श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
ईएसआयसीने न्यायालयीन खटल्यांचा निपटारा आणि खटले मागे घेण्यासाठी नवी अॅम्नेस्टी योजना 2025 ची सविस्तर मार्गदर्शक तत्त्वे केली जारी
01 OCT 2025 9:36PM by PIB Mumbai
ईएसआयसी अर्थात कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाने न्यायालयीन खटल्यांचा निपटारा आणि खटले मागे घेण्यासाठी नवी अॅम्नेस्टी योजना 2025 ची सविस्तर मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली आहेत.
अॅम्नेस्टी (सर्वमाफी ) योजना 2025, हा एक-वेळचा वाद निवारण उपक्रम असून त्याचा उद्देश न्यायालयीन खटल्यांची प्रलंबितता कमी करणे, ईएसआय कायद्याअंतर्गत अनुपालनाला प्रोत्साहन देणे आणि व्यवसाय सुलभता वाढवणे, हा आहे. केंद्रीय कामगार आणि रोजगार मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांच्या अध्यक्षतेखाली शिमला येथे झालेल्या ईएसआयसीच्या196 व्या बैठकीत या योजनेचा प्रारंभ करण्यास मान्यता देण्यात आली.
ही योजना नियोक्ते आणि विमाधारकांना न्यायालयाबाहेर संरचित आणि पारदर्शक पद्धतीने वाद मिटवण्याची संधी प्रदान करते. ही योजना 1 ऑक्टोबर 2025 ते 30 सप्टेंबर 2026 पर्यंत लागू राहील.
कव्हरेज (पॉलिसीअंतर्गत नुकसान समाविष्ट आहे की नाही याबाबत विमाधारक आणि विमा कंपनी यांच्यातला वाद) विवादांसाठी, ही योजना बंद आणि चालू दोन्ही एककांना (युनिट्स ) लागू आहे. पाच वर्षांपेक्षा जास्त काळ बंद असलेल्या एककांवर पाच वर्षांपेक्षा जास्त काळ खटला प्रलंबित असल्यास आणि त्यात कोणतेही मूल्यांकन झालेले नसल्यास, त्यांचे खटले मागे घेतले जातील. पाच वर्षांच्या आत बंद केलेल्या एककांना नोंदी सादर कराव्या लागतीलस्वीकृत थकबाकी व्याजासह द्यावी लागेल आणि कुठल्याही नुकसानासाठी त्यांना उत्तरदायी मानले जाणार नाही. कार्यरत असलेली एकके त्यांच्या दाव्यांच्या समर्थनार्थ नोंदी सादर करून वादाचा निपटारा करू शकतात, त्यांच्यावर कोणतीही नुकसान भरपाई आकारली जाणार नाही. तथापि, अशी प्रकरणे ज्यामध्ये नियोक्त्यांनी स्वेच्छेने अर्ज - 01द्वारे ईएसआयसी पोर्टलवर नोंदणी केली आहे, त्यांना वगळण्यात आले आहे.
योगदान विवादांसाठी, या योजनेत कलम 45A, 45AA, 75, 82 किंवा कलम 226 (मोठ्या कायदेशीर प्रश्नांशिवाय) अंतर्गत आव्हान दिलेली प्रकरणे समाविष्ट आहेत. नियोक्त्यांनी न्यायालयाची परवानगी घ्यावी, विहित नमुन्यात अर्ज करावा आणि नोंदींनुसार योगदान (नियोक्ता आणि कर्मचाऱ्यांचा वाटा दोन्ही) व्याजासह द्यावे. जर नोंदी गहाळ असतील तर पडताळणीसाठी ईपीएफओ किंवा प्राप्तिकर अधिकाऱ्यांकडील दस्तऐवज पडताळणीसाठी वापरता येतील. जर अशा कोणत्याही नोंदी उपलब्ध नसतील तर नियोक्त्याला मूल्यांकन केलेल्या योगदानाच्या किमान 30% रक्कम द्यावी लागेल. याव्यतिरिक्त, देय रकमेवरील व्याज सुधारित योगदान दराने देय असेल. कोणतेही नुकसान आकारले जाणार नाही, परंतु भविष्यातील अनुपालनासाठी नियोक्त्यांना हमीपत्र द्यावे लागेल.
