Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates a state-level exhibition on New Criminal Laws in Kurukshetra, Haryana, and dedicated and lays foundation stone for various development projects of the Haryana government worth approximately Rs. 900 crore
Our governments have left no stone unturned in the development of Haryana, and in a first, Haryana Govt. have worked free from a narrow perspective to provide governance for every district and community
In a state like Haryana, once notorious for job allocation through favoritism, today jobs are provided solely on the basis of merit, without "parchi" or "kharchi", this is a major achievement of our government
The core principles of Citizen First, Dignity First, and Justice First, given by Prime Minister Shri Narendra Modi ji, form the foundation of the New Criminal Laws
Due to the new laws, Haryana's conviction rate has doubled from 40% to over 80%, for which the Haryana government deserves congratulations
In Haryana, 71% of charge-sheets were filed within 60 days, and 83% within 90 days, indicating initial success
Under the Modi government, the police are now working with data instead of batons and scientific evidence instead of third-degree methods
Through the new laws, the five pillars of the criminal justice system—police, jails, judiciary, prosecution, and forensics—have been interconnected online
Due to the provision of E-FIR in the new laws, women no longer need to visit police stations to file an FIR
Under the new laws, trials can be conducted in absentia for criminals who have fled abroad
Under the training program of the Home Ministry, 14.8 lakh police personnel, 42,000 jail officers, 19,000 court-related personnel, and 11,000 public prosecutors have been trained
If 140 crore Indians adopt indigenous products, India will become the world's largest market, and our economy will be counted among the top economies globally
By 2047, the path to making India the best in every field globally will pass through the resolve for Swadeshi
03 OCT 2025 7:18PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a state-level exhibition on new criminal laws in Kurukshetra, Haryana, and dedicated and laid the foundation stone for various development projects of the Haryana government. On this occasion, Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh Saini, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Nayab Singh Saini government has inaugurated 4 development projects worth approximately 900 crore rupees and laid the foundation stone for 8 projects today. He said that for the third consecutive time, the people of Haryana have given us a majority, and our governments have left no stone unturned in the development of Haryana. First in the history of Haryana, our government has worked with a broad vision, free from narrow perspectives, to provide governance for every district and community. Shri Shah said that in a state like Haryana, once notorious for job allocation through favoritism, today jobs are provided solely on the basis of merit, without "kharchi" (bribery) or "parchi" (nepotism) , this is a major achievement of our government.
Shri Amit Shah stated that a grand exhibition has been organized here today to share information about the three new criminal laws introduced by the Modi government, which have replaced the three criminal laws enacted by the British. The Home Minister expressed confidence that after 2026, every FIR will be fully resolved approximately within three years. He noted that the old laws were made by the British with the purpose of maintaining their colonial rule. Shri Shah remarked that while we gained independence on August 15, 1947, we were not freed from the laws enacted by the British Parliament. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new era of the Bharatiya Nyaya Sanhita began on July 1, 2024, by abolishing the three British-era laws. He emphasized that these new laws are grounded in ensuring justice rather than punishment and protecting the rights guaranteed to even the poorest citizens of the country by our Constitution.
Union Home Minister stated that previously, due to the inability to secure bail, criminals would remain in jail for years without conviction. However, now, after completing one-third of their sentence, the police themselves appeal for their release. Shri Shah said that earlier, the conviction rate in Haryana was around 40 per cent, but with the implementation of the new laws, the conviction rate has doubled, exceeding 80 per cent.
Shri Amit Shah said that the new laws have been crafted based on the three principles given by Prime Minister Modi: Citizen First, Dignity First, and Justice First. He also said that while Prime Minister Modi has brought reforms in many sectors in India, the most significant reform of the 21st century is the three new laws of our criminal justice system. He highlighted that today, our police work with data instead of batons and scientific evidence instead of third-degree methods. Through these laws, the five pillars of the criminal justice system—police, jails, judiciary, prosecution, and forensics—have been interconnected online. Shri Shah said that the new laws include a separate chapter for women and children. With the introduction of E-FIR and Zero FIR, women no longer need to visit police stations. Videography of all seizures has been made mandatory, and the chain of custody for evidence has been ensured. Additionally, forensic investigation has been made compulsory for all offenses carrying a punishment of seven years or more.
