सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
भारतीय सांख्यिकी संस्था विधेयक, 2025 च्या मसुद्यावर टिप्पण्या आमंत्रित करत आहोत
2031 मध्ये शताब्दीच्या निमित्ताने भारतीय सांख्यिकी संस्थेचे पुनर्स्थितीकरण आणि नूतनीकरण
जागतिक दर्जाचे शिक्षण, संशोधन आणि धोरणात्मक समर्थन देण्यासाठी ISI चे बळकटीकरण
27 SEP 2025 9:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 सप्‍टेंबर 2025
केंद्र सरकारच्या सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने (MoSPI) 25 सप्टेंबर 2025 रोजी भारतीय सांख्यिकी संस्था विधेयक, 2025 चा मसुदा सार्वजनिक सल्लामसलतीसाठी प्रसिद्ध केला आहे. पूर्व-वैधानिक सल्लामसलत प्रक्रियेचा भाग म्हणून त्याबाबत सर्व भागधारक आणि सामान्य जनतेकडून टिप्पण्या आणि सूचना मागवण्यात आल्या आहेत.
इंडियन स्टॅटिस्टिकल इन्स्टिट्यूट (ISI) ची स्थापना डिसेंबर 1931 मध्ये झाली आणि तेव्हापासून ती भारतातील सर्वात प्रतिष्ठित शैक्षणिक आणि संशोधन संस्थांपैकी एक बनली आहे. तिच्या राष्ट्रीय योगदानाची दखल घेत, संसदेने भारतीय स्टॅटिस्टिकल इन्स्टिट्यूट कायदा, 1959 लागू केला. त्यामध्ये ISI ला इन्स्टिट्यूट ऑफ नॅशनल इंपॉरटन्स (INI) घोषित केले गेले. आज, ISI सांख्यिकी, गणित, परिमाणवाचक अर्थशास्त्र, संगणक विज्ञान, ग्रंथालय आणि माहिती विज्ञान, क्रिप्टोलॉजी आणि सुरक्षा, गुणवत्ता व्यवस्थापन विज्ञान आणि ऑपरेशन्स संशोधन या विषयांमध्ये पदवीपूर्व आणि पदव्युत्तर पदवी कार्यक्रम देते. संशोधन कार्यक्रम, डिप्लोमा आणि प्रमाणपत्र अभ्यासक्रमदेखील येथे उपलब्ध आहेत. ही संस्था विविध केंद्रांमध्ये सुमारे 1200 विद्यार्थ्यांसह, ISI सांख्यिकी विज्ञान आणि संबंधित क्षेत्रात देशाचे नेतृत्व पुढे नेण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावते.
गेल्या काही वर्षांत, चार पुनरावलोकन समित्यांनी ISI च्या कार्यपद्धतीचे परीक्षण केले. डॉ. आर.ए. माशेलकर यांच्या अध्यक्षतेखाली 2020 मध्ये झालेल्या बैठकीत मजबूत प्रशासनासाठी, शैक्षणिक उपक्रमांचा विस्तार करण्यासाठी आणि ISI ला जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक बनवण्यासाठी समित्यांनी अनेक सुधारणांची शिफारस केली. ISI ने 2031 मध्ये शताब्दी वर्षात पदार्पण करत असताना बदलत्या काळात त्याचे नेतृत्व पुनर्स्थापित करण्यासाठी आणि काळानुरूप सुसंबध्द राहण्यासाठी स्वतःची पुनर्कल्पना आणि पुनर्रचना करून पुनर्स्थित करावे अशी शिफारस समितीने केली आहे.
यासाठी, विद्यमान कायद्याचा विस्तार इतर विद्यमान INI कायद्यांच्या स्तरावर करून ISI साठी नवीन कायदा प्रस्तावित केला जात आहे. या अंतर्गत सुधारित प्रशासन रचना लागू केली जात आहे, ज्यामुळे प्रशासन मंडळ धोरणात्मक, प्रशासकीय आणि आर्थिक बाबींसाठी अधिक सक्षम संस्था बनणार आहे.
2031 मध्ये ISI ची शताब्दी जवळ येत असताना, ISI ला केवळ भारतातील सर्वोत्तम संस्थांपैकी एक बनवण्याचे उद्दीष्ट नसून जगातील अग्रगण्य संस्थांपैकी एक बनवण्याचे ध्येय आहे. उपरोल्लेखित बाबी लक्षात घेता, प्रस्तावित मसुदा विधेयक खालील मार्गदर्शक तत्त्वांवर आधारित आहे:
1. उत्कृष्टता: शैक्षणिक शिस्त, जागतिक स्पर्धात्मकता आणि नवीन उपक्रमांना प्रोत्साहन देणे;
2. प्रभावी प्रशासन: स्पष्ट संस्थात्मक संरचनेची स्थापना करणे, निर्णयक्षमता सुव्यवस्थित करणे आणि नेतृत्व आणि प्रशासनात अखंडता राखणे;
3. स्वायत्तता: संस्थेला तिच्या दैनंदिन कामकाजात आणि नियोजनात महत्त्वाचे निर्णय घेण्याचे अधिकार देणे;
4. जबाबदारी: पारदर्शकता, देखरेख आणि भागधारकांना प्रतिसाद दिल्याची पुष्टी करणे.
प्रस्तावित सुधारणा 21 व्या शतकात ISI ची पूर्ण क्षमता वापरात आणण्याच्या उद्देशाने केल्या आहेत. राष्ट्रीय महत्त्वाच्या इतर संस्थांच्या कायदेशीर आणि प्रशासन चौकटीशी ISI संलग्न करून, जागतिक दर्जाचे शिक्षण, संशोधन आणि धोरणात्मक समर्थन देण्यासाठी सरकार क्षमता आणखी बळकट करण्याचा मानस आहे.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
INVITING COMMENTS ON THE DRAFT OF THE ISI BILL, 2025
Repositioning and revamping ISI as it approaches its centenary in 2031
Strengthening ISI to deliver world-class education, research and policy support
27 SEP 2025 12:27PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), Government of India, has released the draft Indian Statistical Institute Bill, 2025 for public consultation on 25 Sep 2025. Comments and suggestions are invited from all stakeholders and the general public as part of the pre-legislative consultation process.
The Indian Statistical Institute (ISI) was founded in December 1931 and has since grown into one of India’s most prestigious academic and research institutions. In recognition of its national contribution, Parliament enacted the Indian Statistical Institute Act, 1959, declaring ISI an Institution of National Importance (INI). Today, ISI offers undergraduate and postgraduate degree programmes in Statistics, Mathematics, Quantitative Economics, Computer Science, Library and Information Science, Cryptology and Security, Quality Management Science and Operations Research. It also conducts research programmes, diplomas, and certificate courses. With about 1,200 students across its centres, ISI plays a key role in advancing India’s leadership in statistical sciences and allied fields.
Over the years, four Review Committees have examined the functioning of ISI. The most recent, chaired by Dr. R.A. Mashelkar in 2020, recommended major reforms to strengthen governance, expand academic programmes, and make ISI globally competitive. The Committee recommended that ISI must reimagine, reinvent and reposition itself to regain its leadership position and remain relevant in changing times as it reaches its centenary year in 2031.
To address the issue, a new legislation for ISI by upscaling the existing Act to the level of other existing INI legislations is being proposed, putting in place a revamped governance structure, making the Board of Governance a leaner and more empowered body for policy, administrative and financial matters.
As ISI approaches its centenary in 2031, the vision is to make ISI not only one of the best in India but one of the foremost institutes in the world. In view of the above, the proposed draft Bill is founded upon the following guiding principles:
(a) Excellence: promoting academic rigour, global competitiveness, and innovation;
(b) Effective Governance: establishing clear institutional structures, streamlining decision-making, and upholding integrity in leadership and administration;
(c) Autonomy: granting the Institute greater decision-making powers in its day-today functioning and planning;
(d) Accountability: ensuring transparency, oversight, and responsiveness to stakeholders.
The proposed reforms are aimed at unlocking ISI’s full potential in the 21st century. By aligning ISI with the legal and governance framework of other Institutions of National Importance, the Government intends to strengthen its capacity to deliver world-class education, research, and policy support.