वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत-कतार धोरणात्मक आर्थिक भागीदारी मजबूत करण्यासाठी केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पियुष गोयल यांनी कतार येथे दिली भेट
08 OCT 2025 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 ऑक्टोबर 2025
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पियुष गोयल यांनी कतार चे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री शेख फैजल बिन थानी बिन फैजल अल थानी यांच्यासमवेत भारत-कतार संयुक्त आर्थिक आणि व्यावसायिक सहकार्य आयोगाचे सह-अध्यक्ष भूषविण्यासाठी कतार मध्ये दोहा येथे अधिकृत भेट दिली.
फेब्रुवारी 2025 मध्ये कतारचे अमीर यांच्या भारत भेटीदरम्यान व्यापार आणि वाणिज्य या विषयावरील पूर्वीच्या संयुक्त कार्यगटाचा दर्जा उंचावण्याचा निर्णय घेण्यात आला होता. त्यानंतर श्रेणी सुधारणा करण्यात आलेल्या संयुक्त आयोगाची ही पहिली बैठक होती. या भेटी दरम्यान, दोन्ही बाजूंनी परस्परांबरोबरचे द्विपक्षीय आर्थिक संबंध अधिक मजबूत करण्यासाठी आणि विविध क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढवण्यासाठीच्या दृढ वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
बैठकीची फलनिष्पत्ती:
• एकूण व्यापाराचा आढावा घेतला (2024-25 मध्ये 14 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सपेक्षा जास्त मूल्य) आणि वस्तू आणि सेवांमधील भारता बरोबरच द्विपक्षीय व्यापार वाढवण्यासाठी आणि त्यामध्ये विविधता आणण्यासाठीच्या उपाययोजना निश्चित करण्यात आल्या.
• 2030 साला पर्यंत ऊर्जा, पायाभूत सुविधा, उत्पादन, वित्त, तंत्रज्ञान आणि हरित विकासामधील नवीन संधींसह द्विपक्षीय व्यापार दुप्पट करण्याचे सामायिक उद्दिष्ट निर्धारित केले.
• भारत-कतार सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करारावर (सीईपीए) औपचारिक वाटाघाटी सुरू करण्यासाठी संदर्भ अटी (टीओआर) अंतिम करण्याचे काम जलद गतीने करण्यावर सहमती दर्शवली.
• कतारचे अमीर यांच्या भारत भेटीदरम्यान कतारने भारतासाठी 10 अब्ज डॉलर्स घोषित केले होते, यावर सहमती झाली, आणि परस्पर फायदेशीर गुंतवणुकीसाठी नवीन मार्ग खुले करण्यासाठीच्या वचनबद्धतेवर दोन्ही बाजूंनी सहमती दर्शवली.
• डिजिटल अर्थव्यवस्था, आरोग्यसेवा, कृषी, पर्यटन, संस्कृती आणि पर्यावरण यासारख्या प्राधान्य क्षेत्रांमध्ये सहकार्यावर भर देण्यात आला.
बैठकीच्या पार्श्वभूमीवर गोयल यांनी कतारमधील मान्यवर आणि व्यावसायिक नेत्यांबरोबर उच्चस्तरीय द्विपक्षीय बैठका घेतल्या. यावेळी अन्न सुरक्षा, व्यापार वित्तपुरवठा, प्रकल्प भागीदारी यासारख्या विविध क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्याच्या आणि भारताच्या पायाभूत सुविधा आणि औद्योगिक क्षेत्रात कतार मधील संस्थांसाठी गुंतवणुकीच्या संधी शोधण्याच्या उपायांवर, मार्गांवर चर्चा झाली.
गोयल यांनी भारत-कतार संयुक्त व्यापार परिषदेच्या (जेबीसी) पहिल्या बैठकीलाही संबोधित केले. फिक्की, सीआयआय, असोचॅम आणि कतार चेंबरचे वरिष्ठ व्यावसायिक प्रतिनिधी या बैठकीला उपस्थित होते. त्यानंतर गोयल यांनी नंतर कतारी बिझनेसमेन असोसिएशन (क्यूबीए) च्या सदस्यांशी संवाद साधला.
विकसित Bharat@2047 च्या दृष्टीकोनातून सर्वात वेगाने वाढणारी प्रमुख अर्थव्यवस्था आणि नवोन्मेष, उत्पादन आणि तंत्रज्ञानाचे उदयोन्मुख केंद्र म्हणून भारताची भूमिका त्यांनी अधोरेखित केली.