Union Home Minister stated that for the first time, the new criminal laws have defined offenses such as terrorism, organized crime, and mob lynching. Additionally, timelines have been set for the police, judiciary, and prosecution for the first time. He said that a provision for Trial in Absentia has been introduced for criminals who flee the country. Shri Shah noted that within one year of the implementation of the new criminal laws, approximately 53 per cent of FIRs had charge-sheets filed within 60 days, and 65 per cent within 90 days. In Haryana, 71 percent of charge-sheets were filed within 60 days, and 83 per cent within 90 days, indicating initial success.
Shri Amit Shah stated that the Union Home Ministry, Government of India has trained 14.8 lakh police personnel, 42,000 jail officers, 19,000 court-related personnel, and 11,000 public prosecutors through an intensive training program.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the call for self-reliance given by Prime Minister Shri Narendra Modi will pave the way for creating a great India by 2047. He said that if 140 crore Indians buy products made in our country, India will become the world's largest market, and our economy will progress. Shri Shah emphasized that by 2047, India will be at the forefront in every field globally, and the path to this goal lies through self-reliance and indigenization. Producing within the country, increasing production, and every Indian purchasing domestically made goods is the key to elevating India to the top position in the world. Shri Shah urged the people of Haryana to take a pledge on Diwali to use only products made in India, as this will fulfill Prime Minister Modi’s vision of self-reliance.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે હરિયાણાના કુરુક્ષેત્રમાં નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર રાજ્ય સ્તરીય પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને આશરે ₹900 કરોડના હરિયાણા સરકારના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
આપણી સરકારે હરિયાણાના વિકાસમાં કોઈ કસર છોડી નથી. પહેલીવાર, આપણે સંકુચિતતામાંથી મુક્ત થયા છીએ અને દરેક જિલ્લા અને જાતિને સરકાર પૂરી પાડી છે
એક સમયે નોકરીઓ પૂરી પાડવા માટે કુખ્યાત હરિયાણામાં, હવે કોઈપણ કાપલી કે ખર્ચ વિના, ફક્ત યોગ્યતાના આધારે નોકરીઓ ઉપલબ્ધ છે. આ આપણી સરકારની એક મોટી સિદ્ધિ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નાગરિક પ્રથમ, ગૌરવ પ્રથમ અને ન્યાય પ્રથમના મુખ્ય સિદ્ધાંતો નવા ફોજદારી કાયદાઓનો પાયો છે
નવા કાયદાઓને કારણે, હરિયાણામાં ગુનેગારોને દોષિત ઠેરવવાનો દર 40% થી બમણો થઈને 80% થી વધુ થઈ ગયો છે. આ માટે હરિયાણા સરકારને અભિનંદન
હરિયાણામાં, 60 દિવસમાં 71% ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી હતી અને 90 દિવસમાં 83%, જે પ્રારંભિક સફળતા દર્શાવે છે
મોદી સરકાર હેઠળ, પોલીસ બળને બદલે ડેટા અને તૃતીય પક્ષોનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. ડિગ્રીને બદલે વૈજ્ઞાનિક પુરાવા પર કામ કરી રહ્યું છે
