PIB Backgrounder
Transforming India with AI
Over ₹10,300 crore investment & 38,000 GPUs powering inclusive innovation
12 OCT 2025 4:42PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• 10,300+ crore allocated over five years for IndiaAI Mission with 38,000 GPUs deployed.
• 6 million people are employed in the tech and AI ecosystem.
• Tech sector is projected to cross $280 billion in revenue this year.
• AI could add $1.7 trillion to India’s economy by 2035.
Introduction
India stands at the cusp of a new era powered by Artificial Intelligence (AI), where technology is transforming lives and shaping the nation’s progress. AI is no longer limited to research labs or big corporations. It is reaching citizens at every level. From improving healthcare access in remote areas to helping farmers make informed crop decisions, AI is making daily life simpler, smarter, and more connected. It is revolutionising classrooms through personalised learning, making cities cleaner and safer, and enhancing public services through faster, data-driven governance.
Initiatives such as the IndiaAI Mission and the Centres of Excellence for AI are at the heart of this transformation. They are expanding access to computing power, supporting research, and helping startups and institutions create solutions that directly benefit people. India’s approach focuses on making AI open, affordable, and accessible, ensuring that innovation uplifts society as a whole.
What is Artificial Intelligence?
Artificial Intelligence (AI) is the ability of machines to perform tasks that normally require human intelligence. It enables systems to learn from experience, adapt to new situations, and solve complex problems independently. AI uses datasets, algorithms, and large language models to analyse information, recognise patterns, and generate responses. Over time, these systems improve their performance, allowing them to reason, make decisions, and communicate in ways similar to humans.
This inclusive vision is also reflected in NITI Aayog’s report, AI for Inclusive Societal Development (October 2025). The report shows how AI can empower India’s 490 million informal workers by expanding access to healthcare, education, skilling, and financial inclusion. It highlights how AI-driven tools can boost productivity and resilience for millions who form the backbone of India’s economy. The report also stresses that technology can bridge deep social and economic divides, ensuring that the benefits of AI reach every citizen.
AI Ecosystem in India at Present
• India’s technology sector is expanding rapidly, with annual revenues projected to cross USD 280 billion this year.
• Over. 6 million people are employed in the tech and AI ecosystem.
• The country hosts 1,800+ Global Capability Centres, including more than 500 focused on AI.
• India has around 1.8 lakh startups, and nearly 89% of new startups launched last year used AI in their products or services.
• On the NASSCOM AI Adoption Index, India scores 2.45 out of 4, showing that 87% of enterprises are actively using AI solutions.
• Leading sectors in AI adoption include industrial and automotive, consumer goods and retail, banking, financial services and insurance, and healthcare. Together they contribute around 60 percent of AI’s total value.
• About 26% of Indian companies have achieved AI maturity at scale, according to a recent BCG survey.
As India builds an inclusive AI ecosystem, its growing global recognition reflects this progress. Rankings such as the Stanford AI Index place India among the top four countries in AI skills, capabilities, and policies. The country is also the second-largest contributor to AI projects on GitHub, highlighting the strength of its developer community. With a strong STEM workforce, expanding research ecosystem, and growing digital infrastructure, India is positioning itself to harness AI for economic growth, societal progress, and the long-term vision of Viksit Bharat by 2047.
IndiaAI Mission
Guided by the vision of “Making AI in India and Making AI Work for India”, the Cabinet approved the IndiaAI Mission in March 2024, with a budget outlay of ₹10,371.92 crore over five years.[2] The mission marks a defining step towards making India a global leader in Artificial Intelligence.
Since its launch, the mission has made strong progress in expanding the country’s computing infrastructure. From an initial target of 10,000 GPUs, India has now achieved 38,000 GPUs, providing affordable access to world-class AI resources.[3]
What is a GPU?
A GPU or Graphics Processing Unit is a powerful computer chip that helps machines think faster, process images, run AI programs, and handle complex tasks more efficiently than a regular processor.
Implemented by IndiaAI, an independent business division under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), the mission is building a comprehensive ecosystem that drives innovation, supports startups, strengthens data access, and ensures the responsible use of AI for public good.
A diagram of a company's missionAI-generated content may be incorrect.
The seven pillars of the IndiaAI Mission are[4]:
1. IndiaAI Compute Pillar
This pillar provides high-end GPUs at affordable costs. As mentioned earlier, over 38,000 GPUs have been on boarded. These GPUs are available at a subsidized rate of just ₹65 per hour.
2. IndiaAI Application Development Initiative
This pillar develops AI applications for India-specific challenges. Sectors include healthcare, agriculture, climate change, governance, and assistive learning technologies. Thirty applications have been approved by July 2025. Sector-specific hackathons are organized with ministries and institutions. For example, the CyberGuard AI Hackathon helps develop AI solutions for cybersecurity.
3. AIKosh (Dataset Platform)
AIKosh develops large datasets for training AI models. It integrates data from government and non-government sources. The platform has over 3,000 datasets and 243 AI models across 20 sectors.[5] These resources help developers focus on AI solutions instead of building basic modules. The platform has over 265,000 visits, 6,000 registered users, and 13,000 downloads by July 2025.
4. IndiaAI Foundation Models
This pillar develops India’s own Large Multimodal Models using Indian data and languages. It ensures sovereign capability and global competitiveness in generative AI. IndiaAI received over 500 proposals. In the first phase, four startups were selected: Sarvam AI, Soket AI, Gnani AI, and Gan AI.
5. IndiaAI FutureSkills
This pillar builds AI-skilled professionals. Support is provided to 500 PhD fellows, 5,000 postgraduates, and 8,000 undergraduates. Over 200 students received fellowships by July 2025. Twenty-six institutes onboarded PhD students. Data and AI Labs are being set up in Tier 2 and Tier 3 cities. Twenty-seven labs have been identified with NIELIT. States and UTs nominated 174 ITIs and polytechnics for labs.
6. IndiaAI Startup Financing
This pillar provides financial support to AI startups. The IndiaAI Startups Global program launched in March 2025. It helps 10 Indian startups expand into the European market in collaboration with Station F and HEC Paris.
7. Safe and Trusted AI
This pillar ensures responsible AI adoption with strong governance. Eight projects were selected in the first round. They focus on machine unlearning, bias mitigation, privacy-preserving ML, explainability, auditing, and governance testing. Over 400 applications were received in the second round. An expression of interest was published on 9 May 2025 for partner institutions to join the IndiaAI Safety Institute.
Other Key Government Initiatives and Policy Push
The Government of India is turning its Artificial Intelligence vision into action through a series of transformative initiatives. These efforts are focused on building a robust AI ecosystem, promoting innovation, and ensuring that technology serves every section of society. From creating world-class research hubs to developing homegrown AI models, the government’s approach combines policy, infrastructure, and capacity-building in equal measure.
Centres of Excellence for AI
To encourage research-driven innovation, the government has set up three Centres of Excellence (CoEs) in key sectors such as Healthcare, Agriculture, and Sustainable Cities. A fourth CoE for Education was announced in Budget 2025.[6] These centres are designed to serve as collaborative spaces where academia, industry, and government institutions come together to develop scalable AI solutions. Alongside, five National Centres of Excellence for Skilling have been established to prepare the youth with industry-relevant AI skills, building a future-ready workforce.
AI Competency Framework
This framework provides structured training for government officials, helping them acquire essential AI skills and apply them in policymaking and governance. Designed in line with global benchmarks, it ensures that India’s public sector remains informed, agile, and prepared for the AI-driven future.
