PIB Headquarters
લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ: સુરક્ષા કવચથી આત્મનિર્ભરતા સુધી
મજબૂત ખરીદી, વ્યાપક ખેડૂત કવરેજ, ડિજિટલ સુધારાઓ અને રાષ્ટ્રીય સ્વ-નિર્ભરતાને આગળ ધપાવવી
10 OCT 2025 12:25PM by PIB Ahmedabad
• રવી માર્કેટિંગ સિઝન (RMS) 2026-27 માટે MSP મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે; ખરીદીનો અંદાજ 297 લાખ મેટ્રિક ટન છે, અને ખેડૂતોને MSP પર આશરે ₹84,263 કરોડ મળશે.
• RMS 2026-27 માટે, ઘઉં માટે ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં વધુ માર્જિન 109%ની ટોચે પહોંચી ગયું છે.
• ખાદ્યાન્ન માટે MSP ચુકવણી ₹1.06 લાખ કરોડ (2014-15)થી ત્રણ ગણાથી વધુ વધીને ₹3.33 લાખ કરોડ (જુલાઈ 2024-જૂન 2025) થઈ ગઈ છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, ખરીદી 761.40 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધીને 1,175 લાખ મેટ્રિક ટન થઈ છે, જેનાથી 1.84 કરોડ ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.
• કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા માટે, 2028-29 સુધીમાં 100% તુવેર (તુવેર દાળ), અડદ અને મસૂરની ખરીદી કરવામાં આવશે; માર્ચ 2025 સુધીમાં 2.46 લાખ મેટ્રિક ટન તુવેરની ખરીદી કરવામાં આવી છે.
પરિચય
દરેક પાકની મોસમમાં, ભારતના ખેડૂતો તેમના ખેતરોમાં અથાક મહેનત કરે છે - પરંતુ હવામાન અને બજારોની અનિયમિતતા તેમની કમાણીને બગાડી શકે છે. કમોસમી વરસાદ, દુષ્કાળ અથવા પૂર મહિનાઓની મહેનતને થોડા દિવસોમાં બગાડી શકે છે. પાક સફળતાપૂર્વક કાપવામાં આવે ત્યારે પણ, બજારના ભાવમાં અસ્થિરતા ખેડૂતોને મુશ્કેલીમાં મુકી શકે છે, જેના કારણે તેઓ ઉત્પાદન ખર્ચ કરતા ઓછા ભાવે પોતાનો પાક વેચી શકે છે. નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે, જેઓ પોતાની આજીવિકા માટે સંપૂર્ણપણે ખેતી પર આધાર રાખે છે, આ જોખમોનો અર્થ દેવું વધવું, આવક ગુમાવવી અને ખેતીને સંપૂર્ણપણે છોડી દેવાનો પણ થઈ શકે છે.
આ તે સ્થાન છે જ્યાં લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) જીવનરેખા બની જાય છે. લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) એ એક મહત્વપૂર્ણ પદ્ધતિ છે જેના દ્વારા સરકાર ખેડૂતોને પૂર્વનિર્ધારિત ભાવે તેમના પાક ખરીદીને ટેકો આપે છે. ઉદાહરણ તરીકે, ઘઉં ઉત્પાદકને તેના પાક માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ 2,585 (2026-27 માટે MSP)ની ખાતરી આપી શકાય છે, ભલે ખુલ્લા બજારમાં ભાવ ઘટે. તેવી જ રીતે, ડાંગરનો ખેડૂત સરકારી એજન્સીઓને 2,369/ક્વિન્ટલ (2025-26 માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ)ના ભાવે સામાન્ય ડાંગર વેચી શકે છે. આ ખાતરીપૂર્વકનો ભાવ ખેડૂતોને વેચાણની તકલીફના ભય વિના ગુણવત્તાયુક્ત બીજ અને ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
MSP નીતિ અને નિર્ધારણ
સરકાર વાર્ષિક ધોરણે કૃષિ ખર્ચ અને કિંમતો આયોગ (CACP)ની ભલામણોના આધારે, સંબંધિત રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોના મંતવ્યો ધ્યાનમાં લીધા પછી, 22 આવશ્યક કૃષિ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) જાહેર કરે છે. વધુમાં, અનુક્રમે રેપસીડ, સરસવ અને કોપરા માટે MSP પણ નક્કી કરવામાં આવે છે.
MSPની ભલામણ કરતી વખતે, CACP ઉત્પાદન ખર્ચ, સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારોમાં વિવિધ પાકોની એકંદર માંગ-પુરવઠાની સ્થિતિ, સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવો, આંતર-પાક ભાવ સમાનતા, કૃષિ અને બિન-કૃષિ ક્ષેત્રો વચ્ચે વેપારની શરતો, બાકીના અર્થતંત્ર પર ભાવ નીતિની સંભવિત અસર અને ઉત્પાદન ખર્ચ પર ઓછામાં ઓછું 50 ટકા માર્જિન જેવા મુખ્ય પરિબળોને ધ્યાનમાં લે છે.
વધુમાં, CACP દ્વારા ગણતરી કરાયેલ ઉત્પાદન ખર્ચમાં તમામ ચૂકવેલ ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે ભાડે રાખેલા માનવ મજૂરી, બળદ મજૂરી/મશીન મજૂરી, ભાડે આપેલી જમીન માટે ચૂકવેલું ભાડું, બીજ, ખાતર, રાસાયણિક દવાઓ, સિંચાઈ ચાર્જ, સાધનો અને ખેતરના મકાનો પર અવમૂલ્યન, કાર્યકારી મૂડી પર વ્યાજ, પંપ સેટ ચલાવવા માટે ડીઝલ/વીજળી, પરચુરણ ખર્ચ અને કુટુંબના મજૂરીનું અંદાજિત મૂલ્ય. MSPની ગણતરી કરવા માટે વપરાતું ખર્ચ સૂત્ર બધા 22 ફરજિયાત પાક અને રાજ્યો માટે સમાન છે. નોંધનીય છે કે, આ ગણતરીમાં કૌટુંબિક શ્રમ જેવા વિચારણાઓનો સમાવેશ થાય છે અને ફક્ત વ્યક્તિગત ખેડૂતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે સમગ્ર ખેડૂત પરિવારોના સામૂહિક પ્રયાસોને ઓળખવામાં આવે છે.
2018-19થી સરકાર તમામ ફરજિયાત પાકોના MSP વધારી રહી છે, જે 2018-19ના કેન્દ્રીય બજેટમાં ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા MSP નક્કી કરવાની જાહેરાત સાથે સુસંગત છે. આનાથી તમામ પાક માટે અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં 50%નો લઘુત્તમ નફો સુનિશ્ચિત થાય છે.
MSP પરનો ડેટા: રવી માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 અને ખરીફ માર્કેટિંગ સીઝન 2025-26
1 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ, મંત્રીમંડળે 2026-27 માર્કેટિંગ સિઝન માટે તમામ ફરજિયાત રવિ પાકોના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં વધારો કરવાની મંજૂરી આપી હતી. વધુમાં, સરકારે ખેડૂતો માટે લાભદાયી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 2025-26 ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન માટે ફરજિયાત પાકોના MSPમાં વધારો કર્યો છે.
રવી પાક
શ્રેણી
પાક
MSP 2026-27 (₹/ક્વિન્ટલ)
ઉત્પાદન ખર્ચ 2026-27 (₹/ક્વિન્ટલ)
ખર્ચ પર માર્જિન (%)
MSP 2025-26 (₹/ક્વિન્ટલ)
MSPમાં વધારો (સંપૂર્ણ)
1
ઘઉં
2,585
1,239
109%
2,425
160
2
જવ
2,150
1,361
58%
1,980
170
3
ચણા
5,875
3,699
59%
5,650
225
4
મસૂર
7,000
3,705
89%
6,700
300
5
રેપસીડ અને રાયડો
6,200
3,210
93%
5,950
250
6
સુર્યમુખી
6,540
4,360
50%
5,940
600
શ્રેણી
પાક
MSP 2025-26 (₹/ક્વિન્ટલ)
ઉત્પાદન ખર્ચ 2025-26 (₹/ક્વિન્ટલ)
ખર્ચ પર માર્જિન (%)
MSP 2024-25 (₹/ક્વિન્ટલ)
MSPમાં વધારો (સંપૂર્ણ)
ખરીફ પાક
1
ડાંગર
સામાન્ય
2,369
1,579
50%
2,300
69
ગ્રેડ એ
2,389
---
---
2,320
69
2
જુવાર
હાઇબ્રિડ
3,699
2,466
50%
3,371
328
માલદાંડી
3,749
---
---
3,421
328
3
બાજરી
2,775
1,703
63%
2,625
150
4
રાગી
4,886
3,257
50%
4,290
596
5
મકાઈ
2,400
1,508
59%
2,225
175
6
તુવેર/ અરહર
8,000
5,038
59%
7,550
450
7
મગ
8,768
5,845
50%
8,682
86
8
અડદ
7,800
5,114
53%
7,400
400
9
મગફળી
7,263
4,842
50%
6,783
480
10
સૂર્યમુખી બીજ
7,721
5,147
50%
7,280
441
૧૧
સોયાબીન (પીળો)
5,328
3,552
50%
4,892
436
૧૨
તલ
9,846
6,564
50%
9,267
579
૧૩
નાઇજર સીડ/ રામતલ
9,537
6,358
50%
8,717
820
૧૪
કપાસ
મધ્યમ સ્ટેપલ
7,710
5,140
50%
7,121
589
લાંબા સ્ટેપલ
8,110
---
---
7,521
589
વાણિજ્યિક પાક
1
શણ
5,650
3,387
67%
5,335
315
શ્રેણી
પાક
MSP 2025 (₹/ક્વિન્ટલ)
ઉત્પાદન ખર્ચ 2025 (₹/ક્વિન્ટલ)
ખર્ચ કરતાં માર્જિન (%)
MSP 2024 (₹/ક્વિન્ટલ)
MSP માં વધારો (સંપૂર્ણ)
2
નારિયળ
મિલિંગ
11,582
7,721
50%
11,160
422
બોલ
12,100
---
---
12,000
100
ખરીફ પાક માર્કેટિંગ સિઝન 2025-26 માટે :
પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં MSPમાં સૌથી વધુ વધારો નાઇજરસીડ (820 પ્રતિ ક્વિન્ટલ), ત્યારબાદ રાગી (596 પ્રતિ ક્વિન્ટલ), કપાસ (589 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) અને તલ (579 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) માટે ભલામણ કરવામાં આવી છે.
ખેડૂતોનું ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં માર્જિન બાજરી (63%) માટે સૌથી વધુ હોવાનો અંદાજ છે, ત્યારબાદ મકાઈ (59%), તુવેર (59%) અને કાળા ચણા (53%) છે. બાકીના પાક માટે, ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં માર્જિન 50% હોવાનો અંદાજ છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, સરકાર અનાજ સિવાયના પાક, જેમ કે કઠોળ, તેલીબિયાં અને પોષક-અનાજ/શ્રીઅન્ન, આ પાક માટે વધુ MSP ઓફર કરીને ખેતીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
રવી પાક માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે:
એમએસપીમાં સૌથી મોટો વધારો કુસુમ (₹600 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) માટે છે, ત્યારબાદ મસૂર (મસૂર) માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ ₹300 છે. રેપસીડ અને સરસવ, ચણા, જવ અને ઘઉં માટે અનુક્રમે ₹250 પ્રતિ ક્વિન્ટલ, ₹225 પ્રતિ ક્વિન્ટલ, ₹170 પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને ₹160 પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો થયો છે.
સમગ્ર ભારતમાં ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં સૌથી વધુ અપેક્ષિત માર્જિન ઘઉં માટે 109% છે, ત્યારબાદ રેપસીડ અને સરસવ માટે 93% છે; મસૂર માટે 89% છે; ચણા માટે 59% છે; જવ માટે 58% છે; અને સુર્યમુખી માટે 50% છે. રવિ પાક માટે એમએસપીમાં આ વધારો ખેડૂતો માટે નફાકારક ભાવ સુનિશ્ચિત કરે છે અને પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
RMS 2026-27 દરમિયાન, આશરે 297 લાખ મેટ્રિક ટન ખરીદીનો અંદાજ છે, જેના માટે ખેડૂતોને પ્રસ્તાવિત MSP પર આશરે ₹84,263 કરોડ મળવાની અપેક્ષા છે.
ખરીદી પદ્ધતિ
સરકારના સક્રિય પગલાંથી ખરીદીમાં સુધારો થયો છે અને ખેડૂતોને સમયસર ચુકવણી મળી છે, જેનાથી ખાતરી થઈ છે કે MSPમાં વધારાનો લાભ મૂર્ત સમર્થનમાં પરિણમે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ખરીદી પદ્ધતિ મજબૂત બની છે, જેનાથી વિવિધ રાજ્યો અને કોમોડિટીઝમાં ખેડૂતોની ભાગીદારી વધી છે.
અનાજ અને બરછટ અનાજની ખરીદી ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI) અને નિયુક્ત રાજ્ય એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે. ઘઉં અને ડાંગર માટેના ખરીદી અંદાજો દરેક માર્કેટિંગ સીઝન પહેલાં રાજ્ય સરકારો અને FCI સાથે પરામર્શ કરીને ભારત સરકાર દ્વારા અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવે છે. આ અંદાજો અંદાજિત ઉત્પાદન, વેચાણપાત્ર સરપ્લસ અને પાક પેટર્ન જેવા પરિબળો પર આધારિત છે.
પ્રધાનમંત્રી અન્નદાતા આય સંરક્ષણ અભિયાન (PM-AASHA)
ઉદ્દેશ્ય:
PM-AASHAનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે યોગ્ય ભાવ મળે અને ગ્રાહકોને પોષણક્ષમ ભાવે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
ઘટકો અને કામગીરી :
એક મુખ્ય ઘટક ભાવ સહાય યોજના (PSS) છે. જ્યારે સૂચિત કઠોળ, તેલીબિયાં અને કોપરાના બજાર ભાવ ટોચના પાક દરમિયાન MSP થી નીચે આવે છે ત્યારે તેનો અમલ કરવામાં આવે છે. વાજબી સરેરાશ ગુણવત્તા (FAQ) ધોરણોને પૂર્ણ કરતી યોગ્ય પેદાશો નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NAFED) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NCCF) દ્વારા માન્ય જમીન રેકોર્ડ ધરાવતા પૂર્વ-નોંધાયેલા ખેડૂતો પાસેથી સીધી ખરીદવામાં આવે છે. આ પગલું મધ્યસ્થીઓને દૂર કરે છે અને ખેડૂતોને પોતાના ઉત્પાદન યોગ્ય કિમતથી વેચાણ કરવું શક્ય બને છે.
