രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സമാധാന ദൗത്യസംഘങ്ങളിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിലെ സൈനികമേധാവിമാരുടെ ത്രിദിന കോൺക്ലേവിന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഇന്ത്യൻ സൈന്യം ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും.
12 OCT 2025 1:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സമാധാന പരിപാലന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്ന 32 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മുതിർന്ന സൈനിക നേതൃത്വത്തെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്ന ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സമാധാന ദൗത്യസംഘങ്ങളിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിലെ(UNTCC) സൈനികമേധാവികളുടെ കോൺക്ലേവിന് 2025 ഒക്ടോബർ 14 മുതൽ 16 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഇന്ത്യൻ സൈന്യം ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള യു.എൻ സമാധാന പരിപാലന ദൗത്യങ്ങൾക്ക് സൈന്യത്തെ സംഭാവന ചെയ്യുന്ന രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികൾ 2025 ഒക്ടോബർ 13 ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ എത്തുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. പ്രവർത്തനപരമായ വെല്ലുവിളികൾ, വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഭീഷണികൾ, പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമത, തീരുമാനമെടുക്കുന്നതിലെ ഉൾച്ചേർക്കൽ, യു.എൻ സമാധാന പരിപാലനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടേയും പരിശീലനത്തിൻ്റേയും പങ്ക് എന്നിവ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന വേദിയായി UNTCC പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
യു.എൻ ദൗത്യങ്ങളിൽ ഏറ്റവും വലിയ സംഭാവന നല്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നായ ഇന്ത്യ, പ്രവർത്തനപരമായ വെല്ലുവിളികൾ, വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഭീഷണികൾ, മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങൾ പങ്കിടൽ, ഭാവിയിലെ സമാധാന പരിപാലനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള പങ്കിട്ട ധാരണ വളർത്തിയെടുക്കൽ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനാണ് ഈ ഉന്നതതല ഫോറം വിളിച്ചുകൂട്ടുന്നത്. വസുധൈവ കുടുംബകം (ലോകം ഒരു കുടുംബമാണ്) എന്ന ആശയത്തെയാണ് കോൺക്ലേവ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ്, വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീ എസ് ജയശങ്കർ, സമാധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായുള്ള അണ്ടർ സെക്രട്ടറി ജനറൽ (USG,DPO) ജീൻ പിയറി ലാക്രോയിക്സ് എന്നിവർ കോൺക്ലേവിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യും. പ്ലീനറി സെഷനുകളിൽ മേധാവികളും പ്രതിനിധി സംഘത്തലവന്മാരും അവരുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ അവതരിപ്പിക്കും. സംയുക്ത ശേഷി വികസനം, ഉഭയകക്ഷി ചർച്ചകൾ, സാംസ്കാരിക കൈമാറ്റം എന്നിവയ്ക്കായുള്ള പ്രതിരോധ പ്രദർശനങ്ങളും കോൺക്ലേവിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
അൾജീരിയ, അർമേനിയ, ഓസ്‌ട്രേലിയ, ബംഗ്ലാദേശ്, ഭൂട്ടാൻ, ബ്രസീൽ, ബുറുണ്ടി, കംബോഡിയ, ഈജിപ്ത്, എത്യോപ്യ, ഫിജി, ഫ്രാൻസ്, ഘാന, ഇറ്റലി, കസാക്കിസ്ഥാൻ, കെനിയ, കിർഗിസ്ഥാൻ, മഡഗാസ്കർ, മലേഷ്യ, മംഗോളിയ, മൊറോക്കോ, നേപ്പാൾ, നൈജീരിയ, പോളണ്ട്, റുവാണ്ട, ശ്രീലങ്ക, സെനഗൽ,
ടാൻസാനിയ, തായ്‌ലൻഡ്, ഉഗാണ്ട, ഉറുഗ്വേ, വിയറ്റ്നാം എന്നീ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരുടെ പങ്കാളിത്തം കോൺക്ലേവിൽ ഉണ്ടാകും.
ആഗോള സമാധാനം, സ്ഥിരത, പങ്കിട്ട അഭിവൃദ്ധി എന്നിവയോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അചഞ്ചലമായ പ്രതിബദ്ധതയുടെ തെളിവായി ഈ പരിപാടി നിലകൊള്ളും.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY GEARS UP TO HOST UN TROOP CONTRIBUTING COUNTRIES’ CHIEFS’ CONCLAVE IN NEW DELHI
12 OCT 2025 1:47PM by PIB Delhi
The Indian Army will host the United Nations Troop Contributing Countries’ (UNTCC) Chiefs’ Conclave in New Delhi from 14 to 16 October 2025, bringing together senior military leadership from 32 nations that play a pivotal role in UN peacekeeping operations.
Delegations from countries that contribute troops to UN peacekeeping missions across the globe are expected to arrive at New Delhi on 13 October 2025. The UNTCC serves as a vital forum to address operational challenges, evolving threats, interoperability, inclusivity in decision-making and the role of technology and training in strengthening UN peacekeeping.
As one of the largest contributors to UN missions, India is convening this high-level forum to deliberate on operational challenges, evolving threats, share best practices and build shared understanding on future peacekeeping. The Conclave reflects the ethos of Vasudhaiva Kutumbakam (the world is one family).
The programme will feature, Address by Shri Rajnath Singh, Hon’ble Raksha Mantri, Shri S Jaishankar, Hon’ble EAM and Mr Jean Pierre Lacroix, Under-Secretary-General for Peace Operations (USG, DPO). Plenary sessions will feature Chiefs and Heads of Delegations putting forth their viewpoints. Defence Exhibitions for shared capacity building, bilaterals and cultural exchanges will also feature during the conclave.
The conclave will witness participation from Algeria, Armenia, Australia, Bangladesh, Bhutan, Brazil, Burundi, Cambodia, Egypt, Ethiopia, Fiji, France, Ghana, Italy, Kazakhstan, Kenya, Kyrgyzstan, Madagascar, Malaysia, Mongolia, Morocco, Nepal, Nigeria, Poland, Rwanda, Sri Lanka, Senegal, Tanzania, Thailand, Uganda, Uruguay and Vietnam.
The event will stand as a testament to India’s unflinching commitment to global peace, stability and shared prosperity.