात नाही, त्यामुळे संपूर्ण भारतात एकतेची भावना निर्माण होते.
“पूज्य बापू म्हणायचे की, ‘विविधतेत एकतेने राहण्याच्या आपल्या क्षमतेची सतत परीक्षा घेतली जाईल. आणि आपण ही परीक्षा देत राहिली पाहिजे.’ गेल्या 10 वर्षांत भारताने विविधतेत एकतेने जगण्याच्या प्रत्येक प्रयत्नात यश मिळवले आहे. ‘एक भारत, श्रेष्ठ भारत’ या भावनेला सरकारने धोरणे व निर्णयांतून सतत बळ दिले आहे,” असे त्यांनी स्पष्ट केले. आधारच्या माध्यमातून “एक देश एक ओळख”, “एक देश एक कर” (जीएसटी), वन नेशन, वन रेशन कार्ड अर्थात एक देश एक शिधा पत्रक, आणि एक राष्ट्र मॉडेल स्थापित करण्यासाठी अतिरिक्त प्रयत्नांसह इतर सरकारी उपक्रमांचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले, ज्यामुळे सर्व राज्यांना एकाच चौकटीत जोडणारी अधिक एकात्मिक प्रणाली तयार झाली. एकतेसाठीच्या आमच्या प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून, आम्ही आता एक राष्ट्र, एक निवडणूक, एक राष्ट्र, एक नागरी संहिता, म्हणजे धर्मनिरपेक्ष नागरी संहिता यावर काम करत आहोत, असे पंतप्रधान म्हणाले.
दहा वर्षांच्या राजवटीचे प्रतिबिंब म्हणून, पंतप्रधानांनी जम्मू आणि काश्मीरमधील कलम 370 हटवण्याचा एक मैलाचा दगड म्हणून उत्सव साजरा केला आणि घोषित केले, "प्रथमच जम्मू आणि काश्मीरच्या मुख्यमंत्र्यांनी भारतीय राज्यघटनेनुसार शपथ घेतली", हा भारताच्या एकतेसाठी एक मोठा टप्पा आहे. फुटीरतावाद आणि दहशतवाद नाकारल्याबद्दल आणि भारताच्या राज्यघटनेच्या आणि लोकशाहीच्या पाठीशी उभे राहिल्याबद्दल त्यांनी जम्मू आणि काश्मीरच्या लोकांच्या देशभक्तीच्या भावनेचे कौतुक केले.
ईशान्य भारतात प्रदीर्घ काळापासून सुरू असलेल्या संघर्षांचे निराकरण करण्यात झालेल्या प्रगतीची दखल घेत, राष्ट्रीय सुरक्षा आणि सामाजिक सलोख्याला तोंड देण्यासाठी उचलण्यात आलेल्या इतर पावलांचा पंतप्रधानांनी तपशील दिला. बोडो करारामुळे आसाममधील 50 वर्षांचा संघर्ष कसा संपला यावर पंतप्रधानांनी भर दिला आणि ब्रु-रियांग करारामुळे हजारो विस्थापित व्यक्तींना घरी परतण्याची परवानगी मिळाली. त्यांनी नक्षलवादाचा प्रभाव कमी करण्याच्या यशावर भर दिला, ज्याचे वर्णन त्यांनी ‘भारताच्या एकता आणि अखंडतेसाठी एक महत्त्वपूर्ण आव्हान’ असे केले. आणि सांगितले की, सातत्यपूर्ण प्रयत्नांमुळे नक्षलवाद आता शेवटचा श्वास घेत आहे.
आजच्या भारताकडे दूरदृष्टी, दिशा आणि दृढनिश्चय आहे, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. एक असा भारत जो मजबूत तसेच सर्वसमावेशक आहे. जो संवेदनशील तसेच सावध आहे. जो विनम्र तसेच विकासाच्या मार्गावर आहे. जो सामर्थ्य आणि शांतता या दोन्हींचे महत्त्व समजून घेतो. जागतिक अशांततेदरम्यान भारताच्या वेगवान विकासाचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले आणि आपले सामर्थ्य टिकवून ठेवत भारताला शांततेचा दीपस्तंभ म्हणून स्थान दिले. जगाच्या विविध भागातील संघर्षांच्या पार्श्वभूमीवर ते म्हणाले, "भारत जागतिक मित्र म्हणून उदयास येतो". त्यांनी एकता आणि सतर्कतेचे महत्त्व देखील अधोरेखित केले आणि सांगितले की काही शक्ती भारताच्या प्रगतीमुळे अस्वस्थ आहेत आणि त्यांचा उद्देश भारताच्या आर्थिक हितसंबंधांना हानी पोहोचवणे आणि विभाजनांची पेरणी करणे हा आहे. त्यांनी भारतीयांना हे विभाजक घटक ओळखण्याचे आणि राष्ट्रीय एकात्मतेचे रक्षण करण्याचे आवाहन केले.
पंतप्रधानांनी आपले भाषण संपवत असताना, त्यांनी सरदार पटेल यांचे उदाहरण देत देशाला एकतेसाठी वचनबद्ध राहण्याचे आवाहन केले. "भारत ही विविधतेची भूमी आहे हे आपण लक्षात ठेवले पाहिजे. केवळ विविधतेचा उत्सव साजरा करूनच एकता बळकट होऊ शकते". "एकतेच्या दृष्टीने पुढील 25 वर्षे खूप महत्त्वाची आहेत. त्यामुळे एकतेचा हा मंत्र आपण कमकुवत होऊ देऊ नये. जलद आर्थिक विकासासाठी हे आवश्यक आहे. सामाजिक सलोख्यासाठी ते आवश्यक आहे. ते खऱ्या सामाजिक न्यायासाठी, नोकऱ्यांसाठी, गुंतवणुकीसाठी आवश्यक आहे ", असे ते म्हणाले. भारताची सामाजिक सलोखा, आर्थिक विकास आणि एकतेप्रती बांधिलकी मजबूत करण्यासाठी सहभागी होण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी प्रत्येक नागरिकाला केले.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi pays homage to Sardar Vallabhbhai Patel at the Statue of Unity in Kevadia, Gujarat, participates in Rashtriya Ekta Diwas Celebrations
Rashtriya Ekta Diwas honours Sardar Patel's invaluable contributions towards unifying the nation, May this day strengthen the bonds of unity in our society: PM
India is deeply motivated by his vision and unwavering commitment to our nation, His efforts continue to inspire us to work towards a stronger nation:PM
Sardar Patel's 150th birth anniversary year, starting today, will be celebrated as a festival across the country for the next 2 years, This will further strengthen our resolve of ‘Ek Bharat Shreshta Bharat’: PM
The image of the historic Raigad Fort of Maharashtra is also visible in Ekta Nagar of Kevadia, which has been the sacred land of the values ​​of social justice, patriotism and nation first: PM
Being a true Indian, it is the duty of all of us countrymen to fill every effort for unity of the country with enthusiasm and zeal: PM
In the last 10 years, the new model of good governance in the country has removed every scope for discrimination: PM
In the last few years, India has succeeded in every effort to live with 'unity in diversity': PM
Today every citizen of the country is happy that after Seven decades of independence, the resolution of one country, one constitution has been fulfilled: PM
In the last 10 years, we have resolved many issues that were a threat to national unity: PM
Due to our tireless efforts,our tribal brothers and sisters have got development as well as confidence of a better future: PM
Today, we have before us an India which has vision, direction and determination: PM
We have to be very cautious of some people, troubled by India's growing strength and sense of unity, wanting to break the country and divide the society: PM
31 OCT 2024 1:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today participated in the Rashtriya Ekta Diwas celebrations at the Statue of Unity in Kevadia,Gujarat. The Prime Minister offered a floral tribute to Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary. Shri Modi also administered the Ekta Diwas pledge and witnessed Ekta Diwas Parade on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas which is celebrated every year on October 31to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
The Prime Minister said, “Sardar sahab's powerful words...this program near the Statue of Unity...this panoramic view of Ekta Nagar...the wonderful performances held here...this glimpse of mini India...everything is so amazing...it is inspiring.” Extending greetings to all the countrymen on National Unity Day, the Prime Minister said that just like 15 August and 26 January, this event on 31 October fills the entire country with new energy.
On the occasion of Diwali the Prime Minister conveyed his wishes to all the Indians living in the country and the world. He noted, this time the National Unity Day has brought a wonderful coincidence of celebrating this festival of unity along with the festival of Deepawali. “Deepawali, through the medium of lamps, connects the whole country, illuminates the whole country. And now the festival of Deepawali is also connecting India with the world”, he added.
The Prime Minister underlined that this year's Ekta Diwas is more special as Sardar Patel's 150th birth anniversary year is starting from today. For the next 2 years, the country will celebrate Sardar Patel's 150th birth anniversary. This is the country's tribute to his extraordinary contribution to India. The Prime Minister emphasised that this celebration of two years will strengthen our resolve for one India, great India. This occasion will teach us that even the seemingly impossible can be made possible, he added.
