Ministry of Health and Family Welfare
Union MoS for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel Launches Third Tobacco Free Youth Campaign- Calls on Youth to become ambassadors of a tobacco-free and addiction-free lifestyle
India leads in regulating the depiction of tobacco in films, television, and online platforms, ensuring health warnings and anti-tobacco messages reach diverse audiences: Smt. Anupriya Patel
“MoS asks for a collaborative approach to tackle Tobacco and substance abuse through integrated Tobacco Free Youth Campaign and the Nasha Mukt Bharat Abhiyan, with a vision of Swasth Bharat, Sampann Bharat.
09 OCT 2025 4:54PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel launched the third edition of the Tobacco Free Youth Campaign 3.0 at a hybrid event, here today. Smt. Puniya Salila Srivastava, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare; Shri. Amit Yadav, Secretary, Department of Social Justice and Empowerment; Dr Sunita Sharma, Director General of Health Services (DGHS) and Smt. V Hekali Zhimomi, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, were also present.
Addressing the gathering, Smt. Anupriya Patel stated that “tobacco consumption is a significant public health challenge and children are especially vulnerable to early experimentation with tobacco such as cigarettes, bidis and smokeless tobacco products often leading to lifelong addiction, chronic diseases and even premature deaths.”
Highlighting that the Government of India has taken persistent steps to protect citizens against tobacco-related health hazards, Smt. Patel informed that “India has taken the lead in regulating the depiction of tobacco in films, television, and online platforms, ensuring that health warnings and anti-tobacco messages reach diverse audiences. To further limit tobacco’s reach, all forms of tobacco advertising, promotion and sponsorship are strictly prohibited — including those for electronic cigarettes. Large pictorial health warnings have also been mandated on all tobacco packaging, a measure recognized globally as one of the strongest.” She also stated, “the sale of tobacco products to minors below 18 years of age and within 100 yards of educational institutions is strictly banned. The production, sale, transport, and storage of electronic cigarettes is also completely prohibited across the country.”
The Union Minister stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has called India’s youth the harbingers of Viksit Bharat and in line with this vision, the Union Health Ministry launched the Tobacco Free Youth Campaign in 2023 to protect young minds from the dangers of tobacco and nicotine. She emphasized that “the aim of the campaign is not just to raise awareness but to empower our youth – to resist peer pressure, make informed choices, and become ambassadors of a tobacco-free and addiction-free lifestyle.”
Recognizing that tobacco use is often the first step towards substance abuse, this campaign is closely aligned with the Nasha Mukt Bharat Abhiyan of the Government of India. The Union Minister highlighted that through the joint efforts of both the initiatives and the collective energy of youth and the vision of Swasth Bharat, Sampann Bharat, India aspires to become a global leader in tobacco control and substance abuse prevention.
Speaking on the occasion, Smt. Punya Salila Srivastava noted that almost 65% of India’s population comprise of young people who are susceptible to tobacco use. She informed that the Union Government has signed the WHO Framework Convention on Tobacco Control and brought in strict tobacco control laws like the Prohibition of Electronic Cigarettes Act, 2019 to control tobacco use and protect the health and well-being of India’s youth.
The Union Health Secretary highlighted that the Global Tobacco Survey has acknowledged the Government’s efforts in decreasing the consumption of tobacco use among people. “The effort is to further strengthen the tobacco control initiatives through capacity building efforts and involvement of Jan Andolan”, she stated.
Shri Amit Yadav stated that the Tobacco Free Youth Campaign, which started two years back is a building block towards eradicating the use of other substance abuse as well. He noted that schools and colleges are usually the entry point for youth to get into these habits.
Underlining that drugs are a silent weapon to destroy a country, he said that the effort should be on preventing substance abuse so that there is no scope for addiction in future. He highlighted that community participation and youth involvement are key to these efforts. “Involving schools and colleges are important for sensitizing teachers and parents on the harmful effects of tobacco”, he said.
He informed that school education departments of the Government of India have been asked to make curriculum-based programs and provide consistent messaging. The Government is also involving the private sector and civil society organizations for providing mentorship support and creating awareness on its initiatives, he said.
