PIB Backgrounder
GST સરળીકરણ : મધ્યપ્રદેશમાં વિકાસ અને આજીવિકામાં વધારો
28 SEP 2025 10:59AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
· ઇન્દોર નમકીન્સ હબમાં 3.5 લાખ નોકરીઓ ટકી રહી છે, GST ઘટાડાથી ઉત્પાદનો 6-7% સસ્તા થયા છે.
· ખેતીના સાધનો હવે 7-13% સસ્તા થયા છે, જેનાથી નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
· મહેશ્વરી સાડીઓ, ગોંડ પેઇન્ટિંગ્સ , ટેરાકોટા, વાંસ અને પિત્તળના વાસણોના ખર્ચમાં 6-10%ની રાહત મળે છે .
· સિમેન્ટ અને સેન્ડસ્ટોન ક્ષેત્રોમાં 8-10% નીચા ભાવ જોવા મળે છે, જેના કારણે રહેઠાણ અને માળખાગત સુવિધાઓની માંગમાં વધારો થાય છે.
પરિચય
ઇન્દોરના ફૂડ સ્ટ્રીટથી લઈને સતનાના સિમેન્ટ હબ અને મહેશ્વરના લૂમ સુધી, મધ્યપ્રદેશનું અર્થતંત્ર કૃષિ, હસ્તકલા અને ઉદ્યોગમાં ઊંડા મૂળ ધરાવે છે. તાજેતરના GST દરના સરળીકરણથી આ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ખર્ચમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી ઘરો માટે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ વધુ સસ્તી બનશે અને ઉત્પાદકો માટે સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થશે.
GI-ટૅગવાળા નાસ્તા અને સાડીઓથી લઈને આદિવાસી હસ્તકલા, પથ્થરકામ અને સિમેન્ટ સુધીની સમૃદ્ધ વિવિધતા માટે જાણીતું , મધ્યપ્રદેશ હવે વિવિધ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓ પર ઓછા કર દરથી લાભ મેળવી શકે છે. આ સુધારાઓ ખેડૂતો, કારીગરો, MSME અને મોટા ઉદ્યોગોને સમાન રીતે ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી વિકાસ અને આજીવિકા માટે નવી તકો ખુલશે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને કૃષિ
ઇન્દોર નમકીન
ઇન્દોર સેવ, લોંગ સેવ, મિશ્રણ અને ચેવડા જેવા સ્વાદિષ્ટ ઉત્પાદનો માટે GI-ટેગ થયેલ હબ છે. આ ક્ષેત્ર લગભગ 1 લાખ પ્રત્યક્ષ અને 2.5 લાખ પરોક્ષ નોકરીઓને ટેકો આપે છે, જેની નિકાસ મધ્ય પૂર્વ, યુકે અને યુએસ સુધી પહોંચે છે. નમકીન પરનો GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા, ઉત્પાદનો લગભગ 6-7% સસ્તા થવાની ધારણા છે. આનાથી સ્થાનિક વેચાણમાં વધારો થશે અને નિકાસની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થશે.
કૃષિ મશીનરી
મધ્યપ્રદેશ, ભારતનો બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો સોયાબીન ઉત્પાદક, કૃષિ-યાંત્રિકીકરણ માટે પણ એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર છે. ઇન્દોર, ભોપાલ, દેવિંવાસ , ગ્વાલિયર, ઉજ્જૈન અને વિદિશાના ક્લસ્ટરો મોટાભાગે MSME-સંચાલિત છે, જે મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ અને ઉત્તર પ્રદેશના ખેડૂતો માટે બીજ ડ્રીલ, થ્રેશર્સ, હાર્વેસ્ટર્સ અને સિંચાઈ પંપનું ઉત્પાદન કરે છે.
