Ministry of Youth Affairs and Sports
Fit India Sundays on Cycle: Dr. Mansukh Mandaviya Leads the Way with Teachers in Delhi on World Teachers' Day
Over 10,000 locations across India simultaneously witness Fit India Sundays on Cycle in 43rd edition of the initiative
Union Sports Minister urges every citizen to dedicate an hour to physical activity for Bharat to march ahead stronger and healthier towards dream of Viksit Bharat
Cycling teaches us that we move forward only when we maintain balance; this balance is the foundation of life, and it comes from fitness- Dr. Mansukh Mandaviya
05 OCT 2025 4:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya led the 43rd edition of Fit India Sundays on Cycle, commemorating the World Teachers’ Day at the Major Dhyan Chand National Stadium in the national capital this morning. The event simultaneously took place in over 10,500 locations nationwide.
Over 1,000 participants, including educators from across Delhi, joined in alongside athletes, fitness influencers and youth. The athletes included Olympics medalist Abhishek Nain, a key member of the Indian hockey team, chess icon Tania Sachdev, as well as rising javelin star Sachin Yadav, and Rohtash Chaudhary, referred to as India’s Push-up Man. It also featured a vibrant nukkad natak dedicated to teachers, yoga sessions, skipping, fitness games, and participation zones for children.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya called the initiative a true nationwide movement. “Through this movement, lakhs of citizens across more than 10,500 locations are pedaling every Sunday to keep themselves fit. It has become a celebration of the Fit India vision given by our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi,” he said.
“If every citizen dedicates even an hour to physical activity, Bharat will march ahead stronger, healthier, and more united towards the dream of Viksit Bharat. Today, several teachers have participated in this event, giving a message to students to maintain a balance in life. Bicycle pedals teach us the greatest lesson of life that we move forward only when we maintain balance. This balance is the foundation of life, and it comes from fitness,” he added.
Organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, and MY Bharat, the cycling movement has now firmly established itself as one of India’s most impactful fitness campaigns. The event also saw the launch of the official anthem of the Fit India Sundays on Cycle. The New Delhi event was also conducted in collaboration with Raahgiri Foundation, and Fitspire, while the Rope Skipping activity was led by Dr. Shikha Gupta.
Meanwhile, Rohtash Chaudhary, popularly known as the “Pushup Man of India,” who is also a Guinness World Record holder and Brand Ambassador of the Fit India Movement, informed Dr. Mansukh Mandaviya during the event of his attempt for another Guinness World Record for the Most Push-ups in one hour with a 60 lb pack on the back, scheduled to be held on 2nd November 2025 at Jawaharlal Nehru Stadium, New Delhi.
Abhishek Nain, who won bronze at the Paris 2024 Olympics with the Indian hockey team and lifted the Asia Cup in Rajgir, spoke passionately about the initiative in New Delhi: “As athletes, fitness is our foundation. What I see here is not just people cycling, but India embracing a culture of health. It is also very motivating that the movement has expanded over the last few months,” he said.
Grandmaster Tania Sachdev, making her second appearance at Sundays on Cycle, struck an emotional note linking the movement to Prime Minister Narendra Modi’s vision. “I admire our Prime Minister Shri Narendra Modi’s efforts—he is such a big supporter of sports and has transformed fitness into a people’s movement
This initiative shows how fitness can bring communities together. Today, seeing teachers, students, and athletes cycle side by side was heartwarming.”
Following 43 editions, the Fit India Sundays on Cycle initiative has seen huge scale of participation from over 1,00,000 locations nationwide, engaging over 12 lakh individuals. Events were also organised today in venues like the SAI NCOE Guwahati, STC Rajnanagaon in Chhattisgarh, SAI STC Kokrajhar, SAI NSRC Lucknow, SAI STC Jabalpur, and more. Events are organised from State and Union Territory capitals to Sports Authority of India (SAI) Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs), and Khelo India Centres (KICs).

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ: ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વિશ્વ શિક્ષક દિવસ પર દિલ્હીમાં શિક્ષકો સાથે આગેવાની લીધી
ભારતભરમાં 10,000થી વધુ સ્થળોએ એકસાથે ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ પર પહેલની 43મી આવૃત્તિનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ દરેક નાગરિકને શારીરિક પ્રવૃત્તિ માટે એક કલાક સમર્પિત કરવા વિનંતી કરી જેથી ભારત વિકસિત ભારતના સ્વપ્ન તરફ મજબૂત અને સ્વસ્થ રીતે આગળ વધી શકે
સાયકલિંગ આપણને શીખવે છે કે જ્યારે આપણે સંતુલન જાળવીએ છીએ ત્યારે જ આપણે આગળ વધીએ છીએ; આ સંતુલન જીવનનો પાયો છે અને તે ફિટનેસથી આવે છે- ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
05 OCT 2025 4:28PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​સવારે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીના મેજર ધ્યાનચંદ રાષ્ટ્રીય સ્ટેડિયમ ખાતે વિશ્વ શિક્ષક દિવસની ઉજવણીમાં ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ પર 43મી આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ દેશભરમાં 10,500થી વધુ સ્થળોએ એકસાથે યોજાયો હતો.
