ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਐੱਫਟੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਫਟੀਏ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ: ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਓਮਾਨ, ਪੇਰੂ ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਗੱਲਬਾਤ; ਯੂਰੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਓਡੀਓਪੀ ਪਹਿਲ 750 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ, ਖਾਦੀ, ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ, ਲੋਕਲ ਗੋਜ਼ ਗਲੋਬਲ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਯੂਪੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
29 SEP 2025 3:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਐੱਫਟੀਏ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਆਈਸਲੈਂਡ, ਲਿਕਟੈਂਸਟੀਨ, ਨਾਰਵੇ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ) ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫਟੀਏ), ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, 1 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫਟੀਏ) ਕਰਨ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਭੰਡਾਰ 700 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਓਮਾਨ, ਪੇਰੂ ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਕਤਰ ਅਤੇ ਬਹਿਰੀਨ ਨੇ ਵੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਰੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਲੋਬਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “22 ਸਤੰਬਰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ 2104 ਦੀ ਇੱਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਕਾਰ ਨਾਲ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ‘ਤੇ ਹੈ- ਜੋ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ- ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ 7.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ‘ਤੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਰ ਜਾਤੀ, ਵਰਗ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ, ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓਡੀਓਪੀ) ਪਹਿਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 750 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਓਡੀਓਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟੀ ਮੌਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਮੌਲ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ, ਦੋਨਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੇਗੀ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਖਨਊ, ਆਗਰਾ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਤਿੰਨ ਮੌਲ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਹਰ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਖੂਨ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ- ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਮੌਲ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਹੱਬ, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੋ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਸ਼ੋਅ ਨੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ), ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ “ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ” ਅਤੇ “ਲੋਕਲ ਗੋਜ਼ ਗਲੋਬਲ” ਦਾ ਸੱਚਾ ਸੰਗਮ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Commerce & Industry
FTA with EFTA to come into effect from October 1, 2025: Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal at UP International Trade Show
India in trade talks with US, New Zealand, Oman, Peru and Chile; Terms of Reference with Eurasia finalised: Shri Piyush Goyal
ODOP initiative reaches 750+ districts, boosting khadi, cotton and cottage industries: Shri Piyush Goyal
Vocal for Local, Local Goes Global’: Shri Goyal urges use of swadeshi products at UP International Trade Show
29 SEP 2025 3:45PM by PIB Delhi
The Free Trade Agreement (FTA) with the EFTA countries (Iceland, Liechtenstein, Norway, and Switzerland), which was finalised in March 2024, will come into effect from October 1, 2025, said Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal, while addressing the valedictory session of the UP International Trade Show today. Shri Goyal informed that the developed nations are keen to sign Free Trade Agreements (FTAs) with India, which has already concluded such agreements with the UAE, Australia and the UK. India’s foreign exchange reserves have reached USD 700 billion.
The Minister further stated that India is also in discussions with the US, EU, New Zealand, Oman, Peru and Chile, while Qatar and Bahrain have also expressed interest. The Terms of Reference with Eurasia have been finalised, which reflects India’s strong global standing, he added.
Highlighting the recent GST reforms, Shri Goyal said that Prime Minister Shri Narendra Modi has gifted the nation a transformative reform during Navaratri. “22 September will be written in golden letters in history. I believe this is the biggest reform since Independence, the impact of which will be felt for decades,” he remarked.
The Minister noted that under the leadership of the Prime Minister, India has transformed from a fragile economy in 2014 to the world’s 4th largest economy today, and will become the 3rd largest economy with a USD 5 trillion size in the next two years. He underlined that inflation is at 2 percent—the lowest in a decade—while GDP growth stood at 7.8% in the last quarter. He also emphasised that India’s banking sector is robust and interest rates have come down.
Shri Goyal said that the Union Government is now giving special focus to the development of the North-Eastern and Eastern states, working hand in hand with the respective state governments to ensure inclusive growth and development.
He highlighted the remarkable progress of Uttar Pradesh, noting that the state has grown by leaps and bounds under this vision of inclusive growth which has touched every caste, class, small and big business alike. Uttar Pradesh, he said, is the first state in the country to have established a dedicated Export Promotion Ministry, reflecting its proactive approach in strengthening trade and industry.
The Minister observed that the state has witnessed significant growth across sectors such as khadi, cotton, and the cottage industry. He emphasised the role of the One District, One Product (ODOP) initiative, which has now reached more than 750 districts across the country. Shri Goyal further informed that over 1200 products under ODOP have received special focus, with both the Central and State governments working hard to promote them in domestic and global markets.
The Minister informed that. Unity Malls will be set up in every state of the country to showcase such district products. These malls will provide a platform for both state-specific and inter-state products, giving artisans and entrepreneurs greater visibility. Uttar Pradesh will have three such malls—in Lucknow, Agra, and Varanasi. He also underlined the Prime Minister’s call to adopt swadeshi products, saying, “Every product carries the blood and toil of Indian workers”
Shri Goyal highlighted that UP’s infrastructure development—including the dedicated freight corridor, expressways, airports, multimodal logistics hubs, inland waterways and container depots—has significantly strengthened its trade and industry ecosystem.
The Minister said the UP International Trade Show has provided a vital platform for MSMEs, women entrepreneurs, swadeshi products, and export-oriented units. Calling the event a true amalgamation of “vocal for local” and “local goes global,” he urged all stakeholders to commit to using swadeshi products and ensure that GST benefits flow directly to consumers, thereby promoting inclusive growth for all.