రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్-ఆస్ట్రేలియా రక్షణ మంత్రుల సంయుక్త ప్రకటన
09 OCT 2025 12:37PM by PIB Hyderabad
ఆస్ట్రేలియా ఉప ప్రధానమంత్రి, రక్షణ మంత్రి శ్రీ రిచర్డ్ మార్లెస్‌తో కేంద్ర రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈ రోజు ద్వైపాక్షిక సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. రెండు దేశాల రక్షణ మంత్రుల చర్చ తరువాత జారీ చేసిన సంయుక్త ప్రకటన ఇలా ఉంది:
‘‘భారత్-ఆస్ట్రేలియా రక్షణ మంత్రుల తొలి చర్చ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడానికి ఆస్ట్రేలియాకు రావాల్సిందిగా భారత రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌ను ఆస్ట్రేలియా ఉప ప్రధానమంత్రి, రక్షణ మంత్రి శ్రీ రిచర్డ్ మార్లెస్ ఆహ్వానించారు. ఈ చర్చా కార్యక్రమం రెండు దేశాల రక్షణ భాగస్వామ్యంలో చోటుచేసుకున్న అపూర్వ పురోగతితో పాటు సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవాలన్న మంత్రుల తపనకు అద్దం పట్టింది. దీని కన్నా ముందు, ఆస్ట్రేలియా-భారత్ సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని 2020లో ఉన్నతీకరించిన అనంతరం నాలుగుసార్లు జరిగిన ద్వైపాక్షిక సమావేశాల్లో మంత్రులు పాల్గొన్నారు.
రెండు దేశాల సమష్టి శక్తిని పెంచుకోవడానికీ, భద్రతకు దోహదపడటానికీ, ప్రాంతీయ శాంతికీ, భద్రతకూ ముఖ్య తోడ్పాటును అందించడానికీ సహకరించుకొనే విషయంలో దీర్ఘకాల దృష్టికోణం ముఖ్యమంటూ ప్రధానమంత్రులు చేసిన సూచనను మంత్రులు ముందుకు తీసుకెళ్లారు. నౌకా వాణిజ్య సహకారాన్ని ఇప్పటి కన్నా ఎక్కువగా పెంపొందించుకోవడానికి ఒక సంయుక్త నౌకా వాణిజ్య భద్రత సహకార మార్గసూచీ (రోడ్‌మ్యాప్)పై కూడా వారు చర్చించారు. రక్షణ, భద్రత సంబంధిత సహకారం విషయంలో సంయుక్త ప్రకటనను ప్రధానమంత్రులు అమల్లోకి తెస్తారని భావిస్తున్నారు.
రక్షణ మంత్రులతో ఒక వార్షిక చర్చా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించి సంప్రదింపులనూ, సహకారాన్నీ పెంచుకొందామనీ, ద్వైపాక్షిక రక్షణ సంబంధిత ఏర్పాట్లను విస్తరించుకొందామనీ మంత్రులు సంకల్పించారు. జలాంతర్గాముల రక్షణకు మద్దతునూ, సహకారాన్నీ అందించుకొనే అంశాలకు సంబంధించిన కార్యాచరణపై ఆస్ట్రేలియా-భారత్ సంతకాలు చేయడం సంతోషదాయకమని మంత్రులు అన్నారు. విమానాలకు నింగిలోనే ఇంధనాన్ని నింపే అంశంలోనూ ఇలాంటిదే మరో కార్యాచరణపై 2024లో సంతకాలు చేయగా, దీని అమలు దిశగా అడుగులు పడుతుండడాన్ని కూడా వారు స్వాగతించారు.
రక్షణ రంగంలో నెలకొన్న భాగస్వామ్యం లాంటిదే ఇప్పుడు వివిధ రంగాలకు కూడా విస్తరించినందుకు మంత్రులు హర్షాన్ని వ్యక్తం చేశారు. వివిధ రంగాల్లో సంయుక్త విన్యాసాలనూ, కార్యకలాపాలనూ, ఉమ్మడి విధనాలను మరింతగా ముందుకు తీసుకుపోవడానికి ఒక వేదికలా పనిచేసే సిబ్బంది సంయుక్త చర్చల యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేసుకోవడాన్ని మంత్రులు స్వాగతించారు. ఆస్ట్రేలియా 2025లో చేపట్టిన టాలిజ్మన్ సాబర్ విన్యాసంలో భారత్ పాల్గొనడాన్ని మంత్రి స్వాగతిస్తూ, 2027లోనూ ఈ సంప్రదాయాన్ని భారత్ కొనసాగిస్తుందన్న అభిప్రాయాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
రక్షణ విన్యాసాలు అంతకంతకూ సంక్లిష్టతను సంతరించుకోవడాన్నీ, ఈ విన్యాసాలు తరచుగా సాగుతుండడాన్నీ మంత్రులు ప్రశంసించారు. పరస్పర ఆధునిక రవాణా వ్యవస్థకు మద్దతిచ్చే అంశంలో ఒక కార్యాచరణను అమల్లోకి తెచ్చి సంయుక్త పని విధానాలను పెంచుకోవడం కూడా అభినందనీయమన్నారు. భారతీయ వాయు సేన 2024లో చేపట్టిన తరంగ్ శక్తి విన్యాసంలో రాయల్ ఆస్ట్రేలియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్ పాలుపంచుకోవడం, అలాగే 2026లో అంతర నౌకాదళ కార్యక్రమాల్లో ఇరు దేశాల నౌకా దళం పాలుపంచుకోనుండడంపై వారు హర్షం వ్యక్తం చేశారు. బ్లాక్ కారిలాన్ పేరుతో నిర్వహించబోయే జలాంతర్గామి రక్షక విన్యాసంలో పాల్గొనాల్సిందంటూ ఆస్ట్రేలియా ఆహ్వానాన్ని అందించడాన్ని భారత్ స్వాగతించింది.
ఆస్ట్రేలియాలోని రక్షణ కళాశాలలో 2026లో భారతీయ విద్యార్థులను అదనంగా చేర్చుకొనే ప్రతిపాదనతో పాటు, 2027లో ఆస్ట్రేలియన్ డిఫెన్స్ ఫోర్స్ అకాడమీలో మొదటిసారిగా ఒక పదవిని ఇవ్వనుండడం పట్ల మంత్రులు తమ సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
రక్షణ సంబంధిత పారిశ్రామిక సహకారానికీ, భాగస్వామ్యానికీ వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యం ఉందని మంత్రులు స్పష్టం చేశారు. 2025 అక్టోబరు 7వ తేదీ నుంచి 10వ తేదీ వరకు భారత్‌లో ఆస్ట్రేలియాకు చెందిన ఒకటో డిఫెన్స్ ట్రేడ్ మిషన్‌తో పాటు ఆస్ట్రేలియాకే చెందిన ల్యాండ్ ఫోర్సెస్ ఎక్స్‌పో-2024లోనూ మొదటిసారిగా భారతీయ పెవిలియన్‌ను ఏర్పాటు చేయడాన్ని వారు స్వాగతించారు. ఇది రక్షణ పరిశ్రమ రంగంలో బలమైన ద్వైపాక్షిక సహకారం ఏర్పడిందని సూచిస్తోంది. అక్టోబరు 10న సిడ్నీలో ఆస్ట్రేలియా-భారత్ డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రీ రౌండ్‌టేబుల్‌ను నిర్వహించనుండడాన్ని కూడా మంత్రులు ప్రశంసించారు. సమకాలీన సాంకేతికతను అనుసరిస్తూ రక్షణ సంబంధిత సహకారాన్ని పెంచుకొనేందుకూ ఇరు పక్షాలు అంగీకరించాయి. దీనిలో భాగంగా రక్షణ పరిశ్రమ, పరిశోధన, సామగ్రి విషయాల్లో సంయుక్త కార్యాచరణ బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసుకోవాలని సంకల్పించాయి. హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలోని రాయల్ ఆస్ట్రేలియన్ నేవీ నౌకలకు నిర్వహణ, మరమ్మతు, ఇతర సేవలను భారత షిప్‌యార్డులు అందించినందుకు ఆస్ట్రేలియా- భారతదేశానికి ధన్యవాదాలు తెలిపింది.
మంత్రులు ఒక స్వతంత్ర, బహిరంగ, శాంతియుత, స్థిర, సమృద్ధ ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతాన్ని పరిరక్షించడంలో సాయాన్ని అందించడానికి ప్రాంతీయ భాగస్వాములతో సహకారాన్ని ఇప్పటికన్నా పెంచుకోవలసిన అవసరం ఎంతయినా ఉందని స్పష్టం చేశారు. నౌకాయాన, విమానయాన స్వేచ్ఛకూ, ప్రాంతం పరంగా నిరాటంకమైన వాణిజ్యానికీ, అంతర్జాతీయ చట్టానికీ, ముఖ్యంగా ఐక్యరాజ్యసమితి సముద్ర చట్ట సదస్సు-1982కు అనుగుణమైన సముద్ర సంబంధిత ఇతర చట్టబద్ధ ఉపయోగాలకు తాము గట్టి మద్దతును అందిస్తామని మంత్రులు తెలిపారు.
హిందూ మహాసముద్రంలో ఆస్ట్రేలియా, భారత్ నౌకా వాణిజ్య గస్తీ విమానాలు చేపట్టే సహకారాత్మక నౌకావాణిజ్య రంగ అవగాహన ప్రధాన కార్యకలాపాలు, జలాంతర్గామి నిరోధక యుద్ధ కార్యకలాపాల పట్ల మంత్రులు సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన అనుబంధాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి ఇరు దేశాల భూభాగాల నుంచి విమానాల మోహరింపును కొనసాగించడానికి కూడా వారు అంగీకారాన్ని తెలిపారు. ఉమ్మడి సవాళ్లను పరిష్కరించుకోవడానికి ఆస్ట్రేలియా-భారత్-ఇండొనేసియా త్రైపాక్షిక ఫార్మేట్‌లో భాగంగా ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని మంత్రులు స్వాగతించారు.
ఆస్ట్రేలియా, భారత్, జపాన్, యునైటెడ్ స్టేట్స్ మధ్య రక్షణ సహకారంలో చోటుచేసుకుంటున్న పురోగతిని మంత్రులు స్వాగతించారు. భాగస్వాముల మధ్య వ్యూహాత్మక సహకారం విస్తరిస్తోందని స్పష్టం చేశారు. నౌకావాణిజ్య రంగంలో అవగాహనను పెంచకోవడంపట్ల నిబద్దతను పునరుద్ఘాటిస్తూ, 2025 నవంబరులో మలబార్ విన్యాసాన్ని చేపట్టే కాలంలోనే మరో సహకార ప్రధాన కార్యాచరణకు కూడా రంగం సిద్ధం కాగలదన్న భావాన్ని వ్యక్తం చేశారు. నాలుగు భాగస్వామ్య దేశాల మధ్య సన్నిహిత నౌకావాణిజ్య నిఘా సంబంధిత సహకారాన్ని ప్రోత్సహించే కార్యక్రమాలకు ఆస్ట్రేలియా, భారత్ గట్టి మద్దతును తెలిపాయి. జపాన్తో కలిసి 2025లో భారత్, యునైటెడ్ స్టేట్స్‌ల చేపట్టే గగనతల విన్యాసం ‘కోప్ ఇండియా’ను మొదటి సారి పరిశీలించే అవకాశం లభించడాన్ని స్వాగతించారు.
ఇరు పక్షాలూ తమ తమ సైన్యాల మధ్య సహకారం పెంపొందుతున్నందుకు సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశాయి. సైన్య సహకారాన్ని విస్తరించుకోవడం, ముఖ్యంగా భూతల, ఉపరితల విన్యాసాలు, కార్యకలాపాల్లోనూ, ఎక్సర్సైజ్ పుక్-పుక్ వంటి విన్యాసాల్లోనూ భాగస్వామ్యం రూపేణా పరస్పర సహకారాన్ని అందించుకోవాలన్న నిబద్ధతను మంత్రులు పునరుద్ఘాటించారు. ఎక్సర్సైజ్ ఆస్ట్రాహింద్ పరిధి పెరుగుతుండడాన్నీ, సంక్లిష్టత అధికం కావడాన్నీ వారు స్వాగతించారు. నిపుణుల మార్పిడి ద్వారా ఏకీకృత వాయు, క్షిపణి రక్షణ, సురక్షిత కమ్యూనికేషన్లు, మానవ రహిత వాయు వ్యవస్థలు, కౌంటర్-యూఏఎస్, ప్రత్యేక కార్యకలాపాలు తదితర ముఖ్య రంగాల్లో అత్యుత్తమ పద్ధతులను పరస్పరం పంచుకోవడానికి ప్రాధాన్యం ఉందని వారు పేర్కొన్నారు.
పాపువా న్యూ గినీ 50వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ కార్యక్రమంలోనూ, ఫిజీ పోర్ట్ కాల్ లోనూ భారతీయ నౌకా దళానికి చెందిన కద్‌మత్ నౌక పాల్గొనడాన్ని మంత్రులు అభినందించారు. ఆస్ట్రేలియా నిర్వహించే ఆపరేషన్ రెండర్ సేఫ్‌ భావి కార్యకలాపాల్లో పాల్గొనాల్సిందిగా భారత్‌ను ఆస్ట్రేలియా ఉప ప్రధానమంత్రి ఆహ్వానించారు.
రక్షణ మంత్రుల 2026 వార్షిక చర్చా కార్యక్రమంలో పాల్గొనడానికి భారత్‌‌కు రావాలంటూ రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఆహ్వానించగా, ఆస్ట్రేలియా ఉప ప్రధానమంత్రి శ్రీ మార్లెస్ అందుకు అంగీకరించారు.’’