डिजिटल सहकार्यातील एक महत्त्वाचा टप्पा म्हणून, गोयल यांनी कतारमध्ये युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेस (यूपीआय) सेवा सुरू केली. यामुळे तिथला भारतीय समुदाय आणि स्थानिक ग्राहकांना अखंड डिजिटल व्यवहार करता येतील.
त्यांनी इंडियन बिझनेस अँड प्रोफेशनल्स कौन्सिल (आयबीपीसी), इन्स्टिट्यूट ऑफ चार्टर्ड अकाउंटंट्स ऑफ इंडिया (आयसीएआय) च्या दोहा चॅप्टरच्या सदस्यांशी आणि कतारमधील चैतन्यशील भारतीय समुदायाशी संवाद साधला, आणि दोन्ही देशांमधील आर्थिक संबंध वृद्धिंगत करण्यासाठीचा महत्वाचा दुवा म्हणून, त्यांनी दिलेल्या योगदानाची प्रशंसा केली.
परस्पर विश्वास, ऊर्जा सहकार्य, तांत्रिक सहकार्य आणि उभय देशांमधील लोकांचे मजबूत संबंध यावर आधारित दोन्ही देशांदरम्यान दूरदर्शी, वैविध्यपूर्ण आणि लवचिक आर्थिक भागीदारीसाठी भारत आणि कतारच्या सामायिक दृष्टिकोनाचा पुनरुच्चार करून, या भेटीचा समारोप झाला.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal Visits Qatar to Reinforce India–Qatar Strategic Economic Partnership
08 OCT 2025 6:17PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, paid an official visit to Doha, Qatar to co-chair the India–Qatar Joint Commission on Economic and Commercial Cooperation with H.E. Sheikh Faisal bin Thani bin Faisal Al Thani, Minister of Commerce and Industry of the State of Qatar.
This was the first meeting of the upgraded Joint Commission, following the decision taken during the visit of the Amir of Qatar to India in February 2025 to elevate the earlier Joint Working Group on Trade and Commerce. The visit reaffirmed both sides’ strong commitment to further strengthen bilateral economic engagement and expanding cooperation across multiple sectors.
During the Commission meeting, both Ministers:
• Reviewed the overall trade (valued at over USD 14 billion in 2024–25) and identified measures to enhance and diversify Indian bilateral trade in goods and services.
• Set a shared goal of doubling bilateral trade by 2030, with new opportunities in energy, infrastructure, manufacturing, finance, technology, and green growth.
• Agreed to expedite the finalization of the Terms of Reference (ToR) for launching formal negotiations on the India–Qatar Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA).
• Acknowledged the announcement of USD 10 billion by Qatar into India during the State Visit of His Highness the Amir of the State of Qatar and shared commitment of both sides to unlocking new avenues for mutually beneficial investments.
• Emphasized cooperation in priority sectors such as digital economy, healthcare, agriculture, tourism, culture, and environment.
On the sidelines, Shri Goyal held a series of high-level bilateral meetings with senior Qatari dignitaries and business leaders to discuss avenues for enhancing collaboration in various areas like food security, trade finance, project partnerships, and investment opportunities for Qatar entities in India’s infrastructure and industrial sectors.
The Minister also addressed the first meeting of the India–Qatar Joint Business Council (JBC) attended by senior business representatives from FICCI, CII, ASSOCHAM, and the Qatar Chamber, and later interacted with members of the Qatari Businessmen Association (QBA). He underlined India’s role as one of the fastest-growing major economies and an emerging hub for innovation, manufacturing, and technology under the vision of Viksit Bharat@2047.
As a key milestone in digital cooperation, Shri Goyal launched Unified Payments Interface (UPI) services in Qatar, enabling seamless digital transactions for the Indian diaspora and local consumers.
The Minister also interacted with members of the Indian Business and Professionals Council (IBPC), the Doha Chapter of the Institute of Chartered Accountants of India (ICAI), and the vibrant Indian community in Qatar, appreciating their contribution as a bridge for enhancing economic ties between both nations.
The visit concluded with a reaffirmation of India and Qatar’s shared vision for a forward-looking, diversified, and resilient economic partnership, built on mutual trust, energy cooperation, technological collaboration, and strong people-to-people ties.