రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
దక్షిణ చైనా సముద్రం, ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతాలకు కార్యాచరణ విస్తరణ కోసం మలేషియాలోని కెమామన్‌ను సందర్శించిన భారత నావికాదళ నౌక సహ్యాద్రి
05 OCT 2025 12:39PM by PIB Hyderabad
దక్షిణ చైనా సముద్రం, ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతాలకు తూర్పు నౌకాదళ కార్యాచరణ విస్తరణలో భాగంగా భారత నావికాదళానికి చెందిన స్వదేశీ స్టెల్త్ ఫ్రిగేట్ ఐఎన్ఎస్ సహ్యాద్రి ఈ నెల 2వ తేదీన మలేషియాలోని కెమామన్ ఓడరేవును సందర్శించింది. ఇరు దేశాల మధ్య శాశ్వత సాంస్కృతిక సంబంధాలు, ఉమ్మడి నౌకా వాణిజ్య సంప్రదాయాలను గౌరవిస్తూ రాయల్ మలేషియన్ నేవీ ఈ నౌకకు హృదయపూర్వక స్వాగతం పలికింది.
2012లో స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో రూపొందించి, నిర్మించి, విధుల్లో నియమించిన ఐఎన్ఎస్ సహ్యాద్రి శివాలిక్ క్లాస్ గైడెడ్ మిస్సైల్ స్టీల్త్ ఫ్రిగేట్స్‌లో మూడో నౌకగా ఉంది. ఈ నౌక 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' దార్శనికతకు ఒక చక్కని ఉదాహరణగా నిలుస్తుంది. అనేక ద్వైపాక్షిక, బహుపాక్షిక ప్రక్రియల్లోనూ, కార్యాచరణ విస్తరణల్లోనూ ఇది పాలుపంచుకుంది.
ఐఎన్ఎస్ సహ్యాద్రి మలేషియాను సందర్శించడం ఇది మూడోసారి. ఈ నౌక గతంలో 2016లో గుడ్‌విల్ మిషన్‌లో భాగంగా పోర్ట్ క్లాంగ్‌ను సందర్శించింది. ఆ తర్వాత 2019లో కోట కినాబాలులో జరిగిన 'సముద్ర లక్సమాన' ప్రక్రియలోనూ పాల్గొంది. ఈ సందర్శనలు ఇరు దేశాల మధ్య బలమైన, అభివృద్ధి చెందుతున్న నావికా సంబంధాలను స్పష్టం చేస్తున్నాయి.
దక్షిణ చైనా సముద్రం, ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతాలకు ఐఎన్ఎస్ సహ్యాద్రి కార్యాచరణ విస్తరణ కొనసాగింపు.. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో బాధ్యతాయుతమైన నౌకా వాణిజ్య భాగస్వామిగా, ప్రాధాన్య భద్రతా భాగస్వామిగా భారత్ స్థాయిని సూచిస్తుంది. కెమామన్ ఓడరేవు వద్ద ఈ నౌక పోర్ట్ కాల్.. భారత్-మలేషియా నౌకా వాణిజ్య సైనిక సహకారాన్ని, రెండు నౌకాదళాల పరస్పర సామర్థ్యాన్ని, ఉత్తమ నావికా పద్ధతులను పంచుకోవడం లక్ష్యంగా సాగింది.
మూడు రోజుల పర్యటనలో భాగంగా ఈ షిప్ కమాండింగ్ ఆఫీసర్.. మలేషియా డిప్యూటీ కమాండర్ నావల్ రీజియన్ ఫస్ట్ అడ్మిరల్ అబ్ద్ హలీమ్ బిన్ కమరుదిన్‌తో పాటు రాయల్ మలేషియన్ నేవీ సీనియర్ అధికారులతో మర్యాదపూర్వకంగా సమావేశమయ్యారు.
ఈ సందర్శనలో భాగంగా వృత్తిపరమైన అనుభవాలను పంచుకోవడంతో పాటు భారత నావికాదళం, ఆర్‌ఎంఎన్ అధికారుల క్రాస్ విజిట్లు, క్రాస్-ట్రైనింగ్, రెండు నావికాదళాల మధ్య క్రీడా మ్యాచ్లు, అలాగే ఐఎన్ఎస్ సహ్యాద్రి సిబ్బంది వినోదం కోసం నగర సందర్శనలు కూడా జరిగాయి.
ఆరోగ్యం, కరుణ, భారత్-మలేషియా స్నేహాన్ని బలోపేతం చేయడంల పట్ల భారత నావికాదళ నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తూ, సిబ్బంది యోగా, వితరణ కార్యక్రమాలను కూడా నిర్వహించారు.
భారత్-మలేషియాలు వేల సంవత్సరాలుగా విస్తరిస్తూ ఉన్న లోతైన సాంస్కృతిక, సామాజిక, ఆర్థిక సంబంధాల ద్వారా రూపొందిన గొప్ప, బహుముఖ సంబంధాలను పంచుకుంటున్నాయి. భౌగోళిక రాజకీయ సముద్ర దృశ్యంలో ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంత ప్రాముఖ్యం పెరుగుతున్నందున, పరస్పర ప్రయోజనాల ఆధారంగా ప్రాంతీయ భాగస్వామ్యాలను నిర్మించాల్సిన ప్రాముఖ్యతను ఇరు దేశాలు ప్రధానంగా ప్రస్తావించాయి. భారత్ చేపట్టిన మహాసాగర్ కార్యక్రమం, ఏషియాన్స్ ఇండో-పసిఫిక్ ఔట్‌లుక్ (ఏఓఐపీ)తో మలేషియా సమన్వయం నౌకా వాణిజ్య భాగస్వామ్యంలో ఇరు దేశాలకు శ్రేయస్సును అందిస్తున్నాయి.
ద్వైవార్షిక ఎల్ఐఎమ్ఏ ప్రదర్శన, ఎమ్ఐఎల్ఏఎన్ ప్రక్రియల ద్వారా భారత్-మలేషియా నావికా దళాల మధ్య సంబంధాలు సంవత్సరాలుగా క్రమంగా మెరుగవుతూ ఉన్నాయి. భారత నావికాదళం, ఆర్ఎమ్ఎన్ నౌకల మధ్య 2024లో జరిగిన మూడో ఎడిషన్ ఫీల్డ్ ట్రైనింగ్ ఎక్సర్‌సైజ్ (ఎఫ్‌టీఎక్స్) - 'సముద్ర లక్సమాన' విజయవంతమవడం ఈ ప్రాంతంలో నౌకా వాణిజ్య భద్రతను, సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం పట్ల ఇరు దేశాల నిబద్ధతను స్పష్టం చేసింది.

Ministry of Defence
INDIAN NAVAL SHIP SAHYADRI VISITS KEMAMAN, MALAYSIA OPERATIONAL DEPLOYMENT TO SOUTH CHINA SEA AND INDO-PACIFIC
05 OCT 2025 12:39PM by PIB Delhi
Indian Navy's indigenous stealth frigate INS Sahyadri made a port call at Kemaman port in Malaysia, on 02 Oct 2025, as part of the Eastern Fleet Operational Deployment to the South China Sea and Indo-Pacific. The ship was accorded a warm welcome by the Royal Malaysian Navy, celebrating enduring cultural ties and shared maritime traditions between the two nations.
Indigenously designed, constructed and commissioned in 2012, INS Sahyadri is the third ship of the Shivalik Class Guided Missile Stealth Frigates. The ship is a shining example of the ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiative and has been part of several bilateral and multilateral exercises, as well as operational deployments.
This is the third visit by INS Sahyadri to Malaysia. The ship had earlier visited Port Klang on a goodwill mission in 2016, and later participated in Exercise ‘Samudra Laksamana’ at Kota Kinabalu in 2019. These visits underscore the strong and evolving naval ties between the two countries.
INS Sahyadri’s ongoing operational deployment to the South China Sea and Indo-Pacific, underscores India’s stature as a responsible maritime stakeholder and preferred security partner in the Indo-Pacific. The ship’s port call at Kemaman is aimed at further strengthening India-Malaysia maritime military cooperation, interoperability between the two navies and exchanging best naval practices.
The three-day visit included courtesy calls by the Ship’s Commanding Officer on senior Royal Malaysian Navy officers, including a call on First Admiral Abd Halim bin Kamarudin, Deputy Commander Naval Region.
The visit also featured professional exchanges, cross visits by Indian Navy and RMN officials, cross-training, sport fixtures between the two navies, as well as recreational visits to the city for INS Sahyadri’s crew.
The crew also conducted a yoga session and charity event, reflecting the Indian Navy’s commitment to wellness, compassion, and strengthening India-Malaysia friendship.
India and Malaysia share a rich and multi-dimensional relationship, shaped by deep-rooted cultural, social and economic ties, spanning millennia. With the ever increasing significance of the Indo-Pacific in the geopolitical seascape, both nations have increasingly recognised the importance of building regional partnerships, based on mutual interest. India’s MAHASAGAR initiative and Malaysia’s alignment with ASEAN's Outlook on Indo-Pacific (AOIP), offer prosperity for both nations through maritime synergy.
The navy-to-navy interactions between India and Malaysia have grown steadily over the years through the biennial LIMA exhibition and MILAN exercises. The successful culmination of third edition of Field Training Exercise (FTX) - ‘Samudra Laksamana’ in 2024 between Indian Navy and RMN ships, underscores the commitment of both nations towards bolstering maritime security and cooperation in the region.
(7)R0DN.jpeg)
(7)PJVE.jpeg)