आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
“स्वस्थ नारी सशक्त परिवार” अभियानाविषयी ताजी माहिती
30 SEP 2025 10:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 सप्‍टेंबर 2025
17 सप्टेंबर 2025 रोजी सुरू झालेल्या “स्वस्थ नारी सशक्त परिवार” अभियानात देशभरातून अभूतपूर्व सहभाग दिसून येत असून लाखो महिला, मुले आणि कुटुंबे व्यापक आरोग्य सेवांचा लाभ घेत आहेत.
29 सप्टेंबर 2025 पर्यंत, अभियानांतर्गत 11.31 लाखांहून अधिक आरोग्य शिबिरे (तपासणी आणि विशेष शिबिरे) आयोजित करण्यात आली आहेत, ज्यात देशभरातील 6.51 कोटींहून अधिक नागरिकांच्या सहभागाची नोंद झाली आहे.
प्रमुख वैशिष्ट्ये:
• उच्च रक्तदाब आणि मधुमेह तपासणी: 1.44 कोटींहून अधिक नागरिकांची उच्च रक्तदाबासाठी आणि 1.41 कोटींहून अधिक नागरिकांची मधुमेहासाठी तपासणी करण्यात आली.
• कर्करोग तपासणी: 31 लाखांहून अधिक महिलांची स्तनाच्या कर्करोगासाठी आणि 16 लाखांहून अधिक महिलांची गर्भाशयाच्या कर्करोगासाठी तपासणी करण्यात आली. सुमारे 58 लाख लोकांची तोंडाच्या कर्करोगासाठी तपासणी करण्यात आली.
• माता आणि बाल आरोग्य: 54.43 लाखांहून अधिक प्रसूतीपूर्व तपासणी करण्यात आल्या , तर जवळपास 1.28 कोटी मुलांना जीवनरक्षक लस देण्यात आली.
• रक्ताल्पता आणि पोषण: 93 लाखांहून अधिक लोकांची रक्ताल्पता तपासणी करण्यात आली. लाखो कुटुंबांपर्यंत पोषण सल्लाविषयक सत्र पोहोचले.
• क्षयरोग आणि सिकलसेल तपासणी: 71 लाखांहून अधिक नागरिकांची क्षयरोग आणि 7.9 लाखांची सिकलसेल आजारासाठी तपासणी करण्यात आली.
• रक्तदान आणि पीएम-जेएवाय: 3.44 लाखांहून अधिक रक्तदात्यांनी नोंदणी केली, तसेच 13 लाखांहून अधिक नवीन आयुष्मान/पीएम-जेएवाय कार्ड जारी करण्यात आले.
एनएचएम आरोग्य शिबिरांच्या विस्तृत जाळ्याव्यतिरिक्त, एम्स, राष्ट्रीय महत्त्वाच्या इतर संस्था (आयएनआय), तृतीयक आरोग्य सेवा रुग्णालये, आयुष्मान आरोग्य मंदिरे, वैद्यकीय महाविद्यालये आणि खाजगी संस्था देखील या राष्ट्रीय मोहिमेत आघाडीची भूमिका बजावत आहेत. या संस्थांनी हजारो विशेष शिबिरे आयोजित केली आहेत, जिथे लाभार्थ्यांना प्रगत तपासणी, निदान, समुपदेशन आणि उपचार सेवा प्रदान केल्या आहेत, ज्यामुळे राज्य सरकारे आणि समुदाय-स्तरीय आरोग्य कर्मचाऱ्यांच्या प्रयत्नांना बळ मिळाले आहे.
केंद्र सरकारी संस्था, वैद्यकीय महाविद्यालये आणि खाजगी संस्थांनी एकत्रितपणे 20,269 तपासण्या आणि विशेष आरोग्य शिबिरे आयोजित केली आहेत ज्यांचा 29 लाखांहून अधिक नागरिकांनी लाभ घेतला आहे.
स्वस्थ नारी सशक्त परिवार अभियान हे भारतातील महिला आणि मुलांसाठी आतापर्यंतचे सर्वात मोठे आरोग्य अभियान आहे. आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय आणि महिला आणि बाल विकास मंत्रालय यांच्या संयुक्त नेतृत्वाखालील या उपक्रमात 17सप्टेंबर ते 2 ऑक्टोबर या कालावधीत देशभरातील आयुष्मान आरोग्य मंदिरे, सामुदायिक आरोग्य केंद्रे , जिल्हा रुग्णालये आणि इतर सरकारी आरोग्य केंद्रांमध्ये 10 लाखांहून अधिक आरोग्य शिबिरे आयोजित केली जातील जेणेकरून समुदाय स्तरावर महिला-केंद्रित प्रतिबंधात्मक, प्रोत्साहनात्मक आणि उपचारात्मक आरोग्य सेवा प्रदान करता येतील.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on “Swasth Nari Sashakt Parivar” Abhiyaan
Over 11.31 lakh health camps have been held under the Abhiyaan, registering a footfall of more than 6.51 crore citizens nationwide
30 SEP 2025 6:09PM by PIB Delhi
The “Swasth Nari Sashakt Parivar” Abhiyaan, launched on 17th September 2025, continues to witness overwhelming participation across India with lakhs of women, children and families benefitting from comprehensive health services.
As of 29th September 2025, over 11.31 lakh health camps (screening and speciality camps) have been held under the Abhiyaan, registering a footfall of more than 6.51 crore citizens nationwide.
Key highlights include:
· Hypertension & Diabetes Screening: Over 1.44 crore citizens screened for hypertension and 1.41 crore for diabetes.
· Cancer Screening: More than 31 lakh women screened for breast cancer, and over 16 lakhs for cervical cancer. Oral cancer screening has covered almost 58 lakh people.
· Maternal and Child Health: More than 54.43 lakh antenatal check-ups conducted, while almost 1.28 crore children received life-saving vaccines.
· Anaemia & Nutrition: More than 93 lakhs screened for anaemia. Nutrition counselling sessions reached lakhs of families.
· TB & Sickle Cell Screening: Over 71 lakh citizens screened for TB and 7.9 lakh for Sickle Cell Disease.
· Blood Donation & PM-JAY: More than 3.44 lakh blood donors registered, alongside more than 13 lakh new Ayushman/PM-JAY cards issued.
In addition to the extensive network of NHM health camps, AIIMS, other Institutes of National Importance (INIs), tertiary care hospitals, Ayushman Arogya Mandirs, medical colleges, and private institutions have also been at the forefront of this national drive. These facilities have hosted thousands of specialty camps, providing advanced screening, diagnostics, counselling and treatment services to beneficiaries, thereby complementing the efforts of state governments and community-level health workers.
Central Government Institutes, Medical Colleges and Private Organizations have cumulatively organised 20,269 screening and speciality health camps benefiting more than 29 lakh citizens.
The Swasth Nari Sashakt Parivar Abhiyaan marks the largest ever health outreach for women and children in India. The initiative, jointly led by the Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW) and the Ministry of Women & Child Development (MoWCD), will involve organising more than 10 lakh health camps from 17th September to 2nd October at Ayushman Arogya Mandirs, Community Health Centres (CHCs), District Hospitals and other government health facilities across the country to provide women-centric preventive, promotive, and curative health services at the community level.