ડીલરશીપ, મિકેનિક્સ અને સ્પેર-પાર્ટ સપ્લાયર્સ દ્વારા લગભગ 25,000 કામદારોને સીધા અને 60,000 પરોક્ષ રીતે રોજગારી આપે છે. ટ્રેક્ટર, પંપ અને ઓજારો પર GST 12/18%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા, સાધનોના ખર્ચમાં 7-13% ઘટાડો થવાની ધારણા છે. આનાથી નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે આધુનિક ખેતીના સાધનો વધુ પોસાય છે, જ્યારે આયાત સામે સ્થાનિક MSMEની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થાય છે.
હાથસાળ અને હસ્તકલા
આ રાજ્ય વિવિધ પ્રકારની પરંપરાગત હસ્તકલાઓનું ઘર છે, જેમાંથી ઘણી GI ટેગ ધરાવે છે અને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત છે.
મહેશ્વરી સાડીઝ
ખરગોન જિલ્લામાં મહેશ્વરી હાથવણાટ ક્ષેત્ર 2,600 લૂમ્સમાં લગભગ 8,000 વણકરો ધરાવે છે, જેમાં મહિલાઓ વાઇન્ડિંગ, સ્પિનિંગ અને રંગકામમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ હસ્તકલાના ઊંડા ઐતિહાસિક મૂળ છે, તેને 18મી સદીમાં અહલ્યાબાઈ દ્વારા પુનર્જીવિત અને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું . હોલકર , જેમના શાહી આશ્રયથી મહેશ્વર એક પ્રખ્યાત વણાટ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત થયું.
તેમના હળવા રેશમ-કપાસના મિશ્રણ, સૂક્ષ્મ રંગો અને વિશિષ્ટ ઉલટાવી શકાય તેવી બોર્ડર્સ ( બુગડી ) માટે જાણીતી, મહેશ્વરી સાડીઓ 2010 થી મજબૂત સ્થાનિક માંગ અને વિશિષ્ટ નિકાસનો આનંદ માણી રહી છે, જેને GI ટેગ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. નિકાસ યુરોપ અને યુએસ સુધી પહોંચે છે, ઘણીવાર NGO અને બુટિક સહયોગ દ્વારા.
₹2,500 સુધીના ફિનિશ્ડ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનો પર GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા, આ સાડીઓ માસ અને મિડ-રેન્જ સેગમેન્ટમાં લગભગ 6% સસ્તી થવાની ધારણા છે. આ શહેરી ખરીદદારો માટે પોષણક્ષમતામાં સુધારો કરે છે, કૃત્રિમ વિકલ્પો સામે સ્પર્ધાત્મકતા વધારે છે અને વણકર પરિવારોને વધુ આવક સ્થિરતા પ્રદાન કરે છે.
આદિવાસી અને લોક હસ્તકલા
ગોંડ પેઇન્ટિંગ્સ
2015 થી GI-ટૅગવાળી કલા સ્વરૂપ, ગોંડ ચિત્રો મંડલા , ડિંડોરી , ઉમરિયા અને સિઓનીમાં મોટાભાગે ઘરગથ્થુ એકમોમાં બનાવવામાં આવે છે. લોકકથાઓ અને પૌરાણિક કથાઓમાં મૂળ ધરાવતા, ચિત્રો સ્થાનિક વનસ્પતિ, પ્રાણીસૃષ્ટિ અને દંતકથાઓનું ચિત્રણ કરે છે, જેમાં મહિલાઓ હસ્તકલામાં સમાન ભૂમિકા ભજવે છે. સ્થાનિક સ્તરે, તે હસ્તકલા મેળાઓ, ગેલેરીઓ અને શહેરી સજાવટ સ્ટોર્સમાં વેચાય છે, જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય માંગ યુરોપ અને યુએસમાં સંગ્રહકો, સંગ્રહાલયો અને ઓનલાઇન ખરીદદારો તરફથી આવે છે . ગોંડ કલા પેરિસ અને લંડનમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનોમાં પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે , જે તેની વૈશ્વિક અપીલને ઉજાગર કરે છે.
GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા, કલાકૃતિઓ લગભગ % સસ્તી થવાની ધારણા છે , જેનાથી કલાકારોને ગેલેરીઓ, -કોમર્સ અને નિકાસ બજારોમાં મજબૂત લાભ મળશે, સાથે સાથે આદિવાસી પરિવારો માટે સ્થિર આવકને ટેકો મળશે.
લાકડાના લાખ રમકડાં
મુખ્યત્વે બુધની ( સિહોર ), ઉજ્જૈન અને ગ્વાલિયરમાં ઉત્પાદિત, આ વારસાગત હસ્તકલા લગભગ 2,000-2,500 કારીગરો દ્વારા ટકાવી રાખવામાં આવે છે, જેમાં મહિલાઓ પેઇન્ટિંગ અને ફિનિશિંગમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. પરંપરાગત હાથથી બનાવેલા લેથ પર બનેલા અને ઘણીવાર બિન-ઝેરી વનસ્પતિ રંગોથી રંગાયેલા, આ રમકડાં પ્લાસ્ટિકના પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકલ્પો તરીકે મૂલ્યવાન છે. GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા, કિંમતોમાં લગભગ 6%નો ઘટાડો થાય છે, પ્લાસ્ટિકના વિકલ્પો સામે પોષણક્ષમતા વધે છે, તહેવારો અને મેળાઓ દરમિયાન વેચાણ મજબૂત બને છે અને જાપાન અને યુરોપ જેવા નિકાસ બજારોમાં સંભાવનાઓ સુધરે છે.
ટેરાકોટા અને માટીની હસ્તકલા
મંડલા, બેતુલ, ઉજ્જૈન અને ટીકમગઢ ટેરાકોટા રમકડાં, મૂર્તિઓ અને સજાવટ માટે જાણીતા છે, જે મુખ્યત્વે ગ્રામીણ અને મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત ઘરો દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. લગભગ 5,000-6,000 કારીગરો, મોટાભાગે ગ્રામીણ અને SC/ST ઘરોના લોકો આ પર્યાવરણને અનુકૂળ હસ્તકલામાં રોકાયેલા છે , દિવાળી અને નવરાત્રિ દરમિયાન માંગ ટોચ પર પહોંચે છે. GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા, ઉત્પાદનો લગભગ 6% સસ્તા થવાની અપેક્ષા છે, જે તહેવારોના વેચાણને ટેકો આપશે અને કારીગરોની આજીવિકાને મજબૂત બનાવશે.
બેલ મેટલ અને ડોકરા ક્રાફ્ટ
બેતુલ અને બાલાઘાટના આદિવાસી પટ્ટામાં લગભગ 5,000 કારીગરો ડોકરાની વારસાગત હસ્તકલામાં રોકાયેલા છે , જે મૂર્તિઓ, પ્રતિમા, ઘરેણાં અને સુશોભન વસ્તુઓ બનાવવા માટે પરંપરાગત લુપ્ત-મીણ ઢાળણ (lost-wax casting) પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરે છે.
મધ્યપ્રદેશના આદિવાસી વારસા સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલી આ કલા સ્વરૂપ સંપૂર્ણપણે હાથથી બનાવેલ અને અનોખી પૂર્ણાહુતિ માટે મૂલ્યવાન છે અને તે સ્થાનિક હસ્તકલા એમ્પોરિયા દ્વારા અને યુરોપ અને યુએસમાં વિશિષ્ટ સંગ્રહકોને વેચાય છે. GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા , ઉત્પાદનો લગભગ 6% સસ્તા થવાની ધારણા છે, જે મશીનથી બનાવેલી પિત્તળની મૂર્તિઓ સામે સ્પર્ધાત્મકતા વધારશે અને કારીગર પરિવારો માટે આવક ટકાવી રાખવામાં મદદ કરશે.
રોગાન અને ઘંટડી ધાતુના હસ્તકલા
ટીકમગઢ, ઝાબુઆ અને અલીરાજપુરના ક્લસ્ટરો રોગાન અને ધાર્મિક ઘંટડી ધાતુની વસ્તુઓનું ઉત્પાદન કરે છે, જે લગભગ 5,000-6,000 કારીગરોને નિર્વાહ કરે છે. સ્થાનિક સ્તરે, આ વસ્તુઓનો ઉપયોગ ધાર્મિક વિધિઓ, લગ્નો અને સજાવટમાં વ્યાપકપણે થાય છે, જ્યારે નિકાસ યુરોપ અને યુએસના વિશિષ્ટ બજારોને પૂરી કરે છે . મધ્ય ભારતીય પરંપરાઓમાં ઘંટડી ધાતુની વસ્તુઓ ધાર્મિક મહત્વ ધરાવે છે , અને રોગાનના વાસણો તેના તેજસ્વી રંગો માટે મૂલ્યવાન છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ મેળાઓમાં.
NGO-આગેવાની હેઠળની સહકારી સંસ્થાઓ પણ કારીગરોને શહેરી ખરીદદારો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરે છે . ચોક્કસ બેલ મેટલ ઉત્પાદનો પર GST 28%થી ઘટાડીને 18% અને લેકરવેર પર 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા, ગ્રાહક ભાવમાં 6-10% ઘટાડો થવાની ધારણા છે, જે સ્થાનિક મેળાઓમાં બજારની તકોને મજબૂત બનાવશે અને નિકાસ દૃશ્યતાને વેગ આપશે.
વાંસ અને શેરડી હસ્તકલા
બાલાઘાટ, મંડલા અને દીનોરામાં, હજારો આદિવાસી પરિવારો વાંસ અને શેરડીમાંથી ટોપલીઓ, સાદડીઓ, ફર્નિચર અને સુશોભન વસ્તુઓ વણાટમાં રોકાયેલા છે. પર્યાવરણને અનુકૂળ હસ્તકલામાં મહિલાઓ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે, જે લગભગ 12,000 પ્રત્યક્ષ અને 25,000 પરોક્ષ રીતે આજીવિકા મેળવે છે. આ ક્ષેત્રને TRIFED અને વન ધન યોજના દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. યોજના, તેમજ મધ્યપ્રદેશ વન વિકાસ નિગમ.
GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા , વાંસ અને શેરડીના ઉત્પાદનો લગભગ 6% સસ્તા થવાની ધારણા છે , જેનાથી સ્થાનિક સુશોભન બજારોમાં પોષણક્ષમતામાં સુધારો થશે , આદિવાસી આવક મજબૂત થશે અને યુરોપ અને મધ્ય પૂર્વમાં પર્યાવરણને અનુકૂળ ચીજવસ્તુઓની નિકાસમાં વધારો થશે.
પિત્તળના વાસણો
ટીકમગઢ, છતરપુર અને બેતુલ પિત્તળના વાસણોના મુખ્ય કેન્દ્રો છે, જ્યાં વારસાગત કારીગર પરિવારો પરંપરાગત કાસ્ટિંગ અને કોતરણી દ્વારા વાસણો, દીવા અને સુશોભનના ટુકડાઓ બનાવે છે . આ ક્ષેત્ર હજારો કારીગરોને જોડે છે, જેમાં 2021 માં સરકારની પહચાન પહેલ હેઠળ 82,000 થી વધુ લોકોએ નોંધણી કરાવી હતી. સ્થાનિક સ્તરે, પિત્તળના વાસણોનો ઉપયોગ મંદિરો, ઘરો અને સજાવટમાં ચાલુ રહે છે, જ્યારે નિકાસ મધ્ય પૂર્વ, યુએસએ અને યુરોપના બજારોમાં પહોંચે છે.
પિત્તળના વાસણો પરનો GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા, ભાવમાં લગભગ 6% ઘટાડો થવાની ધારણા છે, જેનાથી કારીગરોને સ્ટેનલેસ સ્ટીલ અને એલ્યુમિનિયમના અવેજીઓ સામે સ્પર્ધા કરવામાં મદદ મળશે અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા પણ વધશે.
ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રો
સિમેન્ટ
મધ્યપ્રદેશ ભારતનું સૌથી મોટું સિમેન્ટ ઉત્પાદક રાજ્ય છે, જેમાં સતના , કટની , દમોહ અને રેવા મુખ્ય કેન્દ્રો છે . આ ક્ષેત્ર ખાણકામ, પરિવહન અને કરારોમાં લગભગ 50,000 સીધી નોકરીઓ અને 2 લાખથી વધુ પરોક્ષ નોકરીઓ પૂરી પાડે છે. ભારતના કુલ સિમેન્ટ ઉત્પાદનમાં એકલા સતના જિલ્લો લગભગ 10% ફાળો આપે છે , જે આ ક્ષેત્રમાં રાજ્યનું પ્રભુત્વ ધરાવે છે. GST 28%થી ઘટાડીને 18% કરવામાં આવતા, 50 કિલોગ્રામ સિમેન્ટ બેગની કિંમત 25-30 ઘટવાની ધારણા છે. આનાથી સ્થાનિક ઉત્પાદકોની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થશે અને હાઉસિંગ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં માંગ વધશે.
સેંડસ્ટોન
ગ્વાલિયર, શિવપુરી અને ટીકમગઢ મુખ્ય સેન્ડસ્ટોન હબ છે, જ્યાં લગભગ 25,000-30,000 કામદારો કામ કરે છે, જેમાં ઘણા SC/ST પરિવારોના છે. તેના સુંદર પોત અને ટકાઉપણું માટે જાણીતા, ગ્વાલિયર સેન્ડસ્ટોનનો વ્યાપકપણે સ્મારકો, ક્લેડીંગ અને ફ્લોરિંગમાં ઉપયોગ થાય છે અને યુરોપ, યુએસ અને ગલ્ફમાં પણ તેની માંગ મજબૂત છે . GST 28% થી ઘટાડીને 18% કરવામાં આવતા , સ્લેબ અને ટાઇલ્સ લગભગ 8% સસ્તા થવાની ધારણા છે, જે ગ્રામીણ આજીવિકાને ટેકો આપતા બાંધકામ અને વારસાના પુનઃસ્થાપનમાં માંગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પથ્થર કોતરણી અને જડતરકામ
ગ્વાલિયર, જબલપુર, છતરપુર અને પન્ના પથ્થર કોતરણી અને જડતરકામના પરંપરાગત કેન્દ્રો છે, જ્યાં મૂર્તિઓ, સ્તંભો અને સુશોભન કલાકૃતિઓનું ઉત્પાદન થાય છે અને પરિવારો પેઢી દર પેઢી કૌશલ્ય પસાર કરે છે. લગભગ 8,000-10,000 કારીગરો પોલિશિંગ અને ફિનિશિંગના કામમાં મહિલાઓ સહિત રોકાયેલા છે. GST 28% થી ઘટાડીને 18% કરવામાં આવતા , ઉત્પાદનો 8-9% સસ્તા થવાની ધારણા છે, જે મંદિર બોર્ડ, વારસા પુનઃસ્થાપન પ્રોજેક્ટ્સ અને વિશિષ્ટ સજાવટ બજારોને ટેકો આપશે, જ્યારે કારીગરોને મશીન-નિર્મિત વિકલ્પો સામે સ્પર્ધાત્મક રહેવામાં મદદ કરશે.
ચામડાના ફૂટવેર
દેવાસ , ઇન્દોર અને ગ્વાલિયરના ક્લસ્ટરો, ઔદ્યોગિક એકમો અને નાના વર્કશોપ બંનેને જોડે છે , લગભગ 40,000 પ્રત્યક્ષ અને 1.2 લાખ પરોક્ષ કામદારોને રોજગારી આપે છે. ₹2,500 સુધીના ફૂટવેર પર GST 18% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવતા, કિંમતોમાં લગભગ 11% ઘટાડો થવાની ધારણા છે. આ ગ્રામીણ અને શહેરી પરિવારો માટે પોષણક્ષમતામાં વધારો કરે છે, નાના કારીગરોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે અને કૃત્રિમ વિકલ્પો સાથે સ્પર્ધા કરવામાં મધ્યપ્રદેશના ફૂટવેર ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવે છે .
નિષ્કર્ષ
GST રેશનલાઇઝેશનથી મધ્યપ્રદેશને ઘરગથ્થુ નાસ્તા અને સાડીઓથી લઈને આદિવાસી હસ્તકલા, સિમેન્ટ, રેતીના પથ્થર અને ફૂટવેર સુધીના વ્યાપક સ્પેક્ટ્રમમાં ફાયદો થશે . ખર્ચ ઘટાડીને, તે કારીગરોને ટેકો આપશે, MSMEને મજબૂત બનાવશે અને સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારોમાં સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
મહેશ્વરના વણકરોથી લઈને મંડલાના કલાકારોથી લઈને સતનાના સિમેન્ટ કામદારો અને દેવાસના ફૂટવેર ઉત્પાદકો સુધી, આ સુધારાઓ ગ્રામીણ અને શહેરી આજીવિકા પર વ્યાપક અસર પાડવાનું વચન આપે છે. કરવેરાના ભારણમાં ઘટાડો કરીને અને નવી બજાર તકો ખોલીને , આ ફેરફારો આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકાસ ભારત 2047ના વિઝન સાથે સુસંગત છે , જે મધ્યપ્રદેશને GST સુધારાઓના મુખ્ય લાભાર્થી તરીકે સ્થાન આપે છે.
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
GST Rationalisation: Boosting Growth and Livelihood in Madhya Pradesh
28 SEP 2025 10:59AM by PIB Delhi
Key Takeaways
· Indore namkeens hub sustains 3.5 lakh jobs, GST cut makes products 6–7% cheaper.
· Farm equipment now 7–13% cheaper, benefiting small and marginal farmers.
· Maheshwari sarees, Gond paintings, terracotta, bamboo and brassware gain cost relief of 6–10%.
· Cement and sandstone sectors see 8–10% lower prices, boosting housing and infrastructure demand.
Introduction
From the food streets of Indore to the cement hubs of Satna and the looms of Maheshwar, Madhya Pradesh’s economy is deeply rooted in agriculture, crafts and industry. The recent GST rate rationalisation is expected to ease costs across these diverse sectors, making essentials more affordable for households and improving competitiveness for producers.
Known for its rich diversity, ranging from GI-tagged snacks and sarees to tribal crafts, stonework and cement, Madhya Pradesh now stands to gain from lower tax rates on a wide range of goods. The reforms are expected to support farmers, artisans, MSMEs and large industries alike, opening new opportunities for growth and livelihoods.
Food Processing and Agriculture
Indore Namkeen
Indore is a GI-tagged hub for savouries like sev, laung sev, mixture and chivda. The sector supports nearly 1 lakh direct and 2.5 lakh indirect jobs, with exports reaching the Middle East, UK, and US. With GST on namkeens cut from 12% to 5%, products are expected to be about 6–7% cheaper. This will encourage higher domestic sales and improve the competitiveness of exports.
Agricultural Machinery
Madhya Pradesh, India’s second-largest soybean producer, is also an important hub for agro-mechanisation. Clusters in Indore, Bhopal, Dewas, Gwalior, Ujjain and Vidisha are largely MSME-driven, producing seed drills, threshers, harvesters and irrigation pumps for farmers across MP, Chhattisgarh and Uttar Pradesh.
The sector employs about 25,000 workers directly and 60,000 indirectly through dealerships, mechanics and spare-part suppliers. With GST on tractors, pumps and implements reduced from 12/18% to 5%, equipment costs are expected to fall by 7–13%. This makes modern farm tools more affordable for small and marginal farmers, while improving the competitiveness of local MSMEs against imports.
Handlooms and Handicrafts
The state is home to a wide range of traditional crafts, many of which carry GI tags and are globally recognised.
Maheshwari Sarees
The Maheshwari handloom sector in Khargone district sustains around 8,000 weavers across 2,600 looms, with women playing a vital role in winding, spinning and dyeing. The craft has deep historical roots, it was revived and promoted in the 18th century by Ahilyabai Holkar, whose royal patronage established Maheshwar as a renowned weaving hub.
Known for their lightweight silk-cotton blend, subtle colours and distinctive reversible borders (bugdi), Maheshwari sarees continue to enjoy strong domestic demand and niche exports, supported by a GI tag since 2010. Exports reach Europe and the US, often through NGOs and boutique collaborations.
With GST on finished textile products up to ₹2,500 reduced from 12% to 5%, these sarees are expected to be about 6% cheaper in the mass and mid-range segment. This improves affordability for urban buyers, enhances competitiveness against synthetic alternatives, and provides greater income stability to weaver households.
Tribal and Folk Crafts
Gond Paintings
A GI-tagged art form since 2015, Gond paintings are produced in Mandla, Dindori, Umaria and Seoni, largely in household-based units. Rooted in folklore and mythology, the paintings portray local flora, fauna and legends, with women playing an equal role in the craft. Domestically, they are sold in craft fairs, galleries and urban décor stores, while international demand comes from collectors, museums and online buyers in Europe and the US. Gond art has also been showcased at international exhibitions in Paris and London, highlighting its global appeal.
With GST reduced from 12% to 5%, artworks are expected to be about 6% cheaper, giving artists a stronger edge in galleries, e-commerce and export markets, while supporting stable incomes for tribal families.
Wooden Lac Toys
Produced mainly in Budhni (Sehore), Ujjain and Gwalior, this hereditary craft is sustained by about 2,000–2,500 artisans, with women contributing significantly in painting and finishing. Made on traditional hand-turned lathes and often coloured with non-toxic vegetable dyes, these toys are valued as eco-friendly alternatives to plastic. With GST reduced from 12% to 5%, prices fall by about 6%, boosting affordability against plastic substitutes, strengthening sales during festivals and fairs, and improving prospects in export markets such as Japan and Europe.
Terracotta and Clay Crafts
Mandla, Betul, Ujjain and Tikamgarh are known for terracotta toys, idols and décor, produced mainly by rural and women-led households. Around 5,000–6,000 artisans, mostly from rural and SC/ST households are engaged in this eco-friendly craft, with demand peaking during Diwali and Navratri. With GST reduced from 12% to 5%, products are expected to be about 6% cheaper, supporting festival sales and strengthening artisan livelihoods.
Bell Metal and Dokra Craft
In the tribal belts of Betul and Balaghat, about 5,000 artisans are engaged in the heritage craft of dokra, which uses the traditional lost-wax casting method to produce idols, figurines, jewellery and décor.
Linked closely to Madhya Pradesh’s tribal heritage, this art form is valued for being entirely handmade and unique in finish, and is sold both through domestic handicraft emporia and to niche collectors in Europe and the US. With GST reduced from 12% to 5%, products are expected to be around 6% cheaper, enhancing competitiveness against machine-made brass idols and helping sustain incomes for artisan households.
Lacquerware and Bell Metal Crafts
Clusters in Tikamgarh, Jhabua and Alirajpur produce lacquerware and ritual bell metal objects, sustaining around 5,000–6,000 artisans. Domestically, these items are widely used in religious rituals, weddings and décor, while exports cater to niche markets in Europe and the US. Bell metal objects hold ritual significance in central Indian traditions, and lacquerware is valued for its bright colours, especially in rural fairs.
NGO-led cooperatives also help artisans access urban buyers. With GST reduced from 28% to 18% on certain bell metal products and from 12% to 5% on lacquerware, consumer prices are expected to fall by 6–10%, strengthening market opportunities in domestic fairs and boosting export visibility.
Bamboo and Cane Handicrafts
In Balaghat, Mandla and Dinora, thousands of tribal households are engaged in weaving baskets, mats, furniture and decorative items from bamboo and cane. Women play a central role in this eco-friendly craft, which sustains about 12,000 direct and 25,000 indirect livelihoods. The sector is promoted through TRIFED and the Van Dhan Yojana, as well as the Madhya Pradesh Forest Development Corporation.
With GST reduced from 12% to 5%, bamboo and cane products are expected to be around 6% cheaper, improving affordability in domestic décor markets, strengthening tribal incomes, and boosting exports of eco-friendly goods to Europe and the Middle East.
Brassware
Tikamgarh, Chhatarpur and Betul are major centres of brassware, where hereditary artisan families craft utensils, lamps and decorative pieces through traditional casting and engraving. The sector engages thousands of artisans, with more than 82,000 enrolled under the government’s Pahchan initiative in 2021. Domestically, brassware continues to be used in temples, households and décor, while exports reach markets in the Middle East, US and Europe.
With GST on brassware reduced from 12% to 5%, prices are expected to fall by about 6%, helping artisans compete against stainless steel and aluminium substitutes while also expanding export competitiveness.
Industrial Sectors
Cement
Madhya Pradesh is India’s largest cement producer, with major hubs in Satna, Katni, Damoh and Rewa. The sector provides about 50,000 direct jobs and over 2 lakh indirect jobs in mining, transport and contracts. Satna district alone contributes nearly 10% of India’s total cement output, anchoring the state’s dominance in this sector. With GST reduced from 28% to 18%, the price of a 50-kg cement bag is expected to drop by ₹25–30. This will boost demand in housing and infrastructure projects while improving the competitiveness of local producers.
Sandstone
Gwalior, Shivpuri and Tikamgarh are key sandstone hubs, employing nearly 25,000–30,000 workers, many from SC/ST households. Known for its fine texture and durability, Gwalior sandstone is widely used in monuments, cladding and flooring, and also finds strong demand in Europe, US, and the Gulf. With GST reduced from 28% to 18%, slabs and tiles are expected to be around 8% cheaper, encouraging demand in construction and heritage restoration while supporting rural livelihoods.
Stone Carving and Inlay Work
Gwalior, Jabalpur, Chhatarpur and Panna are traditional centres of stone carving and inlay work, producing idols, pillars and decorative artefacts, with families passing down skills through generations. Around 8,000–10,000 artisans are engaged, including women in polishing and finishing work. With GST reduced from 28% to 18%, products are expected to be 8–9% cheaper, supporting temple boards, heritage restoration projects and niche décor markets, while helping artisans remain competitive against machine-made alternatives.
Leather Footwear
Clusters in Dewas, Indore and Gwalior, combining both industrial units and small workshops, employ about 40,000 direct and 1.2 lakh indirect workers. With GST on footwear up to ₹2,500 reduced from 18% to 5%, prices are expected to fall by around 11%. This enhances affordability for rural and urban households, supports small artisan livelihoods, and strengthens Madhya Pradesh’s footwear industry in competing with synthetic alternatives.
Conclusion
The GST rationalisation is set to benefit Madhya Pradesh across a wide spectrum, from household snacks and sarees to tribal crafts, cement, sandstone and footwear. By lowering costs, it is expected to support artisans, strengthen MSMEs, and improve competitiveness in both domestic and global markets.
From the weavers of Maheshwar and the artists of Mandla to the cement workers of Satna and the footwear makers of Dewas, the reforms promise widespread impact across rural and urban livelihoods. By reducing tax incidence and opening new market opportunities, these changes align with the vision of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat 2047, positioning Madhya Pradesh as a major beneficiary of GST reforms.
Click here to see PDF