Ministry of Communications
TRAI Assesses Network Quality Across Jalandhar and Hoshiarpur
Cities and Highway Routes from Jalandhar to Hoshiarpur via Kathar & Mandial and Hoshiarpur to Jalandhar via Phagwara
08 OCT 2025 11:41AM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) released its Independent Drive Test (IDT) findings for the Punjab Licensed Service Area (LSA), covering extensive City routes during the month of August 2025. The drive tests, conducted under the supervision of the TRAI Regional Office, Delhi, were designed to capture real-world mobile network performance across diverse usage environments – Urban Zones, Institutional Hotspots, Public Transport Hubs, and High-Speed Corridors.
Between 05th August 2025 to 8th August 2025, TRAI teams conducted detailed tests across 198.0 km of City Drive Test, 09 Hotspot locations, 1.3 km of walk test, 84.6 kms of Highway Drive Test, and Inter Operator Calling at 01 location. Technologies evaluated included 2G, 3G, 4G, and 5G, reflecting the service experience of users across multiple handset capabilities. The findings of IDT have already been intimated to all the TSPs concerned.
Key Parameters Assessed:
a) Voice Services: Call Setup Success Rate (CSSR), Drop Call Rate (DCR), Call Setup Time, Call Silence Rate, Speech Quality (MOS), Coverage.
b) Data Services: Download/Upload Throughput, Latency, Jitter, Packet Drop Rate, and Video Streaming Delay.
Call Setup Success Rate: Airtel, BSNL, RJIL and VIL have 99.81%, 10.29%, 99.81% and 98.06% Call Setup Success Rate respectively in Auto-selection mode (5G/4G/3G/2G).
Drop Call Rate: Airtel, BSNL, RJIL and VIL have Drop Call Rate of 0.00%, 4.24%, 0.19% and 0.00% respectively in Auto-selection mode (5G/4G/3G/2G).
Performance against key QoS parameters
CSSR: Call Setup Success Rate (in %), CST: Call Setup Time (in seconds), DCR: Drop Call Rate (in %) & MOS: Mean Opinion Score.
The assessment in Jalandhar included high-density neighbourhoods such as Model Town, Basti Bawa Khel, Lajpat Nagar, Rama Mandi, Chuharwali, Jandiala etc. and in Hoshiarpur such as Bus Stand Area, Civil Lines, Model Town, Sheikhupur, Lajwanti Hospital Area, Urban Estate etc. TRAI also evaluated real-world conditions at Apeejay College Jalandhar, DAV College of Education Hoshiarpur, District and Session Court Hoshiarpur, District and Session Court Jalandhar, Jalandhar City Railway Station, Livasa Hospital Hoshiarpur, MBD Neopolis Mall Jalandhar, Model Town Market Jalandhar, Tagore Hospital Jalandhar.
The walk test, conducted on 6th August 2025 in Hoshiarpur City, focused on, Kotwali Bazaar Main Market, capturing mobile network behaviour in crowded pedestrian environments.
The highway routes were also conducted from Jalandhar to Hoshiarpur via Kathar & Mandial and Hoshiarpur to Jalandhar via Phagwara to assess the mobile network experience in high-speed transit.
The tests were conducted using TRAI suggested equipment and standardised protocols in real-time environments. The detailed report is available at TRAI website www.trai.gov.in. For any clarification/information, Shri Vivek Khare, Advisor (Regional Office, Delhi) TRAI may be contacted on email: adv.ca@trai.gov.in or at Tel. No. +91-11-20907772.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈ (TRAI) ਨੇ ਜਲੰਧਰ ਅਤੇ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ
ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰੂਟਸ ਜਲੰਧਰ ਤੋਂ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਵਾਇਆ ਕਠਾਰ (Kathar) ਅਤੇ ਮੰਡਿਆਲ ਅਤੇ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਤੋਂ ਜਲੰਧਰ ਵਾਇਆ ਫਗਵਾੜਾ
08 OCT 2025 11:41AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (TRAI) ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਜਾਬ ਲਾਈਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ (ਐੱਲਐੱਸਏ) ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ (IDT) ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਟ੍ਰਾਈ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣਾਂ –ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਹੌਟਸਪੌਟ, ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਨੂੰ ਫੜਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
5 ਅਗਸਤ 2025 ਤੋਂ 8 ਅਗਸਤ 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਟ੍ਰਾਈ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ 198.0 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਸਿਟੀ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ, 9 ਹੌਟਸਪੌਟ ਸਥਾਨਾਂ, 1.3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੈਦਲ ਪ੍ਰੀਖਣ, 84.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈਵੇਅ ਡ੍ਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਅਤੇ 1 ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਇੰਟਰ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਕਾਲਿੰਗ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤੇ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ 2ਜੀ, 3ਜੀ, 4ਜੀ ਅਤੇ 5ਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। IDT ਦੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ (TSP) ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡ:
ਕ) ਵੌਇਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ : ਕਾਲ ਸੈਟਅੱਪ ਸਫਲਤਾ ਦਰ (ਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ), ਡਰੌਪ ਕਾਲ ਦਰ (ਡੀਸੀਆਰ), ਕਾਲ ਸੈਟਅੱਪ ਸਮਾਂ, ਕਾਲ ਸਾਈਲੈਂਸ ਦਰ, ਭਾਸ਼ਣ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਐੱਮਓਐੱਸ), ਕਵਰੇਜ਼।
ਖ) ਡੇਟਾ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ : ਡਾਊਨਲੋਡ/ਅਪਲੋਡ, ਥਰੂਪੁਟ, ਦੇਰੀ, ਜਿਟਰ, ਪੈਕੇਟ ਡਰੌਪ ਦਰ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਦੇਰੀ।
ਕਾਲ ਸੈਟਅੱਪ ਸਫਲਤਾ ਦਰ : Airtel, BSNL, RJIL ਅਤੇ VIL ਦਾ ਆਟੋ-ਸਲੈਕਸ਼ਨ ਮੋਡ (5ਜੀ/4ਜੀ/3ਜੀ/2ਜੀ) ਵਿੱਚ ਕਾਲ ਸੈਟਅੱਪ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 99.81%, 10.29%, 99.81% ਅਤੇ 98.06% ਹੈ।
ਡਰੌਪ ਕਾਲ ਦਰ : Airtel, BSNL, RJIL ਅਤੇ VIL ਵਿੱਚ ਆਟੋ-ਸਲੈਕਸ਼ਨ ਮੋਡ (5ਜੀ/4ਜੀ/3ਜੀ/2ਜੀ) ਵਿੱਚ ਡਰੌਪ ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 0.00%, 4.24%, 0.19% ਅਤੇ 0.00% ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ QoS ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ : ਕਾਲ ਸੈਟਅੱਪ ਸਫਲਤਾ ਦਰ (% ਵਿੱਚ), ਸੀਐੱਸਟੀ: ਕਾਲ ਸੈਟਅੱਪ ਸਮਾਂ (ਸੈਕਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ), ਡੀਸੀਆਰ: ਡਰੌਪ ਕਾਲ ਦਰ (% ਵਿੱਚ) ਅਤੇ ਐੱਮਓਐੱਸ : ਮੀਨ ਓਪੀਨੀਅਨ ਸਕੋਰ (Mean Opinion Score)।
ਜਲੰਧਰ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਗੁਆਂਢ ਜਿਹੇ ਮਾਡਲ ਟਾਊਨ, ਬਸਤੀ ਬਾਵਾ ਖੇਲ, ਲਾਜਪਤ ਨਗਰ, ਰਾਮਾ ਮੰਡੀ, ਚੂਹੜਵਾਲੀ, ਜੰਡਿਆਲਾ ਆਦਿ ਅਤੇ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬੱਸ ਸਟੈਂਡ ਖੇਤਰ, ਸਿਵਿਲ ਲਾਈਨਜ਼, ਮਾਡਲ ਟਾਊਨ, ਖੇਸ਼ੂਪੁਰ, ਲਾਜਵੰਤੀ ਹਸਪਤਾਲ ਖੇਤਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਸਟੇਟ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ ਏਪੀਜੇ ਕਾਲਜ ਜਲੰਧਰ, ਡੀਏਵੀ ਕਾਲਜ ਆਫ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਕੋਰਟ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਕੋਰਟ ਜਲੰਧਰ, ਜਲੰਧਰ ਸਿਟੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਲਿਵਾਸਾ ਹਸਪਤਾਲ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ, ਐੱਮਬੀਡੀ ਨਿਓਪੋਲਿਸ ਮਾਲ ਜਲੰਧਰ, ਮਾਡਲ ਟਾਊਨ ਮਾਰਕਿਟ ਜਲੰਧਰ, ਟੈਗੋਰ ਮਾਰਕਿਟ ਜਲੰਧਰ, ਟੈਗੋਰ ਹਸਪਤਾਲ ਜਲੰਧਰ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ।
6 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵੌਕ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਕੋਤਵਾਲੀ ਬਜ਼ਾਰ, ਮੇਨ ਮਾਰਕਿਟ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲੰਧਰ ਤੋਂ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਵਾਇਆ ਕਠਾਰ (Kathar) ਅਤੇ ਮੰਡਿਆਲ ਅਤੇ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਤੋਂ ਜਲੰਧਰ ਵਾਇਆ ਫਗਵਾੜਾ ਤੱਕ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰੂਟਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਟੈਸਟ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈ (TRAI) ਦੁਆਰਾ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ TRAI ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.trai.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ/ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਖਰੇ, ਸਲਾਹਕਾਰ, (ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਦਿੱਲੀ) TRAI ਤੋਂ ਈਮੇਲ: adv.ca@trai.gov.in ਜਾਂ ਫੋਨ ਨੰਬਰ +91-11-20907772 ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।