કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિ વિદ્યાર્થીઓની એક મોટી સમસ્યાનું ત્વરિત નિરાકરણ લાવી દીધું
કૃષિ યુનિવર્સિટીઓમાં 20% અંડરગ્રેજ્યુએટ બેઠકો ICAR અખિલ ભારતીય સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષા દ્વારા ભરવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
"એક રાષ્ટ્ર, એક કૃષિ, એક ટીમ" ની ભાવનાને ધ્યાનમાં રાખીને, વિદ્યાર્થીઓ માટે પાત્રતા માપદંડ અને વિષય જૂથો એકસમાન કરવામાં આવ્યા છે
જીવવિજ્ઞાન, રસાયણશાસ્ત્ર, ભૌતિકશાસ્ત્ર, ગણિત અથવા કૃષિ વિષય જૂથોનો અભ્યાસ કરતા વિદ્યાર્થીઓ પ્રવેશ માટે પાત્ર બનશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
03 OCT 2025 8:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દેશમાં કૃષિ શિક્ષણ સંબંધિત ગંભીર સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવીને કૃષિ વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના માતાપિતાને નોંધપાત્ર રાહત આપી છે. હવે, કૃષિ યુનિવર્સિટીઓમાં 20% અંડરગ્રેજ્યુએટ બેઠકો ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) દ્વારા આયોજિત અખિલ ભારતીય સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષા દ્વારા ભરવામાં આવશે. "એક રાષ્ટ્ર, એક કૃષિ, એક ટીમ"ની ભાવનાને ધ્યાનમાં રાખીને, દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ માટે પાત્રતા માપદંડ અને વિષય જૂથો પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે. ધોરણ 12માં જીવવિજ્ઞાન, રસાયણશાસ્ત્ર, ભૌતિકશાસ્ત્ર, ગણિત અથવા કૃષિ વિષયોનો અભ્યાસ કરતા વિદ્યાર્થીઓ સમાન પાત્રતા સાથે પારદર્શક રીતે રાષ્ટ્રીય પ્રવેશ પરીક્ષા (CUET-ICAR) દ્વારા પ્રવેશ મેળવી શકશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દિલ્હીમાં એક મીડિયા વાર્તાલાપમાં જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોથી, બેચલર ઓફ એગ્રીકલ્ચર (B.Sc. એગ્રી.) માં પ્રવેશમાં એક મોટી સમસ્યા વિદ્યાર્થીઓ માટે અયોગ્ય પાત્રતા માપદંડો હતા. ધોરણ ૧૨માં વિવિધ વિષયોના સંયોજનો (કૃષિ/જીવવિજ્ઞાન/રસાયણશાસ્ત્ર/ભૌતિકશાસ્ત્ર/ગણિત) અને વિવિધ રાજ્યોમાં અલગ અલગ નિયમો અને પાત્રતા માપદંડોને કારણે આ લાયક કૃષિ વિદ્યાર્થીઓ પાછળ રહી ગયા હતા. વિદ્યાર્થીઓએ છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં સોશિયલ મીડિયા દ્વારા આ મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો, અને કેટલાક રાજ્યોના જનપ્રતિનિધિઓએ પણ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણને પત્ર લખ્યો હતો. તેમણે તાત્કાલિક આ મુદ્દા પર સહાનુભૂતિ સાથે ધ્યાન આપ્યું હતું. વિદ્યાર્થીઓની ચિંતાઓની ગંભીરતાને સમજીને, તેમણે ICAR ના ડિરેક્ટર જનરલ ડૉ. માંગી લાલ જાટને રાજ્યની કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ અને તેમના વાઇસ ચાન્સેલરો સાથે મળીને ઝડપી ઉકેલ શોધવાનો નિર્દેશ આપ્યો.
શ્રી શિવરાજ સિંહે ICAR ના ડિરેક્ટર જનરલ અને તેમની ટીમને ઉકેલ શોધવામાં તેમના તાત્કાલિક પગલાં લેવા બદલ અભિનંદન આપ્યા. તેમણે ઝડપી સુધારાઓને અમલમાં મૂકવા માટે કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ અને વાઇસ ચાન્સેલરોનો પણ આભાર માન્યો. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે આનાથી હવે દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રવેશની તકો સરળ અને વધુ સમાન બની છે. આ સુવ્યવસ્થિત સિસ્ટમ શૈક્ષણિક વર્ષ 2025-26 થી B.Sc. (કૃષિ) માં પ્રવેશ સંબંધિત બધી જટિલતાઓને દૂર કરશે, અને લગભગ ત્રણ હજાર વિદ્યાર્થીઓને તેનો સીધો લાભ મળશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી કે B.Sc. (કૃષિ)માં ICAR બેઠકો આપતી 50 કૃષિ યુનિવર્સિટીઓમાંથી, 42 એ ABC (કૃષિ, જીવવિજ્ઞાન, રસાયણશાસ્ત્ર) વિષય સંયોજનને પાત્રતા માપદંડ તરીકે સ્વીકાર્યું છે, જેનો સામાન્ય રીતે કૃષિ/આંતર-કૃષિ વિદ્યાર્થીઓ અભ્યાસ કરે છે. વધુમાં, ત્રણ યુનિવર્સિટીઓએ PCA (ભૌતિકશાસ્ત્ર, રસાયણશાસ્ત્ર, કૃષિ) સંયોજન પણ સ્વીકાર્યું છે. આ પ્રયાસના ભાગ રૂપે, 2025-26માં B.Sc. (કૃષિ)માં ICAR ક્વોટા હેઠળ ઉપલબ્ધ 3,121 બેઠકોમાંથી આશરે 2,700 બેઠકો (આશરે 85%) 12માં ધોરણમાં કૃષિ/આંતર-કૃષિ વિષયો ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે ઉપલબ્ધ રહેશે. બાકીની પાંચ યુનિવર્સિટીઓ, જેમને તેમના મેનેજમેન્ટ બોર્ડની મંજૂરીની જરૂર છે, તેમણે ખાતરી આપી છે કે તેઓ આગામી 2026-27 શૈક્ષણિક વર્ષથી શરૂ થતા 12માં ધોરણમાં પ્રવેશ પાત્રતા માપદંડના ભાગ રૂપે કૃષિનો સમાવેશ કરશે. આ કુલપતિઓ સાથે ચર્ચા ચાલી રહી છે, અને આ વર્ષથી જ શરૂ કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan resolves major concern of agriculture students
“20% of undergraduate seats in agricultural universities to be filled through ICAR’s all-India competitive examination” – Shri Shivraj Singh
Under the spirit of ‘One Nation–One Agriculture–One Team’, eligibility criteria and subject groups made uniform for students
“Students with subject groups of Biology, Chemistry, Physics, Mathematics or Agriculture to be eligible for admission” – Shri Chouhan
03 OCT 2025 8:03PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan has resolved a major concern in agricultural education, bringing a huge relief to agriculture students and their parents. Henceforth, 20% of undergraduate seats in agricultural universities will be filled through an all-India competitive examination conducted by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR). In line with the spirit of ‘One Nation–One Agriculture–One Team’, the eligibility criteria and subject groups for students across the country have been made uniform. This will allow students who studied Biology, Chemistry, Physics, Mathematics or Agriculture in Class 12 to secure admission through the CUET-ICAR national entrance exam in a direct and transparent manner.
Speaking to the media in Delhi, Shri Shivraj Singh explained that for several years, agricultural students faced a significant hurdle due to ineligible criteria for B.Sc. Agriculture admissions. Different subject combinations in Class 12 (Agriculture/Biology/Chemistry/Physics/Mathematics), varying state rules, and differing eligibility requirements caused many deserving students to be left behind. In recent days, students highlighted this problem on social media, and some state representatives also wrote to the minister about it. Responding with sensitivity, he took prompt cognisance of the issue and directed ICAR Director General Dr. Mangi Lal Jat to engage with agricultural universities and their vice chancellors to find a quick solution.
Shri Chouhan congratulated the ICAR DG and his team for working promptly towards a resolution and thanked the agricultural universities and vice chancellors for cooperating in implementing the reforms swiftly. He said that with this decision, admissions are now simplified and uniform for students across the country. This streamlined arrangement, starting from the 2025–26 academic year, will remove admission-related complications in B.Sc. Agriculture, and directly benefit nearly 3,000 students.
The Union Minister informed that of the 50 agricultural universities providing ICAR quota seats for B.Sc. (Agriculture), 42 have already accepted ABC (Agriculture, Biology, Chemistry) as the eligibility combination, usually studied by agriculture or inter-agriculture students. In addition, three universities have also accepted PCA (Physics, Chemistry, Agriculture). With this effort, about 2,700 seats (around 85%) out of the 3,121 ICAR quota seats available in 2025–26 will be accessible to students with Agriculture/Inter-Agriculture subjects in Class 12.
The remaining five universities, which require approval from their management board, have assured that from the 2026–27 academic session, Class 12 Agriculture will also be included in their eligibility criteria. Discussions with these vice chancellors are ongoing, with efforts being made to introduce the change within this session itself.