IndiaAI Startups Global Acceleration Programme
Launched in partnership with Station F in Paris and HEC Paris, this programme supports ten promising Indian AI startups by giving them access to global expertise, networks, and resources. It aims to help Indian innovators compete at an international level and expand their global footprint.
Sarvam AI: Smarter Aadhaar Services
Sarvam AI, a Bengaluru-based company, is translating advanced AI research into practical governance solutions. In partnership with the Unique Identification Authority of India (UIDAI), it is using generative AI to make Aadhaar services smarter and more secure. In April 2025, Sarvam AI received approval to build India’s Sovereign LLM Ecosystem, an open-source model designed to enhance public service delivery and promote digital trust.
Bhashini: Voice for Digital Inclusion
Bhashini is an AI-powered platform that breaks language barriers by offering translation and speech tools in multiple Indian languages. It helps citizens access digital services easily, even if they are not comfortable reading or writing. In June 2025, the Digital India Bhashini Division and the Centre for Railway Information Systems (CRIS) signed an MoU to deploy multilingual AI solutions across public-facing railway platforms.[7]
Since its launch in July 2022, Bhashini has crossed one million downloads, supports 20 Indian languages, and integrates more than 350 AI models. With 450+ active customers, it continues to promote digital inclusion and bridge linguistic divides.[8]
BharatGen AI: India’s Multilingual AI Model[9]
Launched on 2 June 2025 at the BharatGen Summit, BharatGen AI is the first government-funded, homegrown multimodal large language model. It supports 22 Indian languages and integrates text, speech, and image understanding.
Built using domestic datasets, BharatGen captures India’s cultural diversity and provides a common platform for startups and researchers to create AI solutions tailored to Indian needs.
India AI Impact Summit 2026[10]
India will host the AI Impact Summit in February 2026. The summit will showcase India’s AI capabilities and encourage innovation across sectors. On September 18, 2025, India unveiled the event logo and key flagship initiatives.
The key flagship initiatives are:
• AI Pitch Fest (UDAAN): A platform for AI startups from around the world with a focus on women leaders and differently-abled changemakers.
• Global innovation challenges for youth, women, and other participants: An initiative to promote AI-driven solutions that address real world public challenges across sectors.
• Research symposium: A gathering to showcase latest AI research and bring together leading researchers from India, the Global South, and the wider international community to present their work, exchange methods, and evidence and encourage collaborations.
• AI Expo: This Expo will focus on Responsible Intelligence and will feature 300+ exhibitors from India and 30+ countries.
The event that unveiled the Summit logo and key flagship initiatives also saw the launch of eight new foundational model initiatives to build indigenous AI models trained on India-specific data. Another major focus was the AI Data Labs, with thirty labs launched pan-India, forming a 570-lab network. The first 27 labs were set up in partnership with the National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT). These labs provide foundational AI and data training under the FutureSkills initiative of the IndiaAI Mission.
The IndiaAI Fellowship Program and Portal was also expanded during the event to support 13,500 scholars. This includes 8,000 undergraduates, 5,000 postgraduates, and 500 PhD researchers across all disciplines. Fellowships are now open to students from fields such as engineering, medicine, law, commerce, business, and liberal arts.
AI in Everyday Life and Work
Artificial Intelligence is driving a new wave of innovation that touches every part of daily life, from healthcare and farming to education, governance, and climate prediction. It helps doctors diagnose diseases faster, assists farmers in making data-driven decisions, improves learning outcomes for students, and makes governance more efficient and transparent.
At the heart of this transformation is the Large Language Model (LLM), an advanced AI system that learns from vast amounts of data to understand and generate human-like text. LLMs are what make chatbots, translation tools, and virtual assistants possible. They make it easier for people to find information, use government services, and learn new skills in their own language.
India’s approach to AI goes beyond technology, focusing on inclusion and empowerment. Through national initiatives and global collaborations, AI is being used to solve real-world challenges, enhance public services, and make opportunities more accessible to every citizen. From improving rural healthcare and predicting weather patterns to translating court judgments into regional languages, AI is emerging as a powerful enabler of progress in building a digitally empowered and equitable India.
Some key areas where AI is improving everyday life are:
Healthcare[11]
AI is transforming healthcare delivery. It helps doctors detect diseases early, analyse medical scans, and recommend personalised treatments. Telemedicine platforms powered by AI connect patients in rural areas with specialists in top hospitals, saving time and cost while improving care quality. India’s participation in HealthAI, a global body promoting safe and ethical AI in healthcare, and collaborations between ICMR and IndiaAI with countries like the United Kingdom and Singapore are ensuring responsible innovation and global best practices.
Agriculture[12]
For farmers, AI is a trusted digital companion. It predicts weather, detects pest attacks, and suggests optimal times for irrigation and sowing. The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is using AI through initiatives like Kisan e-Mitra, a virtual assistant that helps farmers access government schemes such as PM Kisan Samman Nidhi.
The National Pest Surveillance System and Crop Health Monitoring combine satellite data, weather inputs, and soil analysis to provide real-time advice that improves yields and income security.
Education and Skilling[13]
AI is being integrated into India’s education system to make learning more inclusive, engaging, and future-ready. Under the National Education Policy (NEP) 2020, the Central Board of Secondary Education (CBSE) offers a 15-hour AI skill module from Class VI and an optional AI subject from Class IX to XII. The DIKSHA digital learning platform by NCERT uses AI tools such as keyword search in videos and read-aloud features to enhance accessibility, especially for visually impaired learners.
In addition, the National e-Governance Division (NeGD) under MeitY, in collaboration with its partners, has implemented YUVAi: Youth for Unnati and Vikas with AI, a national programme aimed at enabling students from Classes 8 to 12 with AI and social skills in an inclusive manner.[14] The programme provides a platform for students to learn and apply AI skills across eight thematic areas: Krishi, Aarogya, Shiksha, Paryavaran, Parivahan, Grameen Vikas, Smart Cities, and Vidhi aur Nyaay, empowering them to develop AI-driven solutions for real-world challenges.
Governance and Justice Delivery[15]
AI is reshaping governance and public service delivery. As per the Supreme Court of India, under e-Courts Project Phase III, modern technologies are being integrated to make the justice system more efficient and accessible. Artificial Intelligence and its subsets such as Machine Learning, Optical Character Recognition, and Natural Language Processing are being used in translation, prediction, administrative efficiency, automated filing, intelligent scheduling, and communication through chatbots.
AI Translation Committees in High Courts are overseeing the translation of Supreme Court and High Court judgments into vernacular languages. Digital legal platforms such as e-HCR and e-ILR now provide citizens online access to judgments in multiple regional languages, making justice delivery more transparent and inclusive.
Weather Forecasting and Climate Services[16]
AI is strengthening India’s ability to predict and respond to natural events. The India Meteorological Department uses AI-based models to forecast rainfall, fog, lightning, and fire. The Advanced Dvorak Technique helps estimate cyclone intensity, while MausamGPT, an upcoming AI chatbot, will offer real-time weather and climate advice to farmers and disaster management agencies.
Will AI Lead to Unemployment?
Artificial Intelligence is often seen as a threat to jobs, but in reality, it is creating new kinds of opportunities. According to NASSCOM’s report “Advancing India’s AI Skills” (August 2024), India’s AI talent base is expected to grow from about 6 to 6.5 lakh professionals to more than 12.5 lakh by 2027, at a compound annual growth rate of 15 percent.
AI is driving demand in areas such as data science, data curation, AI engineering, and analytics. As of August 2025, around 8.65 lakh candidates have enrolled or trained in various emerging technology courses, including 3.20 lakh in AI and Big Data Analytics.
