PIB Headquarters
કૌશલ્ય વિકાસ અને તાલીમ દ્વારા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા
ક્ષમતા નિર્માણ, વિકાસને સક્ષમ બનાવવો
30 SEP 2025 11:19AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ખેડૂત સશક્તિકરણ ભારતની કૃષિ વ્યૂહરચનાના પાયાના પથ્થર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. લગભગ બે તૃતીયાંશ વસ્તી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહે છે અને લગભગ અડધા લોકો તેમની આજીવિકા માટે કૃષિ પર આધાર રાખે છે. સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વિકાસ માટે ખેડૂતોની કુશળતા અને ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવી જરૂરી છે. આજે, ખેડૂતો ધિરાણ અથવા ઇનપુટ્સની પહોંચ ઉપરાંત પડકારોનો સામનો કરે છે; આમાં આબોહવા પરિવર્તનને અનુકૂલન, માટીના સ્વાસ્થ્યનું સંચાલન, યાંત્રિકીકરણ અપનાવવું અને વધુ સારી બજાર તકો સુરક્ષિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
આને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકારે તેના ગ્રામીણ વિકાસ એજન્ડાના કેન્દ્રમાં કૌશલ્ય વિકાસ અને તાલીમ મૂકી છે. છેલ્લા દાયકામાં, ખેડૂતોને વ્યવહારુ જ્ઞાન, વ્યવસાયિક કુશળતા અને આધુનિક તકનીકો પ્રદાન કરવા માટે ઘણા કાર્યક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આ પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ખેડૂતો માત્ર ખેડૂત જ નહીં, પણ નવીનતાઓ, નિર્ણય લેનારાઓ અને કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલામાં સક્રિય યોગદાન આપનારા પણ બને.
કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) જેવી સંસ્થાઓ અને કૃષિ ટેકનોલોજી મેનેજમેન્ટ એજન્સી (ATMA), ગ્રામીણ યુવાનો માટે કૌશલ્ય તાલીમ (STRY), કૃષિ યાંત્રિકીકરણ પર સબ-મિશન (SMAM) અને પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY) જેવી યોજનાઓએ મજબૂત તાલીમ પ્લેટફોર્મ બનાવ્યા છે, જ્યારે બાગાયત, પશુધન, માટી વ્યવસ્થાપન અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા જેવા ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ હસ્તક્ષેપો તેમના માળખામાં કૌશલ્યને એકીકૃત કરી રહ્યા છે. એકંદરે, આ પ્રયાસો એક સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિકોણ પર ભાર મૂકે છે: ઉત્પાદકતા વધારવા, આવક વધારવા અને સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ ક્ષેત્ર બનાવવા માટે કૌશલ્ય વૃદ્ધિ દ્વારા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા જરૂરી છે.
ખેડૂત તાલીમ માટે સંસ્થાકીય પ્લેટફોર્મનું નિર્માણ
ખેડૂતોને સીધા કૌશલ્ય વૃદ્ધિ પહોંચાડવા માટે એક મજબૂત સંસ્થાકીય માળખું બનાવવામાં આવ્યું છે, જેમાં કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVK) મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) દ્વારા સ્થાપિત, KVK જિલ્લાઓમાં મુખ્ય વિસ્તરણ કેન્દ્રો તરીકે સેવા આપે છે, સ્થાનિક કૃષિ-આબોહવાની પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ વ્યવહારુ તાલીમ, પ્રદર્શનો અને વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો દ્વારા સંશોધન અને અભ્યાસ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરે છે. 2021 અને 2024ની વચ્ચે, KVKsએ 58.02 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપી, અને તેમની પહોંચ દર વર્ષે સતત વધી રહી છે - 2021-22માં 16.91 લાખ ખેડૂતો, 2022-23માં 19.53 લાખ ખેડૂતો અને 2023-24માં 21.56 લાખ ખેડૂતો. ફક્ત 2024-25માં, ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં, વધારાના 18.56 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
આ આંકડા પાક વ્યવસ્થાપન, સોઇલ હેલ્થ, પશુપાલન અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં વ્યવહારુ કૌશલ્યો સાથે ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે KVK નેટવર્કની સુસંગતતા અને પહોળાઈ દર્શાવે છે. સ્થાનિક વાસ્તવિકતાઓ અનુસાર તાલીમને અનુરૂપ બનાવીને અને વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓ અપનાવીને, KVK ખેડૂતોની ક્ષમતા નિર્માણ માટે સૌથી અસરકારક પ્લેટફોર્મ પૈકીનું એક બની ગયું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાન ક્ષેત્ર-સ્તરના સુધારાઓ અને લાંબા ગાળાની સ્થિતિસ્થાપકતામાં પરિણમે છે.
આને પૂરક બનાવવા માટે, કૃષિ ટેકનોલોજી મેનેજમેન્ટ એજન્સી (ATMA) એ રાજ્યોને તેમની વિસ્તરણ પ્રણાલીઓને પુનર્જીવિત કરવામાં મદદ કરી છે. કૃષિ ટેકનોલોજી મેનેજમેન્ટ એજન્સી (ATMA) તરીકે ઓળખાતી આ કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના, 'વિસ્તરણ સુધારાઓ માટે રાજ્ય વિસ્તરણ કાર્યક્રમોને સમર્થન' પર, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા કૃષિ વિસ્તરણ (SMAE) ઘટક પર સબ-મિશન હેઠળ દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. આ યોજના દેશમાં વિકેન્દ્રિત, ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ વિસ્તરણ પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે વિસ્તરણ પ્રણાલીને પુનર્જીવિત કરવાના રાજ્ય સરકારના પ્રયાસોને સમર્થન આપે છે અને ખેડૂતો, ખેડૂત મહિલાઓ અને યુવાનોને કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોના વિવિધ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં નવીનતમ કૃષિ તકનીકો અને સારી કૃષિ પદ્ધતિઓ પ્રદાન કરે છે જેમ કે ખેડૂત તાલીમ, પ્રદર્શનો, પ્રદર્શન મુલાકાતો, કિસાન મેળાઓ જેવા વિભિન્ન હસ્તક્ષેપોના માધ્યમથી ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે.
2021-22માં, આશરે 32.38 લાખ ખેડૂતોને ATMA હેઠળ તાલીમ આપવામાં આવી હતી. આ સંખ્યા 2022-23માં વધીને 40.11 લાખ અને 2023-24માં 36.60 લાખ થઈ ગઈ. 2024-25 માટેનો ડેટા હજુ પણ સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યો છે, પરંતુ 30 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં આશરે 18.30 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. એકંદરે 2021 થી 2025 સુધી આ યોજના આશરે 1.27 કરોડ ખેડૂતો સુધી પહોંચશે.
ગ્રામીણ યુવાનોને કૌશલ્યવાન બનાવવા અને યાંત્રિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવું
કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઉભરતી તકો માટે ખેડૂતોની યુવા પેઢીને તૈયાર કરવા પર ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. ગ્રામીણ યુવાનોની કૌશલ્ય તાલીમ (STRY) કાર્યક્રમ ગ્રામીણ યુવાનો અને કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં ખેડૂતોને લગભગ સાત દિવસની ટૂંકા ગાળાની, કૌશલ્ય-આધારિત તાલીમ પૂરી પાડવા માટે રચાયેલ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય તેમના જ્ઞાનને અપગ્રેડ કરવાનો, વેતન અને સ્વરોજગારને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ગામડાઓમાં કુશળ માનવશક્તિનો સમૂહ બનાવવાનો છે. તાજેતરમાં, આ કાર્યક્રમને ATMA કાફેટેરિયા હેઠળ સામેલ કરવામાં આવ્યો છે, જે રાજ્ય-આગેવાની હેઠળના વિસ્તરણ પ્રયાસો સાથે તેના ગાઢ સંકલનને સુનિશ્ચિત કરે છે.