દિલ્હીભરના શિક્ષકો સહિત 1,000થી વધુ સહભાગીઓ, રમતવીરો, ફિટનેસ પ્રભાવકો અને યુવાનો સાથે જોડાયા હતા. રમતવીરોમાં ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતા અભિષેક નૈન, ભારતીય હોકી ટીમના મુખ્ય સભ્ય, ચેસ આઇકોન તાનિયા સચદેવ, તેમજ ઉભરતા ભાલાધારી સચિન યાદવ અને ભારતના પુશ-અપ મેન તરીકે ઓળખાતા રોહતાશ ચૌધરીનો સમાવેશ થતો હતો. તેમાં શિક્ષકોને સમર્પિત એક જીવંત નુક્કડ નાટક, યોગ સત્રો, સ્કિપિંગ, ફિટનેસ રમતો અને બાળકો માટે ભાગીદારી ઝોન પણ દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા, ડૉ. માંડવિયાએ આ પહેલને સાચી રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળ ગણાવી હતી. "આ ચળવળ દ્વારા, 10,500થી વધુ સ્થળોએ લાખો નાગરિકો દર રવિવારે પોતાને ફિટ રાખવા માટે પેડલિંગ કરે છે. તે આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલા ફિટ ઇન્ડિયા વિઝનનો ઉજવણી બની ગયો છે," તેમણે કહ્યું હતું.
"જો દરેક નાગરિક શારીરિક પ્રવૃત્તિ માટે એક કલાક પણ સમર્પિત કરે તો ભારત વધુ મજબૂત, સ્વસ્થ અને સંગઠિત બનીને વિકસિત ભારતના સ્વપ્ન તરફ આગળ વધશે. આજે, ઘણા શિક્ષકોએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો છે, અને વિદ્યાર્થીઓને જીવનમાં સંતુલન જાળવવાનો સંદેશ આપ્યો છે. સાયકલ પેડલ આપણને જીવનનો સૌથી મોટો પાઠ શીખવે છે કે જ્યારે આપણે સંતુલન જાળવીએ છીએ ત્યારે જ આપણે આગળ વધીએ છીએ. આ સંતુલન જીવનનો પાયો છે, અને તે ફિટનેસમાંથી આવે છે," તેમણે ઉમેર્યું હતું.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (CFI), યોગાસન ભારત અને MY ભારત સાથે સહયોગથી આયોજિત, સાયકલિંગ ચળવળ હવે ભારતના સૌથી અસરકારક ફિટનેસ અભિયાનોમાંના એક તરીકે મજબૂત રીતે સ્થાપિત થઈ ગઈ છે. આ કાર્યક્રમમાં સાયકલ પર ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેના સત્તાવાર ગીતનું લોન્ચિંગ પણ જોવા મળ્યું હતું. નવી દિલ્હીમાં આ કાર્યક્રમ રાહગીરી ફાઉન્ડેશન અને ફિટસ્પાયરના સહયોગથી પણ યોજવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે રોપ સ્કિપિંગ પ્રવૃત્તિનું નેતૃત્વ ડૉ. શિખા ગુપ્તાએ કર્યું હતું.
દરમિયાન, "પુશઅપ મેન ઓફ ઈન્ડિયા" તરીકે જાણીતા રોહતાશ ચૌધરીએ, જે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ ધારક અને ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર પણ છે, તેમણે ડૉ. મનસુખ માંડવિયાને 2 નવેમ્બર 2025ના રોજ જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાનાર 60 પાઉન્ડના પેક સાથે એક કલાકમાં સૌથી વધુ પુશ-અપ્સ માટે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવવાના તેમના પ્રયાસ વિશે માહિતી આપી હતી.
ભારતીય હોકી ટીમ સાથે પેરિસ 2024 ઓલિમ્પિકમાં બ્રોન્ઝ મેડલ જીતનાર અને રાજગીરમાં એશિયા કપ જીતનાર અભિષેક નૈને નવી દિલ્હીમાં આ પહેલ વિશે ઉત્સાહપૂર્વક વાત કરી: "રમતવીરો તરીકે, ફિટનેસ એ આપણો પાયો છે. હું અહીં જે જોઉં છું તે ફક્ત લોકો સાયકલ ચલાવતા નથી, પરંતુ ભારત સ્વાસ્થ્યની સંસ્કૃતિને અપનાવે છે. તે ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક પણ છે કે છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં આ ચળવળનો વિસ્તાર થયો છે," તેમણે કહ્યું હતું.
ગ્રાન્ડમાસ્ટર તાનિયા સચદેવ, સન્ડે ઓન સાયકલમાં બીજી વખત હાજર રહીને, આ ચળવળને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન સાથે જોડતી ભાવનાત્મક નોંધ લીધી હતી. "હું આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરું છું - તેઓ રમતગમતના ખૂબ મોટા સમર્થક છે અને ફિટનેસને જનઆંદોલનમાં પરિવર્તિત કરી છે.
આ પહેલ બતાવે છે કે ફિટનેસ સમુદાયોને કેવી રીતે એકસાથે લાવી શકે છે. આજે, શિક્ષકો, વિદ્યાર્થીઓ અને રમતવીરોને સાથે-સાથે સાયકલ ચલાવતા જોવું હૃદયસ્પર્શી હતું."
43 આવૃત્તિઓ પછી, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ પહેલમાં દેશભરમાં 1,00,000થી વધુ સ્થળોએથી મોટા પાયે ભાગીદારી જોવા મળી છે, જેમાં 12 લાખથી વધુ લોકો જોડાયા છે. આજે SAI NCOE ગુવાહાટી, છત્તીસગઢમાં STC રાજનાગાંવ, SAI STC કોકરાઝાર, SAI NSRC લખનૌ, SAI STC જબલપુર અને વધુ સ્થળોએ પણ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીઓથી લઈને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (KISCEs), અને ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) સુધી કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે.