ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਜਨਤਕ ਸੰਪਦਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਤੱਤ ਵਜੋਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
ਬਾਰਸੀਲੋਨਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮੋਂਡੀਆਕਲਟ 2025 (MONDIACULT 2025) ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
30 SEP 2025 4:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ 29 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸਪੇਨ ਦੇ ਬਾਰਸੀਲੋਨਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਮੇਲਨ ਮੋਂਡੀਆਕਲਟ 2025-(MONDIACULT 2025) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨੀਤੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪੂਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਣ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
• ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ: ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਸਪੇਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
• ਮਨਿਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ: ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਜਨਤਕ ਸੰਪਦਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ।
• ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ 'ਤੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸੈਸ਼ਨ: ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਸਪੇਨ, ਈਰਾਨ, ਨਾਰਵੇ, ਕੋਲੰਬੀਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਭਾਲ, ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਸ, ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ
ਮੋਂਡੀਆਕਲਟ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Culture
Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat Highlights Culture as a Global Public Good and Driver of Sustainable Development
India Chairs Asia-Pacific Group at MONDIACULT 2025 in Barcelona
30 SEP 2025 4:35PM by PIB Delhi
The Minister of Culture, Government of India, participated in the World Conference on Cultural Policies and Sustainable Development (MONDIACULT 2025), held in Barcelona, Spain, on 29 September 2025. The event, convened by UNESCO, brought together Ministers and cultural leaders from across the world to shape the future of global cultural policy.
During the Plenary Session, which included the adoption of the Rules of Procedure and Agenda along with the election of key office bearers, the Minister of Culture of India had the distinction of serving as the Chair for the Asia-Pacific Group. This reflected India’s growing leadership in advancing cultural cooperation within the region.
Key Engagements at the Conference
• Opening Ceremony: The Minister attended the ceremony marked by vibrant cultural performances and keynote remarks by the Director-General of UNESCO and the President of the Government of Spain.
• Ministerial Plenary Session: The discussions focused on culture as a global public good and an enabler of sustainable development.
• Thematic Session on Cultural Rights and Economy of Culture: The Minister delivered an intervention underscoring India’s commitment to cultural rights and strengthening the creative economy as a driver of inclusive and equitable growth.
Bilateral Engagements
On the sidelines of the conference, the Minister held bilateral meetings with counterparts from Spain, Iran, Norway, Colombia, and Greece. These discussions centered on enhancing cooperation in heritage conservation, creative industries, museums, and the performing arts.
India’s Commitment
India’s participation at MONDIACULT 2025 reaffirmed its unwavering commitment to global cultural dialogue and to advancing culture as a cornerstone of sustainable and inclusive development.