महिला आणि बालविकास मंत्रालय
केंद्रीय महिला आणि बालविकास राज्यमंत्री सावित्री ठाकूर यांनी नवी दिल्लीतील आयसीएसएसआर येथे 2025 च्या भारत संशोधन दौऱ्याला दाखवला हिरवा झेंडा
समावेशक ज्ञान अर्थव्यवस्था उभारण्यासाठी महिला संशोधक आणि विद्वानांना सक्षम बनवणे केंद्रस्थानी: सावित्री ठाकूर
06 OCT 2025 10:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 ऑक्‍टोबर 2025
केंद्रीय महिला आणि बालविकास राज्यमंत्री सावित्री ठाकूर यांनी आज नवी दिल्ली येथील इंडियन कौन्सिल फॉर सोशल सायन्स रिसर्च (ICSSR) येथे इंडिया रिसर्च टूर 2025 ला औपचारिकपणे हिरवा झेंडा दाखवला.
भारत सरकारच्या शिक्षण मंत्रालयाच्या सहकार्याने स्प्रिंगर नेचरने आयोजित केलेला, इंडिया रिसर्च टूर हा देशातील सर्वात महत्त्वाकांक्षी आउटरीच उपक्रमांपैकी एक आहे जो संशोधनात अखंडता, समावेशकता आणि नवोपक्रमाला प्रोत्साहन देतो. आता तिसऱ्या आवृत्तीत, हा दौरा 15 शहरे आणि 7 राज्यांमधील 29 संस्थांमध्ये प्रवास करेल, ज्यामध्ये मुक्त प्रवेश, संशोधन अखंडता, विविधता, समावेशन आणि नैतिक शिष्यवृत्ती यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल.
यावेळी बोलताना सावित्री ठाकूर यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील भारत सरकारच्या ज्ञान, संशोधन आणि नवोपक्रमाद्वारे महिला आणि मुलांना सक्षम बनवण्याच्या अढळ वचनबद्धतेवर प्रकाश टाकला. त्या म्हणाल्या की, इंडिया रिसर्च टूर हे देशभरातील संशोधकांशी जोडण्यासाठी एक महत्त्वाचे व्यासपीठ आहे. हे संशोधन महिलांना पाठिंबा देते, शिष्यवृत्तीमध्ये नीतिमत्ता मजबूत करते आणि संधी आणि संसाधनांमध्ये समान प्रवेश सुनिश्चित करते. महिला संशोधक आणि विद्वानांना सक्षम बनवणे हे समावेशक ज्ञान अर्थव्यवस्था उभारण्यासाठी केंद्रस्थानी आहे. नैतिक संशोधन पद्धतींना प्रोत्साहन देऊन आणि ज्ञानाच्या उपलब्धतेचे लोकशाहीकरण करून, हा उपक्रम विकसित भारतच्या दृष्टिकोनात थेट योगदान देतो.
या वर्षीच्या दौऱ्यात आयआयटी खरगपूर, आयआयटी कानपूर, आयआयटी गुवाहाटी, मौलाना आझाद मेडिकल कॉलेज (नवी दिल्ली), आयआयएम कलकत्ता, आयआयएम लखनऊ आणि आयआयएम बोधगया यासारख्या आघाडीच्या संस्थांना भेटींचे नियोजन आहे.
इंडिया रिसर्च टूर 2025 चे प्रमुख आधारस्तंभ हे आहेत:
• ओपन अॅक्सेस (OA) ला प्रोत्साहन देणे आणि एक राष्ट्र, एक सदस्यता (ONOS) ची जागरूकता वाढवणे;
• संशोधनातील अखंडतेला पुढे नेणे आणि प्रकाशनात कृत्रिम बुद्धिमत्तेची भूमिका विचारात घेणे
• Her Research, Our Future यासारख्या उपक्रमांद्वारे विविधता आणि समावेशनाला प्रोत्साहन देणे;
• ज्ञानाच्या उपलब्धतेचे लोकशाहीकरण करून संयुक्त राष्ट्रांच्या शाश्वत विकास उद्दिष्टांना (SDGs) पाठिंबा देणे.
स्प्रिंगर नेचर हे जगातील आघाडीच्या संशोधन प्रकाशकांपैकी एक आहे आणि खुल्या विज्ञान प्रवर्गात अग्रणी आहे. त्याच्या विश्वासार्ह ब्रँड आणि तंत्रज्ञान-चालित प्लॅटफॉर्मद्वारे, स्प्रिंगर नेचर संशोधकांना शोध सामायिक करण्यास मदत करते, शिक्षकांना शिक्षण पुढे नेण्यास सहकार्य करते आणि व्यावसायिकांना ज्ञानाच्या आघाडीवर राहण्यास सक्षम करते.

Ministry of Women and Child Development
Smt. Savitri Thakur Flagged Off India Research Tour 2025 at ICSSR, New Delhi
Empowering women researchers and scholars is central to building an inclusive knowledge economy: Smt. Savitri Thakur
06 OCT 2025 2:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur, today formally flagged off the India Research Tour 2025 at the Indian Council for Social Science Research (ICSSR), New Delhi.
Organised by Springer Nature in collaboration with the Ministry of Education, Government of India, the India Research Tour is one of the country’s most ambitious outreach initiatives promoting integrity, inclusivity, and innovation in research. Now in its third edition, the tour will travel across 29 institutions in 15 cities and 7 states, focusing on Open Access, research integrity, diversity, inclusion, and ethical scholarship.
Addressing the gathering, Smt. Savitri Thakur highlighted the Government of India’s unwavering commitment under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi towards empowering women and children through knowledge, research, and innovation. She said that the India Research Tour is a vital platform for connecting with researchers across the country. It supports women in research, strengthens ethics in scholarship, and ensures equitable access to opportunities and resources. Empowering women researchers and scholars is central to building an inclusive knowledge economy. By promoting ethical research practices and democratising access to knowledge, this initiative contributes directly to the vision of Viksit Bharat.
Smt. Thakur further emphasised the Ministry’s focus on creating safe, supportive, and opportunity-rich environments for women scholars in universities and research institutions. She appreciated Springer Nature and ICSSR for ensuring that the Tour includes discussions on gender equality in research, ethical publication practices, and the Her Research, Our Future initiative, which aligns closely with the Ministry’s mission to mainstream women’s voices in academia and policymaking.
Also present on the occasion were Mr. Frank Vrancken Peeters, CEO, Springer Nature, Mr. Venkatesh Sarvasiddhi, Managing Director, Springer Nature India and Prof. Dhananjay Singh, Member Secretary, ICSSR.
This year’s tour will include visits to leading institutions such as IIT Kharagpur, IIT Kanpur, IIT Guwahati, Maulana Azad Medical College (New Delhi), IIM Calcutta, IIM Lucknow, and IIM Bodh Gaya.
The key pillars of India Research Tour 2025 include:
• Promoting Open Access (OA) and advancing awareness of One Nation, One Subscription (ONOS);
• Advancing Research Integrity and exploring the role of Artificial Intelligence in publishing;
• Promoting diversity and inclusion through initiatives such as Her Research, Our Future;
• Supporting the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs) by democratizing access to knowledge.
Springer Nature is one of the world’s leading publishers of research and a pioneer in open science. Through its trusted brands and technology-driven platforms, Springer Nature supports researchers in sharing discoveries, helps educators advance learning, and empowers professionals to stay at the forefront of knowledge.