સાતત્ય :
15મા નાણા પંચ દરમિયાન, ભારત સરકારે PM-AASHA યોજનાને આગામી 2025-26 સુધી ચાલુ રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે.
પ્રધાનમંત્રી અન્નદાતા આય સંરક્ષણ અભિયાન (PM-AASHA)ની કિંમત સહાય યોજના (PSS) હેઠળ કઠોળ, તેલીબિયાં અને કોપરાની ખરીદી સંબંધિત રાજ્ય સરકારો સાથે પરામર્શ કરીને કરવામાં આવે છે. જ્યારે આ પાકોનો બજાર ભાવ MSPથી નીચે આવે છે ત્યારે ખરીદી શરૂ કરવામાં આવે છે. PM-AASHA હેઠળ ખરીદીમાં સામેલ મુખ્ય એજન્સીઓ રાષ્ટ્રીય કૃષિ સહકારી માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NAFED) અને રાષ્ટ્રીય સહકારી ગ્રાહક ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NCCF) છે.
કપાસ અને શણની ખરીદી અનુક્રમે કોટન કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (CCI) અને જૂટ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (JCI) દ્વારા MSP પર કરવામાં આવે છે. ખેડૂતો પાસેથી શણ અને કપાસની ખરીદી કરી શકાય તેની કોઈ મહત્તમ મર્યાદા નથી.
MSPથી આત્મનિર્ભરતા સુધી
ભારતમાં કઠોળના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. જોકે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2027 સુધીમાં કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવાનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે, જેનાથી આયાતની જરૂરિયાત દૂર થશે. ખેડૂતોના સહયોગથી ભારત ડિસેમ્બર 2027 પહેલા કઠોળમાં 'આત્મનિર્ભર' બનશે તે વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે, સરકારે 2025ના બજેટમાં જાહેરાત કરી હતી કે રાજ્યના તુવેર, ચણા અને મસૂરના ઉત્પાદનના 100% ઉત્પાદન ચાર વર્ષમાં, 2028-29 સુધી ખરીદવામાં આવશે. આ પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર, સરકારે MSP પર કઠોળની ખરીદી માટે PM-AASHA ગેરંટી 45,000 કરોડથી વધારીને 60,000 કરોડ કરી છે.
25 માર્ચ, 2025 સુધીમાં, પાંચ રાજ્યો (આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર અને તેલંગાણા)ના ખેડૂતો પાસેથી કુલ 2.46 લાખ મેટ્રિક ટન તુવેર (તુવેરની દાળ)ની ખરીદી કરવામાં આવી છે, જેનાથી 171,569 ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.
લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પ્રાપ્તિની અસર
કઠોળ અને તેલીબિયાં
છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં કઠોળ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. એક સમયે ઓછી ખેતી, મર્યાદિત ખરીદી, ઉચ્ચ આયાત નિર્ભરતા અને ઉચ્ચ ગ્રાહક ભાવો દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ, આ ક્ષેત્ર હવે વધુ ઉત્પાદન, વધેલા MSP પર ઉચ્ચ ખરીદી, ઓછી આયાત નિર્ભરતા અને સુધારેલ ભાવ સ્થિરતા દર્શાવે છે. MSP પર કઠોળની ખરીદી 2009-14 દરમિયાન 1.52 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધીને 2020-25 દરમિયાન 82.98 લાખ મેટ્રિક ટન થઈ ગઈ છે, જે 7,350%નો નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે.
તેવી જ રીતે, છેલ્લા 11 વર્ષોમાં MSP પર તેલીબિયાંની ખરીદીમાં 1,500%થી વધુનો વધારો થયો છે, જે તેલીબિયાં ખેડૂતો માટે સરકારના મજબૂત સમર્થનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ડાંગર અને ખરીફ પાક
ચોખાની ખરીદીમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. 2004-14 દરમિયાન, ખરીદી 4,590 લાખ મેટ્રિક ટન હતી, જે 2014-25 દરમિયાન વધીને 7,608 લાખ મેટ્રિક ટન થઈ ગઈ છે. 14 ખરીફ પાક માટે, ખરીદી 2004-14 દરમિયાન 4,679 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધીને 2014-25 દરમિયાન 7,871 લાખ મેટ્રિક ટન થઈ છે.
આ વધારો ખેડૂતોને આપવામાં આવતી MSP ચુકવણીમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે એકલા ડાંગર માટે 2004-14 દરમિયાન 4.44 લાખ કરોડથી વધીને 2014-25 દરમિયાન ₹14.16 લાખ કરોડ થઈ ગઈ. તેવી જ રીતે, બધા 14 ખરીફ પાક માટે, તે જ સમયગાળા દરમિયાન MSP ચુકવણી ₹4.75 લાખ કરોડથી વધીને ₹16.35 લાખ કરોડ થઈ ગઈ.
ઘઉં
રવી માર્કેટિંગ સીઝન (RMS) 2024-25 દરમિયાન, ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI) એ 266 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) ઘઉંની ખરીદી કરી હતી, જે પાછલા વર્ષના 262 લાખ મેટ્રિક ટન ખરીદીને વટાવી ગઈ હતી અને RMS 2022-23માં નોંધાયેલા 188 લાખ મેટ્રિક ટન કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ હતી. આ સિદ્ધિથી દેશને ખાદ્ય અનાજની સ્વનિર્ભરતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ મળી છે.
આ ખરીદીથી 22 લાખથી વધુ ખેડૂતોને ફાયદો થયો હતો, અને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદેલા ઘઉં માટે ચુકવણી તરીકે આશરે ₹0.61 લાખ કરોડ સીધા તેમના બેંક ખાતામાં જમા કરવામાં આવ્યા હતા.
કુલ મળીને ખાદ્ય અનાજ
એકંદરે, ખાદ્ય અનાજની ખરીદીમાં સતત વધારો થયો છે, જે 2014-15માં 761.40 લાખ મેટ્રિક ટનથી 2024-25 (જુલાઈ થી જૂન)માં 1,175 લાખ મેટ્રિક ટન થયો છે. આ વિસ્તરણથી 18.4 મિલિયન ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન MSP ભાવે ખરીદીનો ખર્ચ ત્રણ ગણાથી વધુ વધીને ₹1.06 લાખ કરોડથી ₹3.33 લાખ કરોડ થયો.
ખેડૂત લાભો
MSP પર ખરીદીમાં વધારો થવાથી સીધો ફાયદો ખેડૂતનો વ્યાપ વધવો અને ઉચ્ચ આવક સહાયમાં પરિણમ્યા છે. MSP ખરીદીથી લાભ મેળવનારા ખેડૂતોની સંખ્યા 2021-22માં 16.3 મિલિયનથી વધીને 2024-25 (જુલાઈ થી જૂન)માં 18.4 મિલિયન થઈ ગઈ. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, ખેડૂતોને વિતરિત MSP મૂલ્ય નોંધપાત્ર રીતે વધીને ₹2.25 લાખ કરોડથી ₹3.33 લાખ કરોડ થયું. ખેડૂત ભાગીદારી અને ખરીદી ખર્ચ બંનેમાં આ સતત વધારો ખેડૂતોને વાજબી વળતર સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમની આર્થિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
MSP ખરીદીમાં ટેકનોલોજી અને પારદર્શિતા
પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને કામગીરીમાં સરળતા સુધારવા માટે, સરકારે ઘણા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ રજૂ કર્યા છે:
• ભાવ સહાય યોજના (PSS) હેઠળ:
e-Samriddhi (NAFED દ્વારા વિકસિત) અને e-Samyukti (NCCF દ્વારા વિકસિત):
જે ખેડૂત નોંધણીથી લઈને અંતિમ ચુકવણી સુધીની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત બનાવે છે. ખેડૂતો આધાર, જમીન રેકોર્ડ, બેંક વિગતો અને પાક માહિતી સાથે ઓનલાઇન નોંધણી કરાવે છે. નોંધણી પછી, યોજના હેઠળ પોતાનો સ્ટોક સપ્લાય કરવા માંગતા ખેડૂતો નજીકના ખરીદ કેન્દ્રની પસંદગી કરી શકે છે, ડિજિટલી સુનિશ્ચિત ખરીદી તારીખો મેળવી શકે છે અને મધ્યસ્થી અને વિલંબને દૂર કરીને સીધા તેમના બેંક ખાતામાં MSP ચુકવણીઓ મેળવી શકે છે.
• કપાસ ખરીદી માટે:
કોટન ફાર્મર્સ એપ (કપાસ મંત્રાલય, કોટન કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે):
એમએસપી હેઠળ કપાસના ખેડૂતો માટે એક સમર્પિત મોબાઇલ એપ. તે સ્વ-નોંધણી, સ્લોટ બુકિંગ, ગુણવત્તા મૂલ્યાંકન, ચુકવણી પ્રક્રિયા અને મંજૂર જથ્થા પર રીઅલ-ટાઇમ અપડેટ્સ અને બહુભાષી સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. જેને કારણે પ્રતીક્ષા સમય અને કાગળ કામ ઓછું થઇ જાય છે તેમજ દરેક કામ ઝડપી અને પારદર્શક રીતે ચાલે છે.
નિષ્કર્ષ
MSP માળખું ખેડૂતોની આવકનું રક્ષણ કરી રહ્યું છે, જે 2018-19થી અમલમાં મુકાયેલ સિદ્ધાંત છે. સમય જતાં, ઉચ્ચ ખરીદી વોલ્યુમ, વધેલા વિતરણ અને વ્યાપક ખેડૂત કવરેજ દ્વારા તેને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે. કઠોળ, તેલીબિયાં અને પોષક-અનાજ/શ્રી અન્ન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સાથે, લક્ષિત ખરીદી અને ડિજિટલ સુધારાઓ, ભારતીય કૃષિને વધુ વૈવિધ્યકરણ અને ઘટાડી આયાત નિર્ભરતા તરફ દોરી રહ્યા છે. આ બધા પગલાં સરકારની લાંબા ગાળાની વ્યૂહરચના પર ભાર મૂકે છે કે MSPનો ઉપયોગ ખેડૂતો માટે સલામતી કવચ તરીકે જ નહીં પરંતુ મુખ્ય પાકોમાં રાષ્ટ્રીય આત્મનિર્ભરતા માટે એક વાહન તરીકે પણ થાય છે.
સંદર્ભ:
લોકસભા​
રાજ્યસભા​
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
એપેડા
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
PIB બેકગ્રાઉન્ડર
PIB ફેક્ટશીટ
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Headquarters
Minimum Support Prices: From Safety Net to Self-Sufficiency
Stronger Procurement, Wider Farmer Coverage, Digital Reforms, and Advancement of National Self-Reliance
10 OCT 2025 12:25PM by PIB Delhi
• MSP for Rabi Marketing Season (RMS) 2026–27 has been approved; procurement estimated at 297 Lakh MT, and farmers to receive about ₹84,263 crore at MSP.
• For RMS 2026–27, margins over cost of production peak at 109% for wheat
• MSP payouts of foodgrains more than tripled from ₹1.06 lakh crore (2014-15) to ₹3.33 lakh crore (July 2024–June 2025), procurement increased from 761.40 LMT to 1,175 LMT over same period, benefitting 1.84 crore farmers
• For self-sufficiency in pulses, 100% production of tur (arhar), urad, masoor to be procured up to 2028–29; with 2.46 LMT tur already procured by March, 2025.
Introduction
Each cropping season, India’s farmers work tirelessly in their fields – but uncertainties in weather and markets can wipe out their gains. Unseasonal rains, droughts, or floods can destroy months of hard work in a matter of days. Even when crops are harvested successfully, volatile market prices can push farmers into distress sales, forcing them to sell at rates far below the cost of production. For small and marginal farmers, who depend entirely on agriculture for their livelihood, these risks can mean spiralling debts, loss of income, and even abandonment of farming altogether.
This is where the Minimum Support Price (MSP) becomes a lifeline. Minimum Support Price (MSP) is a crucial mechanism through which the government supports farmers by purchasing their crops at a pre-determined price. For example, a wheat grower can be assured of ₹2,585 per quintal for his crop (MSP for 2026‑27), even if open-market prices dip. Similarly, a paddy farmer can sell to government agencies at ₹2,369/quintal (MSP for 2025‑26) for common paddy. This assured price encourages farmers to invest in quality seeds and technology without fear of distress sales.
MSP Policy and Determination
Annually, Government announces Minimum Support Prices (MSPs) for 22 mandated agricultural crops based on the recommendations of the Commission for Agricultural Costs & Prices (CACP), after considering the views of the concerned State Governments and Central Ministries/Departments. In addition, MSP for Toria and de-husked coconut is also fixed on the basis of MSPs of rapeseed & mustard, and copra, respectively.
While recommending MSP, CACP considers important factors, i.e., cost of production, overall demand-supply situations of various crops in domestic and world markets, domestic and international prices, inter-crop price parity, terms of trade between agriculture and non-agriculture sector, likely effect of price policy on rest of economy and a minimum of 50 per cent as the margin over the cost of production.
Further, the production cost computed by CACP includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc, miscellaneous expenses and imputed value of family labour. The cost formula used for calculating MSP is uniform for all 22 mandated crops and states. Notably, this calculation includes considerations such as family labour, acknowledging the collective efforts of entire farming households rather than solely focusing on individual farmers.
Since 2018-19, Government has been increasing MSPs for all mandated crops in line with the Union Budget 2018-19 announcement for setting up MSP at least 1.5 times the cost of production. This ensures a minimum return of 50% over the all-India weighted average cost of production for all crops.
Data on MSP: Rabi Marketing Season 2026-27 and Kharif Marketing Season 2025-26
The Cabinet has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Rabi Crops for Marketing Season 2026-27 on 1st October 2025. Further, the government has increased the MSP of mandated Crops for Kharif Marketing Season 2025-26 to ensure remunerative prices to the growers for their produce.
RABI CROPS
S.N.
Crops
MSP 2026-27 (₹/quintal)
Cost of Production 2026-27 (₹/quintal)
Margin Over Cost (%)
MSP 2025-26 (₹/quintal)
Increase in MSP (Absolute)
1
Wheat
2,585
1,239
109%
2,425
160
2
Barley
2,150
1,361
58%
1,980
170
3
Gram
5,875
3,699
59%
5,650
225
4
Lentil (Masur)
7,000
3,705
89%
6,700
300
5
Rapeseed & Mustard
6,200
3,210
93%
5,950
250
6
Safflower
6,540
4,360
50%
5,940
600
S.N.