Shri Modi underscored how Chhatrapati Shivaji Maharaj united everyone to drive away the invaders. Raigad Fort of Maharashtra still tells that story. Raigad Fort has been the sacred land of the values ​​of social justice, patriotism and nation first, he added. “Chhatrapati Shivaji Maharaj had united the different ideas of the nation for one purpose in the Raigad Fort. Today here in Ekta Nagar, we are seeing the image of that historic fort of Raigad.... Today, in this background, we have united here for the accomplishment of the resolution of a developed India”, the Prime Minister said.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi reiterated how India has seen remarkable achievements in strengthening unity and integrity, over the past decade. This commitment is evident in various government initiatives, exemplified by Ekta Nagar and the Statue of Unity. This monument symbolises unity not just in name but also in its construction as it is built with iron and soil gathered from villages nationwide. Ekta Nagar features Ekta Nursery, Vishwa Van with flora from every continent, Children Nutrition Park promoting healthy foods from across India, Arogya Van highlighting Ayurveda from different regions, and Ekta Mall, where handicrafts from around the country are showcased together, the Prime Minister underlined.
The Prime Minister exhorted that being a true Indian, it is the duty of all of us to celebrate every effort towards unity of the country. He underlined that the emphasis on Indian languages under the new National Education Policy, including granting classical status to Marathi, Bengali, Assamese, Pali, and Prakrit, has been warmly welcomed and reinforces national unity. Alongside language, connectivity projects like expanding rail networks to Jammu and Kashmir and the North East, high-speed internet access to Lakshadweep and Andaman-Nicobar, and mobile networks in mountainous areas are bridging rural and urban divides. This modern infrastructure ensures that no region feels left behind, fostering a stronger sense of unity across India.
“Pujya Bapu used to say that our ability to live with unity in diversity will be constantly tested. And we have to keep passing this test at all costs”, the Prime Minister underscored. Shri Modi said that in the last 10 years, India has succeeded in every effort to live with unity in diversity. The government has constantly strengthened the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat in its policies and decisions. The Prime Minister lauded other government initiatives, including “One Nation, One Identity” through Aadhaar, and additional efforts to establish “One Nation” models like GST and the National Ration Card, creating a more integrated system that connects all states under a single framework. As part of our efforts for unity, we are now working on One Nation, One Election, One Nation, One Civil Code, i.e. Secular Civil Code”, the Prime Minister added.
Reflecting on ten years of governance, the Prime Minister celebrated the removal of Article 370 in Jammu and Kashmir as a milestone, declaring, “For the first time, the Chief Minister of Jammu and Kashmir took the oath under the Indian Constitution,” calling it a major milestone for India’s unity. He praised the patriotic spirit of the people of Jammu and Kashmir for rejecting separatism and terrorism, and standing by the Constitution and democracy of India.
The Prime Minister detailed other steps taken to address national security and social harmony, noting progress in resolving long-standing conflicts in the Northeast. The PM emphasised how the Bodo Agreement has ended 50 years of conflict in Assam, and the Bru-Reang Agreement allowed thousands of displaced individuals to return home. He underscored the success in diminishing the influence of Naxalism, which he described as“a significant challenge to India’s unity and integrity, saying that due to persistent efforts, Naxalism is now breathing its last.
The Prime Minister highlighted that today’s India has vision, direction and determination. An India which is strong as well as inclusive. Which is sensitive as well as cautious. Which is humble as well as on the path of development. Which understands the importance of both strength and peace. The Prime Minister lauded India’s rapid development amidst global unrest, positioning India as a beacon of peace while maintaining strength. Amidst conflicts in various parts of the world, he said, “India emerges as a global friend.” He also underscored the importance of unity and vigilance, stating that some forces are troubled by India’s progress and aim to harm India’s economic interests and sow divisions. He urged Indians to recognize these divisive elements and safeguard national unity.
As the Prime Minister concluded his address, he quoted Sardar Patel, urging the nation to remain committed to unity. “We must remember that India is a land of diversity. Only by celebrating diversity can unity be strengthened.” ‘‘The next 25 years are very important in terms of unity. Therefore, we should not let this mantra of unity weaken. It is necessary for rapid economic development. It is necessary for social harmony. It is necessary for true social justice, for jobs, for investment,” he said. The Prime Minister called on every citizen to join in strengthening India’s social harmony, economic growth, and commitment to unity.