नुकसानभरपाईच्या वादांसाठी, ज्या ठिकाणी योगदान आणि व्याज आधीच दिले गेले आहे अशा ठिकाणी निर्धारित नुकसानभरपाईच्या 10% रक्कम भरून प्रकरणे मागे घेतली जातील. जर ईएसआयसीने वरच्या न्यायालयात दाद मागितली असेल, तर कनिष्ठ न्यायालयांनी निश्चित केलेले नुकसानभरपाई स्वीकारली जाईल आणि प्रकरणे मागे घेतली जातील.
विमा घेतलेल्या व्यक्तींनी चुकीच्या घोषणेमुळे कलम 84 अंतर्गत दाखल झालेले गुन्हेगारी खटले, जादा रक्कम परत केल्यास आणि लेखी हमीपत्र दिल्यास मागे घेण्यात येतील. यावर कोणतेही व्याज आकारला जाणार नाही. पाच वर्षांहून अधिक काळ प्रलंबित असलेले, आणि विमाधारक व्यक्तींचा मागोवा घेता न आल्यास असे खटलेही मागे घेता येतील. मात्र, कटकारस्थान किंवा बनावट कागदपत्रांचा समावेश असलेल्या खटल्यांना यातून वगळले आहे.
नियोक्त्यांविरुद्ध कलम 85 आणि 85A अंतर्गत दाखल खटले, योगदान आणि व्याज नोंदींवर किंवा इपीएफओ/प्राप्तीकर विवरणपत्रासारख्या पर्यायी दस्तऐवजांवर आधारित भरल्यास मागे घेता येतील. ज्या प्रकरणांत कोणत्याही नोंदी उपलब्ध नाहीत, त्यांत घोषित वेतन, एसएसओ सर्वेक्षण अहवाल किंवा किमान वेतन यांच्या आधारे देणी निश्चित केली जातील. यामध्ये नुकसानभरपाई आकारली जाणार नाही. या योजनेत कलम 85(ए) आणि 85(जी) अंतर्गत 15 वर्षांहून अधिक काळ प्रलंबित असलेली व ₹25,000 पर्यंतची थकबाकी असलेली जुनी प्रकरणेही समाविष्ट आहेत. बंद पडलेल्या युनिटमध्ये अशी प्रकरणे मागे घेता येतील. तर चालू युनिटमध्ये पालन अद्ययावत करणे आवश्यक आहे आणि किमान 30% देणी व व्याज भरणे बंधनकारक असेल. कलम 85(ई) अंतर्गत विवरणपत्रे न सादर करण्याबाबत दाखल झालेले खटले, डिजिटायझेशनमुळे ही अट अप्रासंगिक ठरल्याने, पालन पूर्ण असल्यास मागे घेता येतील. घोषणा अर्जपत्र उशिरा सादर केल्याबाबत तीन वर्षांहून अधिक काळ प्रलंबित असलेली प्रकरणेही, पालन पूर्ण असल्यास आणि अपघाताशी संबंधित प्रकरणे निकाली काढल्यास, मागे घेता येतील.
या योजनेची सुरळीत अंमलबजावणी व्हावी यासाठी ईएसआयसीच्या प्रादेशिक व उपप्रादेशिक कार्यालयांतील अतिरिक्त आयुक्त,सह-प्रादेशिक संचालक/प्रादेशिक संचालक/संचालक (प्रभारी)/संयुक्त संचालक (प्रभारी)/उपसंचालक (प्रभारी) यांना पूर्ण अधिकार देण्यात आले आहेत, जेणेकरून योजना कालावधीत खटले मागे घेणे व तडजोड प्रक्रिया पूर्ण करता येईल. कायदा व वित्त विभागातील अधिकारी तसेच पथक अधिवक्त्यांचा समावेश असलेल्या क्षेत्रीय समितीद्वारे अशा प्रकरणांचे परीक्षण केले जाईल. सर्व प्रकरणे अर्ज दाखल झाल्यापासून सहा महिन्यांच्या आत निकाली काढणे बंधनकारक असेल. पूर्वीच्या माफी योजनांचा लाभ घेतलेल्या व्यक्तींनाही या नव्या उपक्रमाचा फायदा घेता येईल.