Ministry of Defence
India-Australia Defence Ministers’ Joint Statement
09 OCT 2025 12:37PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a bilateral meeting with Australian Deputy Prime Minister and Minister for Defence Mr Richard Marles on October 09, 2025. The joint statement of the Australia–India Defence Ministers’ Dialogue is as follows:
“Deputy Prime Minister and Minister for Defence, the Hon Richard Marles MP, welcomed Minister of Defence of India, Shri Rajnath Singh, to Australia for the inaugural Australia–India Defence Ministers’ Dialogue. The Dialogue reflected unprecedented progress in the bilateral defence partnership and Ministers’ ambition to enhance cooperation, following the four bilateral meetings between the Ministers since the elevation of the Australia–India Comprehensive Strategic Partnership in 2020.
Ministers advanced their Prime Ministers’ long-term vision for collaboration between the two countries to enhance collective strength, contribute to both countries’ security, and make an important contribution to regional peace and security. They discussed a Joint Maritime Security Collaboration Roadmap to advance maritime cooperation, and looked forward to Prime Ministers renewing and strengthening the Joint Declaration on Defence and Security Cooperation.
Ministers committed to expand the bilateral defence architecture and enhance consultation and cooperation by conducting an annual Defence Ministers’ Dialogue. Ministers welcomed the signing of the Australia–India Implementing Arrangement on Mutual Submarine Rescue Support and Cooperation. They welcomed progress towards operationalising the Australia–India Implementing Arrangement on Air-to-Air Refuelling signed in 2024. Ministers highlighted closer cooperation on information sharing.
Ministers were pleased the defence partnership now extended across all domains. Ministers welcomed the establishment of Joint Staff Talks as a forum to progress joint exercises, operations and interoperability across all domains. Australia welcomed India’s participation in Australia’s Exercise Talisman Sabre in 2025 and looked forward to India’s participation in 2027.
Ministers appreciated the growing frequency and complexity of defence exercises and exchanges and the increasing interoperability through implementation of the Mutual Logistics Support Arrangement. They welcomed the Royal Australian Air Force’s participation in the Indian Air Force’s Exercise Tarang Shakti in 2024 as well as the Royal Australian Navy’s and Indian Navy’s participation in navy-to-navy engagements in 2026. India welcomed Australia’s invitation for participation in submarine rescue exercise Black Carillon.
Ministers welcomed additional Indian students at the Australian Defence College in 2026, and a position at the Australian Defence Force Academy in 2027 for the first time.
Ministers underscored the strategic importance of defence industrial collaboration and engagement. They welcomed Australia’s first defence trade mission to India from 7 to 10 October 2025 and the inaugural India Pavilion at Australia’s Land Forces Expo 2024 as reflecting growth in the bilateral defence industry relationship. Ministers acknowledged the Australia–India Defence Industry Roundtable to be held in Sydney on 10 October. Both sides also agreed to pursue defence collaboration in contemporary technology, including through the Joint Working Group on Defence Industry, Research and Materiel. Australia thanked India for the offer of maintenance, repair and overhaul of Royal Australian Navy ships in Indian shipyards during their deployment to the Indian Ocean Region.
Ministers affirmed the importance of enhancing cooperation with regional partners to help maintain a free, open, peaceful, stable and prosperous Indo-Pacific. Ministers underscored their strong support for freedom of navigation and overflight, unimpeded trade in the region, and other lawful uses of the sea consistent with international law, particularly the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea.
Ministers were pleased with the collaborative maritime domain awareness and anti-submarine warfare activities by Australian and Indian maritime patrol aircraft in the Indian Ocean. They also agreed to continue aircraft deployment from each other’s territories to build operational familiarity. Ministers welcomed the ongoing cooperation under the Australia–India–Indonesia trilateral format to address common challenges.
Ministers welcomed the ongoing progress in defence cooperation among Australia, India, Japan and the United States, underscoring the growing strategic convergence among the partners. They reaffirmed their commitment to enhancing collaboration on maritime domain awareness and looked forward to a second collaborative activity on the margins of Exercise Malabar in November 2025. Australia and India expressed strong support for initiatives that advance closer maritime surveillance cooperation among the four partners and welcomed the opportunity to observe the India–United States air exercise Cope India in 2025 for the first time, alongside Japan.
Both sides noted with satisfaction the growing engagement between their respective Armies. Ministers reaffirmed their commitment to deepening army-to-army cooperation, particularly in amphibious exercises and operations, and through participation in exercises such as Exercise Puk Puk. Ministers welcomed the enhancement of Exercise Austrahind in both scope and complexity. They underscored the value of sharing best practices in emerging and critical domains such as integrated air and missile defence, secure communications, uncrewed aerial systems (UAS), counter-UAS, and special operations through subject matter expert exchanges.
Ministers acknowledged the participation of Indian Naval Ship Kadmatt in Papua New Guinea’s 50th Anniversary of Independence celebrations and port call in Fiji, in September 2025. The Deputy Prime Minister invited India to participate in future iterations of Australia’s Operation Render Safe.
Deputy Prime Minister Marles accepted the invitation of Defence Minister Singh to visit India for the Annual Defence Ministers’ Dialogue in 2026.”