To prepare the workforce for the future, the Ministry of Electronics and Information Technology, MeitY, has launched FutureSkills PRIME, a national programme focused on reskilling and upskilling IT professionals in 10 new and emerging technologies, including AI. As of August 2025, more than 18.56 lakh candidates had signed up on the FutureSkills PRIME portal, and over 3.37 lakh had successfully completed their courses.
AI for Inclusive Societal Development
NITI Aayog’s report, AI for Inclusive Societal Development (October 2025), sets a roadmap for using technology to empower India’s informal workforce. It asks a key question: how can the world’s most advanced technologies reach the most overlooked workers so they can overcome constraints and claim their place in India’s growth story?
The report draws on real-life experiences of informal workers. It reflects the challenges and aspirations of a home healthcare aide in Rajkot, a carpenter in Delhi, a farmer, and many others. These stories show persistent barriers, but also the immense potential that thoughtfully deployed technology can unlock. For these millions, technology must not replace their skills, it must amplify them.
The roadmap discusses how Artificial Intelligence, Internet of Things, blockchain, robotics, and immersive learning can remove systemic barriers faced by India’s 490 million informal workers. It envisions a future where, by 2035, voice-first AI interfaces overcome language and literacy barriers. Smart contracts will ensure timely and transparent payments. Micro-credentials and on-demand learning will allow workers to upskill at the pace of their ambition.
At the heart of this vision is the Digital ShramSetu Mission, a national initiative to deploy frontier technologies at scale for India’s informal sector. The mission focuses on persona- or sector-led prioritisation, state-driven implementation, regulatory enablement, and strategic partnerships to ensure affordability and wide adoption. It will mobilise government, industry, and civil society, guided by a robust multi-level impact evaluation framework.
The report emphasises that achieving this inclusive digital leap will require more than optimism. It calls for concerted investments in R&D, targeted skilling programmes, and a strong innovation ecosystem. India’s past successes with digital public infrastructure such as Aadhaar, UPI, and Jan Dhan show that inclusive, at-scale platforms are possible.
Proposed Implementation Roadmap:
Phase 1 (2025–2026): Mission Orientation
Drafting of the mission charter with clear goals, timelines and measurable outcomes. Stakeholders from government, industry, academia and civil society will be engaged to set priorities and define objectives.
Phase 2 (2026–2027): Institutional Setup and Governance Design
Establishment of cross-sectoral governance structures, leadership roles and an implementation blueprint. This phase will also focus on legal, regulatory and digital infrastructure readiness, while promoting domestic innovation and public–private partnerships.
Phase 3 (2027–2029): Pilots and Select Programme Launch
Pilot projects will be rolled out in high-readiness sectors to test solutions in real-world conditions. Accessibility and last-mile adoption will be prioritised, supported by strong monitoring and evaluation frameworks.
Phase 4 (2029 onwards): Nationwide Rollout and Integration
Proven solutions will be scaled across states and cities. Local adaptation will ensure regional relevance and worker mobility across sectors. The phase will aim to institutionalise the mission and sustain its benefits at scale.
By 2035, the mission envisions India as a global leader in inclusive AI deployment. It seeks to ensure that technology not only drives growth but also strengthens livelihoods, opens access to opportunities, and supports the nation’s journey towards an equitable and empowered digital economy.
Conclusion
India’s journey in Artificial Intelligence reflects a clear vision and decisive action. From expanding computing infrastructure to fostering homegrown models and supporting startups, the country is creating a robust AI ecosystem that benefits citizens and drives innovation. Initiatives in agriculture, healthcare, education, and governance demonstrate practical applications with real impact. Strategic initiatives like the IndiaAI Mission, Digital ShramSetu, and foundational model development are ensuring that innovation reaches every citizen while fostering research, skills, and entrepreneurship. These efforts lay a strong foundation for India to emerge as a global AI leader while advancing the vision of Viksit Bharat 2047.
References:
Ministry of Electronics & IT
Ministry of Communications
Department of Science and Technology
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
NITI Ayog
Click here to see pdf

PIB Headquarters
AI દ્વારા ભારતમાં પરિવર્તન
₹10,300 કરોડથી વધુ રોકાણો અને 38,000 GPUs સમાવિષ્ટ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે
12 OCT 2025 4:42PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
ભારત AI મિશન માટે પાંચ વર્ષમાં 10,300 કરોડથી વધુ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેમાં 38,000 GPUs તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
ટેકનોલોજી અને AI ઇકોસિસ્ટમ 6 મિલિયન લોકોને રોજગારી આપે છે.
વર્ષે ટેક ક્ષેત્રની આવક $280 બિલિયનને વટાવી જવાનો અંદાજ છે.
2035 સુધીમાં AI ભારતના અર્થતંત્રમાં $1.7 ટ્રિલિયનનું યોગદાન આપી શકે છે.
પરિચય
ભારત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) દ્વારા સંચાલિત નવા યુગના શિખર પર ઊભું છે, જ્યાં ટેકનોલોજી જીવનને બદલી રહી છે અને રાષ્ટ્રની પ્રગતિને આકાર આપી રહી છે. AI હવે સંશોધન પ્રયોગશાળાઓ અથવા મોટી કંપનીઓ સુધી મર્યાદિત નથી. તે દરેક સ્તરે નાગરિકો સુધી પહોંચી રહ્યું છે. દૂરના વિસ્તારોમાં આરોગ્યસંભાળની પહોંચ સુધારવાથી લઈને ખેડૂતોને પાક સંબંધિત નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરવા સુધી, AI રોજિંદા જીવનને સરળ, સ્માર્ટ અને વધુ કનેક્ટેડ બનાવી રહ્યું છે. તે વ્યક્તિગત શિક્ષણ દ્વારા વર્ગખંડોમાં ક્રાંતિ લાવી રહ્યું છે, શહેરોને સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત બનાવી રહ્યું છે, અને ઝડપી, ડેટા-આધારિત શાસન દ્વારા જાહેર સેવાઓમાં સુધારો કરી રહ્યું છે.
ઇન્ડિયા એઆઈ મિશન અને એઆઈ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ જેવી પહેલો પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં છે. તેઓ કમ્પ્યુટિંગ પાવરની ઍક્સેસનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છે, સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે, અને સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંસ્થાઓને એવા ઉકેલો બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યા છે જે લોકોને સીધા લાભ આપે છે. ભારતનું વિઝન એઆઈને મુક્ત, સસ્તું અને સુલભ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ખાતરી કરે છે કે નવીનતા સમગ્ર સમાજને ઉત્થાન આપે છે.
કૃત્રિમ બુદ્ધિ શું છે?
કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) એ મશીનોની એવી ક્ષમતા છે જે સામાન્ય રીતે માનવ બુદ્ધિની જરૂર હોય તેવા કાર્યો કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તે સિસ્ટમોને અનુભવમાંથી શીખવા, નવી પરિસ્થિતિઓમાં અનુકૂલન સાધવા અને જટિલ સમસ્યાઓ સ્વતંત્ર રીતે ઉકેલવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. AI માહિતીનું વિશ્લેષણ કરવા, પેટર્ન ઓળખવા અને પ્રતિભાવો ઉત્પન્ન કરવા માટે ડેટાસેટ્સ, અલ્ગોરિધમ્સ અને લાર્જ લેન્ગવેજ મોડેલં(LLM) નો ઉપયોગ કરે છે. સમય જતાં, આ સિસ્ટમો તેમના પ્રદર્શનમાં સુધારો કરે છે, જે તેમને તર્ક કરવા, નિર્ણયો લેવા અને માણસોની જેમ વધુ વાતચીત કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
સમાવેશી અભિગમ નીતિ આયોગના અહેવાલ, "AI for Inclusive Social Development" (ઓક્ટોબર 2025)માં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. અહેવાલ દર્શાવે છે કે AI કેવી રીતે આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને નાણાંકીય સમાવેશની પહોંચનો વિસ્તાર કરીને ભારતના 490 મિલિયન અનૌપચારિક કામદારોને સશક્ત બનાવી શકે છે. તે દર્શાવે છે કે AI-સંચાલિત સાધનો ભારતના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ બનેલા લાખો લોકોની ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતામાં કેવી રીતે વધારો કરી શકે છે. અહેવાલમાં પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે ટેકનોલોજી ઊંડા સામાજિક અને આર્થિક વિભાજનને દૂર કરી શકે છે, ખાતરી કરે છે કે AIના લાભો દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે.
ભારતમાં AI ઇકોસિસ્ટમ હાલમાં
ભારતનું ટેકનોલોજી ક્ષેત્ર ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે, અને વર્ષે વાર્ષિક આવક US$280 બિલિયનને વટાવી જવાનો અંદાજ છે.
ટેકનોલોજી અને AI ઇકોસિસ્ટમ 6 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે.
દેશમાં 1,800થી વધુ વૈશ્વિક સક્ષમતા કેન્દ્રો છે, જેમાંથી 500થી વધુ AI પર કેન્દ્રિત છે.
ભારતમાં આશરે 1.8 લાખ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, અને ગયા વર્ષે શરૂ થયેલા લગભગ 89% નવા સ્ટાર્ટઅપ્સે તેમના ઉત્પાદનો અથવા સેવાઓમાં AIનો ઉપયોગ કર્યો છે.
NASSCOM AI એડોપ્શન ઇન્ડેક્સમાં, ભારતે 4માંથી 2.45 સ્કોર કર્યો છે, જે દર્શાવે છે કે 87% સાહસો સક્રિયપણે AI સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
AI અપનાવતા અગ્રણી ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક અને ઓટોમોટિવ, ગ્રાહક માલ અને છૂટક, બેંકિંગ, નાણાંકીય સેવાઓ અને વીમા અને આરોગ્યસંભાળનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, AI દ્વારા ઉમેરાયેલા કુલ મૂલ્યમાં આશરે 60 ટકા ફાળો આપે છે.
જેમ-જેમ ભારત એક સમાવિષ્ટ AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે, તેમ-તેમ તેની વધતી જતી વૈશ્વિક માન્યતા પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સ્ટેનફોર્ડ AI ઇન્ડેક્સ જેવા રેન્કિંગમાં ભારતને AI કૌશલ્ય, ક્ષમતાઓ અને નીતિઓના સંદર્ભમાં ટોચના ચાર દેશોમાં સ્થાન મળે છે. દેશ GitHub પર AI પ્રોજેક્ટ્સમાં બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો ફાળો આપનાર દેશ પણ છે, જે તેના વિકાસકર્તા સમુદાયની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મજબૂત STEM કાર્યબળ, વિસ્તરતા સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ અને વધતા ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે, ભારત 2047 સુધીમાં આર્થિક વિકાસ, સામાજિક પ્રગતિ અને વિકસિત ભારતના લાંબા ગાળાના વિઝન માટે AIનો ઉપયોગ કરવા માટે પોતાને સ્થાન આપી રહ્યું છે.
IndiaAI મિશન
"ભારતમાં AI નું નિર્માણ અને AI ને ભારત માટે ઉપયોગી બનાવવા" ના વિઝનથી પ્રેરિત, મંત્રીમંડળે માર્ચ 2024 માં IndiaAI મિશનને મંજૂરી આપી, જેનું બજેટ પાંચ વર્ષમાં ₹10,371.92 કરોડ હતું. [2] મિશન ભારતને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા(AI)માં વૈશ્વિક નેતા બનાવવાની દિશામાં એક નિર્ણાયક પગલું છે.
તેની શરૂઆતથી, મિશન દેશના કમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. 10,000 GPU ના પ્રારંભિક લક્ષ્યથી, ભારત હવે 38,000 GPU સુધી પહોંચી ગયું છે, જે વિશ્વ-સ્તરીય AI સંસાધનોની સસ્તી ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે.[3]
GPU શું છે?
GPU, અથવા ગ્રાફિક્સ પ્રોસેસિંગ યુનિટ, એક શક્તિશાળી કમ્પ્યુટર ચિપ છે જે મશીનોને ઝડપી વિચારવામાં, છબીઓ પર પ્રક્રિયા કરવામાં, AI પ્રોગ્રામ ચલાવવામાં અને જટિલ કાર્યોને નિયમિત પ્રોસેસર કરતાં વધુ કાર્યક્ષમ રીતે હેન્ડલ કરવામાં મદદ કરે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળના સ્વતંત્ર વ્યાપાર વિભાગ, IndiaAI દ્વારા અમલમાં મુકાયેલ, આ મિશન એક વ્યાપક ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે જે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપે છે, ડેટા ઍક્સેસને મજબૂત બનાવે છે અને જાહેર હિત માટે AI નો જવાબદાર ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરે છે.
A diagram of a company's missionAI-generated content may be incorrect.
ઇન્ડિયાએઆઇ મિશનમાં સાત સ્તંભો છે [4] :
1. IndiaAI કમ્પ્યુટ પિલર
પિલર પોસાય તેવા ભાવે ઉચ્ચ-સ્તરીય GPU પ્રદાન કરે છે. જેમ અગાઉ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, 38,000થી વધુ GPUsનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. GPUs પ્રતિ કલાક માત્ર ₹65ના ડિસ્કાઉન્ટ દરે ઉપલબ્ધ છે.
2. ઇન્ડિયા એઆઇ એપ્લિકેશન ડેવલપમેન્ટ ઇનિશિયેટિવ
સ્તંભ ભારત-વિશિષ્ટ પડકારો માટે AI એપ્લિકેશનો વિકસાવે છે. ક્ષેત્રોમાં આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ, આબોહવા પરિવર્તન, શાસન અને સહાયક શિક્ષણ તકનીકોનો સમાવેશ થાય છે. જુલાઈ 2025 સુધીમાં ત્રીસ અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મંત્રાલયો અને સંસ્થાઓ સાથે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ હેકાથોનનું આયોજન કરવામાં આવે છે. ઉદાહરણ તરીકે, સાયબરગાર્ડ AI હેકાથોન સાયબર સુરક્ષા માટે AI ઉકેલો વિકસાવવામાં મદદ કરે છે.
. AIKosh (ડેટાસેટ પ્લેટફોર્મ)
AIKosh AI મોડેલ્સને તાલીમ આપવા માટે મોટા ડેટાસેટ્સ વિકસાવે છે. તે સરકારી અને બિન-સરકારી સ્ત્રોતોમાંથી ડેટાને એકીકૃત કરે છે. પ્લેટફોર્મમાં 20 ક્ષેત્રોમાં 3,000 થી વધુ ડેટાસેટ્સ અને 243 AI મોડેલ્સ છે. [5] સંસાધનો વિકાસકર્તાઓને મૂળભૂત મોડ્યુલ બનાવવાને બદલે AI સોલ્યુશન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. જુલાઈ 2025 સુધીમાં, પ્લેટફોર્મ પર 2,65,000થી વધુ મુલાકાતો, 6,000 નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ અને 13,000 ડાઉનલોડ્સ હશે.
