યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ભારતના લોહ પુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણી માટે કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સરદાર@150 યુનિટી માર્ચ શરૂ કરી
યુવાનોમાં એકતા, દેશભક્તિ અને નાગરિક જવાબદારીને પ્રેરણા આપવા માટે MY Bharat દ્વારા બે મહિના લાંબી રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવશે
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા યુવાનોને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની વિચારધારા અને સેવાની ભાવનાને તેમના જીવનમાં આત્મસાત કરવા વિનંતી કરે છે
"સરદાર@150 યુનિટી માર્ચ એ ફક્ત એક સ્મૃતિ નથી પરંતુ યુવાનોને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં જોડવા અને વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને આગળ વધારવા માટે એક રાષ્ટ્રીય ચળવળ છે": ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"સરદાર@150 યુનિટી માર્ચ યુવાનો દ્વારા અને યુવાનો માટે હશે" - કેન્દ્રીય મંત્રી
06 OCT 2025 5:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે સાથે મળીને સરદારના શાશ્વત વારસાને યાદ કરવા માટે MY Bharat ના નેતૃત્વમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન Sardar@150 Unity March ની શરૂઆતની જાહેરાત કરી. બે મહિના સુધી ચાલેલી આ પહેલ યુવાનોમાં એકતા, દેશભક્તિ અને નાગરિક જવાબદારીને પ્રેરણા આપવાનો પ્રયાસ કરે છે, સરદાર પટેલના ભારતને એક કરવાના વારસાનું સન્માન કરે છે અને તેમને રોજિંદા જીવનમાં 'એક ભારત, આત્મનિર્ભર ભારત' ના આદર્શોને મૂર્તિમંત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
રાષ્ટ્રનિર્માણમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના જન ભાગીદારીના વિઝનથી પ્રેરિત, MY Bharat દ્વારા, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત વિકસિત ભારત પદયાત્રાઓ રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ છે જેનો હેતુ રાષ્ટ્રીય ગૌરવને પ્રોત્સાહન આપવા, એકતાની ભાવનાને મજબૂત કરવા અને સ્મારક અને સહભાગી કાર્યક્રમો દ્વારા યુવાનોમાં નાગરિક જોડાણને ગાઢ બનાવવાનો છે. સરદાર@150 Unity March પણ આ વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણનો એક ભાગ છે. આ અભિયાન રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રક્રિયામાં તમારી, ખાસ કરીને અમૃત પેઢીની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે અને ભારતના મહાન નેતાઓના કાલાતીત યોગદાનને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે.
2025નું વર્ષ ભારતના લો પુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતી છે. તેમના વારસાને માન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકાર, સરદાર પટેલના દેશ પ્રત્યેના અમૂલ્ય યોગદાનને યાદ કરવા માટે 2024 - 2026 સુધી બે વર્ષ લાંબી ઉજવણી કરશે.
નવી દિલ્હીમાં આયોજિત કાર્યક્રમમાં મીડિયાને સંબોધતા, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે સરદાર@150 યુનિટી માર્ચ માત્ર એક સ્મૃતિ નથી પરંતુ યુવાનોને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં જોડવા અને વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને આગળ વધારવા માટે એક રાષ્ટ્રીય ચળવળ છે. તેમણે યુવાનોને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની વિચારધારા અને ભાવનાને તેમના જીવનમાં આત્મસાત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરદાર@150 યુનિટી માર્ચ "યુવાનો દ્વારા અને યુવાનો માટે" હશે, જેની બધી તૈયારીઓ અને વ્યવસ્થા NSS અને MY Bharat ના યુવા સ્વયંસેવકો દ્વારા કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ યુવાનોને સરદાર પટેલ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા નિઃસ્વાર્થ સેવા, એકતા અને રાષ્ટ્રનિર્માણના આદર્શોને મૂર્તિમંત કરીને તમામ પહેલમાં આગેવાની લેવા હાકલ કરી. એક મજબૂત અને અખંડ ભારત બનાવવા માટે 560થી વધુ રજવાડાઓને એક કરવામાં સરદાર પટેલની ભૂમિકામાંથી પ્રેરણા લઈને, તેમણે કહ્યું કે આજના યુવાનોએ આ પદયાત્રા દ્વારા "એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત" ના સંદેશને ફેલાવીને, એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે એક સાથે આવવું જોઈએ.
તેમણે એવો પણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતી નિમિત્તે, દરેક યુવા ભારતીય તેમના જીવન અને નેતૃત્વમાંથી પ્રેરણા લેશે, મજબૂત અને આત્મનિર્ભર ભારતના તેમના વિઝનને આગળ ધપાવશે.
કાર્યક્રમમાં મીડિયાને સંબોધતા, શ્રીમત વંદિતા પાંડે, નિયામક (યુવા બાબતો)એ અભિયાનના વિવિધ તબક્કાઓ સમજાવ્યા અને જિલ્લાથી શરૂ કરીને રાષ્ટ્રીય સ્તર સુધી દરેક તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવી રહેલી પ્રવૃત્તિઓની વિગતવાર માહિતી આપી, દરેક તબક્કાનો હેતુ મહત્તમ જોડાણ સુધી પહોંચવાનો હતો.
તબક્કો I: ડિજિટલ તબક્કો:
સરદાર@150 યુનિટી માર્ચનો ડિજિટલ તબક્કો 6 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ શરૂ થશે, જેમાં 15-29 વર્ષની વયના યુવાનો માટે સોશિયલ મીડિયા રીલ સ્પર્ધાઓ, નિબંધ લેખન અને સરદાર@150 યંગ લીડર્સ પ્રોગ્રામ ક્વિઝ જેવી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થશે. આ તબક્કો દેશભરના યુવાનોને જોડવાનો અને ત્યારબાદ યોજાનારી પદયાત્રાઓ માટે ગતિશીલતા પેદા કરવાનો છે. માર્ગદર્શિકા અને નોંધણી વિગતો MY Bharat પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે. આ સ્પર્ધાઓના ટોચના વિજેતાઓની જાહેરાત રાષ્ટ્રીય પદયાત્રા શરૂ થાય તે પહેલાં એટલે કે 26 નવેમ્બરે કરવામાં આવશે.
તબક્કો II: જિલ્લા સ્તરીય પદયાત્રા
ઝુંબેશનો પ્રથમ તબક્કો 31 ઓક્ટોબરથી 25 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન યોજાનારી જિલ્લા સ્તરીય પદયાત્રાઓ હશે. આ પદયાત્રાઓ દરેક સંસદીય મતવિસ્તારમાં સતત ત્રણ દિવસ માટે યોજાશે, જેમાં દેશભરના તમામ જિલ્લાઓને દરરોજ 8-10 કિમીની યાત્રાનો સમાવેશ થશે. રાજ્યના કેબિનેટ મંત્રીઓ અને દરેક સંસદીય મતવિસ્તારમાં લોકસભા અને રાજ્યસભાના સાંસદોના નેતૃત્વમાં, આ પદયાત્રાઓ શેરીઓમાં સાચા "મીની ભારત"ને પ્રતિબિંબિત કરશે, કારણ કે સ્થાનિક સંસ્કૃતિઓ અને પરંપરાઓની સમૃદ્ધિ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને ઉજાગર કરશે.
આ પદયાત્રાઓ પહેલા, આરોગ્ય શિબિરો, સ્વચ્છતા ડ્રાઇવ, સરદાર પટેલના જીવન અને દ્રષ્ટિકોણ પર વ્યાખ્યાનો, એકતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પર યુવા ચર્ચાઓ અને ડ્રગ-મુક્ત ભારત માટે સામૂહિક પ્રતિજ્ઞા જેવી પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવશે. MY Bharat, NSS અને NCC ના સ્વયંસેવકો આ પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન આપવામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવશે. નિવૃત્ત સનદી કર્મચારીઓ, રમતવીરો, અગ્રણી વિદ્વાનોને જિલ્લા સ્તરે આ પહેલનો ભાગ બનવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવશે.
પદયાત્રાના દિવસોમાં, સહભાગીઓ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની પ્રતિમાઓ અને ચિત્રોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરશે અને આત્મનિર્ભર ભારતની પ્રતિજ્ઞા લેશે. એક ભારત, આત્મનિર્ભર ભારતની થીમ પર સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવશે, ત્યારબાદ ભાગીદારી પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ કરવામાં આવશે. આ સાથે, પદયાત્રાના માર્ગ પર મોદી સરકારની કલ્યાણકારી યોજનાઓને પ્રકાશિત કરતા જાગૃતિ સ્ટોલ પણ ઉભા કરવામાં આવશે.