નવા કાયદાઓ દ્વારા, પોલીસ, જેલ, ન્યાયતંત્ર, કાર્યવાહી અને ફોરેન્સિકના પાંચ સ્તંભોને ઓનલાઈન સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે
નવા કાયદાઓમાં ઈ-એફઆઈઆરની જોગવાઈ સાથે, મહિલાઓને હવે એફઆઈઆર નોંધાવવા માટે પોલીસ સ્ટેશન જવાની જરૂર નથી
નવા કાયદા હેઠળ, વિદેશ ભાગી ગયેલા ગુનેગારો પર તેમની ગેરહાજરીમાં કેસ ચલાવી શકાય છે
ગૃહ મંત્રાલયના તાલીમ કાર્યક્રમ હેઠળ, 1.48 મિલિયન પોલીસ કર્મચારીઓ, 42,000 જેલ અધિકારીઓ, 19,000 કોર્ટ કર્મચારીઓ અને 11,000 સરકારી વકીલોને તાલીમ આપવામાં આવી છે
જો 1.4 અબજ ભારતીયો સ્વદેશી ઉત્પાદનો અપનાવે છે, તો ભારત વિશ્વનું સૌથી મોટું બજાર બનશે, અને આપણી અર્થવ્યવસ્થા વિશ્વની ટોચની અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સ્થાન મેળવશે
2047 સુધીમાં ભારત માટે વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ બનવાનો માર્ગ ફક્ત સ્વદેશી ઉત્પાદનો માટેના સંકલ્પ દ્વારા જ રહેલો છે
03 OCT 2025 7:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે હરિયાણાના કુરુક્ષેત્રમાં નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર રાજ્ય સ્તરીય પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. હરિયાણા સરકારના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન, સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે નાયબ સિંહ સૈની સરકારે ચાર વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે અને કુલ આશરે ₹900 કરોડના આઠ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે હરિયાણાના લોકોએ અમને સતત ત્રીજી વખત બહુમતી આપી છે, અને અમારી સરકારોએ હરિયાણાના વિકાસમાં કોઈ કસર છોડી નથી. પહેલીવાર, અમારી સરકારે સંકુચિતતાથી મુક્ત થઈને દરેક જિલ્લા અને જાતિ માટે સરકાર પૂરી પાડી છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે હરિયાણામાં અમારી સરકારની ઘણી સિદ્ધિઓમાં, સૌથી મહત્વપૂર્ણ એ છે કે યુવાનોને યોગ્યતાના આધારે કોઈપણ ખર્ચ કે હેન્ડઆઉટ વિના નોકરીઓ પૂરી પાડવી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર દ્વારા રજૂ કરાયેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ વિશે માહિતી પૂરી પાડવા માટે આજે અહીં એક વિશાળ પ્રદર્શન પણ ગોઠવવામાં આવ્યું છે, જે બ્રિટિશરો દ્વારા નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દરેક FIR ત્રણ વર્ષમાં સંપૂર્ણપણે ઉકેલવામાં આવશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જૂના કાયદાઓ બ્રિટિશરો દ્વારા ઘડવામાં આવ્યા હતા, જેનો હેતુ બ્રિટિશ શાસન જાળવી રાખવાનો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે આપણે 15 ઓગસ્ટ, 1947ના રોજ સ્વતંત્રતા મેળવી હતી, ત્યારે આપણે બ્રિટિશ સંસદ દ્વારા ઘડવામાં આવેલા કાયદાઓથી મુક્ત નહોતા થયા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, 1 જુલાઈ, 2024 થી બ્રિટિશરો દ્વારા ઘડવામાં આવેલા ત્રણ કાયદાઓને નાબૂદ કરીને ભારતીય ન્યાયિક સંહિતાનો એક નવો યુગ ઉભરી આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાઓ સજાને બદલે ન્યાય પર આધારિત છે અને આપણા બંધારણ દ્વારા ગરીબ નાગરિકોને ખાતરી આપવામાં આવેલા અધિકારોનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉ, ગુનેગારો જામીન મેળવવામાં અસમર્થતાને કારણે વર્ષો સુધી સજા વિના જેલમાં રહેતા હતા, પરંતુ હવે, તેમની સજાનો ત્રીજો ભાગ ભોગવ્યા પછી, પોલીસ પોતે અપીલ દ્વારા તેમને મુક્ત કરે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અગાઉ હરિયાણામાં ગુનેગારોને દોષિત ઠેરવવાનો દર લગભગ 40 ટકા હતો, પરંતુ નવા કાયદાઓ લાગુ થયા પછી, દોષિત ઠેરવવાનો દર બમણો થઈને 80 ટકાથી વધુ થઈ ગયો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા નિર્ધારિત ત્રણ સ્તંભો - નાગરિક પ્રથમ, ગૌરવ પ્રથમ અને ન્યાય પ્રથમ - પર આધારિત નવા કાયદા ઘડવામાં આવ્યા છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતના ઘણા ક્ષેત્રોમાં સુધારા લાગુ કર્યા છે, પરંતુ 21મી સદીનો સૌથી મોટો સુધારો આપણી ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલી સંબંધિત ત્રણ નવા કાયદા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે, આપણી પોલીસ બળને બદલે ડેટા પર અને થર્ડ-ડિગ્રી ટોર્ચરને બદલે વૈજ્ઞાનિક પુરાવા પર આધાર રાખે છે. આ કાયદાઓ દ્વારા, પોલીસ, જેલ, ન્યાયતંત્ર, ફરિયાદ અને ફોરેન્સિકના પાંચ સ્તંભોને ઓનલાઈન સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે નવા કાયદાઓમાં મહિલાઓ અને બાળકો માટે અલગ પ્રકરણોનો સમાવેશ થાય છે. ઈ-એફઆઈઆર અને ઝીરો એફઆઈઆરની રજૂઆત સાથે, બહેનો અને દીકરીઓને હવે પોલીસ સ્ટેશન જવાની જરૂર નથી. તમામ જપ્તીની વિડિયોગ્રાફી ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે, અને કસ્ટડીની સાંકળ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. વધુમાં, સાત વર્ષથી વધુ સજાપાત્ર તમામ ગુનાઓ માટે ફોરેન્સિક તપાસ ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓ પહેલીવાર આતંકવાદ, સંગઠિત ગુના અને મોબ લિંચિંગને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. વધુમાં, પોલીસ, ન્યાયતંત્ર અને કાર્યવાહી માટે સમય મર્યાદા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે પહેલીવાર, દેશ છોડીને ભાગી ગયેલા ગુનેગારો માટે ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલ ચલાવવાની જોગવાઈ રજૂ કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણના એક વર્ષ પછી, આશરે 53 ટકા એફઆઈઆર 60 દિવસમાં અને 65 ટકા 90 દિવસમાં દાખલ કરવામાં આવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે હરિયાણામાં, 71 ટકા ચાર્જશીટ 60 દિવસમાં અને 83 ટકા 90 દિવસમાં દાખલ કરવામાં આવી હતી, જે પ્રારંભિક સફળતા દર્શાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયે એક સઘન તાલીમ કાર્યક્રમ દ્વારા 1.48 મિલિયન પોલીસ કર્મચારીઓ, 42,000 જેલ અધિકારીઓ, 19,000 કોર્ટ કર્મચારીઓ અને 11,000 સરકારી વકીલોને તાલીમ આપી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલ સ્વદેશીનો નારો 2047 માં એક મહાન ભારતનું નિર્માણ કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે જો 1.4 અબજ ભારતીયો આપણા દેશમાં બનેલી દરેક વસ્તુ ખરીદે, તો ભારત વિશ્વનું સૌથી મોટું બજાર બનશે અને આપણી અર્થવ્યવસ્થાનો વિકાસ થશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે 2047 માં ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં નંબર વન બનશે, અને આનો માર્ગ સ્વદેશી અને આત્મનિર્ભરતા દ્વારા રહેલો છે. દેશમાં બનેલા ઉત્પાદનો ખરીદવાની સાથે, દેશની અંદર ઉત્પાદનનું ઉત્પાદન અને વધારો એ ભારતને વિશ્વમાં ટોચના સ્થાને લઈ જવાની ચાવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે જો હરિયાણાના બધા લોકો દિવાળીના દિવસે પ્રતિજ્ઞા લે કે તેમના પરિવારો ફક્ત દેશમાં બનેલા ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરશે, તો આ પ્રધાનમંત્રી મોદીના સ્વદેશીના સંકલ્પને પૂર્ણ કરશે.