4. IndiaAI ફાઉન્ડેશન મોડેલ
સ્તંભ ભારતીય ડેટા અને ભાષાઓનો ઉપયોગ કરીને ભારતના પોતાના મોટા મલ્ટિમોડલ મોડેલ્સ વિકસાવે છે. જનરેટિવ AIમાં સાર્વભૌમ ક્ષમતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને સુનિશ્ચિત કરે છે. IndiaAIને 500થી વધુ દરખાસ્તો મળી. પ્રથમ તબક્કામાં, ચાર સ્ટાર્ટઅપ્સ સર્વમ AI, સોકેટ AI, જ્ઞાની AI અને ગાન AI પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા.
5. IndiaAI ફ્યુચરસ્કિલ્સ
સ્તંભ AI-કુશળ વ્યાવસાયિકો બનાવે છે. ૫૦૦ પીએચડી ફેલો, 5,000 અનુસ્નાતક અને 8,000 અંડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓને સહાય આપવામાં આવી રહી છે. જુલાઈ 2025 સુધીમાં 200થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ ફેલોશિપ મેળવી છે. છવ્વીસ સંસ્થાઓએ પીએચડી વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી કરી છે. ટિયર 2 અને ટિયર 3 શહેરોમાં ડેટા અને એઆઈ લેબ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે. NIELIT સાથે સત્તાવીસ લેબ્સ ઓળખવામાં આવી છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ લેબ્સ માટે 174 ITI અને પોલિટેકનિક નિયુક્ત કર્યા છે.
6. IndiaAI સ્ટાર્ટઅપ ફંડિંગ
સ્તંભ AI સ્ટાર્ટઅપ્સને નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડે છે. IndiaAI સ્ટાર્ટઅપ્સ ગ્લોબલ પ્રોગ્રામ માર્ચ 2025 માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તે સ્ટેશન F અને HEC પેરિસના સહયોગથી 10 ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સને યુરોપિયન બજારમાં વિસ્તરણ કરવામાં મદદ કરે છે.
7. સલામત અને વિશ્વસનીય AI
સ્તંભ મજબૂત શાસન સાથે જવાબદાર AI અપનાવવાની ખાતરી આપે છે. પ્રથમ રાઉન્ડમાં આઠ પ્રોજેક્ટ્સ પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રોજેક્ટ્સ મશીન લર્નિંગ, બાયસ મિટિગેશન, ગોપનીયતા-જાળવણી ML, સમજૂતી, ઓડિટિંગ અને ગવર્નન્સ પરીક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. બીજા રાઉન્ડમાં 400થી વધુ અરજીઓ મળી હતી. ભાગીદાર સંસ્થાઓ માટે IndiaAI સુરક્ષા સંસ્થામાં જોડાવા માટે 9 મે, 2025ના રોજ રસની અભિવ્યક્તિ પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી.
અન્ય મુખ્ય સરકારી પહેલ અને નીતિગત પ્રોત્સાહન
ભારત સરકાર અનેક પરિવર્તનશીલ પહેલો દ્વારા તેના આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ વિઝનને અમલમાં મૂકી રહી છે. પ્રયાસો એક મજબૂત AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમાજના દરેક વર્ગને સેવા આપે તે સુનિશ્ચિત કરવા પર કેન્દ્રિત છે. વિશ્વ-સ્તરીય સંશોધન કેન્દ્રો બનાવવાથી લઈને સ્વદેશી AI મોડેલો વિકસાવવા સુધી, સરકારનો અભિગમ નીતિ, માળખાગત સુવિધાઓ અને ક્ષમતા નિર્માણને એકીકૃત કરે છે.
AI માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો
સંશોધન-આધારિત નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ અને ટકાઉ શહેરો જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ત્રણ શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (CoEs)ની સ્થાપના કરી છે. 2025ના બજેટમાં શિક્ષણ માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. [6] આ કેન્દ્રો સહયોગી જગ્યાઓ તરીકે સેવા આપવા માટે રચાયેલ છે જ્યાં શૈક્ષણિક, ઉદ્યોગ અને સરકારી સંસ્થાઓ સ્કેલેબલ AI ઉકેલો વિકસાવવા માટે એકસાથે આવે છે. વધુમાં, યુવાનોને ઉદ્યોગ-સંબંધિત AI કુશળતા પ્રદાન કરવા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ માટે પાંચ રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
AI સ્પર્ધાત્મકતા માળખું
માળખું સરકારી અધિકારીઓને માળખાગત તાલીમ પૂરી પાડે છે, જે તેમને આવશ્યક AI કુશળતા પ્રાપ્ત કરવામાં અને નીતિનિર્માણ અને શાસનમાં તેનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરે છે. વૈશ્વિક ધોરણો અનુસાર ડિઝાઇન કરાયેલ, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતનું જાહેર ક્ષેત્ર માહિતગાર, સક્રિય અને AI-સંચાલિત ભવિષ્ય માટે તૈયાર રહે.
IndiaAI સ્ટાર્ટઅપ્સ ગ્લોબલ એક્સિલરેશન પ્રોગ્રામ
પેરિસ સ્થિત સ્ટેશન F અને HEC પેરિસ સાથે ભાગીદારીમાં શરૂ કરાયેલ, આ પ્રોગ્રામ દસ આશાસ્પદ ભારતીય AI સ્ટાર્ટઅપ્સને વૈશ્વિક કુશળતા, નેટવર્ક્સ અને સંસાધનોની ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને સમર્થન આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય નવીનતાઓને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધા કરવામાં અને તેમની વૈશ્વિક હાજરીને વિસ્તૃત કરવામાં મદદ કરવાનો છે.
સર્વમ AI: સ્માર્ટ આધાર સેવાઓ
બેંગલુરુ સ્થિત કંપની સર્વમ AI અદ્યતન AI સંશોધનને વ્યવહારુ શાસન ઉકેલોમાં પરિવર્તિત કરી રહી છે. યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI) સાથે ભાગીદારીમાં, તે આધાર સેવાઓને વધુ સ્માર્ટ અને વધુ સુરક્ષિત બનાવવા માટે જનરેટિવ AIનો ઉપયોગ કરી રહી છે. એપ્રિલ 2025માં, સર્વમ AIને ભારતની સોવરિન AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે મંજૂરી મળી, જે જાહેર સેવા વિતરણને સુધારવા અને ડિજિટલ ટ્રસ્ટને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ એક ઓપન-સોર્સ મોડેલ છે.
ભાષિણી: ડિજિટલ સમાવેશનો અવાજ
ભાષિણી AI-સંચાલિત પ્લેટફોર્મ છે જે બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદ અને ભાષણ સાધનો પ્રદાન કરીને ભાષા અવરોધોને દૂર કરે છે. તે નાગરિકોને ડિજિટલ સેવાઓને સરળતાથી ઍક્સેસ કરવામાં મદદ કરે છે, ભલે તેઓ વાંચન કે લેખનમાં અસ્ખલિત હોય. જૂન 2025માં, ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી વિભાગ અને સેન્ટર ફોર રેલ્વે ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ્સ (CRIS) એ જાહેર રેલ્વે પ્લેટફોર્મ પર બહુભાષી AI સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ કરવા માટે એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા.[7]
જુલાઈ 2022માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, ભાષિણીને 10 લાખથી વધુ ડાઉનલોડ્સ પ્રાપ્ત થયા છે, 20 ભારતીય ભાષાઓને સપોર્ટ કરે છે અને 350થી વધુ AI મોડેલ્સને એકીકૃત કરે છે. 450થી વધુ સક્રિય ગ્રાહકો સાથે, તે ડિજિટલ સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભાષાકીય વિભાજનને દૂર કરવાનું ચાલુ રાખે છે. [8]
ભારતજેન એઆઈ: ભારતનું બહુભાષી એઆઈ મોડેલ [9]
2 જૂન, 2025ના રોજ ભારતજેન સમિટમાં લોન્ચ કરાયેલ, ભારતજેન એઆઈ પ્રથમ સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલ, સ્વદેશી મલ્ટિમોડલ મોટા પાયે ભાષા મોડેલ છે. તે 22 ભારતીય ભાષાઓને સપોર્ટ કરે છે અને ટેક્સ્ટ, ભાષણ અને છબી સમજને એકીકૃત કરે છે.
સ્થાનિક ડેટાસેટ્સનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલ, ભારતજેન ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધકોને ભારતીય જરૂરિયાતોને અનુરૂપ એઆઈ સોલ્યુશન્સ બનાવવા માટે એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 [10]
ભારત ફેબ્રુઆરી 2026માં એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટનું આયોજન કરશે. સમિટ ભારતની એઆઈ ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરશે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે. 18 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, ભારતે કાર્યક્રમ માટે લોગો અને મુખ્ય મુખ્ય પહેલોનું અનાવરણ કર્યું.
મુખ્ય મુખ્ય પહેલ છે:
AI પિચ ફેસ્ટ (UDAAN): વિશ્વભરના AI સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે એક પ્લેટફોર્મ, જેમાં મહિલા લીડર્સ અને દિવ્યાંગ પરિવર્તનકર્તાઓ પર પ્રાથમિક ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
યુવા, મહિલાઓ અને અન્ય સહભાગીઓ માટે વૈશ્વિક નવીનતા પડકારો: વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વાસ્તવિક દુનિયાના જાહેર પડકારોને સંબોધતા AI-સંચાલિત ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલ.
સંશોધન પરિસંવાદ: નવીનતમ AI સંશોધન પ્રદર્શિત કરવા અને ભારત, ગ્લોબલ સાઉથ અને વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયના અગ્રણી સંશોધકોને તેમના કાર્ય, વિનિમય પદ્ધતિઓ અને પુરાવા રજૂ કરવા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મેળાવડો.
AI એક્સ્પો: એક્સ્પો જવાબદાર બુદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે અને ભારત અને 30થી વધુ દેશોના 300થી વધુ પ્રદર્શકો ભાગ લેશે.
સમિટ લોગો અને મુખ્ય મુખ્ય પહેલોનું અનાવરણ કરનાર કાર્યક્રમમાં ભારત-વિશિષ્ટ ડેટા પર તાલીમ પામેલા સ્વદેશી AI મોડેલ્સ બનાવવા માટે આઠ નવા પાયાના મોડેલ પહેલનો પણ પ્રારંભ થયો. બીજું મુખ્ય ધ્યાન AI ડેટા લેબ્સ પર હતું, જેમાં સમગ્ર ભારતમાં ત્રીસ લેબ્સ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી 570-લેબ નેટવર્ક બનાવવામાં આવ્યું હતું. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી (NIELIT) સાથે ભાગીદારીમાં પ્રથમ 27 પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. પ્રયોગશાળાઓ ઇન્ડિયાએઆઇ મિશનની ફ્યુચરસ્કિલ્સ પહેલ હેઠળ પાયાના એઆઇ અને ડેટા તાલીમ પૂરી પાડે છે.
ઇવેન્ટ દરમિયાન, ઇન્ડિયાએઆઇ ફેલોશિપ પ્રોગ્રામ અને પોર્ટલનો પણ વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો જેથી 13,500 વિદ્વાનોને ટેકો મળી શકે. આમાં 8,000 અંડરગ્રેજ્યુએટ, 5,000 અનુસ્નાતક અને 500 પીએચડી સંશોધકોનો સમાવેશ થાય છે. ફેલોશિપ હવે એન્જિનિયરિંગ, મેડિસિન, કાયદો, વાણિજ્ય, વ્યવસાય અને ઉદાર કલા જેવા ક્ષેત્રોના વિદ્યાર્થીઓ માટે ઉપલબ્ધ છે.
રોજિંદા જીવન અને કાર્યમાં AI
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) નવીનતાની એક નવી લહેર ચલાવી રહી છે જે આરોગ્યસંભાળ અને કૃષિથી લઈને શિક્ષણ, શાસન અને આબોહવાની આગાહી સુધીના રોજિંદા જીવનના દરેક પાસાને અસર કરે છે. તે ડોકટરોને રોગોનું ઝડપથી નિદાન કરવામાં મદદ કરે છે, ખેડૂતોને ડેટા-આધારિત નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરે છે, વિદ્યાર્થીઓ માટે શિક્ષણ પરિણામોમાં સુધારો કરે છે અને શાસનને વધુ કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક બનાવે છે.
પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં લાર્જ લેંગ્વેજ મોડેલ (LLM) છે, જે એક અદ્યતન AI સિસ્ટમ છે જે વિશાળ માત્રામાં ડેટામાંથી શીખીને માનવ જેવા ટેક્સ્ટને સમજે છે અને જનરેટ કરે છે. LLM ચેટબોટ્સ, અનુવાદ સાધનો અને વર્ચ્યુઅલ સહાયકોને સક્ષમ કરે છે. તેઓ લોકોને તેમની પોતાની ભાષામાં માહિતી શોધવાનું, સરકારી સેવાઓ ઍક્સેસ કરવાનું અને નવી કુશળતા શીખવાનું સરળ બનાવે છે.
ભારતનો AI પ્રત્યેનો અભિગમ ટેકનોલોજીથી આગળ વધે છે અને સમાવેશ અને સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય પહેલ અને વૈશ્વિક સહયોગ દ્વારા, AIનો ઉપયોગ વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોને સંબોધવા, જાહેર સેવાઓ સુધારવા અને દરેક નાગરિક માટે તકોને વધુ સુલભ બનાવવા માટે થઈ રહ્યો છે. ગ્રામીણ આરોગ્યસંભાળમાં સુધારો કરવા અને હવામાનની સ્થિતિની આગાહી કરવાથી લઈને કોર્ટના ચુકાદાઓને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવા સુધી, AI ડિજિટલી સશક્ત અને સમાન ભારતના નિર્માણમાં પ્રગતિના શક્તિશાળી સમર્થક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
કેટલાક મુખ્ય ક્ષેત્રો જ્યાં AI રોજિંદા જીવનમાં સુધારો કરી રહ્યું છે તેમાં સામેલ છે:
આરોગ્યસંભાળ [11]
AI આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. તે ડોકટરોને રોગો વહેલા શોધવામાં, તબીબી સ્કેનનું વિશ્લેષણ કરવામાં અને વ્યક્તિગત સારવારની ભલામણ કરવામાં મદદ કરે છે. AI-સંચાલિત ટેલિમેડિસિન પ્લેટફોર્મ ગ્રામીણ વિસ્તારોના દર્દીઓને ટોચની હોસ્પિટલોના નિષ્ણાતો સાથે જોડે છે, સમય અને ખર્ચ બચાવે છે અને સાથે-સાથે સંભાળની ગુણવત્તામાં સુધારો કરે છે. આરોગ્યસંભાળમાં સલામત અને નૈતિક AIને પ્રોત્સાહન આપતી વૈશ્વિક સંસ્થા HealthAIમાં ભારતની ભાગીદારી, અને ICMR અને IndiaAIના યુનાઇટેડ કિંગડમ અને સિંગાપોર જેવા દેશો સાથે સહયોગ જવાબદાર નવીનતા અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છે.