તબક્કો III: રાષ્ટ્રીય સ્તરની પદયાત્રા:
રાષ્ટ્રીય સ્તરની પદયાત્રા 26 નવેમ્બર, 2025 એટલે કે બંધારણ દિવસથી શરૂ થશે અને 6 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ સમાપ્ત થશે. આ ઐતિહાસિક પદયાત્રા સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના જન્મસ્થળ કરમસદથી શરૂ થઈને 152 કિલોમીટર ચાલશે અને કેવડિયામાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે સમાપ્ત થશે. કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા આ પદયાત્રામાં ભાગ લેશે.
કાર્યક્રમ પહેલાની પ્રવૃત્તિઓના ભાગ રૂપે, માર્ગ પરના દરેક ગામમાં MY Bharat સ્વયંસેવકો, NSS સ્વયંસેવકો, NCC કેડેટ્સ અને યુવા નેતાઓની સક્રિય ભાગીદારી સાથે સામાજિક વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવશે. સરદાર@150 યંગ લીડર્સ પ્રોગ્રામ ક્વિઝ દ્વારા પસંદ કરાયેલા 150 ઉત્કૃષ્ટ યુવા નેતાઓનું જૂથ, રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યુવા નેતૃત્વનું પ્રતીક બનીને કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા સાથે ચાલશે. દરેક પદયાત્રાના દિવસના અંતે, સરદાર ગાથા સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જ્યાં પ્રખ્યાત વિદ્વાનો પટેલના જીવનની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ વર્ણવશે, જેમાં ભારતને એક કરવામાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે.
નોંધણી અને તમામ પ્રવૃત્તિઓની વિગતો MY Bharat પોર્ટલ પર Sardar@150 - Unity March પર રાખવામાં આવી રહી છે. દેશભરના યુવાનોને નોંધણી કરાવવા અને આ ઐતિહાસિક અભિયાનમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, જેમાં એક ભારત, આત્મનિર્ભર ભારતના આદર્શોને તેમના રોજિંદા જીવનમાં અને નાગરિક જવાબદારીઓમાં મૂર્તિમંત કરવામાં આવે છે.
ચાલો આપણે બધા સાથે મળીને આ પ્રતિજ્ઞા લઈએ: એક ભારત, આત્મનિર્ભર ભારત, સંયુક્ત ભારત, વિકસિત ભારત!

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya launches Sardar@150 Unity March to commemorate 150th Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, the Iron Man of India
Two-month-long nationwide campaign to be led by MY Bharat, to inspire unity, patriotism, and civic responsibility among youth
Dr. Mansukh Mandaviya urges youth to imbibe Sardar Vallabhbhai Patel’s ideology and spirit of service in their lives
“Sardar@150 Unity March is not merely a commemoration but a national movement to engage youth in nation-building and advance the vision of a Viksit and Aatmanirbhar Bharat”: Dr Mansukh Mandaviya
“Sardar@150 Unity March would be by the youth and for the youth” - Union Minister
06 OCT 2025 5:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya along with Union Minister of State, Smt. Raksha Khadse, today announced the launch of the Sardar@150 Unity March, a nationwide campaign led by MY Bharat to commemorate the Sardar’s enduring legacy. The initiative, spanning two months, seeks to inspire unity, patriotism, and civic responsibility among youth, honoring Sardar Patel’s legacy of uniting India and encouraging them to embody the ideals of ‘Ek Bharat, Atmanirbhar Bharat’ in daily life.
Inspired by Prime Minister Narendra Modi’s vision of Jan Bhagidari in Rashtranirman, through MY Bharat, the Viksit Bharat Padyatras organised being organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports are nationwide initiatives aimed at fostering national pride, strengthening the spirit of unity, and deepening civic engagement among the youth through commemorative and participatory programmes. The Sardar@150 Unity March is also a part of this overarching vision. The campaign underscores the pivotal role of the you, particularly the Amrit Peedhi, in the nation-building process and serves as a tribute to the timeless contributions of India’s great leaders.
The year 2025 marks the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, the Iron Man of India. To honour his legacy, the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, will observe two year-long celebrations starting from 2024 - 2026, to commemorate Sardar Patel’s monumental contributions to the country.
