સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ હેડક્વાર્ટરે 25મો સ્થાપના દિવસ ઉજવ્યો
01 OCT 2025 9:04AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ હેડક્વાર્ટર (HQ IDS)એ આજે ​​તેનો 25મો સ્થાપના દિવસ ઉજવ્યો. 01 ઓક્ટોબર 2001ના રોજ તેની સ્થાપનાથી તેની સેવાના પચીસમા વર્ષની શરૂઆતનું પ્રતીક છે. સશસ્ત્ર દળોમાં સંયુક્તતા અને એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કાયમી સંસ્થા તરીકે સ્થાપિત, HQ IDS સાયબર અને અવકાશ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં ત્રિ-સેવા સિનર્જી માટે એક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે ભારતની સંકલિત લશ્કરી તૈયારીને આકાર આપવામાં મુખ્ય સક્ષમકર્તા છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં HQ IDSએ આ પ્રગતિ ચાલુ રાખી છે અને નવા સંયુક્ત લશ્કરી માળખાના નિર્માણને ટેકો આપ્યો છે અને સંકલિત થિયેટર-સ્તરની પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરવાના હેતુથી પહેલમાં ફાળો આપ્યો છે. ક્ષમતા વિકાસમાં, HQ IDSએ ત્રિ-સેવા રોડમેપને સરળ બનાવ્યું છે અને સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભરતાના વિઝનને અનુરૂપ સ્વદેશી ઉકેલોને વેગ આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે સક્રિય રીતે સંકળાયેલું છે.
તેણે સર્વોચ્ચ લશ્કરી અને નાગરિક નેતૃત્વ માટે એક મંચ પૂરો પાડ્યો અને ઉચ્ચતમ સ્તરે સંયુક્ત કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સ (CCC) યોજવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી. તેણે મિત્ર રાષ્ટ્રો સાથે સંયુક્ત સ્ટાફ વાટાઘાટોનું સંકલન કર્યું અને દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સ્તરે બહુરાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ સહયોગ માળખામાં યોગદાન આપ્યું.
માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR)ને પ્રાથમિકતા આપતા, મુખ્યાલય IDSએ સંકલિત કસરતો અને જમાવટ દ્વારા રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવને ટેકો આપ્યો. સંયુક્ત ઓપરેશનલ સમીક્ષા અને મૂલ્યાંકન (CORE) કાર્યક્રમે 2025માં તાલીમ અને શિક્ષણમાં સુધારો કર્યો. વધુમાં, મુખ્યાલય IDSએ સાયબર, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) અને અવકાશ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં ભારતની તૈયારીને આગળ ધપાવી છે, જેમાં ક્રોસ-સર્વિસ ઇન્ટિગ્રેશનને પ્રોત્સાહન આપવું, વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ સાથે સંવાદને સરળ બનાવવો અને લશ્કરી એપ્લિકેશનો માટે નવી તકનીકો અપનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
તેમાં સંયુક્ત ઓપરેશનલ સિદ્ધાંતોને વધારવા, વ્યૂહાત્મક દૂરંદેશી સાથે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીને સંકલિત કરતા તાલીમ માળખાને સંસ્થાકીય બનાવવા અને બહુપક્ષીય સુરક્ષા સહયોગમાં ભારતની ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એકીકરણને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે એક રોડમેપની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી.
મુખ્યાલય IDS તેના પૂર્વ અને વર્તમાન કર્મચારીઓના સમર્પણને સલામ કરે છે. તેની સ્થાપના આયોજન, બળ સંરચના, ક્ષમતા વિકાસ અને સૈદ્ધાંતિક ઉત્ક્રાંતિ માટે એક સંકલિત અભિગમ પ્રદાન કરવા માટે કરવામાં આવી હતી, જેનાથી ભારતીય સેનાની ઓપરેશનલ અસરકારકતામાં વધારો થાય છે.

Ministry of Defence
HQ Integrated Defence Staff Celebrates its 25th Raising Day
01 OCT 2025 9:04AM by PIB Delhi
Headquarters Integrated Defence Staff (HQ IDS) today celebrated its Raising Day, marking the commencement of twenty-fifth year of service since its establishment on 01 October 2001. Conceived as a permanent institution for promoting jointness and integration in the Armed Forces, HQ IDS has emerged as the fulcrum of tri-service synergy vanguard for new domains like Cyber and space, a key enabler in shaping India’s integrated military preparedness.
Over the years, HQ IDS has continued the trajectory and has supported the creation of new joint military structures and contributed to initiatives aimed at establishing integrated theatre-level mechanisms. In capability development, HQ IDS has facilitated tri-service roadmaps and actively engaged with national research organisations and industry partners to accelerate indigenous solutions, in line with the vision of Atmanirbharta in defence.
It provided a platform for the highest military and civilian leadership and has also been instrumental in conducting the Combined Commanders’ Conference (CCC) at the apex level. It coordinated Joint Staff Talks with friendly nations and contributed to multinational defence cooperation frameworks at the bilateral and multilateral level and contributed to multinational defence cooperation frameworks.
Keeping Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) a priority, HQ IDS supported national disaster response through coordinated exercises and deployments. Combined Operational Review and Evaluation (CORE) Programme improved training and education in 2025. At the same time, HQ IDS has advanced India’s preparedness in emerging domains such as cyber, artificial intelligence (AI), and space by promoting cross-service integration, facilitating dialogue with scientific institutions and driving adoption of new technologies for military applications.
It outlined a roadmap to deepen integration further, with emphasis on enhancing joint operational doctrines, institutionalising training frameworks that combine cutting-edge technology with strategic foresight and expanding India’s role in multilateral security cooperation.
HQ IDS saluted the dedication of its personnel—past and present. It was created to provide a unified approach in planning, force structuring, capability development and doctrinal evolution, thereby enhancing the operational effectiveness of the Indian Military.