કૃષિ [12]
ખેડૂતો માટે, AI એક વિશ્વસનીય ડિજિટલ સાથી છે. તે હવામાનની આગાહી કરે છે, જંતુઓના હુમલાઓ શોધી કાઢે છે અને સિંચાઈ અને વાવણી માટે શ્રેષ્ઠ સમય સૂચવે છે. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય કિસાન -મિત્ર જેવી પહેલો દ્વારા AIનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે, જે એક વર્ચ્યુઅલ સહાયક છે જે ખેડૂતોને PM કિસાન સન્માન નિધિ જેવી સરકારી યોજનાઓને ઍક્સેસ કરવામાં મદદ કરે છે.
રાષ્ટ્રીય કીટ દેખરેખ પ્રણાલી અને પાક આરોગ્ય દેખરેખ ઉપગ્રહ ડેટા, હવામાનશાસ્ત્ર માહિતી અને માટી વિશ્લેષણને જોડીને ઉપજ અને આવક સુરક્ષામાં સુધારો કરતી વાસ્તવિક સમયની સલાહ પૂરી પાડે છે.
શિક્ષણ અને કૌશલ્ય [13]
શિક્ષણને વધુ સમાવિષ્ટ, આકર્ષક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવા માટે ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીમાં AIને એકીકૃત કરવામાં આવી રહ્યું છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 હેઠળ, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન (CBSE) ધોરણ 6 થી 15-કલાકનું AI કૌશલ્ય મોડ્યુલ અને ધોરણ 9 થી 12 સુધી વૈકલ્પિક AI વિષય ઓફર કરે છે. NCERTનું દીક્ષા ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ, ખાસ કરીને દૃષ્ટિહીન શિક્ષાર્થિઓ માટે, સુલભતા વધારવા માટે કીવર્ડ શોધ અને વિડિઓઝમાં મોટેથી વાંચવાની સુવિધાઓ જેવા AI સાધનોનો ઉપયોગ કરે છે.
વધુમાં, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળના રાષ્ટ્રીય -ગવર્નન્સ વિભાગ (NeGD) એ તેના ભાગીદારો સાથે મળીને "YUVA: Youth with AI for Growth and Development" નામનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ અમલમાં મૂક્યો છે, જેનો હેતુ ધોરણ 8 થી 12ના વિદ્યાર્થીઓને સમાવિષ્ટ રીતે AI અને સામાજિક કૌશલ્ય પ્રદાન કરવાનો છે.[14] આ કાર્યક્રમ વિદ્યાર્થીઓને આઠ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં AI કૌશલ્યો શીખવા અને લાગુ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે: કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, પર્યાવરણ, ગ્રામીણ વિકાસ, સ્માર્ટ શહેરો અને કાયદો અને ન્યાય, તેમને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારો માટે AI-સંચાલિત ઉકેલો વિકસાવવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
શાસન અને ન્યાય વિતરણ [15]
કૃત્રિમ બુદ્ધિ શાસન અને જાહેર સેવા વિતરણને ફરીથી આકાર આપી રહી છે. ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલત અનુસાર, -કોર્ટ્સ પ્રોજેક્ટના ત્રીજા તબક્કા હેઠળ, ન્યાય પ્રણાલીને વધુ કાર્યક્ષમ અને સુલભ બનાવવા માટે આધુનિક તકનીકોને એકીકૃત કરવામાં આવી રહી છે. કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને તેના ઉપગણો, જેમ કે મશીન લર્નિંગ, ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશન અને કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયા, અનુવાદ, આગાહી, વહીવટી કાર્યક્ષમતા, સ્વચાલિત ફાઇલિંગ, બુદ્ધિશાળી સમયપત્રક અને ચેટબોટ્સ દ્વારા સંદેશાવ્યવહારમાં ઉપયોગમાં લેવાય છે.
ઉચ્ચ અદાલતોમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિ અનુવાદ સમિતિઓ સુપ્રીમ કોર્ટ અને ઉચ્ચ અદાલતના ચુકાદાઓના સ્થાનિક ભાષાઓમાં અનુવાદનું નિરીક્ષણ કરી રહી છે. e-HCR અને e-ILR જેવા ડિજિટલ કાનૂની પ્લેટફોર્મ હવે નાગરિકોને બહુવિધ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ચુકાદાઓની ઑનલાઇન ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે ન્યાય વિતરણને વધુ પારદર્શક અને સમાવિષ્ટ બનાવે છે.
હવામાન આગાહી અને આબોહવા સેવાઓ [16]
કૃત્રિમ બુદ્ધિ કુદરતી ઘટનાઓની આગાહી અને પ્રતિભાવ આપવાની ભારતની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી રહી છે. ભારતીય હવામાન વિભાગ વરસાદ, ધુમ્મસ, વીજળી અને આગની આગાહી કરવા માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિ-આધારિત મોડેલોનો ઉપયોગ કરે છે. અદ્યતન ડ્વોરેક ટેકનોલોજી ચક્રવાતની તીવ્રતાની આગાહી કરવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે આગામી AI ચેટબોટ મૌસમજીપીટી ખેડૂતો અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન એજન્સીઓને રીઅલ-ટાઇમ હવામાન અને આબોહવા સલાહ પ્રદાન કરશે.
શું AI બેરોજગારી તરફ દોરી જશે?
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા ઘણીવાર નોકરીઓ માટે ખતરો માનવામાં આવે છે, પરંતુ તે વાસ્તવમાં નવી તકો ઉભી કરી રહી છે. NASSCOM રિપોર્ટ "Advancing India's AI Skills" (ઓગસ્ટ 2024) અનુસાર, ભારતનો AI પ્રતિભા આધાર 15 ટકાના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દરે વધવાની ધારણા છે, જે 2027 સુધીમાં આશરે 6.5 લાખ વ્યાવસાયિકોથી 12.5 લાખથી વધુ થશે.
AI ડેટા સાયન્સ, ડેટા ક્યુરેશન, AI એન્જિનિયરિંગ અને એનાલિટિક્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં માંગને વેગ આપી રહ્યું છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, આશરે 8.65 લાખ ઉમેદવારોએ વિવિધ ઉભરતા ટેકનોલોજી અભ્યાસક્રમોમાં નોંધણી કરાવી છે અથવા તાલીમ મેળવી છે, જેમાં AI અને મોટા ડેટા એનાલિટિક્સનો સમાવેશ થાય છે.
ભવિષ્ય માટે કાર્યબળ તૈયાર કરવા માટે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય, MeitY એ FutureSkills PRIME શરૂ કર્યું છે, જે AI સહિત 10 નવી અને ઉભરતી તકનીકોમાં IT વ્યાવસાયિકોને ફરીથી કૌશલ્ય અને કૌશલ્ય વધારવા પર કેન્દ્રિત એક રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, 18.56 લાખથી વધુ ઉમેદવારોએ ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી હતી, અને 3.37 લાખથી વધુ ઉમેદવારોએ સફળતાપૂર્વક તેમના અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કર્યા હતા.
સમાવેશી સામાજિક વિકાસ માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI)
નીતિ આયોગનો અહેવાલ, "આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ફોર ઇન્ક્લુઝિવ સોશિયલ ડેવલપમેન્ટ" (ઓક્ટોબર 2025), ભારતના અનૌપચારિક કાર્યબળને સશક્ત બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે એક રોડમેપ રજૂ કરે છે. તે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રશ્ન પૂછે છે: વિશ્વની સૌથી અદ્યતન ટેકનોલોજીઓ સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા કામદારો સુધી કેવી રીતે પહોંચી શકે છે જેથી તેઓ અવરોધોને દૂર કરી શકે અને ભારતની વિકાસ વાર્તામાં પોતાનું સ્થાન મેળવી શકે?
અહેવાલ અનૌપચારિક કામદારોના વાસ્તવિક જીવનના અનુભવો પર આધારિત છે. તે રાજકોટમાં એક હોમ હેલ્થકેર આસિસ્ટન્ટ, દિલ્હીમાં એક સુથાર, એક ખેડૂત અને અન્ય ઘણા લોકોના પડકારો અને આકાંક્ષાઓનું પ્રતિબિંબિત કરે છે. વાર્તાઓ તેઓ જે સતત અવરોધોનો સામનો કરે છે તે દર્શાવે છે, પરંતુ વિચારપૂર્વક અમલમાં મુકાયેલી ટેકનોલોજી કેટલી વિશાળ સંભાવનાનો સામનો કરી શકે છે તે પણ દર્શાવે છે. લાખો લોકો માટે, ટેકનોલોજીએ તેમની કુશળતાને બદલવી જોઈએ નહીં, પરંતુ તેમને વધારવી જોઈએ.
રોડમેપ ચર્ચા કરે છે કે કૃત્રિમ બુદ્ધિ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ, બ્લોકચેન, રોબોટિક્સ અને ઇમર્સિવ લર્નિંગ ભારતના 490 મિલિયન અનૌપચારિક કામદારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પ્રણાલીગત અવરોધોને કેવી રીતે દૂર કરી શકે છે. તે ભવિષ્યની કલ્પના કરે છે જ્યાં, 2035 સુધીમાં, વૉઇસ-ફર્સ્ટ AI ઇન્ટરફેસ ભાષા અને સાક્ષરતા અવરોધોને દૂર કરશે. સ્માર્ટ કોન્ટ્રાક્ટ સમયસર અને પારદર્શક ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરશે. માઇક્રો-ક્રેડેન્શિયલ્સ અને ઓન-ડિમાન્ડ લર્નિંગ કર્મચારીઓને તેમની મહત્વાકાંક્ષાઓ અનુસાર કૌશલ્ય વધારવામાં મદદ કરશે.
વિઝનના મૂળમાં ડિજિટલ શ્રમસેતુ મિશન છે, જે ભારતના અનૌપચારિક ક્ષેત્ર માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો અમલ કરવા માટેની રાષ્ટ્રીય પહેલ છે. મિશન વ્યક્તિગત અથવા ક્ષેત્ર-આધારિત પ્રાથમિકતા, રાજ્ય-સંચાલિત અમલીકરણ, નિયમનકારી સક્ષમતા અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જેથી પોષણક્ષમતા અને વ્યાપક સ્વીકાર સુનિશ્ચિત થાય. તે સરકાર, ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજને એક મજબૂત બહુ-સ્તરીય અસર મૂલ્યાંકન માળખા દ્વારા સંચાલિત કરીને એકત્ર કરશે.
અહેવાલમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે સમાવેશી ડિજિટલ લીપ હાંસલ કરવા માટે આશાવાદ કરતાં વધુની જરૂર પડશે. તે સંશોધન અને વિકાસ, લક્ષિત કૌશલ્ય કાર્યક્રમો અને મજબૂત નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં મજબૂત રોકાણોની હાકલ કરે છે. આધાર, UPI અને જન ધન જેવા ડિજિટલ જાહેર માળખા સાથે ભારતની ભૂતકાળની સફળતાઓ દર્શાવે છે કે સમાવેશી, વ્યાપક પ્લેટફોર્મ શક્ય છે.
પ્રસ્તાવિત અમલીકરણ રોડમેપ:
તબક્કો 1 (2025-2026): મિશન ઓરિએન્ટેશન
સ્પષ્ટ ધ્યેયો, સમયરેખા અને માપી શકાય તેવા પરિણામો સાથે મિશન ચાર્ટરનો મુસદ્દો તૈયાર કરવો. સરકાર, ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને નાગરિક સમાજના હિસ્સેદારો પ્રાથમિકતાઓ નક્કી કરવા અને ઉદ્દેશ્યો વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે સામેલ થશે.
તબક્કો 2 (2026-2027): સંસ્થાકીય માળખું અને શાસન માળખું
આંતર-ક્ષેત્રીય શાસન માળખાં, નેતૃત્વ ભૂમિકાઓ અને અમલીકરણ રોડમેપ સ્થાપિત કરવો. તબક્કો કાનૂની, નિયમનકારી અને ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાઓ તૈયાર કરવા તેમજ સ્થાનિક નવીનતા અને જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
તબક્કો 3 (2027-2029): પાઇલોટ અને પસંદગીના કાર્યક્રમોનો પ્રારંભ
વાસ્તવિક દુનિયાની પરિસ્થિતિઓમાં ઉકેલોનું પરીક્ષણ કરવા માટે ઉચ્ચ-તૈયારીવાળા પ્રદેશોમાં પાઇલોટ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવશે. ઍક્સેસ અને એન્ડ-ટુ-એન્ડ અપનાવવાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે, અને મજબૂત દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન માળખા દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવશે.
તબક્કો 4 (2029 પછી): રાષ્ટ્રવ્યાપી રોલઆઉટ અને એકીકરણ
સાબિત ઉકેલો રાજ્યો અને શહેરોમાં લાગુ કરવામાં આવશે. સ્થાનિક અનુકૂલન ક્ષેત્રોમાં પ્રાદેશિક સુસંગતતા અને કાર્યકર ગતિશીલતાને સુનિશ્ચિત કરશે. તબક્કાનો ઉદ્દેશ મિશનને સંસ્થાકીય બનાવવાનો અને તેના ફાયદાઓ વ્યાપકપણે ફેલાવવાની ખાતરી કરવાનો છે.
2035 સુધીમાં, મિશનનો ઉદ્દેશ ભારતને સમાવિષ્ટ AI જમાવટમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે જોવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ટેકનોલોજી માત્ર વિકાસને વેગ આપે નહીં પરંતુ આજીવિકાને મજબૂત બનાવે છે, તકોની ઍક્સેસને અનલૉક કરે છે અને સમાન અને સશક્તિકરણ ડિજિટલ અર્થતંત્ર તરફ દેશની યાત્રાને સમર્થન આપે છે.
નિષ્કર્ષ
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના ક્ષેત્રમાં ભારતની સફર સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિ અને નિર્ણાયક પગલાંને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણથી લઈને સ્વદેશી મોડેલોને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા સુધી, દેશ એક મજબૂત કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યો છે જે નાગરિકોને લાભ આપે છે અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને શાસનમાં પહેલના વ્યવહારુ ઉપયોગો વાસ્તવિક અસર દર્શાવે છે. ભારત કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા મિશન, ડિજિટલ શ્રમસેતુ અને માળખાગત મોડેલ વિકાસ જેવી વ્યૂહાત્મક પહેલો ખાતરી કરી રહી છે કે નવીનતા દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે છે, સાથે સાથે સંશોધન, કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. પ્રયાસો ભારતને વૈશ્વિક કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા નેતા તરીકે ઉભરી આવવા અને 2047માં વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ વધારવા માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે.
સંદર્ભ:
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
નીતિ આયોગ
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો