दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारत-यूके कनेक्टिव्हिटी आणि इनोव्हेशन सेंटरच्या शुभारंभासह भारत आणि यूके दरम्यानची धोरणात्मक भागीदारी अधिक दृढ
10 OCT 2025 6:50PM by PIB Mumbai
भारत आणि युकेने डिजिटल समावेशनाला चालना देण्यासाठी आणि सुरक्षित आणि नाविन्यपूर्ण संप्रेषणाचे भविष्य घडवण्यासाठी आज एका ऐतिहासिक धोरणात्मक भागीदारीची घोषणा केली. भारत-युके कनेक्टिव्हिटी अँड इनोव्हेशन सेंटर प्रगत कनेक्टिव्हिटीमध्ये यूके आणि भारतीय नवोपक्रमातील पूरक ताकद एकत्र आणेल - विद्यापीठांमध्ये अत्याधुनिक संशोधन, प्रयोगशाळा चाचणी आणि फील्ड चाचण्यांसह, बाजारपेठेतील तैनातीपर्यंत जोडेल. हा उपक्रम उद्योग भागीदारांना बाजारपेठ उपलब्धतेसह नवोन्मेष, चाचणी आणि उत्पादनाचा विस्तार करण्यास सक्षम करून नवीन व्यावसायिक संधी निर्माण करेल.
पुढील चार वर्षांमध्ये , 6G साठी तंत्रज्ञान आणि व्यावसायिक मापदंड आकार घेतील अशा एका महत्त्वाच्या काळात, केंद्र तीन प्रमुख क्षेत्रांमध्ये प्रगती करेल:
कृत्रिम बुद्धिमत्तेसह दूरसंचार क्षेत्राचे परिवर्तन - नेटवर्कचे इष्टतमीकरण करण्यासाठी, कार्यक्षमता सुधारण्यासाठी आणि नवीन सेवांचा धांडोळा घेण्यासाठी प्रगत एआय साधनांचा वापर करणे.
नॉन-टेरेस्ट्रियल नेटवर्क्स (एनटीएनएस) - ग्रामीण आणि दुर्गम भागात विश्वासार्ह, हाय-स्पीड कनेक्टिव्हिटी प्रदान करण्यासाठी उपग्रह आणि हवाई प्रणाली विकसित करणे.
टेलिकॉम सायबरसुरक्षा - व्यवसाय आणि ग्राहकांसाठी संप्रेषण प्रणाली अधिक लवचिक आणि अधिक विश्वासार्ह बनविण्यासाठी नेटवर्क सुरक्षा मजबूत करणे आणि खुले आणि परस्परसंवादी उपाय विकसित करणे.
कनेक्टिव्हिटी आणि टेलिकम्युनिकेशन तंत्रज्ञान हे आपल्या अर्थव्यवस्था आणि समाजांना अत्यंत महत्त्वाचा आधार देतात. एकाच व्यासपीठावर एकत्रितपणे त्यांचा विकास केल्याने दोन्ही देशांना आर्थिक आणि सुरक्षा फायदे मिळतील अशी अपेक्षा आहे.
भारत आणि युकेने या उपक्रमाला पुढे नेण्यासाठी चार वर्षांत एकत्रितपणे प्रारंभिक £24 दशलक्ष देण्यास सहमती दर्शवली आहे. हा निधी प्रस्थापित युके आणि भारतीय संशोधन केंद्रांमधील उपयोजित संशोधन, उद्योग-शैक्षणिक भागीदारी, संयुक्त चाचणी केंद्रे आणि जागतिक तांत्रिक मानकांच्या विकासात लक्ष्यित सहकार्याला पाठबळ देईल.
युकेआरआय आणि दूरसंचार विभागाने संयुक्तपणे युके-भारत तंत्रज्ञान सुरक्षा उपक्रमाचा भाग म्हणून सादर केलेला हा उपक्रम, युके-भारत संशोधन आणि नवोन्मेष कॉरिडॉरचे एक पथदर्शी उदाहरण आहे आणि उभय पंतप्रधानांच्या 2035 दृष्टिकोनात मांडलेली सामायिक महत्त्वाकांक्षा यातून प्रतीत होते.

Ministry of Communications
India and UK Forge Strategic Partnership with the Launch of the India-UK Connectivity & Innovation Centre
The Centre Aims to Unite Innovation and Drive Commercial Opportunities in Advanced Telecommunications
India and UK Commit £24 Million to Drive Research, Innovation, and Global Standards in Telecommunications
UK-India Technology Security Initiative Powers New Connectivity Centre in Partnership with UK Research and Innovation (UKRI) and Department of Telecommunications (DoT)
10 OCT 2025 6:50PM by PIB Delhi
Today, India and the UK announce a landmark strategic partnership to advance digital inclusion and shape the future of secure and innovative communications. The India-UK Connectivity and Innovation Centre will bring together complementary strengths in UK and Indian innovation in advanced connectivity – linking cutting-edge research at universities, with lab testing and field trials, through to market deployment. The initiative will create new commercial opportunities by enabling industry partners to innovate, test and scale products with a pathway to market adoption.
Over the next four years, a critical period when the technological and commercial parameters for 6G will take shape, the Centre will drive advancements in three key areas:
• Transforming telecom with AI – using advanced AI tools to optimise networks, improve efficiency, and unlock new services.
• Non-terrestrial networks (NTNs) – developing satellite and airborne systems to deliver reliable, high-speed connectivity to rural and remote areas.
• Telecoms Cybersecurity – strengthening network security and developing open and interoperable solutions, to make communication systems more resilient and more reliable for businesses and consumers.
Connectivity and telecommunication technologies critically underpin our economies and societies. Developing them together on a single platform is expected to bring economic and security benefits to both countries.
India and the UK have committed a combined initial £24 million over four years to advance this initiative. This funding will support applied research among established UK and Indian research centres, industry-academic partnerships, joint testbeds, and targeted collaboration in global technical standards development.
This initiative, delivered as part of the UK-India Technology Security Initiative jointly by UKRI and DoT, stands as a flagship example of the UK-India Research and Innovation Corridor in action, and reflects the shared ambition set out in the Prime Minister–Prime Minister 2035 Vision.
<><><>
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa