માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
FASTag ન ધરાવતા વપરાશકર્તાઓ માટે ટોલ પ્લાઝા પર ડિજિટલ ચુકવણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવા વપરાશકર્તા ફી વસૂલાત નિયમો
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ ફી (દર અને વસૂલાતનું નિર્ધારણ) (ત્રીજો સુધારો) નિયમો, 2025, 15 નવેમ્બર, 2025 થી અમલમાં આવશે
04 OCT 2025 2:56PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર યુઝર ફી પ્લાઝા પર ડિજિટલ ચુકવણીને પ્રોત્સાહન આપવા અને FASTag સિવાયના વપરાશકર્તાઓ માટે રોકડ વ્યવહારોને દૂર કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, ભારત સરકારે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ ફી (દર અને સંગ્રહનું નિર્ધારણ) નિયમો, 2008માં સુધારો કર્યો છે. નવા નિયમ હેઠળ માન્ય કાર્યાત્મક FASTag વિના ફી પ્લાઝામાં પ્રવેશતા વાહનો પાસેથી જો ફી રોકડમાં ચૂકવવામાં આવે તો વપરાશકર્તા પાસેથી લાગુ ફી કરતાં બમણી ફી વસૂલવામાં આવશે. જે વપરાશકર્તાઓ યુનિફાઇડ પેમેન્ટ ઇન્ટરફેસ (UPI) દ્વારા ફી ચૂકવવાનું પસંદ કરે છે તેમની પાસેથી વાહનની તે શ્રેણી માટે લાગુ વપરાશકર્તા ફી કરતાં માત્ર 1.25 ગણું વસૂલવામાં આવશે. ઉદાહરણ તરીકે, જો કોઈ વાહન પાસે માન્ય FASTag વપરાશકર્તા ફી ₹100 છે, તો રોકડમાં ચૂકવવામાં આવે તો ફી ₹200 અને UPI દ્વારા ચૂકવવામાં આવે તો ₹125 થશે.
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ ફી (દર અને વસૂલાતનું નિર્ધારણ) નિયમો, 2008માં તાજેતરના સુધારાઓ કાર્યક્ષમ ટોલ વસૂલાત માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા અને ટોલ પ્લાઝા પર ભીડ ઘટાડવા માટેની ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સુધારેલા નિયમો ડિજિટલ ચુકવણી અપનાવવા, ટોલ કામગીરીમાં પારદર્શિતા વધારવા અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર એકંદર વપરાશકર્તા અનુભવને સુધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.

Ministry of Road Transport & Highways
New User Fee Collection Rule to Incentivize Digital Payments at Toll Plazas for Non-FASTag Users
National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) (Third Amendment) Rules, 2025, to come into effect from November 15, 2025
04 OCT 2025 2:56PM by PIB Delhi
In a significant step to incentivize digital payments and eliminate cash transactions at the user fee plazas on National Highways for Non-FASTag users, the Government of India has amended National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008. Under the new rule, vehicles entering a fee plaza without a valid, functional FASTag will be charged twice the applicable user fee, if the fee payment is made in cash. Such users who opt to pay the fee via the Unified Payment Interface (UPI), will be charged only 1.25 times the applicable user fee for that category of the vehicle. For example, if a vehicle needs to pay a user fee of ₹100 through valid FASTag, the fee will be ₹200 if paid in cash and ₹125, if paid via UPI. This amendment aims to strengthen fee collection process, enhance transparency in toll collection and promote ease of commuting for the National Highway users. This notification will come into effect from November 15, 2025.
The latest amendment to the National Highway Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008 reflect the Government of India’s commitment to leveraging technology for efficient toll collection and reducing congestion at the toll plazas. ​The revised rules will encourage the adoption of digital payments, enhance transparency in toll operations, and improve the overall user experience on National Highways.