The 60-day Tobacco Free Youth Campaign 3.0 prioritizes six enhanced key strategies: intensifying public awareness campaigns about the dangers of tobacco; strengthening compliance with the revised guidelines for Tobacco-Free Educational Institutions (ToFEI) to maintain schools and colleges as tobacco-free zones; reinforcing enforcement of tobacco control laws – the Cigarette and Other Tobacco Products Act (COTPA) 2003 and the Prohibition of Electronic Cigarettes Act (PECA) 2019; expanding the Tobacco-Free Villages initiative, empowering communities to collectively eliminate tobacco use and create healthier environments; amplifying social media outreach through innovative digital platforms and capacity building for tobacco cessation.
The TFYC 3.0 continues to emphasize a comprehensive ‘whole of government’ approach through strengthened partnership and coordination between key ministries - Ministry of Education, Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of Information and Broadcasting, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Rural Development, Ministry of Youth and Sports Affairs, Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Finance, Ministry of Telecommunication, Ministry of Home Affairs, Ministry of Social Justice and Empowerment, among others, as well as enhanced collaboration with development partners.
The following are the key highlights of the launch event:
1. All participants took the enhanced 'Say No To Tobacco' pledge to remain tobacco-free, followed by a group photo session featuring students and celebrities.
2. Launch of Educational Resources: Introduction of a new comprehensive educational video series by WHO and Vital Strategies to be distributed across all schools nationwide, sensitizing young students about the detrimental effects of tobacco use.
3. Testimonials from Voice of Tobacco Victims (VoTV) sharing their experiences of overcoming tobacco-related health challenges through an emotionally impactful video presentation.
4. Dedication of a 4th National Tobacco Testing Laboratory at NIMHANS Bangalore.
5. Launch of two guidelines – Operational Guidelines for Establishing Tobacco Cessation Centers in Ayush Institutions and the National Strategic Action Plan for Tobacco Cessation.
6. Energizing flash mob performance to the inspiring anthem 'Aaj Zindagi Jeete Hain' released during the first campaign.
7. Awareness bike rally organized by renowned biking groups – Harley Owners Group and Delhi Bikers Breakfast Run – to spread campaign messages across the capital.
The event concluded with the Union Health Ministry calling upon all stakeholders to actively participate in the campaign through sustained engagement across social media channels. They were encouraged to participate widely in campaign activities and share progress updates to amplify the message and reach communities nationwide.
Background:
Building on the achievements of previous tobacco control initiatives, the Union Health Ministry launched the inaugural Tobacco Free Youth Campaign on May 31, 2023, to mark the World No Tobacco Day. This first campaign set a new benchmark, with more than 1,42,184 educational institutions and over 12,000 villages declared tobacco-free, alongside robust enforcement of tobacco control laws resulting in over Rs. 1 crore in fines. The momentum continued with TFYC 2.0 in September 2024, which expanded the campaign’s impact: more than 1,67,762 educational institutions and 27,534 villages achieved tobacco-free status, and intensified enforcement resulted in fines exceeding Rs. 1.1 crore.
The Tobacco Free Youth Campaign 3.0 represents a significant evolution in India's tobacco control efforts, designed to prevent young people from initiating tobacco use and supporting those seeking to quit. This year's comprehensive 60-day campaign introduces innovative approaches while strengthening existing frameworks to encourage a tobacco-free lifestyle among young people across India.
Dr Roderico H Ofrin, ­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­WHO Representative to India, senior officials of the Union Government, award-winning influencers, more than 300 school students from nearby Tobacco Free Educational Institutions (ToFEI) including schools and colleges along with NSS volunteers from My Bharat initiative and civil society organizations also attended the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਤੀਜੀ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਯੁਵਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ - ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫਿਲਮਾਂ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਚਿੱਤਰਣ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ
“ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ, ਸੰਪੰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਯੁਵਾ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਰਾਹੀਂ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
09 OCT 2025 4:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਯੁਵਾ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤੀਜੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਨਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ,ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੀ ਹੇਕਾਲੀ ਝਿਮੋਮੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਤੰਬਾਕੂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਗਰੇਟ, ਬੀੜੀ ਅਤੇ ਧੂੰਆਂ ਰਹਿਤ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਰਗੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਕਸਰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਲਤ, ਲੰਬੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਤ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਿਹਤ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਨੇ ਫਿਲਮਾਂ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਚਿੱਤਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਿਹਤ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ। ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਿਗਰੇਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਤੰਬਾਕੂ ਪੈਕਿੰਗ 'ਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਉਪਾਅ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ "18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਬਾਲਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 100 ਗਜ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਗਰੇਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਵਿਕਰੀ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ 'ਤੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਯੁਵਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਿਕੋਟੀਨ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ - ਤਾਂ ਜੋਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ, ਸਹੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਬਣਨ।"
ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਹੋਏ ਕਿ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਕਸਰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ‘ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ, ਸੰਪੰਨ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲੀਡਰ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਗਭਗ 65% ਆਬਾਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ ਜੋ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ 'ਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਗਰੇਟ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਐਕਟ, 2019 ਵਰਗੇ ਸਖ਼ਤ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਤੰਬਾਕੂ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਯੁਵਾ ਮੁਹਿੰਮ ਹੋਰ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਬਿੰਦੂ ਸਾਬਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨਸ਼ੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੁੱਪ ਸਾਈਲੈਂਟ ਹਥਿਆਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਕੋਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨਾ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਮੁੱਖ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪਾਠਕ੍ਰਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
60 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਯੁਵਾ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਛੇ ਵਧੀਆਂ ਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ: ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ; ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਜ਼ੋਨ ਵਜੋਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਟੀਓਐੱਫਈਆਈ-ToFEI) ਲਈ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ; ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ - ਸਿਗਰੇਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ ਐਕਟ (ਸੀਓਟੀਪੀਏ-COTPA) 2003 ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਗਰੇਟ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਐਕਟ (ਪੀਈਸੀਏ-PECA) 2019; ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ।
ਟੀਐੱਫਵਾਈਸੀ (TFYC) 3.0 ਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ - ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ 'ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ' ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਵਧੇ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਲਾਂਚ ਈਵੈਂਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
1. ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਰਹਿਣ ਲਈ 'ਤੰਬਾਕੂ ਨੂੰ ਨਾ ਕਹੋ' ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਫੋਟੋ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਇਆ।
2. ਵਿਦਿਅਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: WHO ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਆਪਕ ਵਿਦਿਅਕ ਵੀਡੀਓ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
3. ਵਾਇਸ ਆਫ਼ ਤੰਬਾਕੂ ਵਿਕਟਿਮਜ਼ (VoTV) ਵੱਲੋਂ ਤੰਬਾਕੂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵੀਡੀਓ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਪੱਤਰ।
4. ਨਿਮਹੰਸ ਬੰਗਲੌਰ ਵਿਖੇ ਚੌਥੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੰਬਾਕੂ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਸਮਰਪਣ।
5. ਦੋ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ - ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਛੁਡਾਊ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਛੁਡਾਊ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ।
6. ਪਹਿਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋਏ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਗੀਤ 'ਆਜ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਤੇ ਹੈਂ' ਨਾਲ ਊਰਜਾਵਾਨ ਫਲੈਸ਼ ਮੋਬ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ।
7. ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਬਾਈਕਿੰਗ ਸਮੂਹਾਂ - ਹਾਰਲੇ ਓਨਰਜ਼ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਬਾਈਕਰਜ਼ ਬ੍ਰੇਕਫਾਸਟ ਰਨ - ਦੁਆਰਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਾਈਕ ਰੈਲੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਅੰਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਪਡੇਟਸ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਪਿਛਲੀਆਂ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 31 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਤੰਬਾਕੂ ਰਹਿਤ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਯੁਵਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪਹਿਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,42,184 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਗਤੀ ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ TFYC 2.0 ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ: 1,67,762 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 27,534 ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਹੋਇਆ।
ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਯੁਵਾ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਛੱਡਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਵਿਆਪਕ 60-ਦਿਨਾਂ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ WHO ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਰੋਡੇਰੀਕੋ ਐੱਚ ਆਫਰੀਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਪ੍ਰਭਾਵਕ, ਨੇੜਲੇ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ToFEI) ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ NSS ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।