STRY બાગાયત, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ અને પશુપાલન જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યવહારુ વ્યાવસાયિક તાલીમ પૂરી પાડે છે અને મહિલા ખેડૂતો સહિત 18 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના ગ્રામીણ યુવાનોને લક્ષ્ય બનાવે છે. છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં, આ યોજનાએ તેનો વ્યાપ સતત વધાર્યો છે. 2021-22માં, 10,456 ગ્રામીણ યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી, જે 2022-23માં વધીને 11,634 અને 2023-24માં 20,940 થઈ ગઈ છે. આમ, 2021 થી 2024ની વચ્ચે તાલીમ પામેલા યુવાનોની કુલ સંખ્યા 43,000ને વટાવી ગઈ હતી. આ ગતિ ચાલુ વર્ષે પણ યથાવત રહી, 31 ડિસેમ્બર, 2024 સુધીમાં 8,761 વધારાના યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી. સહભાગીઓને વ્યવહારુ કૌશલ્યોથી સજ્જ કરીને અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપીને, આ કાર્યક્રમ કુશળ અને આત્મનિર્ભર ખેડૂતોની નવી પેઢીનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે જે ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવી શકે છે.
રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (RKVY)ના ઘટક તરીકે અમલમાં મુકાયેલ પેટા-મિશન ઓન એગ્રીકલ્ચરલ યાંત્રિકીકરણ (SMAM)નો ઉદ્દેશ્ય નાના અને સીમાંત ખેડૂતો અને ઓછી કૃષિ વીજળી ઉપલબ્ધતા ધરાવતા વિસ્તારોમાં કૃષિ યાંત્રિકીકરણની પહોંચ વધારવાનો છે. તેના ઉદ્દેશ્યોમાં નાના હોલ્ડિંગ્સ અને ઉચ્ચ માલિકી ખર્ચના પડકારોનો સામનો કરવા માટે કસ્ટમ હાયરિંગ સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપવું, પ્રદર્શનો, ક્ષમતા નિર્માણ અને IEC પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા જાગૃતિ લાવવી અને દેશભરમાં નિયુક્ત કેન્દ્રો પર પ્રદર્શન પરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર દ્વારા ગુણવત્તા ખાતરી સુનિશ્ચિત કરવી સામેલ છે.
સત્તાવાર માહિતી અનુસાર, પેટા-મિશન ઓન એગ્રીકલ્ચરલ યાંત્રિકીકરણ (SMAM)એ 2021 થી 2025ના ચાર વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન કુલ 57,139 ખેડૂતોને તાલીમ આપી છે.
માટી, સંસાધનો અને મૂલ્ય શૃંખલાઓ પર જ્ઞાનને મજબૂત બનાવવું
સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજનાએ ખેડૂતોને પાક આયોજન અને ખાતરના ઉપયોગ અંગે જાણકાર પસંદગીઓ કરવામાં મદદ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. 24 જુલાઈ, 2025 સુધીમાં દેશભરમાં 25.17 કરોડથી વધુ માટી આરોગ્ય કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, સાથે 93,000 થી વધુ ખેડૂત તાલીમ, 6,80,000 પ્રદર્શન અને હજારો જાગૃતિ ઝુંબેશ પણ યોજાઈ છે. આ પહેલથી ખેડૂતોમાં સંતુલિત પોષક તત્વો વ્યવસ્થાપન પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે, જેના કારણે માટીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થયો છે અને કૃષિ ઉત્પાદકતામાં ટકાઉ વધારો થયો છે.
સામૂહિક સ્તરે, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs)ની રચના અને પ્રોત્સાહનથી ખેડૂતો માટે ક્ષમતા નિર્માણ માટે નવા પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યા છે. 10,000 નોંધાયેલા FPOs સાથે, ખેડૂતો કૃષિ વ્યવસાય વ્યવસ્થાપન, બજાર જોડાણો અને e-NAM અને GeM જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના ઉપયોગ પર ડિજિટલ મોડ્યુલ અને વેબિનાર દ્વારા નિયમિત તાલીમ મેળવી રહ્યા છે.સામૂહિક સ્તરે, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs)ની રચના અને પ્રમોશન દ્વારા ખેડૂતોની ક્ષમતા નિર્માણ માટે નવા પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યા છે. 10,000 FPOs નોંધાયેલા હોવાથી, ખેડૂતો કૃષિ-વ્યવસાય વ્યવસ્થાપન, બજાર જોડાણો અને e-NAM અને GeM જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના ઉપયોગ પર ડિજિટલ મોડ્યુલ અને વેબિનાર દ્વારા નિયમિત તાલીમ મેળવી રહ્યા છે.
સરકારે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય યોજનાઓમાં કૌશલ્ય વિકાસનો પણ સમાવેશ કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY 4.0) (2022-26) એ કૃષિને પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર તરીકે સમાવિષ્ટ કર્યું છે, જે ભારતના મુખ્ય કૌશલ્ય માળખામાં કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોને એકીકૃત કરે છે. માન્યતા પ્રાપ્ત તાલીમ કેન્દ્રો, કૌશલ્ય કેન્દ્રો અને PM કૌશલ કેન્દ્રો દ્વારા, ખેડૂતો અને ગ્રામીણ યુવાનોને ટૂંકા ગાળાના અભ્યાસક્રમો (300-600 કલાક), પૂર્વ શિક્ષણની માન્યતા અને વિશેષ પ્રોજેક્ટ્સમાં તાલીમ આપવામાં આવે છે.
PMKVY યોજના હેઠળ, 2015માં તેની શરૂઆતથી 30 જૂન, 2025 સુધી 1.64 કરોડથી વધુ લોકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે અને 1.29 કરોડથી વધુ લોકોને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે.
PMKVYની જેમ સંકલિત બાગાયત વિકાસ મિશન (MIDH), રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન (RGM) અને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) જેવા ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ હસ્તક્ષેપોમાં અનુક્રમે બાગાયત, પશુધન અને ખાદ્ય પ્રક્રિયામાં ક્ષમતા નિર્માણ માટે સમર્પિત ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે.
સંકલિત બાગાયત વિકાસ મિશન (MIDH)
સંકલિત બાગાયત વિકાસ મિશન (MIDH)એ કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના છે જે ફળો, શાકભાજી, કંદ અને મૂળ પાક, મશરૂમ્સ, મસાલા, ફૂલો, સુગંધિત છોડ, નાળિયેર, કાજુ, કોકો અને વાંસ સહિત બાગાયત ક્ષેત્રના સર્વાંગી વિકાસ પર કેન્દ્રિત છે.
માનવ સંસાધન વિકાસ (HRD) કાર્યક્રમ હેઠળ, 2014-15 થી 2023-24 દરમિયાન 9.73 લાખ ખેડૂતોને વિવિધ બાગાયતી પ્રવૃત્તિઓમાં તાલીમ આપવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન (RGM)
સ્વદેશી ગાયોની જાતિઓના વિકાસ અને સંરક્ષણ માટે ડિસેમ્બર 2014થી રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન(RGM) લાગુ કરવામાં આવ્યું છે. તે 2021-26 સમયગાળા માટે ₹2,400 કરોડના બજેટ ખર્ચ સાથે રાષ્ટ્રીય પશુધન વિકાસ યોજના હેઠળ ચાલુ રાખવામાં આવી રહી છે.
RGM હેઠળ ગ્રામીણ ભારતમાં ખેડૂતોના ઘરઆંગણે ગુણવત્તાયુક્ત કૃત્રિમ બીજદાન સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે બહુહેતુક કૃત્રિમ બીજદાન ટેકનિશિયન (MAITRIs)ને તાલીમ અને સજ્જ કરવામાં આવે છે અને આજ સુધીમાં દેશમાં 38,736 મૈત્રીઓને તાલીમ આપીને સજ્જ કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી​ કિસાન સંપદા યોજના
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના એ એક વ્યાપક યોજના છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્ર માટે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા અને ખેતરોથી છૂટક દુકાનો સુધી સીમલેસ સપ્લાય ચેઇન બનાવવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજનાના સાત મુખ્ય ઘટકોમાંનો એક "માનવ સંસાધન અને સંસ્થાઓ" છે, જે સંશોધન અને વિકાસ, પ્રમોશનલ પ્રવૃત્તિઓ, કૌશલ્ય વિકાસ અને સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ ઘટક હેઠળ કૌશલ્ય વિકાસનો હેતુ ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ માટે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ કુશળ કાર્યબળ બનાવવાનો છે, જેમાં નીચલા સ્તરના કામદારો, સંચાલકો, પેકેજિંગ અને એસેમ્બલી લાઇન કર્મચારીઓથી લઈને ગુણવત્તા નિયંત્રણ સુપરવાઇઝરનો સમાવેશ થાય છે. આ ક્ષેત્રની વિવિધ માનવ સંસાધન જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે અને તેના ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
30 જૂન, 2025 સુધીમાં, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજનાની વિવિધ ઘટક યોજનાઓ હેઠળ 1,601 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 1,133 પૂર્ણ થયા છે, જેનાથી દેશભરના 34 લાખથી વધુ ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.
નિષ્કર્ષ
કૌશલ્ય વિકાસ હવે ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઊંડાણપૂર્વક મૂળ ધરાવે છે. રાજ્ય સંચાલિત કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો અને ATMA કાર્યક્રમોમાં વ્યવહારુ તાલીમથી લઈને PMKVY, SMAM, RGM અને PMKSY હેઠળ ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ કૌશલ્ય વિકાસ સુધી, આ પહેલ ખેડૂતો અને ગ્રામીણ યુવાનોને જ્ઞાન, આત્મવિશ્વાસ અને વ્યવહારુ ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરી રહી છે.
ક્ષમતા નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સરકાર ખેડૂતોને માત્ર વધુ સારી પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે સક્ષમ બનાવી રહી નથી, પરંતુ તેમને ઉદ્યોગસાહસિકો, કૃષિ વ્યવસાયના નેતાઓ અને ગ્રામીણ વિકાસના મુખ્ય પ્રેરક બનવા માટે પણ સશક્ત બનાવી રહી છે. સાથે મળીને, આ પ્રયાસો વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, કુશળ, આત્મનિર્ભર અને સ્થિતિસ્થાપક ખેડૂત સમુદાયનો પાયો નાખી રહ્યા છે.
સંદર્ભ:
• પીઆઈબી
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152196
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154174
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153494
4. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117330
1. https://sansad.in/getFile/annex/267/AU508_fOecJc.pdf?source=pqars
2. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1520_Snu5qh.pdf?source=pqals
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Empowering Farmers through Skill Development and Training
Enhancing Capacities, Enabling Growth
30 SEP 2025 11:19AM by PIB Delhi
Introduction
Farmer empowerment has emerged as a cornerstone of India’s agricultural strategy. With nearly two-thirds of the population living in rural areas and almost half dependent on agriculture for their livelihoods, strengthening the skills and capacities of farmers is essential for inclusive and sustainable growth. The challenges faced by farmers today go beyond access to credit or inputs; they include adapting to climate variability, managing soil health, embracing mechanization, and securing better market opportunities.
Recognising this, the Government of India has placed skill development and training at the centre of its rural development agenda. Over the past decade, a range of programmes have been launched to equip farmers with practical knowledge, vocational skills, and exposure to modern technologies. These initiatives seek to ensure that farmers are not just cultivators but also innovators, decision-makers, and active contributors to the agri-value chain.
Institutions such as Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and schemes like Agricultural Technology Management Agency (ATMA), Skill Training of Rural Youth (STRY), Sub-Mission on Agricultural Mechanization (SMAM), and The Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) have built strong training platforms, while sector-specific interventions in horticulture, livestock, soil management, and food processing are integrating skilling into their frameworks. Collectively, these efforts underline a clear vision: empowering farmers through skill enhancement is vital to boosting productivity, raising incomes, and building a resilient agricultural sector.
Building Institutional Platforms for Farmer Training
A strong institutional framework has been created to take skill enhancement directly to farmers, with the Krishi Vigyan Kendras (KVKs) playing a central role. Established by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), KVKs act as frontline extension centres across districts, bridging the gap between research and practice through hands-on training, demonstrations, and vocational courses tailored to local agro-climatic conditions. Between 2021 and 2024, KVKs trained 58.02 lakh farmers, with the outreach steadily rising each year—16.91 lakh farmers in 2021–22, 19.53 lakh in 2022–23, and 21.56 lakh in 2023–24. In 2024–25 alone, up to February 2025, an additional 18.56 lakh farmers had also been trained.
These figures reflect the consistency and scale of the KVK network in empowering farmers with practical skills in crop management, soil health, animal husbandry, and allied activities. By grounding training in local realities while introducing scientific methods, KVKs have become one of the most effective platforms for farmer capacity building, ensuring that scientific knowledge translates into field-level improvements and long-term resilience.
Complementing this, the Agricultural Technology Management Agency (ATMA) has supported states in revitalising their extension systems. This Centrally Sponsored Scheme on ‘Support to State Extension Programmes for Extension Reforms’ popularly known as Agriculture Technology Management Agency (ATMA) is being implemented across the country by the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare under the component of Sub-Mission on Agriculture Extension (SMAE). The scheme promotes decentralized farmer-friendly Extension system in the country with an objective to support State Government’s efforts to revitalize the extension system and making available the latest agricultural technologies and good agricultural practices in different thematic areas of agriculture and allied areas to farmers, farm women and youth, through various interventions like Farmers Training, Demonstrations, Exposure Visits, Kisan Melas etc.
In 2021-22, about 32.38 lakh farmers were trained under ATMA. This increased to 40.11 lakh in 2022-23 and stood at 36.60 lakh in 2023-24. For 2024-25, the figures are still being compiled, but by 30 January 2025, nearly 18.30 lakh farmers had already been trained. Overall, from 2021 to 2025, the scheme has reached around 1.27 Crore farmers.
Skilling Rural Youth and Promoting Mechanization
Special attention has been given to preparing the younger generation of farmers for emerging opportunities in agriculture. The Skill Training of Rural Youth (STRY) programme has been designed to impart short-term, skill-based training of about seven days to rural youth and farmers in agriculture and allied sectors. The aim is to upgrade their knowledge, promote wage and self-employment, and create a pool of skilled manpower in villages. Recently, the programme has been subsumed under the ATMA cafeteria, ensuring closer integration with state-led extension efforts.
STRY provides practical vocational training in areas such as horticulture, dairy, fisheries, and animal husbandry, and is targeted at rural youth aged 18 years and above, including women farmers. Over the past four years, the scheme has steadily expanded its outreach. In 2021–22, 10,456 rural youth were trained, rising to 11,634 in 2022–23 and 20,940 in 2023–24. This brought the cumulative number to more than 43,000 youth trained between 2021 and 2024. The momentum has continued in the current year as well, with an additional 8,761 youth trained up to 31st December 2024. By equipping participants with hands-on skills and encouraging entrepreneurship, the programme is building a new generation of skilled and self-reliant farmers who can strengthen rural economies.
The Sub-Mission on Agricultural Mechanization (SMAM), being implemented as a component of the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY), seeks to expand the reach of farm mechanization among small and marginal farmers and in regions with low farm power availability. Its objectives include promoting Custom Hiring Services to address the challenges of small landholdings and high ownership costs, creating awareness through demonstrations, capacity building and IEC activities, and ensuring quality assurance through performance testing and certification at designated centers across the country.
According to official data, the Sub-Mission on Agricultural Mechanization (SMAM) has trained a total of 57,139 farmers during the four-year period from 2021 to 2025.
Strengthening Knowledge on Soil, Resources and Value Chains
The Soil Health Card Scheme has played a vital role in helping farmers make informed choices on crop planning and fertilizer application. As of 24thJuly 2025, more than 25.17 crore soil health cards have been distributed across the country, alongside the organization of over 93,000 farmer trainings, 6.8 lakh demonstrations, and thousands of awareness campaigns. These initiatives have promoted balanced nutrient management practices among farmers, leading to improved soil health and sustainable enhancement of agricultural productivity.
At the collective level, the Formation and Promotion of Farmer Producer Organizations (FPOs) has created new platforms for farmer capacity building. With 10,000 FPOs registered, farmers are receiving regular training through digital modules and webinars on agri-business management, market linkages, and use of digital platforms like e-NAM and GeM.
The government has also embedded skill development within flagship national schemes. The Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY 4.0) (2022–26) has incorporated agriculture as a priority sector, it integrates agriculture and allied sectors within India’s flagship skilling framework. Through accredited training centres, skill hubs, and PM Kaushal Kendras, farmers and rural youth are trained in short-term courses (300–600 hours), Recognition of Prior Learning, and special projects.
Under the PMKVY scheme, since its inception in 2015 till June 30, 2025, more than 1.64 Crore have been trained and more than 1.29 Crore have been certified.
Like PMKVY, sector-specific interventions such as the Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH), Rashtriya Gokul Mission (RGM), and Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY) have dedicated components for capacity building in horticulture, livestock, and food processing respectively.
Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH)
The Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH) is a Centrally Sponsored Scheme aimed at the holistic growth of the horticulture sector covering fruits, vegetables, root and tuber crops, mushrooms, spices, flowers, aromatic plants, coconut, cashew, cocoa and bamboo.
Under Human Resource Development (HRD) Programme, 9.73 lakh farmers have been trained under various horticulture activities from 2014-15 to 2023-24.
Rashtriya Gokul Mission (RGM)
The Rashtriya Gokul Mission (RGM) is being implemented since December 2014 for the development and conservation of indigenous bovine breeds. It is being continued under the umbrella scheme Rashtriya Pashudhan Vikas Yojana for the period 2021-26 with a budget outlay of ₹2400 crore.
Under RGM, Multi-purpose Artificial Insemination Technicians in Rural India (MAITRIs) are trained and equipped to deliver quality artificial insemination services at farmers’ doorsteps and so far,38,736 MAITRIs trained and equipped in the country.
Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana
The Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana is a comprehensive scheme aimed at developing modern infrastructure for the food processing sector and creating seamless supply chains from the farm gate to retail outlets
Under the Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana, one of the seven key components is “Human Resources and Institutions”, which focuses on R&D, promotional activities, skill development, and strengthening of institutions. The Skill Development element under this component is designed to create a sector-specific skilled workforce for the food processing industry, ranging from floor-level workers, operators, packaging and assembly line staff to quality control supervisors, thereby meeting the diverse human resource requirements of the sector and supporting its sustainable growth.
As on June 30, 2025, under various component schemes of PM-Kisan SAMPADA Yojana, 1601 projects have been approved, out of which 1133 projects have been completed benefitting more than 34 lakh farmers in the country.
Conclusion
Skill development is now firmly embedded in India’s agricultural landscape. From hands-on training at KVKs and ATMA’s state-led programmes to sector-specific skilling under PMKVY, SMAM, RGM, and PMKSY, these initiatives are equipping farmers and rural youth with knowledge, confidence, and practical abilities.
By focusing on capacity building, the Government is not only enabling farmers to adopt better practices but also empowering them to become entrepreneurs, agri-business leaders, and key drivers of rural growth. Together, these efforts are laying the foundation for a skilled, self-reliant, and resilient farming community in line with the vision of a Viksit Bharat.
References:
• PIB
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152196
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154174
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153494
4. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117330
1. https://sansad.in/getFile/annex/267/AU508_fOecJc.pdf?source=pqars
2. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1520_Snu5qh.pdf?source=pqals
Click here to see PDF