ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025ના ત્રીજા દિવસે મુખ્ય સત્રો, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર, એમઓયુ અને સહયોગ પર ચર્ચાઓ યોજાઈ
ન્યુઝીલેન્ડ, ઝિમ્બાબ્વે અને યુગાન્ડાના સમકક્ષો સાથે મુખ્ય બેઠકો યોજાઈ હતી
28 SEP 2025 11:44AM by PIB Ahmedabad
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025ના ત્રીજા દિવસે પ્રભાવશાળી ટેકનિકલ સત્રો, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને જ્ઞાન આદાનપ્રદાનની શ્રેણી યોજાઈ હતી. જેનાથી ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને નવીનતા માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતની ભૂમિકા વધુ મજબૂત થઈ. ઇવેન્ટના પહેલા બે દિવસોમાં 4,657 B2B મીટિંગ્સ, 154 G2G મીટિંગ્સ અને 9,564 RBSM મીટિંગ્સ યોજાઈ, જેમાં કુલ 35,784 ઉપસ્થિતો હાજર રહ્યા હતા.
આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, મહારાષ્ટ્ર અને ઓડિશા સહિતના ભાગીદાર અને કેન્દ્રિત રાજ્યોએ તેમની ક્ષમતાઓ દર્શાવતા સમર્પિત સત્રો યોજ્યા હતા. મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગે "માછીમારોની સમૃદ્ધિ માટે મત્સ્યઉદ્યોગ તકનીકો: પ્રક્રિયા અને મૂલ્ય સંવર્ધનમાં નવીનતા" વિષય પર એક સત્રનું આયોજન કર્યું, જે મત્સ્યઉદ્યોગ અને મૂલ્ય શૃંખલા વિકાસમાં પ્રગતિને પ્રકાશિત કરે છે. પ્રાયોજિત સત્રોએ ઊંડાણ વધાર્યું, જેમાં સેન્ટર ફોર રિસ્પોન્સિબલ બિઝનેસે નેશનલ એલાયન્સ ફોર રિજનરેટિવ વેજીટેબલ ઓઇલ સેક્ટર પર ચર્ચાઓનું આયોજન કર્યું, જ્યારે BL એગ્રોએ નેશન 2025: રિસ્ક એનાલિસિસ સિમ્પોઝિયમ - લોન્ચિંગ ધ ટ્રાન્સફોર્મેશન ઓફ એગ્રીકલ્ચરનું આયોજન કર્યું હતું.
NIFTEM-K એ બે મુખ્ય ટેકનોલોજીઓ: "સક્ષમ આંગણવાડી અને મિશન પોષણ 2.0 પહેલ" ઇન્ટરલિંક ફૂડ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડને અને "અનફર્મેન્ટેડ માયો" જીવનમિત્ર ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડને ટ્રાન્સફર કરી હતી. તે જ દિવસે, NIFTEM-K એ ગવર્નમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ, ગ્રેટર નોઇડા; ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ બાયોરિસોર્સિસ એન્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ, ઇમ્ફાલ; રેજુવોમ થેરાપ્યુટિક્સ, બેંગ્લોર; અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લિવર એન્ડ બિલીયરી સાયન્સિસ, નવી દિલ્હી સાથે પણ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
NIFTEM-K એ પ્લેસમેન્ટ અને સંશોધન માટે મેસર્સ એન્વાયરોકેર લેબ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, મહારાષ્ટ્ર સાથે અને ફૂડ ફોર્ટિફિકેશન માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપિત કરવા માટે M/s ગ્લોબલ એલાયન્સ ફોર ઇમ્પ્રુવ્ડ ન્યુટ્રિશન (GAIN), નવી દિલ્હી સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. તેણે સ્ટાર્ટ-અપ ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ 3.0ના વિજેતા M/s Fruvetech Pvt. Ltd, નવી દિલ્હી સાથે પણ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
વૈશ્વિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાના સમિટના વિઝનને અનુરૂપ, ન્યુઝીલેન્ડ, ઝિમ્બાબ્વે અને યુગાન્ડાના સમકક્ષો સાથે મહત્વપૂર્ણ સરકારી બેઠકો યોજાઈ, જેનાથી કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયામાં સહકાર વધારવાનો માર્ગ મોકળો થયો હતો.
વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા 2025 સહયોગ, નવીનતા અને રોકાણ માટે ઉત્પ્રેરક બની રહ્યું છે, જે વૈશ્વિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવતી વખતે ભારતના ખાદ્ય અર્થતંત્રના પરિવર્તનને વેગ આપશે.

Ministry of Food Processing Industries
Day 3 of World Food India 2025 featured key sessions, technology transfers, MoUs, and collaborations.
Key meetings held with counterparts from New Zealand, Zimbabwe, and Uganda.
28 SEP 2025 11:44AM by PIB Delhi
Day 3 of World Food India 2025 witnessed a series of impactful technical sessions, international collaborations, and knowledge exchanges, further reinforcing India’s role as a global hub for food processing and innovation. During the first two days of the event, there were 4,657 B2B meetings, 154 G2G meetings, and 9,564 RBSM meetings, while the overall footfall stood at 35,784.
Partner and focus states including Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Maharashtra, and Odisha conducted dedicated sessions showcasing their strengths. The Department of Fisheries organised a session on “Fish Tech for Fishers’ Prosperity: Innovations in Processing and Value Addition,” highlighting advancements in fisheries and value chain development. Sponsored sessions added further depth, with the Centre for Responsible Business convening discussions on the National Alliance for Regenerative Vegetable Oil Sector, while BL Agro hosted RASHTRA 2025: Risk Analytics Seminar – Heralding the Transformation of Agriculture.
NIFTEM-K transferred two key technologies: “Saksham Anganwadi and Mission Poshan 2.0 initiatives” to Interlink Foods Pvt. Ltd. and “Unfermented Mayo” to Jiwanmitra Nutraceuticals Private Limited. On the same day, NIFTEM-K also signed MoUs with the Government Institute of Medical Sciences, Greater Noida; the Institute of Bioresources & Sustainable Development, Imphal; Rejuvome Therapeutics, Bangalore; and the Institute of Liver and Biliary Sciences, New Delhi.
NIFTEM-T signed MoUs with M/s Envirocare Labs Pvt. Ltd., Maharashtra for placements and research, and with M/s Global Alliance for Improved Nutrition (GAIN), New Delhi to set up a Centre of Excellence for Food Fortification. It also signed an MoA with M/s Fruvetech Pvt. Ltd., New Delhi, a winner of the Start-up Grand Challenge 3.0.
In line with the summit’s vision of fostering global partnerships, key government-to-government meetings were held with counterparts from New Zealand, Zimbabwe, and Uganda, paving the way for enhanced cooperation in agriculture and food processing.
World Food India 2025 continues to be a catalyst for collaboration, innovation, and investment, driving the transformation of India’s food economy while strengthening global partnerships.