Crops
MSP 2025-26 (₹/quintal)
Cost of Production 2025-26 (₹/quintal)
Margin Over Cost (%)
MSP 2024-25 (₹/quintal)
Increase in MSP (Absolute)
KHARIF CROPS
1
Paddy
Common
2,369
1,579
50%
2,300
69
Grade A
2,389
---
---
2,320
69
2
Jowar
Hybrid
3,699
2,466
50%
3,371
328
Maldandi
3,749
---
---
3,421
328
3
Bajra
2,775
1,703
63%
2,625
150
4
Ragi
4,886
3,257
50%
4,290
596
5
Maize
2,400
1,508
59%
2,225
175
6
Tur/Arhar
8,000
5,038
59%
7,550
450
7
Moong
8,768
5,845
50%
8,682
86
8
Urad
7,800
5,114
53%
7,400
400
9
Groundnut
7,263
4,842
50%
6,783
480
10
Sunflower seed
7,721
5,147
50%
7,280
441
11
Soyabean (Yellow)
5,328
3,552
50%
4,892
436
12
Sesamum
9,846
6,564
50%
9,267
579
13
Nigerseed
9,537
6,358
50%
8,717
820
14
Cotton
Medium Staple
7,710
5,140
50%
7,121
589
Long Staple
8,110
---
---
7,521
589
COMMERCIAL CROPS
1
Jute
5,650
3,387
67%
5,335
315
S.N.
Crops
MSP 2025 (₹/quintal)
Cost of Production 2025 (₹/quintal)
Margin Over Cost (%)
MSP 2024 (₹/quintal)
Increase in MSP (Absolute)
2
Copra
Milling
11,582
7,721
50%
11,160
422
Ball
12,100
---
---
12,000
100
For Kharif crops Marketing Season 2025-26:
The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for nigerseed (₹820 per quintal) followed by Ragi (₹596 per quintal), Cotton (₹589 per quintal) and Sesamum (₹579 per quintal).
The margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (63%) followed by maize (59%), tur (59%) and urad (53%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%. In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses, oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
For Rabi crops Marketing Season 2026-27:
The absolute highest increase in MSP has been announced for Safflower at ₹600 per quintal followed by Lentil (Masur) at ₹300 per quintal. For Rapeseed & Mustard, gram, barley, and wheat, there is an increase of ₹250 per quintal, ₹225 per quintal, ₹170 per quintal and ₹160 per quintal respectively.
The highest expected margin over All-India weighted average cost of production is 109% for wheat, followed by 93% for rapeseed & mustard; 89% for lentil; 59% for gram; 58 percent for barley; and 50% for safflower. This increased MSP of rabi crops ensures remunerative prices to the farmers and incentivise crop diversification.
During RMS 2026–27, procurement is estimated at about 297 Lakh MT, for which farmers are expected to receive approximately ₹84,263 crore at the proposed MSP.
Procurement Mechanisms
The Government's proactive measures have ensured enhanced procurement and timely payments to farmers, ensuring that the benefits of MSP hikes translate into tangible support. Over the years, procurement mechanisms have been strengthened, leading to greater participation by farmers across states and commodities.
Cereals and coarse cereals are procured by the Food Corporation of India (FCI) and designated State Agencies. The procurement estimates for wheat and paddy are finalized by the Government of India in consultation with State Governments and FCI before each marketing season. These estimates are based on factors like estimated production, marketable surplus, and crop patterns.
Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA)
Objective:
PM-AASHA aims to ensure that farmers receive remunerative prices for their produce while making essential commodities available to consumers at affordable rates
Components & Functioning:
One of the key components is the Price Support Scheme (PSS). It is activated when market prices of notified pulses, oilseeds, and copra fall below MSP during peak harvest. Eligible produce meeting Fair Average Quality (FAQ) standards is procured directly from pre-registered farmers possessing valid land records via National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and National Cooperative Consumers’ Federation of India Ltd. (NCCF). This eliminates intermediaries and safeguards farmers from distress sales.
Continuity:
During the 15th Finance Commission Cycle, the Government of India has approved the continuation of PM-AASHA scheme up to 2025-26.
Pulses, oilseeds, and copra are procured under the Price Support Scheme (PSS) of the umbrella scheme Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA), in consultation with the concerned State Government. Procurement is triggered when the market price of these crops falls below MSP. The main agencies for procurement under PM-AASHA are the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and the National Co-operative Consumers’ Federation of India Ltd. (NCCF).
Cotton and jute are procured at MSP through the Cotton Corporation of India (CCI) and the Jute Corporation of India (JCI) respectively. There is no maximum limit on the quantity of jute and cotton procured from farmers.
From MSP to Atmanirbharta
India has witnessed significant growth in pulses production. However, Prime Minister Narendra Modi has set an ambitious goal of achieving self-sufficiency in pulses by 2027, thereby eliminating the need for imports. It has been emphasized that with the cooperation of farmers, India will become ‘Atmanirbhar’ in pulses before December 2027.
To achieve this, the Government announced in Budget 2025 that 100% of the state’s production of tur (arhar), urad, and masoor will be procured for four years, up to 2028–29. In line with this commitment, the Government has also enhanced the PM-AASHA guarantee for procurement of pulses at MSP from ₹45,000 crore to ₹60,000 crore.
By 25 March 2025, a total of 2.46 lakh metric tonnes of Tur (Arhar) has been procured from farmers in five states (Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Maharashtra and Telangana), benefitting 1,71,569 farmers.
Impact of MSP Procurement
Pulses and Oilseeds
The last eleven years have witnessed a remarkable turnaround in the pulses sector. Once marked by low cultivation, limited procurement, high import dependence, and elevated consumer prices, the sector now reflects higher production, greater procurement at increased MSPs, reduced import reliance, and improved price stability. Procurement of pulses at MSP rose significantly by 7,350%, from 1.52 lakh metric tonnes during 2009–14 to 82.98 lakh metric tonnes during 2020–25.
Similarly, oilseeds procurement at MSP increased by more than 1,500% in the last 11 years, reflecting the government’s strong support for oilseed farmers.
Paddy and Kharif Crops
The procurement of paddy has also expanded significantly. Between 2004–14, procurement stood at 4,590 lakh metric tonnes, which rose to 7,608 lakh metric tonnes during 2014–25. For 14 Kharif crops taken together, procurement increased from 4,679 lakh metric tonnes during 2004–14 to 7,871 lakh metric tonnes during 2014–25.
This growth is reflected in the MSP payments made to farmers, which for paddy alone increased from ₹4.44 lakh crore during 2004–14 to ₹14.16 lakh crore during 2014–25. Similarly, for all 14 Kharif crops, MSP payments rose from ₹4.75 lakh crore to ₹16.35 lakh crore over the same periods.
Wheat
During the Rabi Marketing Season (RMS) 2024-25, the Food Corporation of India (FCI) procured 266 Lakh Metric Tonnes (LMT) of wheat, surpassing previous year’s procurement of 262 LMT and well above the 188 LMT recorded in RMS 2022-23. This achievement has helped secure the nation’s food grain sufficiency.
Over 22 lakh farmers benefitted from the procurement, with about ₹0.61 lakh crore directly credited to their bank accounts as payment for wheat purchased at the Minimum Support Price (MSP).
Foodgrains Overall
Overall, procurement of foodgrains has grown steadily, increasing from 761.40 lakh metric tonnes in 2014–15 to 1,175 lakh metric tonnes in 2024-25 (from July to June). This expansion benefitted 1.84 crore farmers. The expenditure incurred on procurement at MSP values more than tripled, rising from ₹1.06 lakh crore to ₹3.33 lakh crore over the same period.
Farmer Benefits
The benefits of enhanced procurement at MSP have directly translated into wider farmer coverage and higher income support. The number of farmers benefitting from MSP procurement increased from 1.63 crore in 2021–22 to 1.84 crore during 2024-25 (from July to June). Over the same period, the MSP value disbursed to farmers rose significantly, from ₹2.25 lakh crore to ₹3.33 lakh crore. This steady rise in both farmer participation and procurement expenditure reflects the government’s commitment to ensuring fair returns to farmers and strengthening their economic security.
Technology and Transparency in MSP Procurement
To improve transparency, efficiency, and ease of operations, the Government has introduced several digital platforms:
• Under Price Support Scheme (PSS):
e-Samriddhi (developed by NAFED) and e-Samyukti (developed by NCCF):
Streamline procurement process from farmer registration to final payment. Farmers register online with Aadhaar, land records, bank details, and crop information. Post-registration, farmers willing to offer their stock under the scheme can choose the nearest purchase centre, receive digitally scheduled slots for visit, and get direct MSP payments credited to their bank accounts, thereby eliminating intermediaries and delays.
• For Cotton Procurement:
Kapas Kisan App (developed by Cotton Corporation of India, Ministry of Textiles):
Dedicated mobile app for cotton farmers under MSP. It offers self-registration; slot booking; real-time updates on quality assessment, payment processing and accepted quantities; and multilingual support. It reduces paperwork, waiting time, and distress sales while ensuring faster, transparent procurement.
Conclusion
The MSP framework continues to safeguard farmer incomes by assuring at least 50% margin over cost, a principle in place since 2018-19. Over time, this has been reinforced through higher procurement volumes, rising disbursements, and wider farmer coverage. The focus on pulses, oilseeds and nutri-cereals/shri anna, coupled with targeted procurement and digital reforms, is steering Indian agriculture towards greater diversification and reduced import dependence. Together, these measures underline the government’s long-term strategy of using MSP not only as a safety net for farmers but also as a driver of national self-sufficiency in key crops.
References:
Lok Sabha
Rajya Sabha
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
APEDA
PIB Press Releases
PIB Backgrounder
PIB Factsheet
Click here to see pdf