Addressing the media at the event in New Delhi, Dr. Mandaviya said that the Sardar@150 Unity March is not merely a commemoration but a national movement to engage youth in nation-building and advance the vision of a Viksit and Aatmanirbhar Bharat. He urged the youth to imbibe the ideology and spirit of Sardar Vallabhbhai Patel in their lives. He emphasized that the Sardar@150 Unity March would be “by the youth and for the youth,” with all preparations and arrangements led by young volunteers from NSS and MY Bharat.
Union Minister called upon the youth to take the lead in all initiatives, embodying the ideals of selfless service, unity, and nation-building exemplified by Sardar Patel. Drawing inspiration from Sardar Patel’s role in uniting over 560 princely states to forge a strong and united India, he said today’s youth must come together to build a Viksit Bharat, spreading the message of “Ek Bharat Shreshtha Bharat” through this padyatra.
He also expressed confidence that on the occasion of Sardar Patel’s 150th birth anniversary, every young Indian would draw inspiration from his life and leadership, carrying forward his vision of a strong and self-reliant India.
Addressing the media at the event, Smt Vandita Pandey, Director (Youth Affairs) explained the various phases of the campaign and detailed out the activities being undertaken in each phase starting from District to National level, each aimed at reaching for maximum engagement.
Phase I: Digital Phase:
The digital phase of the Sardar@150 Unity March begins on October 6, 2025, with activities such as Social Media Reel Competitions, Essay Writing, and the Sardar@150 Young Leaders Program Quiz for youth aged 15–29 years. This phase is aimed at engaging young people across the nation and generating momentum for the padyatras that follow. The guidelines and registration details are available on MY Bharat platform. The Top winners of these competitions will be announced before the start of the National Padyatra i.e., 26th November.
Phase II: District Level Padyatras
The first phase of the campaign will be the district-level padyatras, held from October 31 to November 25, 2025. These padyatras will be held for three consecutive days in every parliamentary constituency, covering all districts across the country with walks of 8-10 km each day. Led by State Cabinet Ministers, and Members of Parliament from Lok Sabha & Rajya Sabha in each Parliamentary Constituency, these padyatras will reflect the true “Mini Bharat” on the streets, as the richness of local cultures and traditions is showcased, highlighting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
In the run-up to these padyatras, activities such as health camps, Swachhata drives, lectures on the life and vision of Sardar Patel, youth debates on unity and nation-building, and a collective pledge for a drug-free India will be organised. Volunteers from MY Bharat, NSS and NCC will play an active role in supporting these activities. Retired civil servants, athletes, prominent scholars will be invited to be a part of this initiative at district level.
During the padyatra days, participants will pay tribute to statues and portraits of Sardar Vallabhbhai Patel and take the Atmanirbhar Bharat pledge. Cultural performances celebrating the theme of Ek Bharat, Atmanirbhar Bharat will be organized, followed by the distribution of participation certificates. Alongside, awareness stalls highlighting the Modi Government’s welfare schemes will be set up along the route of the padyatra.
Phase III: National Level Padyatras:
The National-level padyatra will begin on November 26, 2025, i.e. Constitution Day, and conclude on December 6, 2025. This historic padyatra will cover 152 km commencing from Karamsad, the birthplace of Sardar Vallabhbhai Patel, and culminate at the Statue of Unity in Kevadia. Union Minister, Dr. Mansukh Mandaviya will take part in this padyatra.
As part of the pre-event activities, social development activities will be undertaken in every village along the route with active participation from MY Bharat volunteers, NSS volunteers, NCC cadets and young leaders. A group of 150 outstanding young leaders, selected through the Sardar@150 Young Leaders Program Quiz, will walk alongside the Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya, symbolising youth leadership in nation-building. At the end of each padyatra day, Sardar Gatha sessions will be organized, where eminent scholars will narrate inspiring stories from Patel’s life, highlighting his important role in uniting India.
Registrations and details of all activities are being hosted on the MY Bharat Portal at Sardar@150 - Unity March. Youth across the nation are encouraged to register and actively participate in this historic campaign, embodying the ideals of Ek Bharat, Aatmanirbhar Bharat in their everyday lives and civic responsibilities.
Let us all take this pledge together: One India, Self-Reliant India, United India, Developed India!