ईएसआयसी हे पालन प्रक्रियेत सुलभता आणण्यास व न्यायालयीन खटल्यांचे ओझे कमी करण्यास वचनबद्ध आहे. शासनाच्या व्यवसाय सुलभता आणण्याच्या ध्येयाशी सुसंगत राहून, व्यवहार्य, पारदर्शक व नियोक्त्यांसाठी अनुकूल अशा वाद निराकरण प्रणालीद्वारे ही योजना प्रक्रियात्मक अडथळे दूर करते, जुन्या प्रकरणांचे जलद निकालीकरण घडवते आणि संबंधित हितधारकांमध्ये विश्वास निर्माण करते. ही योजना नियोक्त्यांच्या कामकाजातील अडचणी कमी करेल, न्यायालयांवरील कायदेशीर भार कमी करेल आणि ईएसआयसीची एक प्रगत व प्रतिसादक्षम सामाजिक सुरक्षा संस्था म्हणून भूमिका अधिक बळकट करेल, अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Labour & Employment
ESIC Issues Detailed Guidelines of the New Amnesty Scheme 2025 for Settlement of Court Cases and Withdrawal of Prosecution Cases
01 OCT 2025 9:36PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) has issued detailed guidelines for the new Amnesty Scheme 2025 for settlement of court cases and withdrawal of prosecution cases.
The Amnesty Scheme 2025 is a one-time dispute resolution initiative aimed at reducing the backlog of court cases, promoting compliance under the ESI Act, and enhancing ease of doing business. The launch of the scheme was approved at the 196th meeting of ESIC held in Shimla under the chairmanship of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports.
The scheme provides an opportunity to employers and insured persons to settle disputes outside courts in a structured and transparent manner. It will remain in operation from 1st October 2025 to 30th September 2026.
For coverage disputes, the scheme applies to both closed and running units. Units closed for more than five years with litigation pending for over five years and no assessment will have their cases withdrawn. Units closed within five years must produce records, pay accepted dues with interest, and will not be liable for damages. Running units can also settle disputes by producing records to support their claims, with no damages imposed. However, cases where employers voluntarily registered through Form-01 on the ESIC portal are excluded.
For contribution disputes, the scheme covers cases challenged under Sections 45A, 45AA, 75, 82, or Article 226 (without substantial legal questions). Employers must obtain court permission, apply in the prescribed format, and pay contributions (both employer’s and employees’ share) with interest as per records. Where records are missing, documents from the EPFO or Income Tax authorities may be relied upon for verification. In cases where no such records are available, the employer will be required to pay at least 30% of the assessed contribution. Additionally, interest on the dues will be payable at the revised contribution rate. No damages will be levied, but employers must give an undertaking for future compliance.
For damages disputes, cases will be withdrawn on payment of 10% of the determined damages where contribution and interest have already been paid. If ESIC has appealed in higher courts, damages as fixed by the lower courts will be accepted and cases withdrawn.
Criminal cases under Section 84 against insured persons for wrong declarations will be withdrawn if excess amounts are refunded and an undertaking is given, with no interest charged. Cases pending for over five years where insured persons cannot be traced may also be withdrawn, but those involving conspiracy or forgery are excluded.
Prosecution cases under Sections 85 and 85A against employers may be withdrawn if contributions and interest are paid based on records or alternative documents like EPFO/IT filings. Where no records exist, dues will be assessed on declared wages, SSO survey reports, or minimum wages. No damages will be imposed. The scheme also covers old cases under Sections 85(a) and 85(g) pending for over 15 years with dues up to ₹25,000. For closed units, such cases may be withdrawn. For running units, compliance must be updated and at least 30% of dues with interest paid. Cases under Section 85(e) for non-submission of returns may be withdrawn since the requirement is redundant with digitalization, subject to compliance. Cases of late submission of declaration forms pending for more than three years may also be withdrawn if compliance is complete and accident cases are settled.
To ensure smooth implementation, Additional Commissioner cum Regional Directors/Regional Directors/Director (I/c)/Joint Director (I/c)/Deputy Director (I/c) of ESIC Regional & Sub-Regional Offices have been fully empowered to process withdrawals and settlements during the scheme period. A field-level committee comprising legal and finance officers along with panel advocates will review such cases. All cases must be settled within six months from the date of application, and even those who availed earlier amnesty schemes are eligible to benefit from this new initiative.
ESIC is committed to simplifying compliance and reducing the burden of litigation, thereby aligning with the Government’s vision of Ease of Doing Business. By offering a practical, transparent, and employer-friendly mechanism for dispute resolution, this scheme removes procedural bottlenecks, facilitates faster closure of long-pending cases, and builds confidence among stakeholders. It is expected to ease operational challenges for employers, reduce the legal load on courts, and further strengthen ESIC’s role as a progressive and responsive social security institution.