ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੋਟਰ, ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਈਪੀਆਈਸੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 12 ਵਿਕਲਪਿਕ ਫੋਟੋ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਇੱਕ ਦਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
10 OCT 2025 11:23AM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੂੰ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ, 1951 ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ, 1960 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਕਿ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਨਕਲ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵੋਟਰ ਫੋਟੋ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ (ਈਪੀਆਈਸੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
2. ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉਪ-ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਅੱਠ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100% ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ (ਈਪੀਆਈਸੀ) ਵੰਡਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
3. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਪਰ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਈਪੀਆਈਸੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ, ਈਸੀਆਈ ਨੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ 12 ਵਿਕਲਪਿਕ ਫੋਟੋ ਪਛਾਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਇੱਕ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
i. ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ
ii. ਮਨਰੇਗਾ ਜੌਬ ਕਾਰਡ
iii. ਬੈਂਕ/ਡਾਕਘਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਫੋਟੋ ਵਾਲੀ ਪਾਸਬੁੱਕ
iv. ਕਿਰਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ/ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ
v. ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ
vi. ਪੈਨ ਕਾਰਡ
vii. ਐੱਨਪੀਆਰ ਅਧੀਨ ਆਰਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ
viii. ਭਾਰਤੀ ਪਾਸਪੋਰਟ
ix. ਫੋਟੋ ਵਾਲਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼
x. ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ/ਜਨਤਕ ਲਿਮਿਟੇਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਫੋਟੋ ਵਾਲਾ ਸੇਵਾ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ
xi. ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ/ਵਿਧਾਇਕਾਂ/ਐੱਮਐੱਲਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਕਾਰਕ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ
xii. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਿਲੱਖਣ ਦਿਵਯਾਂਗ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ (ਯੂਡੀਆਈਡੀ) ਕਾਰਡ
4. ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਮੁੱਢਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ।
6. 5. ਨਕਾਬਪੋਸ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ (ਬੁਰਕਾ ਜਾਂ ਪਰਦਾ) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਪੋਲਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਅਟੈਂਡੈਂਟਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਪਛਾਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ (ਗੋਪਨੀਯਤਾ) ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Election Commission
Electors on the Voter List can display any one of 12 alternative Photo ID apart from EPIC to vote
10 OCT 2025 11:23AM by PIB Delhi
1. Election Commission India (ECI) is empowered under the Representation of the People Act, 1951 read with the Registration of Electors Rules, 1960, to direct that Electors' Photo Identity Card (EPIC) be issued to electors to facilitate their identification and prevent impersonation at the Polling Station.
2. EPICs have been issued to nearly 100% of the electors in Bihar and in the 8 Assembly Constituencies going to bye-elections. The Commission had also issued directions to all CEOs to ensure the delivery of EPICs to the new voters within 15 days of final publication of Electoral Rolls.
3. Further, for the convenience of voters whose names are on the electoral rolls but are unable to produce the EPIC for their identification ECI has issued notification on October 7, 2025 permitting such electors to produce any one of the following 12 alternative photo identity documents:
1. Aadhaar Card
2. MNREGA Job Card
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour/ Ayushman Bharat Health Card
5. Driving License
6. PAN Card
7. Smart Card issued by RGI under NPR
8. Indian Passport
9. Pension document with photograph
10. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs and
12. Unique Disability ID (UDID) Card issued by the M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
4. It maybe reiterated that the presence of name on the Electoral Roll is a prerequisite to be able to vote on polling day.
5. To encourage participation of ‘purdanasheen’ (in burqa or purdah) women, special arrangements shall be made at the Polling Stations as per extant instructions for their dignified identification in the presence of lady Polling Officers/Attendants while ensuring their privacy.